Bà Bầu Thường Xuyên Bị Chảy Máu Cam / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam

Cơ thể phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi khi mang thai. Trong giai đoạn này, hệ thống tuần hoàn của cơ thể phát triển mạnh để cung cấp cho em bé.

Từ đó, tuần hoàn máu tăng và các mạch máu mũi cũng dãn nở. Những mạch máu này khá mỏng manh và việc cung cấp máu tăng trở thành nguyên nhân chính gây chảy máu mũi hay còn gọi là bà bầu bị chảy máu cam.

Gần 20% bà bầu bị chảy máu cam trong khi tỉ lệ này chỉ chiếm 6% đối với phụ nữ không mang thai.

Đa số các trường hợp bà bầu bị chảy máu cam tự nhiên, không phải là triệu chứng báo động và có thể là vô hại. Miễn là mẹ bầu không mất quá nhiều máu.

Các mạch máu mỏng manh trong mũi của mẹ chịu áp lực rất lớn do nguồn cung cấp máu tăng lên trong thai kỳ. Trên thực tế, lượng máu tăng lên tới 50%, do đó các mao mạch nhỏ trong mũi nở rộng. Vì thế, chúng dễ dàng vỡ mạch và gây chảy máu cam.

Các vấn đề y tế khác như tăng huyết áp, rối loạn đông máu hoặc chấn thương có thể trở thành một trong những nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu cam.

Mẹ có thể bị chảy máu cam khi mang thai do bị cảm lạnh, dị ứng, nhiễm trùng xoang hoặc ngay cả khi màng mũi bị khô. Điều này dễ xảy ra hơn khi mẹ sống ở vùng khí hậu lạnh hoặc nếu nhà/cơ quan của mẹ thường xuyên bật máy lạnh.

Hít phải các sản phẩm khử mùi (các tác nhân hóa học) có thể gây kích ứng màng mũi.

Sử dụng thuốc Aspirin và thuốc chống đông máu có thể là nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu cam. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng một thuốc thay thế hoặc thay đổi liều lượng.

Dị ứng với các tác nhân trong không khí (khói, bụi, phấn hoa…) có thể dẫn đến chảy máu cam.

Làm gì để cầm máu khi bà bầu bị chảy máu cam?

Mẹ nên ngồi xuống ngay khi bắt đầu chảy máu. Tuy nhiên, mẹ nên đảm bảo rằng đầu luôn cao hơn trái tim, do đó không nên nằm xuống hoặc uốn cong người (ngả người) về phía sau vì máu có thể chảy vào miệng của mẹ.

Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp kẹp chặt phần mềm của mũi, ngay phía trên lỗ mũi đang chảy máu trong khoảng 10 phút.

Mẹ hãy cúi về phía trước một góc khoảng 45 độ và thở bằng miệng trong thời gian này. Hãy đảm bảo giữ lỗ mũi trong ít nhất 7 – 8 phút không thả ra, dù thả để kiểm tra xem còn chảy máu hay không cũng không nên.

Tư thế này sẽ giúp máu chảy ra mũi, ngăn máu chảy ngược vào cổ họng khiến mẹ buồn nôn, giữ yên một thời gian để máu từ từ đông lại.

Theo dõi thời gian dành bà bầu bị chảy máu cam từ lúc bắt đầu đến khi máu ngừng chảy, thời gian này không được quá 20 phút. Khi máu chảy liên tục hơn 20 phút không cầm, mẹ bầu không thể thở được, máu chảy ra phía sau khoang mũi và trào ra miệng, mẹ bầu nuốt máu dẫn đến nôn mửa nặng hoặc tăng huyết áp, lúc này bà bầu cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Ngăn ngừa bà bầu bị chảy máu cam trở lại, trong 24 giờ tới, mẹ hãy cố gắng không nằm đầu thấp, không xì mũi quá mạnh, không tập thể dục nặng hoặc hoạt động mạnh.

Ngăn ngừa bà bầu bị chảy máu cam bằng cách nào?

Mẹ bầu không nên xì mũi quá mạnh mà nên xì mũi thật nhẹ nhàng để tránh chảy máu mũi. Ngoài ra, mẹ chỉ nên xì mũi khi cần thiết hoặc khi quá khó chịu.

Nếu bác sĩ đề nghị dùng thuốc thông mũi hoặc thuốc xịt mũi, mẹ nên tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn được đưa ra. Vì nếu sử dụng quá mức có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực cho mẹ và bé. Thuốc xịt thường làm khô đường mũi của mẹ, điều này làm tăng kích ứng hơn nữa và dễ khiến mẹ bị chảy máu cam.

Khi mẹ bầu hắt hơi, hãy cố gắng há miệng để phân chia áp lực hơi đẩy qua miệng, giảm bớt áp lực ở mũi.

Khi nào nên lo lắng về việc bà bầu bị chảy máu cam?

Chảy máu cam kèm theo khó thở hoặc đau ngực dai dẳng, cơn đau ngày càng nghiêm trọng hoặc kéo dài.

Mẹ thường bị xây xẩm, thấy tối mắt thoáng qua, ngứa ran hoặc bất kỳ bộ phần nào của cơ thể bị tê rần… đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Mẹ bị mất ý thức trong quá trình chảy máu cam.

Chảy máu cam do chấn thương gây ra.

Khi nào bà bầu bị chảy máu cam phải đi bác sĩ?

Chảy máu cam là vấn đề phổ biến trong thai kỳ, nhưng mẹ chắc chắn không muốn mạo hiểm nếu tần suất chảy máu liên tục một cách bất thường. Tốt nhất, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra nhanh trong những trường hợp sau đây:

– Chảy máu khá nhiều.

– Chảy máu không ngừng ngay cả sau 20 – 30 phút giữ chặt mũi.

– Chảy máu kèm theo hơi thở nặng nề và dẫn đến khó thở.

– Trong các trường hợp chấn thương đầu dẫn đến bị chảy máu mũi. Hãy đến bác sĩ ngay lập tức cả khi chảy máu cam rất nhẹ.

– Mẹ bầu cảm thấy mất phương hướng, người lâng lâng hoặc mệt mỏi nhiều.

– Chảy máu cam kèm theo đau ngực.

– Da dẻ trở nên nhợt nhạt do chảy máu.

– Mẹ bị huyết áp cao có chảy máu cam nên thông báo với bác sĩ vì lưu lượng máu có thể tăng.

Tuy nhiên, bà bầu bị chảy máu cam không nên quá lo lắng. Các trường hợp nêu trên là rất hiếm.

Khi mẹ bầu bị chảy máu cam trước hết nên bình tĩnh cầm máu và cảm nhận cơ thể mình, đừng để nỗi lo lấn át đi những trải nghiệm tuyệt vời trong suốt thai kỳ của mẹ.

Nguồn: https://parenting.firstcry.com/articles/nosebleeds-during-pregnancy/

Tại Sao Bà Bầu Lại Bị Chảy Máu Cam?

Thật khó chịu và bất tiện, chảy máu cam là một hiện tượng rất bình thường trong thời kỳ mang thai, nhất là kể từ quý thứ II. Hoóc môn thai kỳ gọi là hoóc môn progesterone và estrogen thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu. Đồng thời, cơ thể bạn sản xuất ra nhiều máu hơn, và điều này gây ra áp lực cho các mạch máu trong mũi bạn.

Màng nhầy của mũi bạn có thể bị sưng lên và bị khô, đặc biệt vào mùa đông. Chính vào thời điểm này mà những bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và ớn lạnh thường xuyên xảy ra, và không khí trong nhà chúng ta thường được làm khô. Tất cả những yếu tố này làm suy yếu các mạch máu nhỏ trong mũi bạn và có thể phá vỡ, và gây chảy máu nhẹ

Làm thế nào để máu cam ngừng chảy?

Phần lớn hiện tượng chảy máu cam là do sự vỡ mạch ở lối vào của lỗ mũi, hiện tượng chảy máu cam này nhìn chung dễ xử lý. Ngược lại, hiện tượng chảy máu cam ở sau mũi gây ra bởi các mạch lớn hơn và chứa nhiều máu hơn thì khó ngăn chặn hơn.

Khi mũi bạn bắt đầu chảy máu:

* Hãy ngồi xuống và véo mũi bạn ngay phần bên trên lỗ mũi, ở phần mềm của mũi (trước phần xương)

* Hãy ngồi trong tư thế này 10 phút.

* Nghiêng người về phía trước để máu có thể chảy ra ngoài hơn là chảy vào trong họng bạn. Nếu bạn nuốt phải máu, bạn có thể sẽ buồn nôn.

* Hãy ngồi thẳng đứng, việc này tốt hơn là nằm dài để giảm áp lực máu trong mũi bạn.

*Tiếp tục ấn mũi bạn đến tận khi máu đã đông lại. Việc này có thể mất đến 20 phút.

* Bạn cũng có thể đặt một túi nước đá lên mũi để làm dịu vùng này.

Để tránh mũi bạn chảy máu lại sau đó, trong vòng 12h tiếp theo, chú ý không:

* Đặt mình ở vị trí mà đầu bạn lại thấp hơn tim bạn

* Cố gắng quá sức.

* Hỉ mũi

Tôi có thể làm gì để tránh chảy máu cam?

* Tránh làm khô mũi, đặc biệt là vào mùa đông hoặc khi không khí khô. Để làm được điều này, hãy bôi chút kem vaseline trong lỗ mũi. Nếu không khí trong nhà bạn khô do hệ thống lò sưởi, hãy lắp đặt máy tạo độ ẩm.

* Hãy nhẹ nhàng với mũi bạn! Không mân mê mũi, và chỉ hỉ mũi khi thật sự cần thiết – và luôn làm việc này một cách nhẹ nhàng. Hỉ mũi quá mạnh có thể gây ra chảy máu cam.

* Uống nhiều nước hơn bình thường để tránh mất nước cho các cơ quan trong cơ thể bạn, bao gồm cả màng mũi.

Khi nào bạn nên khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu:

* Bạn bị chảy máu cam thường xuyên

* Bạn bị chảy máu cam nhiều

* Máu cam không ngừng chảy sau khi bạn ấn lên mũi trong vòng 20 phút

Đi khám bác sĩ đơn giản chỉ vì chảy máu cam, bạn sẽ thấy việc này khá mang tính cưỡng ép. Nhưng một khi đến nơi, bác sĩ chắc chắn sẽ đặt một miếng băng hoặc gạc xung quanh lỗ mũi để tạo áp lực lên các mạnh của mũi và làm ngưng chảy máu cam. Băng hoặc gạc sẽ được đặt trong một khoảng thời gian, và bạn có thể sẽ phải quay lại gặp bác sĩ để ông ấy tháo nó ra.

Hãy yên tâm: dù chảy máu cam rất phiền toái và khó chịu, nó chỉ là bất lợi tạm thời và sẽ biến mất khi bạn sinh em bé.

Theo chúng tôi

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276

Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Là Hiện Tượng Bình Thường Hay Nguy Hiểm Trong Thai Kỳ?

Quá trình thay đổi hormone nội tiết tố khiến các mạch máu giãn nở, tăng áp lực dẫn đến hiện tượng chảy máu cam ở bà bầu. Chị em cần bình tĩnh và biết cách xử trí khi gặp phải tình huống phổ biến này trong thai kỳ.

Nguyên nhân bà bầu bị chảy máu cam

Theo thống kê, có khoảng 20% bà bầu bị chảy máu cam từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự thay đổi hormone nội tiết tố. Thành phần estrogen và progesterone tiết ra nhiều trong quá trình mang thai khiến các mạch máu mở rộng, dễ bị vỡ hơn.

Các mạch máu mũi giãn nở làm tăng quá trình sản xuất và lưu thông máu để nuôi cơ thể mẹ và thai nhi sẽ tạo áp lực lên thành mạch. Do đó nguy cơ chảy máu cam ở bà bầu tăng cao. Bà bầu có thể bị chảy máu cam khi thời tiết chuyển mùa lạnh, khô hoặc ngồi trong phòng máy lạnh có độ ẩm thấp.

Bà bầu bị chảy máu cam có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, bà bầu bị chảy máu cam thông thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể làm gia tăng nguy cơ sản phụ bị băng huyết sau sinh. Bà bầu liên tục bị chảy máu cam trong tam cá nguyệt thứ ba có thể phải sinh mổ.

Cách xử lý khi bà bầu bị chảy máu cam

Khi bất ngờ bị chảy máu cam, bà bầu không nên hoảng hốt mà hãy bình tĩnh ngồi xuống ghế, nghiêng đầu về phía trước, dùng ngón cái và ngón trỏ bóp chặt phần bên trên lỗ mũi trong 20 phút. Tuyệt đối không ngửa cổ ra sau kẻo nuốt phải máu gây nôn mửa.

Để ngăn ngừa hiện tượng chảy máu cam trong thai kỳ, bà bầu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, uống nhiều nước và không để mũi quá khô. Khi cần thiết, bà bầu có thể sử dụng vaseline bôi lên thành mũi để dưỡng ẩm, làm mềm da và đảm bảo độ ẩm nhất định trong không gian sống.

Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Tháng Cuối Nên Làm Gì?

Bà bầu bị chảy máu cam tháng cuối nguy hiểm như thế nào?

Để biết được bà bầu bị chảy máu cam tháng cuối nguy hiểm như thế nào, trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ về nguyên nhân chảy máu mũi, có nguy hiểm gì đến thai nhi hay không và cách để cầm máu hiệu quả. Mẹ cũng cần biết rằng trong trường hợp nào thì cần đến ngay bệnh viện để xử lý kịp thời,

Bà bầu bị chảy máu cam tháng cuối thai kỳ là nỗi lo của rất nhiều người

Tại sao bà bầu hay bị chảy máu cam? Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi về nội tiết tố rất lớn, khiến các mạch máu trong mũi giãn ra, tăng lượng máu cung cấp gây áp lực khiến cho các mạch máu mỏng ở mũi dễ dàng bị vỡ gây hiện tượng chảy máu cam. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên chảy máu cam, một hiện tượng phổ biến trong thời gian mang thai. Có đến 20% mẹ bầu chảy máu cam trong khi con số này là 6% ở phụ nữ không mang thai.

– Khi mang thai, hoóc môn thai kỳ là estrogen và progesterone gia tăng đồng thời lượng máu cũng tăng lên để đáp ứng đủ nhu cầu cho cả mẹ và bé, tăng nguy cơ vỡ mạch máu do áp lực lên thành mạch tăng cao.

– Thai phụ dễ chảy máu cam hơn khi mắc phải các bệnh cảm cúm, viêm xoang, viêm mũi dị ứng hoặc do yếu tố môi trường khiến màng nhầy trong mũi bị khô như thời tiết quá lạnh, ở trong phòng điều hòa lâu, cabin máy bay hoặc ở trong điều kiện khô khác

– Chấn thương và các bệnh lý cũng có thể khiến mẹ bầu chảy máu cam như tăng huyết áp hợc bệnh rối loạn đông máu.

– Một số loại thuốc như aspirin, warfarin… hoặc các thuốc chống viêm không steroid có thể khiến mẹ bầu bị chảy máu cam khi mang thai.Mẹ cũng cần cẩn thận lưu ý khi sử dụng các loại thuốc kháng histamin, thuốc làm thông mũi cũng như các loại thuốc xịt mũi khác gây khô mũi.

Giải đáp thắc mắc vì sao mẹ bầu bị chảy máu cam tháng cuối

Thường bà bầu bị chảy máu cam không đáng lo ngại. Các bác sĩ sản khoa cũng cho biết thông tin rằng bà bầu có thể bị chảy máu cam một vài lần trong quá trình mang thai và điều này không gây ra nguy hiểm nên mẹ không cần lo lắng quá nhiều, không gây ra bất lợi gì cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chảy máu cam khi mang thai là vô hại và hiếm khi nguy hiểm nhưng có thể làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 10% phụ nữ chảy máu cam khi mang thai bị băng huyết sau sinh, trong khi đối với nhóm không bị chảy máu cam là 6%. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn cho thấy chảy máu cam khi mang thai dẫn đến biến chứng này.

Chảy máu cam không ảnh hưởng đến cách sinh con nhưng với trường hợp nặng, chảy máu cam nhiều và kéo dài đến tận 3 tháng cuối thai kỳ thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ. Nếu mẹ chảy máu cam nhiều hơn 4 lần mỗi tuần thì cần đến bác sĩ kiểm tra xem có mắc phải bệnh gì nghiêm trọng không. Vì tần suất 2-3 lần một tuần có thể do nguyên nhân bạn đang mắc một căn bệnh mãn tính khác.

Chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải

Bà bầu bị chảy máu mũi nên làm gì

– Ngồi xuống và hơi nghiêng về phía trước một chút, mở miệng để máu sót lại trong mũi chảy hết ra ngoài, ngăn máu chảy ngược lại vào trong lỗ mũi, lọt xuống họng và dạ dày.

– Dùng ngón tay cái và ngón trỏ giữ chắc phần mềm mại trước lỗ mũi, thở bằng miệng.

– Hít thở nhẹ nhàng bằng miệng và siết chặt lỗ mũi khoảng 10-15 phút. Không nên bỏ tay ra để kiểm tra tình trạng chảy máu trong thời gian này vì có thể gây cản trở quá trình đông máu

– Chườm đá để làm hẹp mạch máu đồng thời làm chậm lại quá trình chảy máu bằng cách giữ túi đá đã được bọc trong khăn hoặc vải để chườm lạnh đặt trên sống mũi.

– Nếu chóng mặt không thể nghiêng về phía trước được thì bạn cũng có thể nghiêng sang một bên. Không nên nằm xuống hoặc ngửa ra sau vì có thể khiến bạn nuốt phải máu gây buồn nôn hoặc gây kích thích đường thở vô cùng nguy hiểm.

– Nếu thực hiện sau các bước cầm máu trên 15 phút máu vẫn không ngừng chảy thì tiếp tục thực hiện trong 10-15 phút nữa.

Nếu mẹ chảy máu cam thường xuyên hay diễn biến trở nặng thì cần đến ngay cơ sở y tế để được trợ giúp trong cách trường hợp:

– Chảy máu cam không ngừng sau 30 phút

– Chảy quá nhiều máu

– Chảy máu gây khó thở, máu chảy ra từ miệng

– Chảy máu sau khi chấn thương đầu cũng cần đi khám ngay lập tức, ngay cả khi chỉ bị chảy máu nhẹ

– Chảy máu cam gây ra mệt mỏi, chóng mặt, không xác định được phương hướng

– Làn da tái nhợt do chảy máu cam

– Đau tức ngực khi chảy máu cam quá nhiều

Khi chảy máu cam quá nhiều mẹ bầu cần có sự trợ giúp của chuyên gia y tế

Bà bầu bị chảy máu cam tháng cuối nên ăn gì?

– Bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây, kiwi, ớt chuông… hỗ trợ củng cố các mạch máu, khiến mạch máu ít bị vỡ hơn từ đó ngăn chặn nguyên nhân chính gây ra chảy máu cam khi mang thai.

– Thực phẩm giàu vitamin K hỗ trợ đông máu gồm các loại rau xanh lá cũng cần bổ sung vào danh sách dinh dưỡng mẹ bầu. Trong các loại rau xanh cũng chứa hàm lượng folate rất cao, là một vitamin thiết yếu khác cho thai kỳ.

– Uống nhiều nước, ít nhất 10 ly nước mỗi ngày để cơ thể luôn đủ nước, giữ cho màng nhầy luôn có độ ẩm phù hợp, tránh màng mũi quá khô gây tổn thương và chảy máu. Đồng thời nước cũng giúp cho hoạt động trao đổi chất tốt hơn.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin để tránh chảy máu cam khi mang thai

– Xì mũi nhẹ nhàng, tránh việc xì mũi quá mạnh, gắng sức sẽ gây chảy máu cam.

– Phân phối áp lực khi hắt hơi bằng cách cố gắng giữ cho miệng mở ra khi hắt hơn, tránh áp lực tập trung vào mũi gây chảy máu.

– Sử dụng các loại máy tạo độ ẩm, nhất là trong mùa hanh khô như mùa đông. Không nên sử dụng máy sưởi trong phòng ngủ quá nhiều. Tránh xa các loại chất kích thích mũi như khói, bụi, thuốc lá để tránh dị ứng.

– Sử dụng các loại nước muối để xịt và vệ sinh mũi hàng ngày, giúp đường thở thông thoáng và ngăn khô mũi. Lưu ý sử dụng xịt thông mũi theo hướng dẫn của bác sĩ vì một số loại có thể khiến mũi bạn khô và dễ kích ứng hơn.