Không Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Mang Thai / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Dsb.edu.vn

Không Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Mang Thai? / 2023

Không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai luôn là câu hỏi lớn đối với tất cả bà mẹ lần đầu mang thai. Ở tháng đầu tiên những sự thay đổi chưa rõ rệt và thai nhi cũng chưa ổn định vì vậy mà các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để có những sinh hoạt và ăn uống thật sự thích hợp để tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vì thế, bài viết này tập trung vào việc cung cấp kiến thức cho mẹ bầu về những thực phẩm không nên ăn trong tháng đầu thai kỳ.

Không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai

Một trong những thực phẩm đầu tiên trong bài viết không nên ăn gì vào tháng đầu mang thai là các món thuộc nhóm thực phẩm gây co thắt tử cung, gây ra sảy thai như dứa, cam thảo, đu đủ xanh, rau sam, rau ngót,…mẹ bầu lưu ý không nên ăn những loại này

2. Thực phẩm chứa nhiều thủy ngân

Đa phần trong các loại thủy hải sản sẽ chứa hàm lượng thủy ngân nhất định, nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho thai nhi như omega3, canxi. Vì vậy, mẹ bầu nên chọn lựa về thủy sản cho bữa ăn, những thủy sản có tên trong danh sách không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai như cá kiếm, cá thu,…các hải sản nên ăn nhưng không ăn liên tục như cua, tôm, cá hồi.

3. Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn

Mẹ bầu cũng hạn chế uống các loại này vì chúng chứa chất bảo quản, đồng thời có khả năng chứa vi khuẩn không tốt sẽ ảnh hưởng đến thai trong tháng đầu. nên uống nước trái cây tự nhiên tại nhà sẽ tốt hơn

4. Thực phẩm chứa chất kích thích

Nằm trong danh sách không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai là những sản phẩm có chất kích thích như bia rượu, café, che đặc, thuốc lá, nước ngọt có ga..mẹ bầu không nên sử dụng chúng khi mang thai

Nếu mẹ bầu còn lo ngại và còn bất kỳ thắc mắc gì về việc không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai hãy truy cập vào website https://suckhoebabau.co/ để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất

Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Mang Thai / 2023

Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt, ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm…), thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn.

Phụ nữ có thai không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Các thực phẩm có lợi/có hại theo quan niệm truyền thống – nên hay không nên

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ mang thai trong thời kỳ thai nghén quan niệm phải ăn một số thực phẩm có lợi cho thai nghén (trứng ngỗng, cá chép, nước dừa…) hoặc không được ăn một số thực phẩm có hại cho thai nghén (rau ngót, măng, ốc…). Về bản chất, các thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng… là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau. Tuy nhiên thực ra trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quí và còn kém trứng gà về mặt giá trị dinh dưỡng. Trứng ngỗng tuy giàu protein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5% còn trứng gà chỉ 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ có thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Do đó, thay vì cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú mà giá lại đắt, các bà mẹ mang thai nên dùng trứng gà. Nếu có ăn trứng ngỗng thì cũng chia nhỏ quả trứng ăn làm nhiều lần hoặc nấu cho cả nhà cùng ăn để giảm bớt lượng protein, tránh quá tải cho thận và tăng cholesterol máu, nhất là ở những bà mẹ có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai.

Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp sắc mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Phụ nữ đang mang thai ăn cá chép sẽ có tác dụng an thai. Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như protein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu và giúp não bộ khỏe khoắn rất tốt cho bà mẹ mang thai. Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin… có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai. Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu. Tuy nhiên, quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái là không có cơ sở khoa học. Nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả vì cá sống trong môi trường tự nhiên. Cá chép nếu được nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm thì có khả năng nhiễm kim loại nặng vì chúng sống ở lớp bùn nên cần cẩn thận khi mua. Đặc biệt không nên ăn cá chép cả ruột vì có khả năng nhiễm độc và cũng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ cần ăn tăng thêm 10g đạm tương đương với 100g cá chép tươi (tính cả xương), tổng lượng đạm một ngày cần khoảng 80g.

Một số bà mẹ mang thai cho rằng uống nước dừa nhiều sẽ đẻ con da trắng, nhưng cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ mang thai thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt cho bà mẹ mang thai những tháng đầu.

Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu bà mẹ mang thai có thể thoải mái uống nước dừa và loại nước này còn được coi là đồ uống “vàng” cho mẹ nữa. Lợi ích của nước dừa với bà mẹ mang thai: đó là một loại nước giải khát tốt, cung cấp nước và điện giải phù hợp cho cơ thể.

Nước dừa cũng là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hoá như tăng tiết axít dạ dày, viêm loét dạ dày. Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này. Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Với tất cả những lợi ích kể trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng chỉ nên uống lấy nước của 1 quả mỗi ngày và không nên uống buổi tối.

Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này sinh con sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng đây thực chất là một quan niệm không đúng. Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm khuẩn, trĩ… Tuy nhiên, những người hay rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc… hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ. Cần lưu ý ốc phải được rửa sạch và luộc chín kỹ, vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Rất nhiều bà mẹ băn khoăn là không biết có được ăn măng tươi, măng khô khi mang thai không? Nhiều người nói rằng đó là sở thích của họ và có chị em còn nghén món ăn có măng như bún măng, canh măng… Trên thực tế, măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN), chính acid này gây ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Chính vì vậy, nhiều người khuyên bà mẹ mang thai không nên ăn măng. Tuy nhiên, vấn đề trên chỉ xảy ra nếu bà mẹ ăn với mức độ quá nhiều và thường xuyên. Lời khuyên là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn măng và nếu thèm thì chỉ nên ăn ở mức độ ít: 1 tháng chỉ nên ăn 2 bữa với khoảng 200-300gam. Nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách chế biến măng tươi giảm độc tố là cho măng vào nồi luộc sôi kỹ 2-3 lần. Trong khi sôi, mở vung để độc tố bay ra, sau đó mới chế biến món ăn.

Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai / 2023

BÀ BẦU KHÔNG NÊN ĂN GÌ TRONG 3 THÁNG ĐẦU MANG THAI

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn của mẹ nên hơn ai hết, mẹ mong muốn thai nhi luôn được phát triển an toàn và khỏe mạnh. Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn mong manh, nhạy cảm nhất khi cơ thể em bé đang dần được hình thành. Do đó, mọi tác nhân từ bên ngoài hay bên trong đều có thể làm nguy hại đến thai nhi. Vậy bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai? Hãy để PreIQ mách mẹ những thực phẩm cần tránh trong 3 tháng đầu để bảo vệ em bé an toàn nhé!

Những loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Đu đủ: Đây là loại trái cây có nhiều enzym giúp tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, đu đủ lại có đặc tính kích thích các cơ trơn hoạt động làm co thắt, đồng thời kích thích các tuyến sữa gây tiết sữa. Tử cung là một khối cơ trơn và rất mong manh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi mẹ ăn đu đủ dạng chín hay dạng chưa chín đều có thể làm tử cung co bóp, dễ gây sẩy thai. Do vậy, mẹ bầu nên loại bỏ đu đủ ra khỏi thực đơn của mình trong 3 tháng đầu mang thai nhé!

Dứa (Thơm): Đây là loại trái cây có nhiều vitamin C, nhiều chất enzym, có tác dụng tiêu hóa các thành phần protein nhanh. Ngoài ra, dứa còn có thành phần bromelain, có tác dụng làm mềm tử cung và kích thích tử cung co bóp. Do vậy, ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ làm bóc tách túi thai và gây sẩy thai.

Nhãn: Đây là loại quả chứa nhiều glucose, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến đường huyết tăng cao, gây táo bón, nổi mụn nhiều. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế ăn nhãn để tránh bị táo bón, đặc biệt là những mẹ có tiền sử đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn nhãn.

Những loại rau củ bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Rau răm: Loại rau này có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn. Do đó, ăn nhiều rau răm có thể gây sẩy thai.

Rau ngót: Loại rau này có nhiều vitamin, chất sắt và chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có thành phần papaverin, là loại chất gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung co bóp. Vì vậy, ăn rau ngót trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến gia tăng nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai.

Mướp đắng (khổ qua): Chất đắng trong mướp đắng chứa nhiều quinin, monodicine, vicine – là 3 chất có khả năng làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai. Vậy nên, bà bầu không nên ăn mướp đắng trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé!

Những loại nước uống bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

Cà phê: Mẹ có thai 3 tháng đầu không nên uống cà phê vì sẽ gây sẩy thai hoặc làm thai chậm phát triển do trong cà phê có hàm lượng chất kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ.

Rượu và bia: Đây là hai loại thức uống có cồn không tốt cho mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ gây dị tật cho thai nhi, thai chậm tăng trưởng hoặc sẩy thai.

Ngoài các thực phẩm cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai, PreIQ khuyên mẹ nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé bằng nguồn thức ăn hàng ngày cùng các viên uống vitamin và dưỡng chất. Với 1 viên uống bổ sung mỗi ngày để tăng cường các vitamin và khoáng chất cần thiết như acid folic, omega 3, canxi, vitamin D3, các vitamin nhóm A, B, E,… cùng các nguyên tố vi lượng, mẹ đã có thể yên tâm luôn khoẻ, con phát triển toàn diện cân đối.

TPBVSK viên bổ sung PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Số GPQC: 1831/2015/XNQC-ATTP Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

Thanh toán khi nhận hàng

Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu ? / 2023

Nội dung chính [Ẩn]

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Các loại trái cây bà bầu không nên ăn? Những loại rau bà bầu không nên ăn Một số món ăn bà bầu không nên ăn Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Các loại trái cây bà bầu không nên ăn? Trai cay bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Dứa: Dứa hay còn gọi là trái thơm là một trong những trái cây rất giàu vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho bà bầu. Đồng thời dứa chứa gần 70% mangan cần thiết cho cơ thể trao đổi dinh dưỡng xây dựng mô liên kết và hệ xương cho bé. Tuy nhiên trong dứa lại có chứa chất bromelain làm mềm và tăng cường co bóp tử cung. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều dứa sẽ không tốt cho thai nhi và có thể dẫn tới sẩy thai ngoài ý muốn.

Nhãn: là một trong những trái cây vô cùng ngon miệng có vị ngọt thanh hấp dẫn. Trong đông y nhãn được nhận xét có vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần rất tốt. Tuy nhiên lại là một trong những trái cây mẹ bầu đặc biệt cần tránh xa. Nếu ăn nhiều nhãn sẽ dễ khiến tình trạng động thai, ra huyết, đau bụng âm ỉ, thậm chí tổn thương thai nhi, có nguy cơ dẫn tới sảy thai.

Đu đủ xanh: Vì sao đu đủ xanh lại được liệt trong danh sách này? Đó là do đu đủ xanh chứa hàm lượng enzymes, prostaglandin và oxytocin khá lớn. Đây là nguyên nhân gây nên các cơn co thắt tử cung làm tăng nguy cơ xảy thai và sinh non.

Mướp đắng (khổ qua): Là một thực phẩm có tính thanh mát. Tuy nhiên trong mướp đắng lại chứa lượng Quinin, Monodicine, Vicine khá lớn, những chất này làm co bóp tử cung dễ dẫn đến gây động thai hoặc sảy thai trong 3 tháng đầu thai kì. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt tránh xa.

Những loại rau bà bầu không nên ăn Những loại rau bà bầu không nên ăn

Rau xanh là một nguồn vitamin khá dồi dào cho bà bầu. Thế nhưng có một số loại rau lại chứa một số chất không tốt cho sự phát triển của thai nhi mà mẹ bầu tuyệt đối nên tránh. Đó là:

Rau sam: Đây là một loại rau đặc biệt tối kị mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì. Bởi theo đông y, rau sam có tính hàn cao, dễ gây lạnh bụng, đồng thời làm co bóp tử cung dễ gây sảy thai ngoài ý muốn.

Rau răm: Cũng như các thực phẩm trong nhóm này, rau răm chứa chất gây kích thức co cơ trơn của tử cung dễ gây động thai.

Rau ngót: Canh rau ngót là một món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Rau ngót chứa nhiều vitamin và hàm lượng chất sắt cao nhưng nên cạnh đó nó cũng chứa Papaverin – một chất độc có chứa trong cây thuốc phiện. Chất này gây kích thích tử cung và dễ gây ra xảy thai trong giai đoạn đầu.

Chùm ngây: Đây là một loại rau có chứa hormone alpha-sitostero không tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ bầu cần chú ý.

Một số món ăn bà bầu không nên ăn Những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Bên cạnh các loại rau củ quả thì cũng còn có một số loại thực phẩm và món ăn chế biến sẵn quen thuộc mà mẹ bầu cần tránh. Đó là:

Cá biển: Trong các loại cá biển như cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kiếm, cá thu, trứng cá tầm ….có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi.

Gan động vật: Trong gan có chứa hàm lượng cholesterol lớn không tốt cho hệ tim mạch và huyết áp. Bên cạnh đó gan còn chứa lượng viatmin A vượt ngưỡng cho phép gây nguy cơ dị tật thai nhi cao, mẹ bầu cần tránh.

Phô mai mềm: Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal hay một số laoij phô mai mềm khác thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng vì vậy dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.

Pate: cũng giống như phomai mềm có thể chứa vi khuẩn Listeria, đồng thời pate được làm từ gan động vật nên chứa lượng viatmin A cao không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Các loại thịt lên men, hun khói: Một số món ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói, nem chua…đều được chế biến từ nguyên liệu tươi sống, khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm nên dễ gây ngộ độc.

Sữa tươi chưa tiệt trùng: Trong quá trình sản xuất và vận chuyển sữa tươi dễ bị nhiễm các vi khuẩn có hại. Vì vậy để đảm bảo mẹ bầu chỉ nên sử dụng sữa đã qua tiệt trùng để có thể đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhất.

Các đồ uống có cồn: Rượu bia chứa chất kích thích và hàm lượng độc tố cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, làm tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên tránh sử dụng trong suốt thai kì.

Cafe: Là một thức uống thơm ngon nhưng trong cafe có chứa chất kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ bầu dùng 5 ly cafe trong 1 ngày, thì tỷ lệ sẩy thai cao gấp 3,4 lần so với người không uống café.