Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Kiêng Gì / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top View | Dsb.edu.vn

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Thiếu Máu Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Những Việc Cần Làm Trước Khi Mang Thai

Cần Ăn Uống Gì Trước Khi Mang Thai?

Trước Khi Mang Thai Cần Uống Gì Ăn Gì Để Bổ Cho Sức Khỏe?

Trước Khi Mang Thai Cần Uống Bổ Sung Thuốc Gì?

1. Nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Phần lớn thì trong khoảng thời gian này thì các mẹ bầu thường có triệu chứng như: buồn nôn, ói mửa, đầy hơi, đau ngực, buồn ngủ, đau đầu…. Chính những lý do đó các mẹ cần cố gắng bổ sung những thực phẩm giúp cân bằng dưỡng chất và lành mạnh để cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh. Và đặc biệt là những loại dưỡng chất sau:

Nhóm thực phẩm giàu folate

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ trước khi mang thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này bao gồm cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

Những loại trái cây

Trái cây là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn của mẹ bầu bởi chúng rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Mẹ nên bổ sung trái cây hàng ngày trong các bữa ăn phụ.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin B6

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì vitamin này đặc biệt quan trọng cho thai nhi, vì nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Do đó, các mẹ thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơi đậu phộng, chuối và các loại hạt…

Những loại sản phẩm được chế biến từ sữa

Các mẹ đã biết sữa là nguồn thực phẩm rất giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

Các mẹ bầu thì hầu hết đều có thể ăn được những loại thịt vì chúng đều an toàn cho mẹ bầu và đặc biệt chúng còn chứa nhiều protein và vitamin quan trọng cho mẹ bầu. Tuy nhiên một nguyên tắc mẹ cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

Trong thời kỳ mang thai thì sắt là khoáng chất không thể thiếu, bởi vì sắt giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt giúp cho thai nhi hấp thụ đủ ôxy và các chất dinh dưỡng. Mẹ bầu cần sắt để tránh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt … Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cám, cá ngừ (đóng hộp), đậu, trái cây sấy khô, thịt gà, thịt cừu…

Nhóm thực phẩm giàu sắt

Trong thực tế thì rất nhiều người lầm tưởng là khi mang thai thì phải hạn chế những loại thực phẩm chứa đường. Nhưng các nghiên cứu cho thấy thì trong những tháng đầu của thai kỳ thì mẹ sẽ không dễ dàng trong việc tăng cân. Mà ngược lại, trong thời gian này thì người mẹ lại cần từ 200-300 calo/ ngày và thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ. Mẹ nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố…

Những loại thực phẩm có chứa đường

2. Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Hiện nay phần lớn những mẹ bầu trong những tháng đầu đều không quan tâm đến vấn đề ăn uống, bởi vì trong thời gian này các mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, ốm nghén, khó chịu…. Tuy nhiên mẹ cần biết rằng có những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tuyệt đối không ăn để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đó là:

Đặc biệt khi mang thai các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khuyên các mẹ bầu nên bỏ ngay những loại chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia và đồ uống chứa caffeine, nước ngọt có ga… trước và trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.

Những loại chất kích thích

Các mẹ nên biết phần lớn những thực phẩm đóng gói, hay được chế biến sẵn thường không được đảm bảo vệ sinh. Do đó, trong tháng đầu mang thai, các chị em mang bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như nước ép, sữa đặc có đường… vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó hãy tự chế biến nước ép với trái cây tươi ngay tại nhà.

Những loại thực phẩm được đóng gói, hay chế biến sẵn. Nhóm hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến cáo trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì các mẹ bầu cần nên tránh những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Pho mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ bầu cũng tuyệt đối tránh những loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Trong chế độ ăn hàng ngày các mẹ cần nên nhớ một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu như ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, qua đó dẫn đến sảy thai như: dứa, cam thảo, đu đủ xanh… Do đó, các mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

Những loại thực phẩm gây co thắt tử cung

Mang Thai Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé?

Mang Thai Ăn Gì Để Tăng Cường Miễn Dịch Cho Mẹ Và Bé? Chia Sẻ Tuyệt Vời!

Buồn Nôn Nhưng Không Nôn Được Khi Mang Thai Là Bị Làm Sao?

Nên Ăn Gì Chống Buồn Nôn Để Đi Tàu Xe Hay Khi Mang Thai Nghén? Bapluoc.com

Bị Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai Có Sao Không?

Mang Thai 3 Tháng Đầu Tiên Thì Kiêng Những Gì?

Mẹ Mang Thai Tháng Đầu Tiên Cần Kiêng Những Gì Để Bé Yêu Luôn Khỏe

Những Điều Cần Chú Ý Khi Uống Nước Cam Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

3 Tháng Đầu Mang Thai Có Nên Uống Nước Cam Không

3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không? Không Nên Uống Vào Thời Điểm Nào?

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Chọn Loại Sữa Nào Tốt Cho Thai Nhi

Mình có baby đã được hơn 4 tuần rồi,chiều nay mình về đi khám xem con yêu đã về tử cung chưa? Mình sốt ruột quá.Các mẹ ơi cho mình hỏi là trong 3 tháng đầu tiên này mình cần kiêng làm những gì,và ăn kiêng những thức ăn gì,mình chỉ biết là kiêng ăn đào và ăn mướp đắng thôi,các mẹ có nhiều kinh nghiệm tư vấn cho mình biết với.Mình cảm ơn rất nhiều

Mang thai từ 1 đến 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, bà mẹ sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu.Ba tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai là thời kỳ quan trọng nhất, dễ xảy ra các tai biến nhất vì đây là giai đoạn thai nhi đang dần dần hình thành trong cơ thể mẹ, cơ thể mẹ cũng đang có những thay đổi để phù hợp với thai kỳ, trong khi đó bản thân người mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ của mình, đặc biệt là ở những người mẹ lần đầu tiên mang thai. Vậy bà mẹ nên ăn và kiêng ăn gì trong giai đoạn này?

Bạn phải ăn đủ 3 bữa mỗi ngày theo các giờ thông thường và lượng thức ăn theo cả lượng và chất. Ngoài ra, bạn cần ăn thêm 1-2 bữa phụ trong ngày.

Bà bầu nên ăn gì?

Đây là một ví dụ về thực đơn hàng ngày để giúp bạn lập ra bữa ăn của bạn. Ngoài những đề nghị này bạn cũng có thể uống nước trái cây ép, nước khoáng và ăn thêm trái cây tươi, đậu phộng và rau nếu bạn thấy thích.

Bạn có thể làm các món ăn từ thịt, cá hay gia cầm. Chúng đều là những nguồn cung cấp đạm. Đừng quên rằng phomat, trứng, đậu khô, đậu lăng, vài loại rau, gạo đỏ, ngũ cốc cũng chứa protein và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Bổ sung vitamin B11, axit folic

Ngoài việc đảm bảo cung cấp đầy đủ protein, chất sắt bạn còn phải bổ sung thêm vitamin B11 và axit folic.

Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, bạn nên uống thêm thuốc có chứa vitamin B11, mỗi ngày khoảng 0,4 mg. Vitamin B11 giúp tránh dị hình ở ống huyết quản, bệnh tim, hở hàm ếch,… bẩm sinh cho bé.

Ngoài ra, bà mẹ cần tránh đi giày cao gót, tránh vận động mạnh, ăn uống các đồ ăn chứa chất kích thích, những đồ ăn nhanh. Bên cạnh đó, không nên thức khuya hay căng thẳng tinh thần…Vì những điều đó ảnh hưởng không tốt đến thai nhi..

H.A

Mẹ Nào Ra Khí Hư Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Đọc Ngay

Nguyên Nhân Ra Máu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

“thủ Phạm” Khiến Chị Em Ra Máu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

Ra Nhiều Khí Hư Khi Mang Thai Có Sao Không ?

Khí Hư Có Màu Nâu Và Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì?

Mang Thai Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi

Thời Gian Xuất Hiện Triệu Chứng Có Thai Sớm Tuần Đầu Tiên

Bà Bầu Ăn Vú Sữa Có Tốt Không, Có Lợi Ích Gì Và Ăn Bao Nhiêu Là Đủ?

Ra Khí Hư Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Là Bị Làm Sao ? Có Nguy Hiểm Không ?

Mang Thai Tháng Đầu Bị Ra Máu Có Sao Không? Tình Trạng Nào Nguy Hiểm?

Cảm nhận được sự lớn lên của thai nhi mỗi ngày là một niềm hạnh phúc nhất với người mẹ. Để có một hành trình mang thai đảm bảo nhất, mẹ cần chú ý đến việc mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Khó chịu, mệt mỏi, ăn không ngon miệng và thường xuyên đau nhức là những triệu chứng mà người mẹ phải trải qua trong quá trình mang thai. Tuy nhiên đó cũng lại là niềm hạnh phúc vì điều đó chứng tỏ việc một sinh linh bé bỏng đang “cư ngụ” bên trong cơ thể mẹ. Đây là giai đoạn rất quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý, và việc mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì là điều mà các mẹ nên quan tâm.

Những thay đổi mẹ bầu gặp phải trong tháng đầu tiên mang thai

Khi thai nhi bắt đầu được hình thành, các nội tiết tố như oestrogen, progesterone và HCG sẽ có sự gia tăng đáng kể trong cơ thể người mẹ. Điều này khiến mẹ sẽ trải qua những thay đổi về thể chất lẫn tâm lý.

Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Trong tháng đầu tiên này, mẹ bầu cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để duy trì năng lượng cho cơ thể. Một số thực phẩm cần bổ sung bao gồm:

+ Protein: Các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu là thực phẩm thuộc nhóm cung cấp protein cao nhất giúp phát triển các tế bào mô của thai và tăng thể tích tuần hoàn cho mẹ.

+ Sắt: Thường có nhiều trong các loại thịt đỏ, rau xanh, gan…giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ.

+ Canxi: Nguồn cung cấp canxi tốt nhất là từ trứng, sữa, hải sản…giúp phát triển hệ thần kinh thai nhi và tốt cho hệ xương, tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ và loãng xương ở mẹ.

+ Acid folic: Đây là một chất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Acid folic thường có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm và thịt gia cầm.

+ Ngoài ra mẹ cần bổ sung các loại vitamin cần thiết khác có trong các loại trái cây như cam, quýt, nho, các loại đậu, các hạt quả khô…để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mách bạn cách chăm sóc sức khỏe trong tháng đầu mang thai

Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì tháng đầu là tiền đề cho những giai đoạn sau. Đây là thời điểm thai nhi mới được hình thành nên mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề như sau:

+ Mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và đảm bảo việc ăn uống hợp lý. Nếu mẹ bị ốm nghén nặng có thể thay thế bằng các loại bánh, sữa hay các loại hạt khô chứa nhiều vitamin.

+ Mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và trước khi đi ngủ có thể nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng.

+ Luôn giữ cho tâm trạng luôn được thoải mái nhất, tránh bực mình, cáu gắt.

Khi Chị Em Phụ Nữ Mang Thai 1 Tháng Bụng Có To Không?

Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Gây Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không ?

Bà Bầu Ăn Quả Óc Chó Vào Thời Điểm Mang Thai Tháng Đầu Nhận Vô Vàn Lợi Ích

# 1Mang Thai Tháng Đầu Đau Bụng Dưới Có Bình Thường Không?

Có Thai Tháng Đầu Ăn Mực Được Không?

Bà Bầu Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì?

Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì?

Những Lưu Ý Khi Mang Thai Tháng Thứ 8

Chăm Sóc Sức Khỏe Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 6

Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Đầu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Và Cách Khắc Phục

Một chế độ ăn uống của phụ nữ trong những tháng đầu tiên của thai kỳ cũng hết sức là quan trọng. Vì không chỉ để nạp năng lượng mà còn vì sức khỏe của chính bản thân và thai nhi. Chế độ dinh dưỡng cũng sẽ tham gia vào quá trình phát triển của thai nhi. Và nếu muốn thai nhi được phát triển toàn diện thì bạn nên có một chế độ ăn hợp lý ngay từ những ngày đầu tiên của thai kỳ.

Vậy phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng trong tháng đầu tiên cần được quan tâm nhiều hơn vì đây là một trong những gia đoạn mà bạn sẽ phải cảm thấy khó chịu do tình trạng ốm nghén khiến cơ thể mệt mỏi và không muốn ăn bất kỳ thứ gì. Nếu bạn cứ liên tục nhịn ăn thì sẽ không tốt cho sức khỏe của thai nhi, thông thường thì khi mang thai bạn cần duy trì đúng mức năng lượng cần thiết và nên chia thành những bữa ăn nhỏ (5-6 bữa) để tránh tình trạng ốm nghén, nôn ói. Thời kì này, các phụ nữ mang thai thường có chế độ ăn uống thay đổi thất thường, vì thế các ông chồng cũng rất cực khổ về vấn đề này. Giai đoạn này là vất vả nhất cho các chị em và kể cả các ông chồng.

Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm an toàn cho thai nhi cũng như cho sức khỏe mẹ. Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cho mẹ thì bé khi chào đời cũng đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn.Dù đây là giai đoạn các bà mẹ thường thay đổi về sinh lý, vì vậy mà các bà mẹ thường kém ăn, dù kém ăn nhưng lưu ý rằng các bà mẹ phải đảm bảo lượng chất, protein cho cơ thể để bé phát triển đều. Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên này cần ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Các bà mẹ, cần cung cấp đủ một số chất chính như:

Chất sắt: thường được chứa trong thịt, gan, tim, rau xanh và các loại hạt… nhằm giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa bà mẹ bị thiếu máu. Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên cần bổ sung thêm ít nhất 15gam sắt mỗi ngày.

Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Các bà mẹ nên ăn các loại rau xanh có màu đậm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… thường có nhiều vitamin. Ngoài ra trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim cũng có rất nhiều acid folic…

Chất đạm hay còn gọi là protein: chất đạm thường có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Phụ nữ mang thai tháng đầu cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và giúp xương, răng phát triển. Việc các phụ nữ mang thai cung cấp thiếu canxi thì sau khi sinh em bé, bé có khả năng bị suy dinh dưỡng và xương phát triển yếu.

Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây… Nên việc thường xuyên ăn trái cây và rau xanh là việc hết sức cần thiết cho các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên.

Vitamin D: Thường có chủ yếu trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời vào ban mai. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Các bà mẹ mang thai tháng đầu nên thường xuyên tắm nắng vào mỗi buổi sáng khoảng 15p.

Các phụ nữ mang thai cần lưu ý, không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể ăn, trong quá trình thời kì mang thai tháng đầu, khả năng sảy thai rất cao, nên các chị em phải chú trọng trong việc ăn uống và giữ gìn sức khỏe cho tốt.

5 Dấu Hiệu Mang Thai Sinh Đôi Thường Gặp Không Thể Bỏ Qua

Sử Thay Đổi Của Mẹ Bầu Và Thai Nhi Ở Tuần Thai Thứ 34

Sự Thay Đổi Của Bà Bầu Tuần 34

Khi Thai Nhi 32 Tuần, Mẹ Cần Chú Ý Gì?

Thai Nhi 30 Tuần Tuổi

🌟 Home
🌟 Top