Đang Mang Bầu Bị Zona Thần Kinh / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Dsb.edu.vn

Bà Bầu Bị Zona Thần Kinh

Khi Bà Bầu Đau Lưng Có Nên Đấm Lưng Không?

Bà Bầu Tăng Ham Muốn Chuyện Ấy Hơn Bình Thường, Nguyên Nhân Do Đâu?

Bật Mí Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Dễ Sinh Mà Không Tăng Cân

Thực Đơn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân? Thai Nhi Khỏe Mạnh?

Ăn Gì Khi Mang Thai Tránh Tăng Cân Nhiều

Phụ nữ khi mang thai, hệ đề kháng suy giảm tạo điều kiện cho bệnh zona thần kinh bộc phát. Vậy bà bầu bị zona thần kinh có nguy hiểm không? Mời bạn cùng theo

1. Từng bị thủy đậu – dễ mắc bệnh zona thần kinh khi mang thai

Theo nghiên cứu, zona thần kinh là một loại bệnh do virus Herpes simplex gây ra. Loại virus này gây bệnh thủy đậu từ thuở nhỏ và tiếp tục ẩn nấp, được bạch cầu ức chế nên không thể tiếp tục gây bệnh. Và bất cứ ai, khi đã từng bị thủy đậu sẽ đều có thể yên tâm rằng bệnh không tái phát lại.

Tuy nhiên, đây lại là điều kiện thuận lợi để hình thành bệnh zona thần kinh ở bà bầu. Vì khi mang bầu, sức đề kháng suy giảm, virus Herpes simplex ẩn nấp trong các tế bào thần kinh vốn bị bạch cầu ức chế nay lại “vùng lên” và gây bệnh.

Phụ nữ khi mang thai, hệ đề kháng suy giảm tạo điều kiện cho bệnh zona thần kinh bộc phát.

2. Triệu chứng và biến chứng bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Những triệu chứng sớm khi bà bầu bị zona thần kinh thường hay nhầm lẫn với bệnh giời leo gồm có: Đau rát và ngứa da như bị chim châm. Vài ngày sau có thể kèm theo sốt, ớn lạnh trong người, buồn nôn, tiêu chảy và tiểu khó. Đồng thời có thể phát ban, trên mặt vết ban đỏ có chùm mụn nước, bóng nước.

Vì là bệnh do virus thương tổn dọc theo đường truyền thần kinh nên bệnh zona thần kinh thường chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể tại mặt, ngực, bụng, lưng và tay chân. Cá biệt là những bệnh nhân già yếu, hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, sự tổn thương do bệnh zona có thể thấy ở cả hai bên cơ thể.

Biến chứng bệnh zona thần kinh ở bà bầu:

Bệnh zona thần kinh mang bản chất là bệnh lành tính nhưng nếu không được chăm sóc, điều trị và vệ sinh tốt có thể gây ra các biến chứng như:

Gây những bệnh lý ở mắt như: Viêm, sẹo, sưng phồng mí mắt. Thậm chí là đau mắt đỏ nếu không may zona thần kinh xuất hiện ở vùng mặt, nhất là khi gần đôi mắt. Nguy hiểm hơn bệnh có thể dẫn tới tăng áp và có thể dẫn tới mù lòa về sau.

Đau dây thần kinh Herpes: Đây là biến chứng đáng sợ, chiếm khoảng 1/5 số bệnh nhân mắc bệnh zona thần kinh. Ngay cả khi tình trạng phát ban đã biến mất thì đau dây thần kinh sau herpes vẫn có thể tồn tại. Đôi khi lên đến nhiều năm.

Bệnh zona thần kinh mang bản chất là bệnh lành tính nhưng nếu không được chăm sóc, điều trị và vệ sinh tốt có thể gây ra biến chứng

3. Bà bầu bị zona thần kinh có ảnh hưởng đến thai nhi?

Bà bầu bị zona thần kinh ảnh hưởng thế nào đến thai nhi là lo lắng chung của nhiều người. Trên thực tế thì:

Bà bầu bị zona thần kinh về cơ bản sẽ không bị ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu vẫn cho rằng: Nếu như bị mắc bệnh zona thần kinh trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị ảnh hưởng tới quá trình hoàn thiện của bào thai.

Nếu mắc bệnh ở tháng thứ tư trở về sau thì khả năng bị dị tật ở bào thai sẽ hiếm xảy ra hơn. Nếu ở tháng thứ sáu mới bị zona thì khả năng bệnh ảnh hưởng đến thai nhi là rất thấp.

Tuy nhiên, để tránh bội nhiễm, khiến bệnh nặng hơn và để yên tâm hơn, khi bị zona thần kinh, bà bầu bị zona thần kinh nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và khám chữa bệnh sớm.

4. Cách phòng và điều trị bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Theo các chuyên gia y tế, tỉ lệ bà bầu bị zona thần kinh xảy ra là rất thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng bệnh hơn chữa bệnh, các mẹ bầu cũng cần lưu ý phòng chống và điều trị bệnh như sau:

Có thể tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai (ít nhất là sau 3 tháng từ khi tiêm mới nên có thai)

Tránh tiếp xúc với người hay dụng cụ cá nhân của người đang mắc bệnh zona hoặc bệnh thủy đậu.

Vệ sinh cơ thể thường xuyên, sạch sẽ. Tắm bằng nước ấm, sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau để điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ

Không để mụn nước bể lây sang vùng da lành

Mặc quần áo thoáng mát, chất liệu mềm, rộng rãi, tránh cọ xát làm đau ( do khi bị bệnh zona thần kinh làn da sẽ trở nên nhạy cảm quá mức, đau ngay cả khi cọ xát với quần áo).

Bà bầu bị zona bôi thuốc gì? Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc Tây và Đông y kết hợp nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Bà Bầu Bị Trầm Cảm Vì Gia Đình Chồng Chỉ Thích Đẻ Con Trai

Bà Bầu Bị Trầm Cảm Do Thói Quen Ăn Uống Vô Độ

Bà Bầu Bị Tiêu Chảy: Khi Nào Nguy Hiểm?

Xử Lý Nhanh Khi Bà Bầu Bị Thủy Đậu Để Ngừa Biến Chứng

Bà Bầu Bị Thủy Đậu Nên Xử Trí Thế Nào

Bệnh Zona Thần Kinh Và Mang Thai

10 Điều Phụ Nữ Mang Thai Cần Biết Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh

10 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Xa Để Thai Nhi Được An Toàn

2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Việt Nam

2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp.hcm

2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp Hcm

Những ảnh hưởng của bệnh zona thần kinh khi mang thai

Mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có khả năng dẫn đến nhiễm bệnh thủy đậu hoặc khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nếu có thai từ tháng thứ 4 trở đi mới mắc các bệnh do vi-rút gây ra thì dị tật ở đứa trẻ sinh ra hiếm khả năng xảy ra.

Zona trên mặt có thể gây ra biến chứng cho đôi mắt. Bệnh zona mắt có thể dẫn đến bệnh lý giác mạc (sẹo giác mạc, viêm thượng củng mạc, viêm mống mắt hoặc viêm giác mạc nhu mô), sưng phồng mí mắt, đỏ và đau. Nặng hơn, nó có thể dẫn tới bệnh tăng nhãn áp (glaucome) trong cả quãng đời về sau, căn bệnh này có thể dẫn đến mù lòa.

Đau dây thần kinh sau herpes (đau tồn tại trên 30 ngày sau khi nổi phát ban hoặc sau khi liền sẹo) là biến chứng đáng sợ nhất đối với những bệnh nhân có chức năng miễn dịch đầy đủ. Đau dây thần kinh có thể tồn tại, đôi khi là nhiều năm sau đó.

Lưu ý khi điều trị bệnh cho phụ nữ đang mang thai

Bênh do virus gây nên vì thế không có thuốc điều trị đặc hiệu mà tất cả các thuốc chỉ là điều trị triệu chứng nhằm giảm nguy cơ đau dây thần kinh sau herpes, giảm đau, giảm ngứa và chống nhiễm trùng.

Phụ nữ mang thai khi mắc bệnh thường sễ bị nặng hơn so với những đối tượng khác, thêm vào đó việc sử dụng thuốc điều trị cũng dè dặt hơn rất nhiều, vì vậy việc dùng thuốc điều trị hoàn toàn phải theo đúng sự kê đơn của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm. Việc điều trị và theo dõi tiến triển của bệnh trên phụ nữ mang thai cần phải có sự kết hợp của cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm.

Có một loại vắc xin được gọi là Zostavax có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona, cần chích ngừa 3 tháng trước khi mang thai. Vì vậy, tỷ lệ mắc bệnh zona ở phụ nữ mang thai là rất thấp nhưng nếu đang có kế hoạch mang thai và quan tâm đến bệnh zona, cần nói chuyện với bác sĩ về việc chích ngừa trước khi mang thai.

Nếu đang mang thai, cần tuân thủ thói quen lành mạnh và đi gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh.

Zona thần kinh là bệnh thường gặp nhưng lại rất nguy hiểm trong một vài trường hợp nhất là với phụ nữ mang thai ba tháng đầu, hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng tránh qua chế độ ăn cũng như chủng ngừa vacxin là chủ yếu. Tất cả thai phụ nên cẩn trọng và kiểm tra sớm khi có dấu hiệu bệnh để được điều trị tránh biến chứng cho sức khỏe và thai nhi.

Cách Phòng Và Điều Trị Zona Thần Kinh Cho Phụ Nữ Mang Thai

Phòng, Trị Bệnh Zona Đối Với Phụ Nữ Mang Thai

Zona Và Phụ Nữ Có Thai

Zona Thần Kinh Ở Phụ Nữ Mang Thai

Đọc Sủng Vật Của Hoàng Đế [Oneshot

Vì Sao Bị Ngứa Sau Khi Khỏi Bệnh Zona Thần Kinh?

Đau Đẻ Nhưng Không Ra Máu Báo? Có Nguy Hiểm Không?

Làm Thế Nào Để Giảm Đau Sau Khi Mổ Đẻ?

Những Dấu Hiệu Bà Bầu Sắp Sinh, Nhất Định Phải Biết

Bà Bầu Cần Làm Gì Nếu Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Trong Những Ngày Tết?

Bà Bầu Có Nên Đi Chúc Tết, Bà Bầu Cần Kiêng Gì Ngày Tết?

Bị ngứa sau khi khỏi bệnh zona thần kinh là tình trạng mà rất nhiều người bệnh thường hay gặp phải. Với trường hợp này, bệnh nhân cần phải tiến hành thăm khám để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

Vì sao bị ngứa sau khi khỏi bệnh zona thần kinh?

Zona thần kinh là bệnh lý do virus varicella zoster gây ra. Đây là virus gây bệnh thủy đậu. Chúng có thể tồn tại ở các tế bào thần kinh nhưng không hoạt động. Đến khi gặp yếu tố thuận lợi, virus sẽ nhanh chóng hoạt động trở lại khiến da hình thành các loại mụn rộp chạy dọc theo phần dây thần kinh ở cơ thể con người. Bệnh zona thần kinh thường gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như tổn thương da, viêm gan, thận, viêm màng não,…

Với những bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu, sau khi khỏi bệnh, virus sẽ không biến mất mà “ngủ đông” ở các mô thần kinh tủy sống và não. Nếu hệ miễn dịch của con người suy yếu, virus sẽ nhanh chóng tấn công và gây ra bệnh zona. Virus sẽ ẩn nấp ở một nhánh dây thần kinh tam thoa. Đây là dây thần kinh chịu trách nhiệm mang đến cảm giác ở vùng trán và mắt. Thông thường, người bệnh sẽ bị đau vùng da và tình trạng đau sẽ biến mất sau khoảng vài tuần. Tuy nhiên, một số người, cơn đau vẫn luôn tồn tại trong khoảng thời gian dài.

Sau khi bệnh nhân đã chữa trị khỏi bệnh zona thần kinh, không ít trường hợp người bệnh bị ngứa ngáy, khó chịu ở da. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do các tế bào thần kinh ở da bị tổn thương vẫn còn gửi tín hiệu đến não khiến cho da bị ngứa dai dẳng. Tình trạng ngứa da kéo dài còn tùy thuộc vào mức độ bệnh lý của bệnh nhân. Tuy nhiên, không ít trường hợp bị ngứa sau khi khỏi bệnh zona thần kinh là do biến chứng của bệnh gây ra.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, virus gây ra bệnh zona thần kinh có cấu tạo vô cùng đặc biệt, gắn liền với đầu dây thần kinh cảm giác dưới da. Chính đặc tính luôn biến đổi của loại protein vô cùng đặc biệt này khiến virus dễ dàng xâm nhập và di chuyển ở dọc hệ thần kinh và tạo nên những tổn thương ở da. Bệnh sẽ kéo dài dai dẳng đến 3 tháng dù vết thương trên da đã lành. Do đó, bệnh nhân cần phải thận trọng nếu gặp phải triệu chứng này bởi dù bệnh có khỏi thì triệu chứng ngứa ngáy trên da vẫn còn tồn tại.

Thông thường, khi bị zona thần kinh, người bệnh sẽ gặp phải những tổn thương ở bề mặt da khoảng 2 – 3 tuần. Sau đó, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau nhức, bỏng rát, ngứa ngáy, mọc mụn nước. Làn da bắt đầu bị đỏ rát, mụn nước liên kết với nhau tạo thành các bọng nước, gây ngứa ngáy cho bệnh nhân. Rất nhiều trường hợp dù bệnh chữa trị khỏi nhưng làn da vẫn bị ngứa, khó chịu. Mặc dù bệnh sẽ khỏi sau vài tuần nhưng người bệnh vẫn bị ngứa kéo dài khoảng 2 – 6 tháng, thậm chí là cả năm.

Để điều trị và cải thiện những tổn thương, ngứa da do đau dây thần kinh sau zona gây ra, người bệnh cần phải thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Mục đích của việc chữa trị căn bệnh này là kiểm soát các biến chứng của căn bệnh này. Việc sử dụng thuốc để chống virus gây bệnh trong giai đoạn đầu là rất cần thiết. Bệnh sẽ nhanh chóng giảm nhanh trong khoảng thời gian khoảng 7 – 10 ngày.

Bị ngứa sau khi khỏi bệnh zona thần kinh – Phải làm sao?

Bệnh zona thần kinh rất dễ tái phát và để lại sẹo trên bề mặt da nếu không được chữa trị dứt điểm. Với trường hợp người bệnh vẫn bị ngứa sau khi khỏi bệnh zona thần kinh, bệnh nhân nên sớm gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra, bệnh nhân nên chú ý các vấn đề sau để sớm cải thiện tình trạng bệnh, giúp bệnh nhanh chóng khỏi.

Vệ sinh da sạch sẽ, cải thiện tình trạng ngứa, khó chịu ở da

Tránh dùng tay gãi ngứa gây chảy máu, tổn thương nghiêm trọng ở bề mặt da

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn những thực phẩm gây kích ứng da như hải sản, thịt gà, đậu phộng,… Những loại thức ăn này có thể khiến làn da bị ngứa ngáy nhiều hơn.

Không nên dùng các sản phẩm chứa thành phần gây kích ứng da

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh lo lắng, căng thẳng quá mức

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể

Nếu sử dụng thuốc bôi, bạn không được bôi quanh vùng mắt vì dễ gây tình trạng kích ứng, bỏng rát.

Mặc quần áo thoáng mát để giúp tránh gây tổn thương đến làn da

Nếu tắm các loại thảo dược tự nhiên, bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị bệnh khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn

Tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, thăm khám bệnh theo hướng dẫn

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng bị ngứa sau khi khỏi bệnh zona thần kinh. Đây là một trong những triệu chứng khá phổ biến khi mắc phải căn bệnh này. Tình trạng ngứa ngáy có thể khiến cho người bệnh bị mất tự tin, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe. Chính vì vậy, bệnh nhân cần chú ý đến vấn đề này để đảm bảo an toàn cho da của mình và cải thiện bệnh hiệu quả.

Bị Nghẹn Ở Cổ Họng Và Ợ Hơi Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra?

Ốm Nghén Bà Bầu Và 12 Cách Chữa Cực Hiệu Quả

Bị Nghẹn Ở Cổ Họng Và Ợ Hơi: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Tại Nhà

Cách Uống Thuốc Viên Không Bị Nghẹn Cho Bà Bầu

Bà Bầu Làm Gì Khi Bị Đái Tháo Đường?

Bà Bầu Bị Zona Thần Kinh Nên Dùng Thuốc Bôi Hay Dân Gian?

Bà Bầu Bị Cảm Cúm Và Ho, Cần Làm Gì? * Hello Bacsi

Bị Cảm Khi Mang Thai Có Gây Dị Tật Thai Nhi Không?

Bị Đau Lưng Khi Mang Thai 2 Tháng Có Ảnh Hưởng Gì Không

Mang Thai 3 Tháng Giữa Có Quan Hệ Được Không? An Toàn Không?

Mang Thai Tháng Thứ 6 Bà Bầu Cần Nên Biết

Ở phụ nữ mang thai, do sức đề kháng suy giảm nên rất dễ bị zona thần kinh. Bệnh có thể gây sốt, nổi mụn nước ngứa và đau rát da khiến chị em lo lắng. Trong hầu hết các trường hợp bà bầu bị zona thần kinh thường sử dụng mẹo dân gian để điều trị. Việc sử dụng thuốc bôi hay thuốc uống cần có sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh ở bà bầu nói riêng và ở mọi đối tượng nói chung đều do virus varicella zoster. Loại virus này cũng chính là thủ phạm gây bệnh thủy đậu.

Thông thường, khi một người phụ nữ có tiền sử bị thủy đậu trước đó, mặc dù đã được điều trị khỏi bệnh nhưng một số lượng virus varicella zoster nhất định vẫn còn tồn tại trong các dây thần kinh cảm giác. Loại virus này có thể tái hoạt động trở lại sau đó bất cứ lúc nào, trong thời gian mang thai cũng không ngoại lệ.

Ở phụ nữ mang thai, rất nhiều yếu tố thuận lợi có thể thúc đẩy virus phát triển gây ra bệnh zona thần kinh như:

Rối loạn nội tiết khiến hệ miễn dịch suy yếu, không còn sức chống đỡ lại virus

Căng thẳng, lo lắng quá mức trong thời kỳ mang thai

Sự thay đổi đột ngột của thời tiết khiến sức đề kháng bị suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh hoành hành.

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ.

Đặc biệt, virus gây bệnh zona thần kinh có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mụn nước đã vỡ của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bị truyền nhiễm mầm bệnh theo cách này thì bà bầu sẽ bị thủy đậu trước khi phát tác bệnh zona thần kinh.

Triệu chúng bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Bà bầu bị zona thần kinh thường có những biểu hiện sau:

Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh trong người:

Đây là những dấu hiệu xuất hiện đầu tiên khi một người phụ nữ mang thai bị zona thần kinh. Lúc này, hệ miễn dịch phải hoạt động mạnh mẽ để chống lại virus gây bệnh dẫn đến phát sốt. Kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, đau đầu, thường xuyên bị ớn lạnh trong người.

Mặc dù khá rõ ràng nhưng các triệu chứng cũng có thể bắt gặp khi bà bầu bị cảm thông thường. Chị em nên thận trọng theo dõi sức khỏe để phát hiện thêm các dấu hiệu bất thường khác.

Khi bệnh bắt đầu bùng phát được 2 – 3 ngày, da có thể bị tê ngứa, sưng đỏ. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến bất cứ vùng da nào trên cơ thể bà bầu, phổ biến nhất là ở trên mặt, ngực, lưng, bụng. Tổn thương thường chỉ xuất hiện ở một bên thân mình, dọc theo đường đi của dây thần kinh bị virus tấn công.

Ở nơi bị bệnh, cảm giác đau rát nhức nhối cũng xuất hiện thường trực khiến bà bầu vô cùng khó chịu.

Sau vài ngày, các mụn nước li ti sẽ bắt đầu xuất hiện trên khu vực da bị sưng đỏ. Bên trong mụn nước chứa đầy dịch lỏng trong. Về sau, các mụn nước gần nhau có thể hợp lại tạo thành một vết phồng rộp. Dịch nước bên trong cũng có thể chuyển sang màu trắng hoặc ngả vàng như mủ.

Ở giai đoạn cuối, mụn nước sẽ dần khô lại, đóng vảy tiết và bong tróc ra ngoài. Quá trình này thường diễn ra sau 7 – 10 ngày kể từ khi bệnh bắt đầu khởi phát.

Bà bầu bị zona thần kinh có gây nguy hiểm cho thai nhi?

Phụ nữ mang thai bị zona thần kinh có ảnh hưởng đến thai nhi hay không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh và giai đoạn của thai kỳ. Cụ thể:

Trường hợp bệnh zona xảy ra trong 3 tháng đầu: Đây là giai đoạn mới cấn thai, các cơ quan đang trong quá trình hình thành và phát triển. Nếu bà bầu bị zona thần kinh nặng, virus có thể tấn công vào bào thai gây dị tật cho thai nhi. Trẻ sinh ra có nguy cơ bị các khiếm khuyết bẩm sinh.

Mẹ bị zona thần kinh khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi: Bệnh hiếm khi gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu không may mẹ mắc bệnh trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, bệnh zona thần kinh ở bà bầu nếu không được điều trị tốt có thể gây ra một số biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ.

Biến chứng của bệnh zona thần kinh khi mang thai

Ảnh hưởng đến thị lực: Bệnh zona thần kinh ở mắt hoặc các vị trí khác trên mặt có thể làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Điều này có thể gây suy giảm thị lực, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù mắt

Suy giảm vị giác, liệt mặt: Bà bầu có thể gặp biến chứng này nếu virus tấn công vào dây thần kinh số VII.

Viêm não do virus gây tổn thương não

Đau dây thần kinh sau zona: Biến chứng đau thần kinh sau zona kéo dài có thể xuất hiển ở 1% người bệnh. Các trường hợp còn lại, hầu hết cơn đau sẽ chấm dứt trong thời gian tối đa là 4 tháng kể từ lúc bắt đầu phát bệnh.

Chẩn đoán bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Bệnh zona thần kinh ở bầu có các dấu hiệu lâm sàng khá rõ ràng như ban đỏ, mụn nước. Chính vì vậy bác sĩ da liễu thường chỉ cần dựa vào các đặc điểm, triệu chứng bên trong và bên ngoài để chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu bà bầu thực hiện một số xét nghiệm để xác định chính xác bệnh. Bao gồm:

Xét nghiệm da

Xét nghiệm dịch tiết từ mụn nước

Khi tiến hành, bác sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm bằng cách sử dụng một cái tăm bông vô trùng để để lấy mẫu mô trên bề mặt da bị tổn thương hoặc thấm hút chất dịch rĩ ra từ mụn nước đã vỡ. Cuối cùng đem mẫu vào phòng thí nghiệm để kiểm tra virus varicella zoster. Nếu có sự hiện diện của loại virus này trong mẫu thí nghiệm thì có thể khẳng định bà bầu bị zona thần kinh.

Cách điều trị an toàn cho bà bầu bị zona thần kinh

Bà bầu bị zona thần kinh nên dùng thuốc bôi hay dân gian? Đây là thắc mắc được nhiều mẹ quan tâm bởi nếu điều trị không đúng cách, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi.

Nếu phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ bị zona thần kinh khi mang thai, bà bầu được khuyên nên tìm đến bệnh viện để thăm khám và tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc mà chưa tham khảo qua ý kiến bác sĩ.

Việc áp dụng những cách chữa zona thần kinh từ dân gian có thể giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng bệnh và mức độ nghiêm trọng của zona. Tuy nhiên cần có sự chọn lọc, lựa chọn các phương pháp đã được khoa học kiểm chứng về mức độ an toàn cũng như hiệu quả.

1. Chữa bệnh zona thần kinh cho bà bầu bằng mẹo dân gian

– Sử dụng tỏi:

Tỏi chứa allicin, một chất kháng sinh có thể giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn và virus gây bệnh. Bà bầu bị zona thần kinh chỉ cần lấy tỏi tươi giã nát, chắt nước cốt. Sau đó pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1 và thoa lên vùng bị tổn thương.

Lưu ý nếu mụn nước đã vỡ thì không nên thoa tỏi. Tránh sử dụng nước ép tỏi nguyên chất có thể gây cảm giác bỏng rát và khiến da đau nhức nặng hơn.

– Trị zona thần kinh cho phụ nữ có thai với củ hành:

Ít ai biết được rằng, củ hành cũng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm cao. Chính vì vậy mà loại gia vị này được dân gian sử dụng để trị zona thần kinh cho bà bầu.

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần thái củ hành thành những lát mỏng và đắp trực tiếp lên khu vực da bị phồng rộp viêm nhiễm. Áp dụng mỗi ngày 1 lần cho đến khi tổn thương khỏi hẳn.

– Đắp khăn lạnh:

Chườm khăn lạnh là cách đơn giảm để xoa dịu cảm giác đau rát khó chịu cho bà bầu khi bị zona thần kinh. Bạn hãy chuẩn bị một cái khăn sạch dùng riêng để chăm sóc vùng da bị bệnh, nhúng vào nước lạnh rồi đắp lên da. Lặp lại liên tục vài lần trong ngày sẽ thấy dễ chịu hơn.

– Trị zona thần kinh cho bà bầu bằng dầu dừa

Dầu dừa không chỉ giúp ngăn ngừa rạn da cho bà bầu mà còn hoạt động tích cực trong việc giảm ngứa, kháng viêm, chống nhiễm trùng da khi bị zona tấn công.

Cách sử dụng rất đơn giản: Mẹ hãy đổ một ít dầu ra tay rồi nhẹ nhàng thoa lên những khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh zona mỗi ngày 2 – 3 lần. Nếu không có dầu dừa, có thể thay thế bằng các loại tinh dầu khác như dầu tràm, dầu ô liu cũng cho hiệu quả tương tự.

– Dùng nha đam:

Vitamin A, E, C cùng các hoạt chất glycoproteins hay polysaccharides được tìm thấy trong nha đam có thể giúp làm dịu kích ứng trên da, giảm viêm, tăng tốc độ tái tạo tổn thương.

Bà bầu bị zona thần kinh có thể kết hợp nha đam với đậu xanh để trị bệnh tại nhà. Trước tiên giã nhuyễn vài hạt đậu xanh rồi đem trộn đều với nha đam. Thoa một lớp mỏng bao phủ toàn bộ khu vực da bị zona rồi để khô tự nhiên. Cuối cùng, lấy nước ấm rửa lại sau khoảng 20 phút.

– Thoa mật ong:

Mật ong có nhiều công dụng cho cho sức khỏe, đặc biệt là cho bà bầu bị zona thần kinh. Nguyên liệu thiên nhiên này chứa nhiều vitamin C, E, chất chống oxy hóa cùng nhiều loại axit amin. Những chất này giúp diệt khuẩn, chống virus, giảm ngứa và tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai.

Với cách này, mẹ hãy lấy mật ong nguyên chất bôi trực tiếp lên khu vực cần điều trị 3 – 4 lần trong ngày. Mỗi lần để khoảng 20 phút rồi rửa sạch.

– Bài thuốc từ cam thảo:

Rễ cam thảo được sử dụng để trị zona thần kinh cho bà bầu nhờ tác dụng kháng virus. Nguyên liệu này được phơi khô, tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng lấy lượng bột vừa đủ pha với nước cho hơi sền sệt. Đắp lên da trong thời gian 20 phút. Nên kết hợp sắc cam thảo lấy nước rửa ngoài vùng da bị bệnh để tổn thương nhanh khô.

– Mẹo trị bệnh từ rau sam:

Rau sam trong y học cổ truyền là một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, chỉ thống (giảm đau), kháng khuẩn, chống virus. Thảo dược này được sử dụng để điều trị zona thần kinh và nhiều căn bệnh da liễu khác.

Trước tiên mẹ cần hái một nắm rau sam rửa sạch, giã nát. Lọc nước cốt rau sam rồi thêm vào một ít bột băng phiến, quậy tan, thoa lên chỗ bị nổi mụn nước 3 – 4 lần mỗi ngày.

Bên cạnh các mẹo trên, dân gian còn sử dụng lá sung, cỏ nhọ nồi, dây mơ leo, sữa tươi hay bột yến mạch để trị zona thần kinh cho bà bầu. Nếu trong quá trình thực hiện không thấy bệnh tình có sự chuyển biến tốt thì nên đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc điều trị một cách khoa học.

2. Điều trị zona thần kinh ở bà bầu bằng thuốc kê đơn

Việc sử dụng thuốc tây cho phụ nữ mang thai dù với bất cứ mục đích gì đều là vấn đề tối kỵ. Tuy nhiên trong một số trường hợp bà bầu bị zona thần kinh nặng, không thể kiểm soát được các triệu chứng bệnh với mẹo chữa bệnh tự nhiên thì cần cân nhắc đến việc sử dụng thuốc Tây.

Một số loại thuốc kháng virus có thể được chỉ định cho phụ nữ mang thai bị zona thần kinh như: Thuốc Zovirax, thuốc Famciclovir hay thuốc Valtrex. Nhóm thuốc này có thể được chỉ định với thuốc giảm đau, thuốc chống ngứa hay thuốc kháng viêm… Việc chỉ định loại thuốc nào sẽ được bác sĩ xem xét kỹ sau khi cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro có thể gặp phải cho thai kỳ.

Cách phòng ngừa bệnh zona thần kinh cho bà bầu

Để giảm thiểu nguy cơ bị zona thần kinh khi mang thai, chị em cần chú ý:

Hạn chế đến những nơi đông người bởi đây là nguồn có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất lớn

Tránh tiếp xúc với người đang bị bệnh thủy đậu hoặc zona thần kinh. Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Chủ động tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh từ trước khi có ý định mang thai

Thường xuyên rửa tay chân sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn, nhất là khi trong nhà có người bị bệnh.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và có kế hoạch vận động thể chất, tập thể dục hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bà bầu bị zona thần kinh cũng cần lưu ý tránh gãi ngứa khiến mụn nước bị bể, không dùng tay chạm vào khu vực bị bệnh rồi lại chạm vào những nơi khác trên cơ thể khiến mầm bệnh lan rộng.

Mang Thai Con So Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?

Zona Thần Kinh Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?

Những Thực Phẩm Bà Bầu Không Nên Ăn

Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Gì ?

Đau Bụng Dưới Trong Thai Kỳ Có Thể Là Dấu Hiệu Của Sinh Non, Sảy Thai

🌟 Home
🌟 Top