Phụ Nữ Mang Thai Bị Viêm Họng / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Dsb.edu.vn

Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Dễ Bị Viêm Họng / 2023

Phụ nữ có thai nhất là trong 3 tháng đầu rất hay bị viêm họng, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng giảm, mặt khác niêm mạc họng của phụ nữ có thai rất dễ bị viêm với bản thân vi khuẩn hoặc virut sẵn có tại chỗ hoặc rất dễ bị lây từ người khác. Đặc biệt thời tiết nắng nóng khắc nghiệt làm gia tăng và nặng bệnh hơn.

Vì sao phụ nữ mang thai dễ bị bị viêm họng?

Cũng giống với nguyên nhân gây viêm họng nói chung: viêm họng do virut (chiếm 60-80% các nguyên nhân gây bệnh); viêm họng do vi khuẩn: thường gặp là phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu, liên cầu…; viêm họng do nấm vì có tới 70% các trường hợp nấm tồn tại thường xuyên trong niêm mạc mũi họng do bụi hít phải từ môi trường bên ngoài; viêm họng do viêm dị ứng. Ngoài ra, viêm họng do trào ngược dịch dạ dày thực quản lên vùng mũi họng, rất hay gặp ở phụ nữ có thai do lúc này áp lực ổ bụng thay đổi làm cho hiện tượng trào ngược ngày một nặng, đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho 70% số phụ nữ có thai bị viêm họng.

Một số yếu tố thuận lợi dễ làm cho phụ nữ có thai dễ bị viêm họng hơn nếu họ làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố vật lý hoá học độc hại, bụi bẩn (xưởng dệt may…).

Trường hợp phụ nữ có thai bị viêm mũi họng, đặc biệt lưu ý với một số loại virut có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi như virut cúm, Rubella – virut… những virut này có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, điếc câm bẩm sinh. Trẻ sinh ra dễ bị viêm phổi. Tuy nhiên, tỷ lệ viêm họng thực sự do các virut này là rất hiếm chỉ có 0,0001% số bà mẹ mang thai.

Viêm họng khi mang thai – Dùng thuốc như thế nào?

Nếu viêm họng do vi khuẩn, phải điều trị bằng kháng sinh. Nhóm thuốc an toàn nhất cho phụ nữ có thai là beta-lactam. Các thuốc nhóm beta-lactam an toàn cho phụ nữ có thai kể cả trong ba tháng đầu. Tuy nhiên cũng giống như các thuốc khác, kháng sinh này cũng không được sử dụng trong trường hợp dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc những phụ nữ nhiễm độc thai nghén phải xác định liều an toàn cho bệnh nhân. Một nhóm thuốc khác cũng có thể sử dụng cho phụ nữ có thai trong trường hợp dị ứng nhóm beta-lactam là macrolid.

Đối với các trường hợp viêm họng do virut thì không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần điều trị triệu chứng: hạ sốt, giảm ho, giảm đau họng…

Thuốc hạ sốt giảm đau thông dụng an toàn cho phụ nữ có thai là nhóm anilin như paracetamol. Với liều điều trị thông thường, hầu như không có tác dụng phụ, không gây tổn thương đường tiêu hóa, không gây mất thăng bằng kiềm toan, không gây rối loạn đông máu.

Thuốc ngậm tại chỗ: các loại thuốc sát khuẩn họng dạng ngậm đang có bán trên thị trường hiện nay có thể chia thành 3 nhóm: Nhóm có chứa kháng sinh, nhóm không chứa kháng sinh và nhóm có chứa thêm chất giảm đau. Rất nhiều phụ nữ có thai sử dụng thuốc ngậm tại chỗ vì cho rằng thuốc chỉ tác dụng lên vùng họng để giảm viêm mà không có tác dụng phụ gì, cần lưu ý bất cứ loại thuốc nào cũng không có lợi cho phụ nữ có thai và cho con bú bởi dù là thuốc dùng tại chỗ, song một tỷ lệ nhỏ thuốc vẫn được hấp thụ vào máu và thai nhi qua nhau thai và sữa mẹ. Vì thế, khi viêm họng, phụ nữ có thai và đang cho con bú, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu, chỉ nên súc họng bằng nước muối pha loãng hoặc điều trị bằng thuốc chấm họng không ảnh hưởng tới thai nhi.

Thuốc ho chỉ sử dụng khi triệu chứng ho làm ảnh hưởng tới thai phụ như ho liên tục làm họ không ăn uống gì được, ngủ kém, ho có thể ảnh hưởng đến thai như đau bụng, dọa sảy thai…

Những phụ nữ có thai bị viêm họng mạn làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của thai phụ như triệu chứng khô họng, ngứa họng, ho húng hắng, họng tăng tiết dịch nhày, hơi thở hôi… Trong trường hợp này có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y như chế phẩm từ xạ can, cao cồn xạ can, cát cánh, trần bì, la hán, kha tử… cũng có tác dụng tốt trong điều trị viêm họng, giảm đau, chống viêm tấy, làm mềm và ẩm niêm mạc họng, giảm kích thích xuất tiết, giảm phản xạ ho…

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Vì Sao Khi Mang Thai Dễ Bị Viêm Họng? / 2023

09/01/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 463 lượt xem

Phụ nữ khi mang thai dễ bị viêm họng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng của mẹ bầu giảm.

Nguyên nhân phụ nữ mang thai dễ bị viêm họng

Phụ nữ khi mang thai dễ bị viêm họng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng của mẹ bầu giảm. Không những thế niêm mạc họng của phụ nữ có thai rất dễ bị viêm khi vi khuẩn hoặc virut sẵn có tại chỗ hoặc rất dễ bị lây từ người khác. Đặc biệt thời tiết nắng nóng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh của mẹ bầu.Một số yếu tố thuận lợi khiến phụ nữ có thai dễ bị viêm họng hơn như: Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố vật lý hoá học độc hại, bụi bẩn (xưởng dệt may…).Trường hợp phụ nữ có thai bị viêm mũi họng, đặc biệt lưu ý với một số loại virut có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi như virut cúm, Rubella – virut… những virut này cũng có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, điếc câm bẩm sinh. Trẻ sinh ra cũng dễ bị viêm phổi. Tuy nhiên, tỷ lệ viêm họng thực sự do các virut này là rất hiếm gặp, chỉ khoảng 0,0001% số bà mẹ mang thai.

Biểu hiện viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai

Viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai thường có biểu hiện rất rầm rộ. Người bệnh thường có cảm giác ớn lạnh, gai rét kèm theo đau mỏi người (virut). Hội chứng nhiễm khuẩn như: sốt, môi khô, lưỡi bẩn (vi khuẩn), kèm theo đó là cảm giác khô họng, rát họng, đau họng, khi nuốt cũng có biểu hiện đau nhói lên tai. Ho khan trong giai đoạn đầu sau đó ho có đờm. Có thể kèm theo khàn tiếng (nếu quá trình viêm lan xuống họng thanh quản).Khi khám họng thường thấy niêm mạc họng đỏ, tăng xuất tiết. Nếu do vi khuẩn trên niêm mạc họng và amidan sẽ có giả mạc màu trắng hoặc vàng xám bao phủ.Xét nghiệm dịch tiết tại họng: quệt dịch họng soi tươi, nuôi cấy vi khuẩn, tìm nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm họng ở phụ nữ mang thai cần chú ý những gì?

Mang Thai Bị Viêm Họng Có Nguy Hiểm Không? / 2023

Viêm họng là bệnh thường gặp ở nhiều phụ nữ mang thai, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Bà bầu mắc viêm họng thường có những biểu hiện như ho, sốt, đau họng,… Những triệu chứng này của bệnh khiến bà bầu khó chịu, mệt mỏi.

Cũng giống với nguyên nhân gây mang thai bị viêm họng nói chung: viêm họng do virut (chiếm 60-80% các nguyên nhân gây bệnh); viêm họng do vi khuẩn: thường gặp là phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu, liên cầu…; viêm họng do nấm vì có tới 70% các trường hợp nấm tồn tại thường xuyên trong niêm mạc mũi họng do bụi hít phải từ môi trường bên ngoài; viêm họng do viêm dị ứng. Ngoài ra, viêm họng do trào ngược dịch dạ dày thực quản lên vùng mũi họng, rất hay gặp ở phụ nữ có thai do lúc này áp lực ổ bụng thay đổi làm cho hiện tượng trào ngược ngày một nặng, đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho 70% số phụ nữ mang thai bị viêm họng.

Một số yếu tố thuận lợi dễ làm cho phụ nữ mang thai bị viêm họng hơn nếu họ làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố vật lý hoá học độc hại, bụi bẩn (xưởng dệt may…).

2. Mang thai bị viêm họng có nguy hiểm không?

Khám họng niêm mạc họng đỏ, tăng xuất tiết. Nếu do vi khuẩn trên niêm mạc họng và amidan sẽ có giả mạc màu trắng hoặc vàng xám bao phủ. Xét nghiệm dịch tiết tại họng: quệt dịch họng soi tươi, nuôi cấy vi khuẩn, tìm nguyên nhân gây bệnh.

3. Viêm họng khi mang thai 3 tháng đầu

4. Bà bầu không nên uống thuốc giảm đau khi viêm họng

5. Điều trị viêm họng ở phụ nữ mang thai cần chú ý

Chúng tôi có bán sản phẩm CỦ GAI – AN THAI, củ gai tươi với bài thuốc hiệu quả giúp bà bầu và thai nhi khỏe mạnh

Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Dễ Bị Viêm Âm Đạo / 2023

Phụ nữ mang thai ở tuần 35 đến 36 tuần thường có nguy cơ viêm âm đạo cao hơn so với giai đoạn trước. Nếu không được điều trị kịp thời và hoàn toàn, bệnh có thể tiến triển thành viêm âm đạo mãn tính, tái phát nhiều lần mỗi năm. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân và dấu hiệu nhiễm trùng âm đạo 35 tuần cho bà bầu để được điều trị kịp thời.

Phụ nữ mang thai 35 tuần mang thai bị viêm âm đạo do quá trình trao đổi chất cơ bản và tăng sản mạch máu da khi mang thai. Sự thay đổi này khiến bà bầu tăng tiết mồ hôi, da cũng trở nên nhạy cảm hơn với các kích thích bên ngoài như thời tiết, quần áo cọ xát, các bệnh về da có sẵn. Bà bầu đổ mồ hôi nhiều dẫn đến phát ban nhiệt, đặc biệt là ở các vùng kẽ của âm đạo.

Ngoài ra, viêm âm đạo ở phụ nữ mang thai cũng xuất hiện từ các nguyên nhân khác như:

Thay đổi mức độ pH trong khu vực âm đạo. Khi độ pH trở nên mất cân bằng (độ kiềm nghiêm trọng), rất dễ bị nhiễm trùng, dẫn đến 35 tuần mang thai .

Phụ nữ mang thai 35 tuần bị viêm âm đạo do viêm nang lông. Triệu chứng này xuất hiện từ tháng 4 đến tháng thứ 9 của thai kỳ, gây ngứa ở vùng lông của bộ phận sinh dục.

Phụ nữ mang thai 35 tuần bị viêm âm đạo là do bệnh trĩ khi mang thai. Điều này gây ngứa ở hậu môn, sau đó ảnh hưởng đến khu vực âm đạo, gây nhiễm trùng âm đạo trong 35 tuần.

2. Biểu hiện trong 35 tuần mang thai với viêm âm đạo

Biểu hiện rõ ràng nhất của phụ nữ mang thai 35 tuần bị viêm âm đạo là cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín. Ngoài ra, hiện tượng này còn kèm theo các triệu chứng sau:

Không khí xấu có mùi hôi , tạo ra nhiều màu xanh hoặc vàng.

Âm đạo luôn mạnh, mùi sẽ tệ hơn khi quan hệ

Đau bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục và đi tiểu

Niêm mạc âm đạo trở nên nhạy cảm, trở nên đỏ và dễ bị chảy máu

Bà bầu cảm thấy đau dữ dội khi ấn vào niệu đạo.

Khi các triệu chứng trên xuất hiện, bà bầu cần cảnh giác và đi khám sớm để được điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và bà bầu.

3. Viêm âm đạo ảnh hưởng đến bà bầu như thế nào?