Mang Bầu Ăn Gì / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Mẹ Bầu Mới Mang Thai Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Mách mẹ bầu thông tin hữu ích mới mang thai nên ăn gì và kiêng gì?

Phụ nữ mới mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì? Ảnh: Internet

Mới mang thai nên ăn gì? Hay dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kì

3 tháng đầu thai kì, vì thai còn bé nên bà bầu chỉ cần duy trì một mức năng lượng vừa đủ cho cơ thể và một chút năng lượng dư thừa cung cấp cho thai nhi. Một điểm bất lợi trong thời kì này là hiện tượng ốm nghén khiến cho bà bầu khó dung nạp thức ăn hơn bình thường. Để tránh việc này ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sức khỏe bà bầu thì nên chia nhỏ khẩu phần ăn của bà bầu thành nhiều bữa trong ngày (3 bữa chính + 3 bữa phụ).

Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ. Protein là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của thai nhi. Thời kì đầu mang thai, thai phụ rất cần protein để phát triển tuyến vú và mô tử cung. Thai phụ cần bổ sung ít nhất 10 – 18g protein mỗi ngày. Để bổ sung lượng protein này, việc ăn uống nhiều thức ăn như thịt, cá, trứng,… là rất cần thiết. Việc bổ sung sữa cũng rất tốt trong thời kì này.

Acid Folic: Là thành phần cực kì quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh của thai nhi. Việc bổ sung acid folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, hay nứt đốt sống của thai nhi. Thông thường acid folic có nhiều trong rau muốn, cải xanh, súp lơ,…Ngoài ra, acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc bổ sung acid folic phải bắt đầu từ trước khi mang thai (chuẩn bị trước), trong thời kì mang thai, việc bổ sung acid folic từ thức ăn là chưa đủ, thai phụ mới mang thai nên bổ sung các loại sữa, viên uống có chứa acid folic.

Canxi và vitamin D: Hai thành phần gắn liền với nhau để cung cấp một lượng lớn canxi cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Thai nhi rất cần canxi để hình thành hệ thần kinh và hệ cơ xương. Còn thai phụ thì rất cần canxi để cố định khung xương cho những tháng thai kì tiếp theo. Việc bổ sung canxi và vitamin D bằng thức ăn và phơi nắng hầu như là không đủ đáp ứng cho cả thai phụ và thai nhi. Tốt nhất nên bổ sung bằng các loại sữa giàu dinh dưỡng có chứa cả canxi và vitamin D

Chất sắt: Là một trong những thành phần chính để cấu thành máu. Thiếu máu sẽ khiến cho giảm lực co bóp tử cung khi chuyển dạ, và giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế, thai phụ cần bổ sung ít nhất 15g sắt mỗi ngày. Sắt có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt. Việc bổ sung sắt cũng nên thông qua sữa thì tốt hơn.

Các loại vitamin khác: Các loại vitamin này vừa tăng cường sức khỏe cho thai phụ, vừa bổ sung trong quá trình phát triển của thai nhi. Theo khuyến cáo, thai phụ cần bổ sung lượng vitamin cao gấp 1.5 lần người bình thường.

Trong thời gian thai kì, các bà bầu thường có đặc quyền đòi hỏi thức ăn, đồ uống nào và vào bất kì thời gian nào (kể cả lúc nửa đêm). Người thân, đặc biệt là người chồng nên cố gắng đáp ứng đầy đủ những yêu cầu này của bà bầu.

Đầu tiên cần phải kể đến muối. Có khá nhiều bà bầu có thói quen ăn mặn. Điều này rất không tốt vì muối sẽ dẫn tới tăng huyết áp, ảnh hưởng tới cả bà mẹ và thai nhi.

Các loại cá như cá thu, cá mập, cá kiếm,… có chứa thủy ngân (tuy hàm lượng ít). Việc nhiễm thủy ngân tích lũy có thể dẫn tới tổn thương não cho thai nhi. Do vậy, tốt nhất bà bầu nên tránh xa các loại thịt cá này ra.

Các loại đồ uống có gas hoặc có cồn. Các loại đồ uống này thường có chứa các chất kích thích là cafein và cocain, và alcohol. Các chất này sẽ vào cơ thể người mẹ và tác động trực tiếp tới thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc dị dạng. Do vậy, dù rất nhiều người thích đồ uống có gas nhưng bà bầu nên tránh xa các loại chất kích thích này. (Bao gồm cả rượu, chè xanh, café,…)

Thực phẩm không an toàn. Các loại củ quả mọc mầm thường chứa độc tố, ảnh hưởng tới thai nhi. Các loại thực phẩm ôi, thiu, hay rau củ quá còn chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng rất nguy hại tới sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Một số loại thức ăn có khả năng gây sảy thai như: đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam,….

Những thực phẩm bà bầu cần tránh xa trong 3 tháng đầu:

1. Hỏi: Ăn trứng ngỗng có tốt cho bà bầu không?

Trả lời: Trứng ngỗng về mặt dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Trứng ngỗng có chứa 13.5% protein, 13.2% lipid và các loại vitamin khác. Nhưng so với trứng gà, hay các loại trứng gia cầm khác thì trứng ngỗng cũng không vượt trội hẳn về mặt dinh dưỡng. Do vậy, nếu không có điều kiện thì dùng trứng gà cũng tốt như trứng ngỗng.

2. Hỏi: Uống nước dừa sẽ làm con đẻ ra trắng hơn đúng không?

Trả lời: Không chính xác. Nước dừa không ảnh hưởng trực tiếp tới da của thai nhi. Hơn nữa, nước dừa có nhiều chất béo khó tiêu nên các bà bầu khó tiêu nên hạn chế uống nước dừa thì tốt hơn.

3. Hỏi: Ăn rau ngót có phải sẽ dẫn tới sảy thai phải không?

Trả lời: Không. Rau ngót rất tốt cho sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Rau ngót cũng không có chứa các chất có nguy cơ gây sẩy thai.

Mang Thai Tháng Thứ 5 – Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

0 lượt xem

Tháng thứ 5 là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nên mẹ bầu cần chú ý vào việc bổ sung chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt. Vậy mang thai tháng thứ 5 mẹ bầu nên và không nên ăn gì?

Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

Chất sắt: Sắt đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra những tế bào máu đỏ giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi và còn giúp củng cố hệ miễn dịch. Nếu mẹ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang bầu sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt hoặc bổ sung các viên tổng hợp bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác  Do đó, mẹ bầu 5 tháng nên bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt và uống bổ sung các viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ để cung cấp cho cơ thể từ 20-30mg sắt mỗi ngày.

Canxi: Canxi rất quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé, giúp hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tháng thứ 5 là khoảng 1000mg mỗi ngày.

Protein: Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Đây là nhóm chất giúp tạo ra các cơ bắp và các tế bào của thai nhi. Nhu cầu bổ sung protein của mẹ bầu là 1g protein/1kg trọng lượng cơ thể.

Vitamin và khoáng chất: Trong giai đoạn này  Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu, xếp đầu bảng trong số những vitamin cần bổ sung cho cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể mẹ có thể bổ sung bằng các thực phẩm như trứng, sữa… và có thể tắm nắng mỗi buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 600 IU/ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, B, C để duy trì sức khỏe ổn định, thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho…  để hỗ trợ các hoạt động trao đổi chất khác.

Chất béo: Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ có thể bổ sung chất béo từ thực vật và cá vì nó còn tốt cả cho hệ tim mạch.

Mang thai tháng thứ 5 mẹ nên ăn gì?

1. Các loại thịt

Thịt là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào cho mẹ bầu. Khi mang thai mẹ không nên giới hạn mình lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào mà càng đa dạng được thì càng tốt. Thịt bò, thịt gà, thịt lợn và các loại thịt gia cầm khác đều bổ sung được protein và chất sắt nên mẹ có thể thay đổi món mà không sợ bị ngán, quá chán với 1 loại món ăn.

2. Cá và trứng

Cá và trứng cung cấp nguồn chất béo có lợi cho bà bầu và rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú đều rất tốt cho mẹ bầu bởi nó còn cung cấp được nguồn omega-3 quý giá cho mẹ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ.

Trong trứng có chất béo Lecithin giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, rất có ích cho mẹ bầu vì trong giai đoạn mang thai mẹ thường có khuynh hướng ăn nhiều đồ béo hơn bình thường.

3. Các loại đậu

Các loại đâu: đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… đều chứa rất nhiều hàm lượng protein. Nếu mẹ bầu là người thích những món chay, thanh đạm thì không thể không bổ sung các loại đậu vào thực đơn của mình.

4. Sữa và các thực phẩm từ sữa

Nếu không uống được sữa bầu mẹ có thể chọn các loại sữa tơi, sữa đậu nành hay những món ăn chế biến từ sữa như phô mai, yogurt cũng rất tốt cho bà bầu tháng thứ 5.

5. Các loại ngũ cốc

Cơm và ngũ cốc cung cấp chất bột đường và là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như: vitamin B, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngũ cốc còn cung cấp được chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

6. Trái cây

Trái cây cung cấp lượng vitamin phong phú như vitamin C, vitamin B, E, D, A. Một số nghiên cứu khoa học cũng thống kê được, các mẹ ăn trái cây nhiều trong thai kỳ thì con sinh ra cũng thông minh hơn.

7. Các loại rau xanh và củ quả

Rau xanh, củ quả cung cấp lượng chất xơ phong phú nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu vì trong quá trình mang thai mẹ rất hay gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi mang thai tháng thứ 5 mẹ nên ăn nhiều hơn thời gian trước để bổ sung nhiều chất xơ hơn.

8. Các loại hạt

Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu có thêm nhiều năng lượng và mang đến protein cần thiết cho mẹ.

9. Viên uống bổ sung canxi và sắt

Nguồn chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi trong quá trình chế biến vì vậy mẹ có thể bổ sung thêm sắt và canxi dạng viên uống theo chỉ định của bác sĩ để đáp ứng được nhu cầu trong thời gian mang thai. Sắt và canxi mẹ nên bổ sung cách nhau 2 giờ để cơ thể hấp thụ tốt.

Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm sau để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé:

Đồ uống có ga, bia rượu: Đồ uống có ga, chứa caffein, các loại đồ uống có cồn không tốt cho mẹ bầu và vô cùng nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, hàng ngày mẹ nên uống các loại nước trái cây tươi, nước ép.

Trái cây nhiệt đới: Một số loại trái cây nhiệt đới như đu đủ xanh, dứa tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi chúng có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.

Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo cần được bổ sung vừa đủ ở tháng thứ 5, đây là gia đoạn phát triển nhanh của mẹ và thai nhi. nếu mẹ ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh như các loại khoa tây chiên, gà rán, pizza chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến mẹ tăng cân nhanh và gây những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Theo Dinhduongbabau.net

Mới Mang Thai Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?

0 lượt xem

Mới mang thai, đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan quan trọng của cơ thể. Nếu không được ăn uống và bổ sung dưỡng chất đầy đủ, thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Vậy, để chăm sóc thai nhi trong những tháng đầu một cách tốt nhất, mẹ bầu mới mang thai nên ăn gì?

Để nhận biết mình đã có thai hay chưa cần phải dựa và rất nhiều các yếu tố chứ không thể dựa vào 1 vài yếu tố để kết luận. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến báo hiệu tin vui cho các chị em:

Căng tức ngực

Đi tiểu nhiều hơn

Đau đầu, đau lưng

Cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ

Chóng mặt, buồn nôn, thậm chí ngất xỉu

Nhạy cảm với mùi

Tâm trạng thất thường

Thân nhiệt tăng

Mất kinh

Ngoài những dấu hiệu mang thai sớm ở trên thì các chị em có thể sử dụng que thử thai hay tới các trung tâm y tế xét nghiệm nước tiểu và máu để biết chính xác mình đã có thai hay chưa. Từ đó có biện pháp bổ sung dưỡng chất trong quá trình mang thai cần thiết và ngăn chặn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bé yêu cũng như sức khỏe của chính bản thân mình.

Xem thêm: Tổng hợp những dấu hiệu có thai chính xác nhất

2, Sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu

Trong giai đoạn đầu, các tế bào của phôi sẽ nhân lên và phát triển thành hàng trăm loại tế bào giúp hình thành toàn bộ cơ thể, đồng thời các cơ quan quan trọng như não, tim, hệ tuần hoàn, đường tiêu hoá, xương, các cơ và các phần cơ thể của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành. Trong đó nhau thai, túi ối cũng được hình thành và phát triển trong giai đoạn này. Bánh nhau sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng, khí oxy và nước từ cơ thể của mẹ cho thai nhi thông qua dây rốn. Còn túi ối nằm trong tử cung và bao quanh để bảo vệ thai nhi.

Ở giai đoạn khoảng 10 tuần thai, phôi có kích thước khoảng 1 inch (2,54 cm). Vẫn còn quá nhỏ để các mẹ có thể cảm nhận được những vận động của bé. Sau giai đoạn phôi là giai đoạn thai, và em bé được gọi là một thai nhi. Trong giai đoạn thai (bắt đầu từ tuần thứ 11 cho đến khi kết thúc thai kỳ), thai nhi sẽ lớn rất nhanh về kích thước và cân nặng, các cơ quan cũng như các phần cơ thể tiếp tục phát triển. Hai tuần cuối của quý đầu cũng là thời kì đầu của giai đoạn thai. Trong hai tuần này, móng của ngón tay, ngón chân bắt đầu hình thành, và thận cũng bắt đầu làm việc. Cuối tuần thứ 12, tức là cuối quý 1, thai nhi đã dài gấp 3 lần trước đó, vào khoảng 3,175 cm, nặng khoảng 18g.

3, Mới mang thai nên bổ sung những dưỡng chất nào?

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày của mẹ. Đặc biệt, đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan trọng của cơ thể. Ăn uống khoa học trong thời gian mang thai sẽ giúp mẹ cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa những nguy cơ gây hại cho sự phát triển của thai nhi như: dị tật thai nhi, suy dinh dưỡng, suy thai, dẫn đến thai lưu, sinh non, thậm chí là sảy thai. Để đảm bảo cơ thể mẹ đủ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất thì mẹ cần lưu ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết sau:

Axit folic và vitamin B11

Axit folic hay còn được gọi là vitamin B9 là dưỡng chất cần thiết rất quan trọng và bắt buộc phải bổ sung trong suốt thai kỳ. Đây là yếu tố cần thiết để hỗ trợ cho quá trình phát triển và phân chia tế bào của bé yêu. Đồng thời, axit folic có vai trò ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi, não úng thủy… đặc biệt trong giai đoạn đầu mang thai. Mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 400 mg folate trong thực đơn mỗi ngày. Những thực phẩm giàu axit folic là: gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi…

Còn vitamin B11 sẽ giúp ngăn ngừa các dị tật về bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch, dị hình hống huyết quản… Mẹ cần phải bổ sung axit folic và vitamin B11 sớm, trong 7 tuần đầu của thai kỳ, mỗi ngày bổ sung khoảng 400 – 600mcg axit folic và khoảng 0,4mcg/ngày vitamin B11 trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Chắc hẳn ai cũng biết sắt là dưỡng chất quan trọng cho quá trình tạo máu cho mẹ và thai nhi. Thiếu sắt tức là sẽ thiếu máu, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ, mẹ dễ bị chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, mệt mỏi và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi như động thai, dọa sảy thai, sinh non, thai lưu, sảy thai.

Chính vì vậy mà nhu cầu bổ sung sắt khi mang thai cao gấp 3 lần so với bình thường. Mỗi ngày, mẹ cần nạp khoảng 27 mg sắt thông qua các loại thực phẩm hoặc viên sắt tổng hợp để duy trì một thai kỳ hoàn hảo.

Bổ sung thêm sắt giúp cơ thể sản sinh thêm lượng hồng cầu cho cơ thể, giúp hạn chế tình trạng mệt mỏi khi mang thai. Mẹ bầu nên ăn nhiều thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

Nhu cầu canxi khi mang thai tăng rất nhiều so với người bình thường, vì cả mẹ và thai nhi đều rất cần canxi để giúp 2 mẹ con khỏe mạnh. Canxi cần thiết cho quá trình phát triển xương và răng của thai nhi. Theo các chuyên gia thì khi mới mang thai 3 tháng đầu, mẹ cần bổ sung khoảng 800mcg canxi, 3 tháng giữa khoảng 1.000 mcg và 3 tháng cuối khoảng 1.200 mcg.

Mỗi ngày bổ sung khoảng 70g protein trong thực đơn hàng ngày để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt protein và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ có thể bổ sung protein thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu…

Vitamin và khoáng chất

Không chỉ cung cấp dưỡng chất cho mẹ mà vitamin và khoáng chất còn loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da…, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ trong quá trình mang thai. Một số loại rau xanh và trái cây giàu vitamin mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bà bầu 3 tháng đầu

4, Mới mang thai mẹ bầu nên ăn những thức ăn gì?

Để thai nhi có nền tảng phát triển khỏe mạnh mẹ nên chọn lọc bổ sung những thực phẩm sau:

Các loại rau màu xanh

Rau màu xanh là những thực phẩm giàu axit folic và sắt, canxi, ngoài ra nó còn giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Các loại rau màu xanh lá cây mẹ bầu nên bổ sung bao gồm: súp lơ xanh, cải bẹ xanh, xà lách, măng tây, rau cải xanh, bina, cải xoăn…

Các loại quả họ nhà cam

Những loại quả như: cam, quýt, bưởi rất giàu Vitamin C giúp hỗ trợ cho cơ thể hấp thu sắt tốt hơn và tốt cho hệ miễn dịch của mẹ. Ngoài ra, đây là những loại trái cây có chứa hàm lượng axit folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây.

Là món ăn phổ biến của các bà bầu, lòng đỏ trứng gà không những là nguồn bổ sung protein dồi dào, mà còn là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng gà mỗi tuần.

Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

Các loại thịt đỏ

Chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

Thường xuyên ăn đậu phụ là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên đậu phụ bán ngoài chợ dễ chứa thạch cao nên mẹ có thể học cách tự làm/mua ở những nơi uy tín, đảm bảo nhé.

Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.

Bơ là nguồn dưỡng chất tuyệt hảo dành cho mẹ. Một nửa quả bơ chứa 90mcg folic. Không chỉ thế, giống như cá hồi và quả óc chó, quả bơ rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho mẹ và bé.

5, Mới mang thai mẹ bầu nên tránh ăn gì?

3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài nhất, do đó muốn con có một môi trường phát triển an toàn, các mẹ nên tránh xa những thực phẩm sau nhé:

Rượu, bia, cafe, chè… chứa chất cồn, caffein, các loại nước uống có ga đều được khuyến cáo không nên sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu.

Các loại thức ăn, đồ uống ngọt, chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Giảm bớt các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm… đặc biệt là các loại gia vị cay.

Không ăn thức ăn tái sống, chưa tiệt trùng.

Không ăn các loại thực phẩm có thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ…

Hạn chế các thực phẩm quá nhiều chất béo và cholesterol.

Loại bỏ thực phẩm chiên xào, và đóng hộp

Tránh ăn những thực phẩm làm gia tăng nguy cơ sảy thai như đu đủ xanh, mướp đắng, dứa, nhãn, rau ngót, rau răm….

Đọc tiếp: Những điều cần tránh khi mang thai

6, Những lưu ý cho mẹ bầu mới mang thai

3 tháng đầu thai kỳ, do sự thay đổi hormone trong cơ thể mà mẹ bầu sẽ gặp các triệu chứng ốm nghén như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn. Mẹ bầu có thể uống trà gừng ấm vào sáng sớm để giảm các triệu chứng này. Nếu không ăn được nhiều, cố gắng uống sữa, ăn hoa quả. Những thực phẩm chữa chứng ốm nghén khi mang thai là: Cam, chanh, dưa hấu, bánh quy, gừng… hoặc các loại quả khô tốt cho cơ thể như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai… Trường hợp những mẹ bầu hay bị nôn nhiều thì có thể chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hoá.

Đối với những mẹ khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều. Còn với những mẹ gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể. Các mẹ có thể tham khảo thuốc bổ cho bà bầu PM Procare. PM Procare được bào chế đặc biệt để giúp các bà mẹ và các bà mẹ tương lai đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên trong các giai đoạn then chốt trước, trong và sau khi mang thai. Công thức này kết hợp đặc biệt các thành phần như các axit béo Omega-3 (DHA/EPA), acid Folic, Sắt, Các vitamin nhóm B, Vitamin A, D3… là những dưỡng chất thiết yếu cho bà mẹ và em bé. Đặc biệt, trong 1 viên nén PM Procare có chứa 400 mg axit folic đạt tiêu chuẩn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm phòng tránh nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh và các vấn đề có liên quan khác đến thai nhi. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) của Australia, sử dụng các nguyên liệu đạt tiêu chuẩn đăng ký thuốc. Cho đến nay, rất nhiều bà bầu đã chia sẻ: sử dụng PM Procare có hiệu quả nhận thấy được, giảm ốm nghén, cơ thể khỏe mạnh, ít bị mắc bệnh và em bé phát triển tối ưu.

Mang Bầu Nên Ăn Gì Để “Đuổi” Ốm Nghén

Khi mang thai 3 tháng đầu, các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu là khó tránh khỏi. Nếu các mẹ không biết khi mang bầu nên ăn gì để hạn chế những triệu chứng này, có thể thử ngay chanh mật ong. Đây là một món khá đặc biệt, được nhiều mẹ truyền tai nhau vì khả năng giảm bớt ốm nghén rất tốt.

Cách làm chanh mật ong cho các mẹ tham khảo.

Lấy khoảng 500gr chanh tươi, bỏ vỏ và hạt, sau đó thái miếng. Kế tiếp, trộn đều chanh với đường hoặc mật ong, để trong 1 ngày.

Chanh sau khi đã ngâm 1 ngày, đặt chúng lên bếp và đun đến khi nào nước cạn thì bắc xuống, chờ nguội và cho thêm 1 ít đường trắng vào.

Như vậy là các mẹ đã hoàn thành xong món chanh mật ong rồi đấy. Bất cứ khi nào mẹ bầu thấy khó chịu, buồn nôn, có thể ngậm 1-2 miếng sẽ cho hiệu quả rất tốt.

Trong chuối có chứa nhiều chất xơ, viatmin C, B6 và kali. Những chất này đều rất cần thiết cho mẹ bầu, giúp mẹ khỏe mạnh, phòng chống hiệu quả chứng táo bón thai kỳ. Có một vài nghiên cứu cũng cho thấy rằng, chất vitamin B6 ở trong chuối có thể giúp mẹ bầu giảm bớt những cơn buồn nôn, khó chịu trong thai kỳ.

Me cũng là loại trái cây được lựa chọn khá nhiều khi các mẹ suy nghĩ mang bầu nên ăn gì để giảm ốm nghén.

Cách chế biến:

Đun sôi 30gr me đã cạo vỏ với 300ml nước đến khi hỗn hợp cô đặc lại còn khoảng 200ml. Lọc riêng lấy phần nước và khuấy chung với 10gr đường. Uống nước me 3 lần/ngày có tác dụng chống nôn ói ở mẹ bầu hiệu quả.

Cam là một trong những loại trái cây cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Ngoài ra, cam cũng có tác dụng giúp mẹ bầu hấp tối đa chất sắt từ thực phẩm để cung cấp cho cơ thể và thai nhi. Cam với vị chua chua ngọt ngọt cùng mùi hương dễ chịu, còn giúp mẹ bầu “xua đuổi” ốm nghén hiệu quả. Do đó, các mẹ nên thường xuyên ăn cam tươi hoặc uống 1-2 ly cam ép mỗi ngày.

Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn trái cây

Dưỡng chất trong trái cây rất dễ mất đi nếu lớp vỏ ngoài bị tác động. Do đó, tốt nhất khi ăn trái cây mẹ bầu nên ăn đến đâu gọt vỏ đến đó.

Mẹ bầu nên ăn nhiều loại trái cây đa dạng khác nhau. Tốt nhất đến mùa nào thì ăn trái cây mùa đó để tránh khả năng trái cây bị tiêm thuốc.

Nếu mẹ bầu có bệnh về răng miệng, tốt nhất nên bớt lượng trái cây ăn mỗi ngày lại. Nên thay thế bằng những loại rau xanh có nhiều vitamin và chứa ít axit hơn.

Nếu trong thai kỳ, mẹ bầu bị tiểu đường thì nên hạn chế;những trái cây chứa lượng đường cao như chuối, sầu riêng, dưa hấu, vải,…

Yến sào – giải pháp cho mẹ bầu ốm nghén, chán ăn

Ốm nghén và chán ăn khiến mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi và hơn nữa là không thể;cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Để khắc phục vấn đề đó, ngay từ tháng thứ 3 thai kỳ, mẹ bầu có thể bắt đầu bổ sung;thêm yến sào giúp cung cấp đủ dinh dưỡng bà bầu, tăng cường sức đề kháng và giúp thai nhi phát triển vượt trội. Từ tháng thứ 4, mẹ nên ăn mỗi ngày một chén nhỏ, 1 tuần ăn 3 lần và mỗi lần không quá 3gr. Từ tháng thứ 5-6, mẹ nên tăng cường ăn yến. Cụ thể là chia 100gr cho 15 cữ dùng trong 1 tháng, như vậy sẽ đảm bảo tốt cho cả mẹ và bé.