Cặp Vợ Chồng Nhờ Mang Thai Hộ / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top View | Dsb.edu.vn

Kỳ Tích Có Con Của Cặp Vợ Chồng Suýt Phải Nhờ Mang Thai Hộ

Có Thể Nhờ Người Nhà Mang Thai Hộ

Đau Nhức Chân Khi Mới Mang Thai Phải Làm Sao Để Khắc Phục?

Bà Bầy Bị Nhức Đầu Khi Mang Thai Cần Làm Gì?

Bí Quyết Làm Giảm Đau Nhức Tay Chân Khi Mang Thai

Hình Ảnh “mũm Mĩm” Của Những Bà Bầu Sắp Sinh Của Showbiz Việt

Tôi kết hôn lúc 24 tuổi, chồng 26. Cả hai còn trẻ, rất vô tư và mường tượng sẽ sớm có con cho vui cửa vui nhà vì hai bên nội ngoại đều đông con.

Tháng 5/2012, sau cưới một tháng, tôi cấn bầu. Hai vợ chồng vui lắm, đi khám rất đầy đủ. Một hôm, vào chủ nhật, khi bầu ở tuần 16, tôi đang ngồi cạnh chồng thì tự nhiên thấy bụng mình co thắt rồi nước ộc ra. Chưa có kinh nghiệm, chiều đó tôi vẫn đi dạo ở công viên. Đến tối, không thấy con máy như mọi khi, tôi biết có chuyện chẳng lành nên vào viện ngay. Ngày hôm đó, 1/8/2012, tôi mất con trai đầu lòng.

Đau đớn, có phần hoang mang nhưng vợ chồng tôi động viên nhau “không sao hết”. Sáu tháng sau, được tẩm bổ và nghỉ ngơi đủ, tôi tiếp tục “thả” nhưng tới gần một năm vẫn chưa có thai nên quyết định đi canh trứng và bơm tinh trùng để nhanh đậu. Lần thứ 2 này, tôi chủ động đi khám nhưng mắc sai lầm là không tìm hiểu nguyên nhân bị sẩy lần đầu, mà chỉ làm sao cho nhanh có bầu trở lại.

Khi có thai lần hai, tôi được chồng đưa đi đón về cẩn thận, không cho làm việc nhà. Công việc của tôi ở cơ quan khá nhàn, không phải đi lại nhiều. Một ngày, khi thai 16 tuần, tôi đang ngủ thì bụng lại co thắt, nước ối ộc ra. Chúng tôi nuốt nước mắt vào trong khi mất đứa con thứ hai vào tháng 9/2014.

Khát khao có con càng cháy bỏng, tôi gầy rộc đi vì lo nghĩ. Chị gái tôi đi làm cầu siêu cho các cháu, mẹ đẻ, mẹ chồng thì đến khắp các đền, chùa. Sau hai lần đẻ non, tôi đi kiểm tra kỹ thì mới biết mình bị hở eo cổ tử cung, nếu không có biện pháp can thiệp thì sẽ tiếp tục như vậy.

Tới năm 2022, tôi có bầu lần 3 và tới gặp bác sĩ để khâu eo tử cung như đã hẹn trước đó. Thời gian này, tôi nghỉ hẳn ở nhà, mẹ chồng lên chăm, phục vụ từ ăn uống tới đi vệ sinh, tất cả đều ở trên giường. Mọi người xung quanh đều nín thở chờ đợi.

Rồi tôi cũng qua được mốc 16 tuần. Nhưng bi kịch xảy ra ở tuần thứ 18. Tôi lại bị co thắt và vỡ ối ngay tại nhà. Lần này thì cả hai bên gia đình đều tuyệt vọng, bảo tôi không nên sinh đẻ nữa. Bản thân tôi chỉ muốn chết đi. Nhưng trong viện, khi nghe chị gái thủ thỉ “để chị mang thai hộ cho một đứa”, tôi lại lóe lên tia hy vọng.

Tuy nhiên, khi ra viện, bình tâm lại, tôi thấy việc này không khả quan vì chị ấy làm giám đốc mấy công ty, chồng tôi cũng là nhân viên ở đó, giờ mà chị nghỉ sinh con cho tôi thì thì ai lo kinh tế, cả đoàn tàu sẽ chững lại, rối tung hết.

Những ngày tháng sau đó vô cùng nặng nề. Tôi nghĩ ngợi đến u uẩn. Chồng tôi vốn hiền lành, ít khi thể hiện cảm xúc nhưng tôi biết trong lòng anh phiền muộn lắm. Có lúc tôi đề nghị “hay chia tay đi”, để anh ấy lấy vợ khác, có con. Lúc khác, tôi lại nửa đùa nửa thật “Hay anh ra cứ ra ngoài kiếm đứa con”. Chồng rất hiểu tôi – tính mạnh mẽ và dứt khoát, vốn ghét nhất mấy chuyện vợ nọ con kia – nên anh gạt đi, nói đơn giản “đừng nghĩ quẩn”. Thực tế, tôi đã tính cho mình vài phương án: Chia tay chồng rồi ở vậy, nhận một đứa trẻ về nuôi hay lấy một người đàn ông góa đang có sẵn con rồi…

Sau đó, chúng tôi tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương xin duyệt hồ sơ mang thai hộ. Sau khi hỏi tiểu sử, nghe tôi khóc như mưa, bác giám đốc ký ngay. Vợ chồng tôi làm thụ tinh ống nghiệm, trữ được 8 phôi, đang chờ ngày chuyển sang cho chị gái chồng thì tôi lại cấn bầu tự nhiên vào tháng 10/2016.

Mang thai lần thứ 4, lo sợ sẽ giống những lần trước, vợ chồng tôi bàn bạc nên giữ hay bỏ. Nếu nhờ mang thai hộ, chúng tôi phải đi làm mới có tiền trang trải, ít nhất cũng khoảng 300 triệu – 100 triệu cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, cộng tiền gửi chị chồng mỗi tháng trong quá trình chị phải nghỉ làm dưỡng thai, tiền biếu sau đó. Tôi không muốn anh chị vì chúng tôi mà phải chịu thiệt thòi quá nhiều. Trong khi đó, sau gần 4 năm, tôi hầu như chỉ ở nhà lo sinh nở, gánh nặng kinh tế dồn lên vai chồng. Cuối cùng, chúng tôi quyết định giữ con với niềm hy vọng mong manh lần này mọi sự sẽ khác.

Biết chuyện, hai bên gia đình vô cùng lo lắng. Em gái tôi xin nghỉ hẳn ở nhà chăm chị 3 tháng đầu và hầu như ngày nào cũng phải ăn “cơm chan nước mắt” khi tôi vì quá căng thẳng nên tính tình bẳn gắt, dễ nổi điên. Cả hai bên gia đình đều “nín thở” chờ đợi, ông bà nội ngoại thì liên tục đi chùa xin cháu. Hàng xóm cũng quan tâm, trợ giúp bất cứ việc gì.

Đến tháng thứ 3, tôi tìm tới gặp giám đốc Bệnh viện phụ sản trung ương, mong bác tư vấn giúp. Bác hẹn tuần 12 quay lại sẽ khâu eo tử cung. Tôi không có mấy hy vọng vì lần trước cũng thực hiện thủ thuật này rồi.

Nhưng đúng hẹn, tôi vẫn tới và được bác giám đốc trực tiếp khâu. Tuần 16 nhẹ nhàng qua đi, tới tuần thứ 18, bụng tôi lại co thắt dữ dội nhưng nằm viện vài ngày thì ổn. Gần tới tuần thứ 26, tôi lại phải nhập viện vì bị dọa đẻ non. Trong viện, tôi được các bác sĩ tận tình chăm sóc, chồng thì ngày nào cũng cơm mang 3 bữa. Anh vừa háo hức vì sắp được làm bố, vừa hồi hộp sợ có điều chẳng lành vào những ngày tháng cuối.

Nằm viện đến tuần 37, tôi sốt ruột quá, 2 bên gia đình cũng lo lắng nên đề nghị được mổ chủ động. Trên bàn đẻ, nghe tiếng con oe oe, tôi khóc như mưa, như để thỏa lòng sau bao biến cố. Cuối cùng tôi cũng được làm mẹ rồi. Hôm đó, nhà tôi kéo tới viện có tới gần 10 người. Ai nấy đều vỡ òa trong niềm hạnh phúc, thở phào nhẹ nhõm và tranh nhau tới nhìn mặt cháu gái lần đầu.

Những ngày tháng đầu tiên chăm con, hai vợ chồng vừa vui sướng, vừa lóng ngóng. Bé Thỏ càng lớn càng quấn bố. Chồng tôi thì yêu chiều, chăm bẵm con không ai bằng. Anh đi làm suốt ngày nhưng cho con ăn, tắm táp đều muốn tự tay làm. Cũng may, ngoài lần viêm phổi và sốt xuất huyết khiến bố mẹ đứng ngồi không yên, con ăn ngoan, mau lớn và giờ bi bô suốt ngày ở tháng thứ 17.

Tôi chỉ muốn nhắn nhủ các mẹ đang mong con đừng mất hy vọng. Ánh sáng có thể ở phía trước. Hãy vững tin, tìm tới các chuyên gia giỏi và biết đâu phép màu sẽ tới.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Chế Độ Thai Sản Của Chồng Người Mang Thai Hộ Và Người Nhờ Mang Thai Hộ

Chuyện Hiếm Muộn Của Mẹ Khao Khát Có Con 15 Năm Giấu Mẹ Chồng Nhờ Em Gái Mang Thai Hộ

Vợ Chồng Hiếm Muộn, Nhờ Em Gái Mang Thai Hộ Có Được Không?

Xem Tướng Bà Bầu Biết Ngay Sinh Con Trai Hay Con Gái

Nhìn Tướng Mẹ Bầu Đoán Chỉ Số Iq Thai Nhi

Hành Trình Của Cặp Vợ Chồng Hỏng Thai 4 Lần, Có 2 Con Nhờ Mang Thai Hộ

Ban Hành Quy Định Vợ Chồng Vô Sinh Có Quyền Nhờ Người Mang Thai Hộ

Từ 15/3/2019, Các Cặp Vợ Chồng Vô Sinh Có Quyền Được Nhờ Mang Thai Hộ

3 Cặp Vợ Chồng Đầu Tiên Tìm Được Người Mang Thai Hộ

Kỳ Tích Có Con Của Cặp Vợ Chồng Tuyệt Vọng Tới Mức Nhờ Mang Thai Hộ

Mang Thai Ngoài Ý Muốn: Có Nên Sinh Hay Không?

LTS: Hợp pháp hóa mang thai hộ đã mở ra nhiều hi vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn được hưởng niềm hạnh phúc có con. Luật đã có nhiều quy định để ngăn chặn việc mua bán khi mang thai hộ. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện mang thai hộ còn rất nhiều góc khuất mà khi đi thực tế chúng tôi mới thấu hiểu được, đó là nỗi bĩ cực của những người “cầu con” bằng con đường này cũng như “thị trường”, “dịch vụ” mang thai hộ, và xót xa hơn cả là nỗi niềm những người đẻ thuê: rứt ruột sinh con nhưng không được nhận con.

Áp lực, khuyên chồng đi lấy người khác

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Quang Chiến và chị Nguyễn Thị Liên (cả hai cùng 35 tuổi, quê Hải Dương).

Tình cờ chúng tôi gặp anh Chiến và chị Liên tại BV Phụ Sản Trung ương lúc anh chị đang đưa người mang thai đứa con của mình đi khám thai. Trong ánh mắt lấp lánh hạnh phúc của những người sắp được làm bố, làm mẹ, anh chị chia sẻ đây là đứa con thứ hai của anh chị được sinh ra từ tử cung của người khác. Với anh chị, người mang thai hộ là ân nhân, là cứu cánh cho hạnh phúc của gia đình.

Những người đi tìm người mang thai hộ luôn mang theo nỗi niềm thật khó tả

Chị Liên ngậm ngùi kể: “Vợ chồng mình lấy nhau đến nay đã 10 năm rồi mình vẫn chưa được bé nào. Hai vợ chồng đau khổ lắm. 10 năm không làm gì chỉ lo kiếm con. Trong những năm đầu mới lấy nhau mình cũng từng mang thai 4 lần nhưng tất cả thai đều ngoài tử cung. lần nào cũng hồi hộp đón con nhưng lại rơi nước mắt khi bác sĩ thông báo “thai hỏng”. Không biết bao nhiêu nước mắt đã rơi. Mình tự trách mình, vừa thấy thương ông xã. Nhiều lúc mình động viên chồng đi lấy người khác để kiếm một đứa con, nhưng anh ấy vẫn yêu vợ và nói mình phải cố gắng lên. Hai vợ chồng cứ thế dìu nhau qua những áp lực từ họ hàng, gia đình, từ những ánh mắt dò xét, khinh bỉ”.

Thế rồi, anh chị lặn lội lên Hà Nội chữa vô sinh. Sau khi biết chính xác mình không thể mang thai, chị Liên như chết lặng. “Tôi quyết tâm bỏ chồng, để anh ấy đi lấy vợ khác. Lỗi ở mình mà. Thế nhưng, rất may, trong những lúc tuyệt vọng nhất vợ chồng tôi được bác sĩ tư vấn phương pháp mang thai hộ. Chúng tôi như tìm thấy ánh sáng nơi đường hầm. Hai vợ chồng bàn với nhau sẽ quyết tâm kiếm con bằng phương pháp này”, chị tâm sự.

Khi tìm được người mang thai hộ, mọi việc khá suôn sẻ với vợ chồng chị Liên. Họ đón đứa con gái đầu lòng vào tháng 9/2015. Bé khỏe mạnh, xinh xắn và bây giờ đã hơn 8 tháng tuổi, rất quấn mẹ. Và mới đây nhất, vợ chồng chị lại tiếp tục nhờ người mang thai hộ và chuẩn bị đón đứa con thứ hai chào đời để nhà cửa thêm đông vui.

“Hạnh phúc lắm, có con vợ chồng tôi yên tâm và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn nhiều. Tôi đã vứt bỏ được sự tự ti trước đây để vui sống bên chồng con. Chúng tôi rất biết ơn người đã đồng ý mang thai hộ cho mình.” chị Liên vui vẻ cho biết.

Chị Liên cho biết, nói là “nhờ” nhưng chi phí dịch vụ cho lần đầu là 100 triệu đồng, chưa kể hàng tháng anh chị phải bỏ ra một khoản tiền ăn ở, sinh hoạt cho người mang thai hộ.

“Lần đầu mất hơn 100 triệu đồng. Lần thứ 2 là 120 triệu đồng và phí hàng tháng cũng là 3 triệu đồng. Giá cả này có thể thương lượng được. Hai lần nhờ mang thai hộ là hai người khác nhau. Tôi không quan trọng hình thức của họ, bởi lẽ, phôi đó là của mình. Nhưng cũng cần chọn người khỏe mạnh đẻ đảm bảo tính an toàn trong suốt quá trình mang thai”, chị Liên ngậm ngùi.

Chị Liên cho biết, người phụ nữ mang thai hộ lần 1 kia khi biết gia đình chị có ý định nhờ dịch vụ ở đứa thứ 2, vẫn gọi điện mong muốn được tiếp tục hợp đồng lần 2. Theo chị, người phụ nữ này quê Thanh Hóa, hai vợ chồng li thân và đang phải nuôi con ăn học cấp 1. Tuy nhiên, vì sợ có những sự ràng buộc với đứa con đầu, lo sợ sinh thêm đứa con thứ hai khiến người mang thai lưu luyến con nên chị Liên từ chối.

“Chúng tôi rất biết ơn người mang thai đứa con của mình, nhưng quả thực tâm lí ông bố bà mẹ nào cũng vậy thôi, chẳng ai muốn san sẻ tình thương con mình cho người khác. Với lại tôi muốn con mình lớn lên bình thường, không phải lăn tăn suy nghĩ. Khi nào cháu lớn chúng tôi sẽ nói chuyện cho cháu biết. Vì vậy, dù hợp đồng rõ ràng nhưng tôi vẫn nơm nớp lo sợ người mang thai hộ có những suy nghĩ lưu luyến rồi đến đòi lại con” chị Liên tâm sự..

Dù việc mang thai hộ đã có hợp đồng nhưng người thuê cũng luôn luôn phải “áp sát” người đẻ thuê

Cũng theo chị Liên, nói là bản hợp đồng giữa hai bên sẽ không lo tới chuyện tranh chấp con, nhưng bản thân chị và chồng cũng không tránh khỏi lo lắng khi đối diện tình huống con mình được sinh ra tại bệnh viện.

“Dù chứng kiến, chờ đợi người khác sinh con mình, nhưng thật lạ, thấp thỏm, lo ngại về hình ảnh người đẻ ngoái nhìn đứa bé sau khi sinh. Thậm chí người phụ nữ ấy với vẻ mặt rất quyến luyến, rất muốn được thăm và nói chuyện với con”.

Rồi chị cũng chia sẻ kinh nghiệm: “Lúc ấy tôi phải nhắc lại bản hợp đồng và những điều khoản trước đây hai bên thỏa thuận. Xong là xong và tôi không dùng từ mẹ ở đó vì đó là con của tôi. Sinh con xong một vài ngày, dần dần bạn ấy cũng hiểu ra vấn đề và thu xếp đồ đạc về quê luôn.

Theo chị Liên, trong suốt quá trình nhờ mang thai hộ lần một, chị thuê cho người phụ nữ ấy căn nhà riêng nhưng vẫn có những sự giao lưu với thế giới bên ngoài. Đến gần tháng sinh thì cho về nhà mình ở để tiện chăm sóc cho thai nhi.

“Tôi coi cô ấy như em gái đang mang bầu, từ quê ra chơi. Tất nhiên, cả khu không ai biết nó đang mang bầu giúp tôi. Sau đó, tôi có “thú thật” với gia đình nội ngoại. Ai cũng thoải mái vì biết đó là con mình”, chị Liên nở nụ cười khi nhắc lại câu chuyện.

Người thuê đẻ sẽ vẫn lo mất con khi “bà đẻ” ngoái nhìn đứa bé vừa sinh ra đời

Lần thứ hai này, chị Liên cũng làm tâm lí rất kĩ với người mang thai hộ để tránh sự quyến luyến con sau khi sinh. “Nói thì nói vậy, nhưng là phụ nữ với nhau, mình hiểu lắm chứ. Dù không phải là giọt máu của mình, nhưng 9 tháng mang nặng đẻ đau, ai chẳng thương đứa con đứt ruột sinh ra. Dù sao họ vẫn có những quyến luyến, buồn bã riêng. Vợ chồng mình vì vậy chăm sóc rất chu đáo, an ủi chia sẻ họ nhưng một mặt cũng rất kiên quyết không muốn họ ở lâu gần với con. Vì như vậy cả hai bên đều khổ chứ không được gì”, chị Liên bày tỏ.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Hà Nội 7 độ C, miền Bắc hôm nay lạnh hơn cả bờ Tây nước Mỹ Bé gái 4 tuổi bị ung thư phải cắt bỏ 1 bên thận và câu nói nhói lòng trước ca xạ trị: Bố mẹ đừng khóc, con không đau đâu Ào ạt mở ngành mới bậc đại học

Điều Kiện Để Vợ Chồng Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ

Tâm Sự Của Người Mang Thai Hộ Cặp Song Sinh Đầu Tiên

Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam

Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Việt Nam Chào Đời

Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời

Vợ Chồng Vô Sinh Có Được Nhờ Mang Thai Hộ Không?

Ra Máu Đen Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

Những Điều Cần Biết Khi Bà Bầu Đau Đẻ

Bà Bầu Ngủ Nhiều Có Tốt Không, Ngủ Nghỉ Thế Nào Mới Hợp Lý?

Đi Tìm Lời Đáp Cho Việc Bà Bầu Ngủ Nhiều Có Tốt Không * Hello Bacsi

Bị Ù Tai Khi Mang Thai

Cơ sở pháp lý

Người độc thân có được phép nhờ người mang thai hộ?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Mang thai hộ là việc một người phụ nữ được nhờ mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể có con được dù đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Theo đó, việc mang thai hộ này được thực hiện bằng cách lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 10/2015/NĐ-CP, thì cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên cặp vợ chồng này cần phải đáp ứng được 03 điều kiện sau:

Có xác nhận của tổ chức y tế về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi sử dụng thụ tinh nhân tạo…

Vợ chồng đang không có con chung;

Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Như vậy, chủ thể nhờ mang thai hộ phải là cặp vợ chồng không có con chung và người độc thân không được phép nhờ người khác mang thai hộ.

Cặp vợ chồng vô sinh có được phép nhờ phụ nữ độc thân mang thai hộ không?

Cặp vợ chồng vô sinh có được phép nhờ phụ nữ độc thân mang thai hộ, tuy nhiên người phụ nữ được nhờ mang thai hộ này cần đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, cụ thể như sau:

Hoàn toàn tự nguyện, không vì mục đích vụ lợi;

Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ: Chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì; chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha;

Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế về khả năng mang thai hộ;

Trường hợp có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người này;

Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Như vậy, người phụ nữ chỉ cần đáp ứng được các điều kiện trên là có thể mang thai hộ cho cặp vợ chồng khác, chứ không phân biệt phụ nữ độc thân nhưng đã từng sinh con, chưa mang thai hộ lần nào, là người thân thích… hay không. Tuy nhiên để đảm bảo được tính pháp lý thì người phụ nữ này phải có đầy đủ các giấy tờ, tài liệu để chứng minh cho các điều kiện mang thai hộ của mình.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Bụng Căng Cứng Khi Mang Thai

Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Ngỗng Khi Mang Thai Không?

Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Ngỗng Không

Cách Tính Chu Kỳ Mang Thai Ở Phụ Nữ Chính Xác Và An Toàn

Mang Thai Tháng Thứ 5 Có Nên Quan Hệ Không?

Vợ Chồng Có Quyền Nhờ Mang Thai Hộ Khi Đủ Điều Kiện.

6 Năm Và 4 Lần Đưa Vợ Hotgirl Đi Đẻ ‘không Thể Nào Quên’ Của Ca Sĩ Lý Hải

Nguyên Nhân Mẹ Bầu Bị Đau Bụng

3 Người Tử Vong Trên Mercedes: Người Vợ Đang Mang Bầu Tháng Thứ 7

Chồng Đòi Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai Tháng Thứ 8

Cấp Cứu Sản Phụ Bị Chồng Chém Trúng Bụng, Lòi Con 37 Tuần Tuổi Ra Ngoài

Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản…

Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau: “1. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. 2. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; b) Vợ chồng đang không có con chung; c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. 3. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. 4. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. 5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

Thứ nhất, điều kiện đối với vợ chồng nhờ người mang thai hộ

Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Đây là quy định khá nghiêm ngặt, bởi tránh trường hợp dù người vợ có khả năng mang thai nhưng vì nhiều lí do cá nhân như sợ mang thai, không muốn mang thai,… mà thuê người khác mang thai hộ.

Vợ chồng đang không có con chung: Quy định này còn gây khá nhiều tranh cãi bởi việc vợ chồng có một con chung nhưng người vợ lại mất khả năng sinh sản hoặc người con chung của vợ chồng mắc bệnh hiểm nghèo,… Việc quy định vợ chồng phải đang không có con chung thì mới là điều kiện cần để nhờ người mang thai hộ đôi khi lại là quy định cản trở trong những trường hợp trên, khiến cho hạnh phúc gia đình không trọn vẹn.

Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý: Việc quy định vợ chồng phải được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý trước khi nhờ mang thai hộ giúp vợ chồng có cái hình dung cụ thể và chuẩn bị tinh thần một cách tốt nhất để đón nhận đứa con chung bằng phương pháp nhờ người mang thai hộ. Bởi trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, khi nhận đứa bé về nuôi thì sẽ cảm thấy ngạc nhiên, chưa đủ tự tin, dẫn đến việc chăm sóc em bé không hiệu quả.

Thứ hai, điều kiện đối với người được nhờ mang thai hộ

Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ: Sở dĩ luật quy định người được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng bên vợ hoặc bên chồng bởi tránh trường hợp mang thai hộ vì mục đích lợi nhuận, quan hệ thân thiết giữa người mang thai hộ và vợ chồng cũng giúp việc chăm sóc em bé thuận tiện hơn, dễ dàng hơn.

Người được nhờ mang thai hộ phải là người đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần, ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ: đây cũng là một quy định tránh trường hợp mang thai vì múc đích lợi nhuận và đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ cũng như đứa bé được sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ.

Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng: tình cảm vợ chồng được xây dựng trên nguyên tắc tự nguyện và tôn trọng lẫn nhau. Việc quy định người phụ nữ mang thai hộ phải được sự đồng ý của chồng là hết sức cần thiết.

Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý: người phụ nữ khi mang thai hộ cần được tư vấn về tâm lý, sức khỏe… trước khi tiến hành. Điều này đảm bảo sức khỏe cho cả người phụ nữ mang thai hộ và cả đứa bé được sinh bằng phương pháp mang thai hộ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Những Lưu Ý Khi Dùng Vitamin, Khoáng Chất Cho Bà Bầu

Phụ Nữ Sau Sinh Nên Chọn Vitamin Tổng Hợp Loại Nào Thì Tốt?

Viêm Họng Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm?

Mang Thai Tuần 13: Bé Đã Có Đặc Điểm Riêng Biệt: Vân Tay!

Quá Trình Mang Thai Diễn Ra Như Thế Nào?

🌟 Home
🌟 Top