Bà Bầu Mấy Tháng Cuối Nên Ăn Gì / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Bà Bầu Tháng Cuối Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

Các thai phụ đã biết bà bầu tháng cuối nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để cùng Yeutre.vn tìm ra những món ăn dinh dưỡng và phù hợp cho chị em, trong tháng cuối cùng của thai kỳ nhé!

1. Bà bầu tháng cuối nên ăn gì?

Bà bầu tháng cuối nên ăn gì để dễ sinh và giúp bé tăng cân là mối trăn trở của không ít thai phụ. Đây là giai đoạn nước rút để chị em chuẩn bị cho sự chào đời của bé. Vậy nên, hãy áp dụng 1 thực đơn dinh dưỡng phù hợp nhất nhé!

1.1. Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh?

Bà bầu tháng cuối nên ăn gì để dễ sinh là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Ảnh Internet

Trước tiên, Yeutre.vn sẽ giới thiệu tới các mẹ những món ăn nên sử dụng vào tháng cuối để giúp việc sinh đẻ diễn ra dễ dàng hơn. Đó là:

Canh mồng tơi nấu với rau đay: Đây là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Theo dân gian, nếu mẹ bầu thường xuyên ăn món này vào tháng cuối thai kỳ thì có thể dễ sinh hơn.

Rau lang: Rau lang được các mẹ bầu sử dụng nhiều trong thai kì vì giúp nhuận tràng và hạn chế táo bón. Việc sử dụng loại rau này ở tháng cuối thai kỳ giúp thời gian lâm bồn được rút ngắn, chị em ít đau khi sinh con.

Uống nước tía tô: Một số ý kiến dân gian cho rằng việc uống nước tía tô hay ăn lá tía tô khi chuyển dạ sẽ giúp mẹ bầu dễ sinh hơn.

1.2. Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để bé tăng cân?

Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để bé tăng cân là điều nhiều mẹ băn khoăn. Ảnh Internet

Bên cạnh mối quan tâm về bà bầu tháng cuối nên ăn gì để dễ sinh thì sử dụng thực phẩm như thế nào giúp con tăng cân cũng là nỗi trăn trở của nhiều chị em. Theo chia sẻ từ những chị em đã sinh con có số cân đạt quy chuẩn, thì các món ăn họ thường dùng ở tháng cuối là:

Các thực phẩm giàu đạm bao gồm thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu hũ…

Các thực phẩm giàu tinh bột bao gồm cơm, bắp, đậu, các loại ngũ cốc…

Các loại thực phẩm giàu vitamin bao gồm hoa quả, rau xanh…

Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết khác. Nên bổ sung một lượng sữa và phô mai vừa đủ vào khẩu phần ăn trong tháng cuối của thai kỳ.

Mẹ bầu nên bổ sung một lượng sữa và phô mai vừa đủ vào khẩu phần ăn của mình. Ảnh Internet

Bạn hãy áp dụng thực đơn cho bà bầu tháng cuối một cách phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi nhé. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu xem những món nào không nên ăn trong thời gian cuối thai kỳ cũng giúp chị em tránh được những nguy hiểm đáng tiếc.

2. Bà bầu tháng cuối không nên ăn gì?

Thức ăn nhiều dầu mỡ: Những món ăn này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây ra hiện tượng khó tiêu. Trong tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên tránh những loại thức ăn này.

Thai phụ nên tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ. Ảnh Internet

Thức ăn quá mặn: Mẹ bầu nên tránh xa những món ăn bị nêm quá mặn. Lý do là vì ăn nhiều loại thức ăn này dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, tiền sản giật , tích nước, phù nề tay chân và khiến thai nhi khó hấp thu dưỡng chất. Do đó, hãy đặc biệt cẩn trọng và hạn chế muối khi nấu các món cho mình ăn.

Thức ăn chưa chín hoặc đã hỏng: Đây là những món ăn mà bà bầu nên tuyệt đối tránh xa, dù là đang trong tháng cuối thai kỳ hay những tháng trước đó. Nếu sử dụng những loại thức ăn này, thể chất và trí não của thai nhi có thể không phát triển tốt.

Như Nguyễn tổng hợp

Thai phụ không nên ăn thức ăn còn sống hoặc đã hỏng. Ảnh Internet

Bà bầu tháng cuối không nên ăn một số loại thức ăn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, các món nên tránh là:

Bên cạnh đó, mẹ bầu chú ý không nên sử dụng thuốc bổ quá nhiều. Việc bổ sung dưỡng chất thông qua con đường ăn uống được khuyến khích nhưng nếu sử dụng các loại thuốc thì sẽ gây áp lực với cơ thể, thậm chí làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Hi vọng những thông tin được chia sẻ ở trên, có thể giúp bạn biết bà bầu tháng cuối nên ăn gì và không nên ăn gì. Một chế độ dinh dưỡng cuối thai kỳ đúng và phù hợp ở giai đoạn này rất quan trọng, như thế tháng cuối cùng của thai kỳ diễn ra suôn sẻ thuận lợi, cũng như sức khỏe mẹ và bé được bảo đảm cho quá trình vượt cạn gần kề.

Mang Bầu 3 Tháng Cuối Nên Ăn Gì?

Mang bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để giúp bé yêu tăng cân ổn định nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho mẹ?

1. Thực phẩm giàu đạm

Trong 3 tháng cuối, thai nhi rất cần chất đạm hay còn gọi là protein để phát triển mô và cơ. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu đạm cũng giúp mẹ bầu và thai nhi phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, giảm tỉ lệ sinh non, sinh con nhẹ cân. Chất đạm có nhiều trong các loại đậu, thịt lợn, gà, thịt bò.

2. Cá hồi

Trong số các loại cá biển, cá hồi rất giàu vitamin D và canxi rất cần thiết cho mẹ bầu đang trong giai đoạn “về đích”. Đồng thời, cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và DHA rất có ích trong giai đoạn hình thành và phát triển tế bào não mạnh mẽ của bé yêu từ tuần thai 28 trở đi. Mẹ bầu có thể nấu cháo cá hồi, cá hồi chiên rán, ruốc cá hồi… để thưởng thức thay vì ăn sushi cá hồi sẽ không tốt cho sức khỏe của thai phụ.

3. Trứng

Từ trừng mẹ bầu có thể chế biến được vô vàn các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Quan trọng hơn cả là thành phần dinh dưỡng có trong trứng rất cần thiết cho thai phụ 3 tháng cuối như vitamin D, canxi giúp xương và răng của bé yêu chắc khỏe. Và đặc biệt là choline có tác dụng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ thai nhi.

4. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt hướng dương, hạt chia… đều chứa hàm lượng lớn protein, omega-3, vitamin E… rất cần thiết cho chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng cuối. Và dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo của các loại hạt này lại rất thấp vì vậy rất phù hợp có mặt trong các bữa ăn nhẹ, ăn vặt cho chị em. Ngoài ra, các loại hạt này còn chứa một lượng lớn chất kẽm giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng sinh non và kéo dài thời gian chuyển dạ.

5. Khoai tây, khoai lang

Loại thực phẩm dân dã này thực sự có lợi cho bà bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ. Khoai tây, khoai lang rất giàu chất xơ hạn chế tình trạng táo bón khi thai nhi ngày càng phát triển trong buồng tử cung. Đồng thời, khoai lang và khoai tây còn có khả năng duy trì lượng đường ổn định trong máu, giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

6. Chuối

Trong số những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ, chuối là loại hoa quả không thể vắng mặt. Thời kỳ cuối bầu bí, chị em thường bị khó ngủ, mất ngủ nên bổ sung 1-2 trái chuối trong thực đơn mỗi ngày. Chuối có tác dụng làm tăng hàm lượng serotonin trong não khiến cơn buồn ngủ xuất hiện. Đồng thời, hàm lượng magie trong chuối còn giúp cơ bắp thư giãn, giảm stress và có tác dụng an thần hiệu quả.

7. Đu đủ chín

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín trong bữa tráng miệng hàng ngày. Trái đu đủ rất giàu kali, vitamin C, chất xơ và folate. Đồng thời, loại trái cây này còn giúp thai phụ giải quyết các vấn đề tiêu hóa thường gặp trong 3 tháng cuối như táo bón, ợ nóng, khó tiêu.

8. Các loại quả họ cam, quýt

Cho đến cuối ngày chuyển dạ, mẹ bầu vẫn cần bổ sung vitamin C mỗi ngày. Việc này giúp thai phụ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời hấp thụ chất sắt rất hiệu quả. Trái cây họ cam, quýt chính là sự lựa chọn thích hợp cho phụ nữ mang thai.

9. Sữa chua

Mang bầu 3 tháng cuối đừng quên bổ sung một ly sữa chua mỗi ngày. Sữa chua là món tráng miệng khoái khẩu nhưng các lợi khuẩn hữu ích có trong sữa chua là giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất nhiều đấy. Người ta nhận thấy, những mẹ bầu thường xuyên ăn sữa chua sẽ ít bị táo bón thai kỳ hơn các mẹ không ăn hoặc ăn rất ít.

Theo Mỹ Anh (Theo Parent) (Khám Phá)

Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Thai Kỳ?

Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối: 3 tháng cuối của thai kì là thời điểm thai nhi phát triển nhanh nhất, cần nhiều năng lượng dinh dưỡng nhất.

3 tháng cuối của thai kì là thời điểm thai nhi phát triển nhanh nhất, cần nhiều năng lượng dinh dưỡng nhất. Vì thế chúng ta cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng cuối của thai kì. Lúc này thai nhi phát triển rất nhanh, bà bầu có thể tăng tới 10kg tuy nhiên mẹ bầu nên giữ cơ thể tăng cân khoảng 7-8kg là hợp lí nhất, lúc này lượng dinh dưỡng cần thiết rất nhiều, chúng ta cần cung cấp đủ cho mẹ bầu để không những đảm bảo sức khỏe cho thai nhi mà còn giúp mẹ bầu có đủ dinh dưỡng để chuẩn bị cho việc mất máu sau sinh, cho con bú…

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng cuối của thai kì vẫn phải đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, cân đối giữa các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất…Trong đó:

– Chất đạm có nhiều trong các loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá, trứng, sữa…

– Chất béo có nhiều trong lạc, vừng, đỗ, dầu, mỡ…

– Chất bột đường có nhiều trong gạo, ngô, khoai, sắn, ngũ cốc, khoai tây…

– Vitamin có nhiều trong các loại rau xanh và hoa quả tươi

– Sắt có nhiều trong các cây rau màu xanh thẫm, gan, thận, tim lơn…

– Canxi có nhiều trong sữa, trứng gà, tôm con, tép, cua…

– Đảm bảo đủ nước uống: uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

– Chia nhỏ bữa ăn để mẹ bầu ăn được nhiều và tiêu hóa tốt hơn.

– Tránh các thực phẩm có hại có chứa chất bảo quản, tránh ăn mặn đồ hộp, tránh ăn lạnh.

Các bạn nên tìm hiểu thêm về các tư thế ngủ để mẹ bầu sinh con dễ hơn. Cuối cùng chúc các mẹ bầu và thai nhi luôn được khỏe mạnh và giữ được thoải mái để chuẩn bị cho ngày vượt cạn sắp tới.

BÀ BẦU NÊN ĂN GÌ TRONG 3 THÁNG GIỮA THAI KỲ? BÀ BẦU NÊN ĂN GÌ TRONG 3 THÁNG ĐẦU TIÊN?

Nguồn bài viết: vnexpress

Mấy Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?

Những bà mẹ mang thai cần phải trang bị cho mình những hiểu biết và kiến thức về mấy tháng đầu mang thai nên ăn gì, bởi lẽ đây là giai đoạn mà sức khỏe và sức đề kháng của thai nhi còn rất yếu, đặc biệt rất dễ bị sảy thai.

Xây dựng và áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào từ lâu đã là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều các bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, khi mà cơ thể của bà mẹ có nhiều sự thay đổi và thai nhi mới bắt đầu hình thành. Cho nên, việc lựa chọn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành, phát triển của thai nhi, cũng như đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bà mẹ là vô cùng cần thiết. Vậy mấy tháng đầu mang thai nên ăn gì?

Mấy tháng đầu mang thai nên ăn gì? – Mẹ bầu cần gì?

Súp lơ chứa nhiều sắt, axit folic – đều là 2 dưỡng chất vô cùng cần thiết cho bé và mẹ trong giai đoạn đầu. Cho nên, các bà mẹ nên bổ sung súp lơ vào bữa ăn trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đồng thời kết hợp những loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh,…

Đậu là thực phẩm chứa nhiều protein, rất cần thiết cho sự phát triển của mô cũng như cơ bắp của thai nhi và mang đến nguồn năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Mẹ có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng từ đậu chẳng hạn như chè, xay làm nước uống,…

Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…

Những loại trái này có hàm lượng axit folic rất cao, hơn nữa lại chứa nhiều vitamin C, do đó mà hỗ trợ quá trình hấp thu sắt và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé sau khi sinh. Ngoài ra, loại đậu phộng này cũng chứa rất nhiều protein và chất béo, là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.