Khi Mang Thai Phải Kiêng Những Gì / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Khi Mang Thai Các Thai Phụ Phải Kiêng Những Gì?

Danh sách câu trả lời (2)

Khi mang thai cac thai phụ nên kiêng những thứ sau:

Không ăn thức ăn nhiều mỡ

Nhiều nghiên cứu y họccho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng ditruyền gia tộc. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài,con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đãtừng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiềuthức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú,ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Không ăn thức ăn nhiều đường

Ở phụ nữ mang thai chứcnăng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đườngtrong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, khôngcó lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấpthụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đếngiảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

Không ăn nhiều chất chua

Phụ nữ mang thai thời kỳđầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuynhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức pháthiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua(axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bàothai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bìnhthường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dịdạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uốngnhiều đồ chua.

Không nên lạm dụng thuốc bổ

khi phụ nữ mang thai,lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việcnhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôntrong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết củaphụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề,tăng huyết áp.

Mặt khác, dịch vị dạ dàycủa phụ nữ mang thai tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn khôngthấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụnữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung vàcác thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âmhao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bịchết lưu.

Không ăn thực phẩm đã biến chất

Phụ nữ mang thai ăn cácloại thực phẩm bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấptính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 thángđầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giaiđoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phávỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bịchết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh như bị timtiên thiên.

Mặt khác, trong thời kỳthai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặcbiệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độccho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Không ăn chay dài ngày

Có một số phụ nữ trongthời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một sốngười vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnhhưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chúý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào nãocủa thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấpthụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay,bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyếtáp.

Không uống đồ uống có chứa chất kích thích

Các nghiên cứu y học chothấy, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thainhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai pháttriển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn,thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trítuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

Ngoài ra, các nhà y họckhuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống nhiều đồ uống lạnh, khôngnên ăn nhiều đồ ăn lạnh, đề phòng động thai và thai phụ dễ bị đau bụng đi ngoài.

Kiêng kị những thức kích thích

Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

Thuốc lá có thể gây dị dạng, sinh non.

Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.

Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.

Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

Kiêng ăn quá mặn

Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối.

Câu hỏi lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe

Chị Em Phụ Nữ Mang Thai Phải Kiêng Những Gì?

Mang thai phải kiêng những gì là điều bất cứ chị em phụ nữ nào cũng cần phải biết. Bởi có kiêng cữ nghiêm ngặt, hợp lý và khoa học thì mới đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai.

Vậy chị em nên kiêng cữ như thế nào cho an toàn và khoa học, nhất là những chị em lần đầu tiên mang thai? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời thích hợp nhất, bạn nhé.

Mang thai phải kiêng những gì là điều chị em nào cũng cần biết

Mang thai phải kiêng những gì trong ăn uống?

Chắc hẳn mẹ nào cũng sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ gia đình, bạn bè hay những người xung quanh khi mang bầu. Đôi khi quá nhiều nguồn thông tin sẽ khiến mẹ bầu bối rối và lo lắng. Do đó, điều cần làm lúc này là phải tìm hiểu và chọn lọc thông tin trước khi vội vàng thực hiện theo.

Trong giai đoạn đầu mang thai, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi thì trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai mẹ bầu cần tránh các thực phẩm sau đây:

Mang thai không nên ăn gì? Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn ướp lạnh, các loại thực phẩm có chứa trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh,…Những thực phẩm này thường chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

Mang thai phải kiêng những gì? Kiêng các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Bởi chúng có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.

Mẹ bầu nên kiêng ăn đu đủ, rau răm, rau ngót, rau sam, nước dừa (3 tháng đầu), cam thảo và các loại nước mát.

Sơn trà gây co thắt tử cung, dễ sinh non nên mẹ bầu cũng cần kiêng ăn chúng trong thai kỳ. Ngoài ra, không ăn trái đào và long nhãn vì dễ gây xuất huyết trong thai kỳ.

Kiêng mực, cua trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Mẹ bầu nên kiêng các thức ăn có sử dụng phèn chua như quẩy, các món dưa muối chua…. Chúng làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Tránh các món ăn gây đầy bụng: các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, các món ăn quá béo. Tránh các món nướng, xông khói, các món ăn có quá nhiều gia vị.

Ngải cứu có thể làm sảy thai ngay lập tức, do đó nên kiêng ăn chúng, nhất là trong lúc đang bị động thai.

Kiêng ăn đồ mặn để tránh phù thũng, tăng huyết áp đột ngột làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, dễ dẫn tới nhiễm độc thai.

Trong gan động vật có nhiều Vitamin A, quá liều có thể gây dị dạng thai nhi nên không nên ăn gan. Không cần bổ sung nhiều vitamin A trong 3 tháng đầu (bởi mắt thai nhi chỉ thực sự mở từ tuần 28 trở đi và sau khi ra đời mới bắt đầu phát triển).

Tránh đồ hộp chưa hâm nóng lại.

Không ăn quá ngọt để tránh nguy cơ tăng cân quá mức hoặc tiểu đường cho mẹ và thai nhi.

Tránh không ăn đồ quá bổ như yến sào, gà tần…trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tránh ăn ngải cứu khi mang thai

Mang thai phải kiêng những gì trong hoạt động?

Mang thai phải kiêng những gì? Mẹ bầu nên nhớ:

Tránh làm việc nặng và các hoạt động mất nhiều sức lực trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai vì trong những tháng đầu mang thai, tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định, thai nhi còn yếu nên rất dễ bị động thai hoặc sẩy thai. Cụ thể, mẹ bầu cần tránh xa hoạt động sau đây:

Không leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi rất yếu trong 3 tháng đầu.

Không thường xuyên gập người lên xuống để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

Mang thai phải kiêng những gì? Mẹ bầu nên kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời, gây suy giãn tĩnh mạch.

Mẹ bầu không nên đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống quá đột ngột.

Không tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng,…vì chúng rất độc có thể gây hại cho thai nhi.

Thay vào đó, trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên đi đi bộ nhẹ nhàng, thực hiện các phương pháp thai giáo. Đồng thời, mẹ bầu nên chia sẻ, tâm sự với người thân để tâm lý luôn được thoải mái, đảm bảo sức khỏe.

Mang thai phải kiêng những gì trong làm đẹp?

Khoa học chưa đưa ra bằng chứng về sự ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu không nên nhuộm tóc trong thai kỳ nhé.

Mang thai phải kiêng những gì? Kiêng xông hơi và bồn tắm massage

Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên kiêng xông hơi.

Mang thai phải kiêng những gì? Kiêng sơn móng tay

Một nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia cho biết những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates (hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay) thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ khác. Ngoài ra, mùi sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu nên kiêng sơn móng tay khi có thai.

Kiêng tẩy trắng răng khi mang thai

Bạn có biết ngay cả những bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác kem tẩy trắng răng có gây ra nguy hiểm gì cho bà bầu không. Tuy nhiên, nướu răng của mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì thế, tốt nhất mẹ bầu nên đợi đến khi sinh xong hãy tẩy trắng răng.

Mẹ bầu không nên tẩy trắng răng khi mang thai

Có thai đã khó, giữ cho thai nhi luôn khỏe mạnh và phát triển tốt lại càng khó hơn. Đặc biệt tỷ lệ sẩy thai trong 3 tháng đầu cực kì cao. Vì thế các bà mẹ nên nắm vững mang thai phải kiêng cữ những gì để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé.

Hường

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Sau Khi Sinh Cần Kiêng Những Gì

Phụ nữ sau khi sinh, cơ thể trở nên yếu ớt, mọi thứ cần được kiêng cử nhiều để đảm bảo cho sức khỏe sau này, và cần có chế độ ăn uống hợp lý để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con.

1. Kiêng cử theo quan niệm xưa

– Sau sinh 15 ngày, bạn mới được tắm và bạn có thể cho vào đó một chút rượu trắng hoặc dầu gió xanh. Trước khi tắm, xông người bằng nước lá rồi lau khô người, đi tắm, dội nước cho sạch rồi ra thật nhanh, không được chà xát da quá mạnh.

– Không nên gội đầu sớm, tốt nhất là sau 15 ngày để có thời gian cho các chân lông thu lại bình thường.

– Không được đi lại nhiều, không được bưng bê vật nặng, không được ngồi nhiều vì ngồi nhiều dễ bị mỏi lưng sau này.

– Không được ăn đồ nguội (cơm nguội, thức ăn nguội, nước nguội) trong 3 tháng 10 ngày.

– Không được ăn bắp cải xanh, cá biển, thịt bò, rau muống, vì sẽ khiến “cửa mình” lâu “khép lại” như thuở chưa mang thai.

– Không nên nằm quạt cho cả mẹ và bé như vậy sẽ không tốt cho cả hai .

– Kiêng xem tivi, đọc sách, xỏ kim vì về sau này rất là mau mờ mắt.

– Kiêng đánh răng bằng bàn chải, kiêng xỉa răng, chỉ được ngậm nước muối âm ấm để súc miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ và mỗi sáng thức giấc.

– Mới sinh xong thì không được chạm vào roi, cây hoặc lá dâu vì bạn vô tình chạm vào nó bạn sẽ mất đi tuyến sữa vĩnh viễn kể cả sau này bạn sinh lần tiếp theo.

– Kiêng nói to, nói nhiều hay gọi với ra bên ngoài.

– Kiêng ăn trái cây, uống nước lạnh. Đặc biệt là mít, kiêng đến hết 3 tháng sau sinh mới được ăn.

– Kiêng quan hệ suốt 3 tháng đầu sau sinh.

2. Kiêng cử theo quan niệm hiện đại

– Ăn uống thoải mái và chỉ nên kiêng các gia vị cay, nóng như ớt, tiêu, tỏi và hạn chế các đồ uống có chất kích thích như trà, cà phê.

– Sau 6 tuần phụ nữ có thể quan hệ trở lại bình thường. Tuy nhiên, cần quan hệ nhẹ nhàng, cần nhiều sự âu yếm khi “khởi động” để tránh đau đớn, nếu có, cho phụ nữ. Sau sinh, phụ nữ sẽ bị giảm ham muốn vì âm đạo khô, khó khăn trong quan hệ.

– Không cần kiêng tắm gội sau sinh. Tắm gội sớm làm sạch da, tẩy bỏ các tế bào chết và lớp bụi bẩn bám trên bề mặt da, giúp cơ thể sảng khoái, máu lưu thông tốt hơn.

– Phụ nữ sau sinh nên tắm nơi kín gió, tắm nhanh bằng nước ấm, tốt nhất không quá 10 phút/ lần.

– Chải răng thật sạch sẽ, vì phụ nữ sau sinh ăn nhiều chất bổ dưỡng, dễ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và gây sâu răng, ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé.

Wiki Cách Làm

Huyết Áp Thấp Khi Mang Thai: Cần Kiêng Cữ Những Gì?

Vì sao có sự thay đổi huyết áp khi mang thai?

Huyết áp của bạn thay đổi lên và xuống mỗi ngày tùy thuộc vào việc bạn hoạt động như thế nào, cơ thể của bạn đang ở tình trạng ra sao. Việc huyết áp thay đổi khi bạn mang thai là hoàn toàn bình thường. Bạn biết đấy, trong thai kỳ cơ thể đang sản sinh rất nhiều hormone, đặc biệt là progesterone làm mỏng đi lớp thành mạch máu và điều này khiến cho huyết áp giảm. Tình trạng huyết áp thấp này chỉ mang tính tạm thời, thường xảy ra trong 2 tam cá nguyệt thứ 1 và 2.

Khi bạn bước sang tam cá nguyệt cuối, huyết áp sẽ tăng trở lại và đạt mức bình thường như trước khi mang thai ở mốc vài tuần trước ngày bé chào đời.

Khi nào mẹ bầu được xem là huyết áp thấp?

Ở người bình thường, huyết áp tối đa (tâm thu) – ứng với số ở trên của máy đo huyết áp là khoảng 120 mmHg, huyết áp tối thiểu (tâm trương) – ứng với con số ở dưới của máy đo huyết áp thường ở mức 80 mmHg. Tuy nhiên, với mẹ bầu, 2 mốc này sẽ tụt xuống. Thông thường, tâm thu ở mẹ bầu giảm từ 5-10 mmHg và tâm trương giảm từ 10 – 15 mmHg so với người bình thường. Ngưỡng phân biệt tình trạng huyết áp thấp ở mẹ bầu và người bình thường là 90 – 60 mmHg. Các mẹ bầu bị huyết áp thấp dạng nhẹ thường có chỉ số huyết áp trong khoảng 60 – 40 mmHg. Những trường hợp nặng hơn, chỉ số huyết áp thường xoay quanh con số 50-33 mmHg.

Bà bầu huyết áp thấp cần kiêng làm gì?

Tránh gắng sức: Ngay khi bạn thấy hoa mắt, choáng váng, hãy nhẹ nhàng ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi.

Chú ý khi thay đổi tư thế: Từ đứng sang nằm (ngồi) hoặc từ nằm (ngồi) sang đứng, bạn nên thật chậm rãi, nhẹ nhàng. Việc thay đổi tư thế quá nhanh có thể khiến bạn choáng váng và dễ té ngã.

Không nằm ngửa: Tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu đến thai nhi và cho toàn cơ thể.

Tránh đứng lâu: Đứng càng lâu, cơ thể bạn càng dễ mỏi mệt vì bụng bầu thường làm bạn mất cân bằng và mất trọng tâm. Hơn nữa, duy trì quá lâu một tư thế làm giảm khả năng liên lạc giữa não và tim, khiến cử động của bạn không còn chính xác, cảm giác mỏi mệt gia tăng.

Tránh uống cà phê

Tránh ăn quá no: Giúp bạn không bị tuột huyết áp sau khi ăn.

Tránh các bài tập nặng: Khi đang có vấn đề với huyết áp, bạn chỉ nên chọn những hình thức vận động nhẹ nhàng, không kích thích huyết áp lên hoặc xuống bất ngờ.

Bà bầu huyết áp thấp cần kiêng ăn gì?

Những món ăn chứa các loại đường có thể tiêu hóa nhanh: Những món ăn nhiều bột đường như bánh mì trắng, cơm gạo trắng, bánh ngọt, nước ngọt mau chóng được tiêu hóa và đi vào các nhánh nhỏ nhất của đường tiêu hóa. Điều này có thể gây ra tình trạng tuột huyết áp. Thay vì những món này, bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu… Chúng được tiêu hóa chậm hơn và làm giảm nguy cơ huyết áp thấp cũng như tiểu đường.

Những thực phẩm có khả năng làm giảm huyết áp tự nhiên: Có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây giảm huyết áp, bao gồm cả những món rất giàu dinh dưỡng như quả bơ, hạt quinoa hay khoai lang. Mẹ bầu vẫn nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm, ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, món ăn nào cũng trở nên có hại nếu mẹ ăn quá nhiều. Hãy lưu ý những món có thể làm giảm huyết áp như: Súp lơ xanh, ớt chuông đỏ, cải xoăn (kale), chuối, quả đào, cá rô phi, yogurt không béo, thịt thăn heo, đậu trắng.

Mẹ bầu bị huyết áp thấp nên ăn gì? Trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu rất dễ mắc chứng huyết áp thấp do sự thay đổi không ngừng của nội tiết tố progesterone trong cơ thể. Lúc này, nếu không áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách, bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé con…

Mẹ bầu cần theo dõi huyết áp thường xuyên

Mặc dù tình trạng thấp huyết áp khi mang thai là rất bình thường, bạn vẫn cần theo dõi huyết áp thường xuyên để đảm bảo không có vấn đề sức khỏe nào đứng sau tình trạng này. Bạn nên chú ý những biểu hiện của tình trạng thấp huyết áp như:

Nếu bạn đã thực hiện những bước khắc phục tình trạng thấp huyết áp nhưng những dấu hiệu kể trên vẫn tiếp tục, hãy sắp xếp thời gian gặp các chuyên gia để kiểm tra sức khỏe, kịp thời khắc phục những vấn đề có thể xảy ra.