Phụ Nữ Mang Thai Mắc Quai Bị / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Phụ Nữ Mang Thai Mắc Quai Bị Có Thể Nguy Hiểm Cả Mẹ Lẫn Con

Bà bầu mắc bệnh vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi.

Vui mừng khi có thai chưa lâu, chị Đỗ Thị Hiền (ở Phú Xuyên, Hà Nội) lại vô cùng hoang mang khi mắc quai bị. Sau khi tiếp xúc với một người họ hàng bị quai bị, mấy ngày sau chị có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai bên phải sưng to dần. Vùng sưng nhanh chóng lan đến má, dưới hàm kèm theo cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng. Gia đình vội đưa chị vào viện, các bác sỹ thăm khám và cho làm các xét nghiệm rồi kết luận chị mắc quai bị. Vì chị đang ở những tháng đầu thai kỳ, bác sỹ cảnh báo chị có nguy cơ sẩy thai do bệnh này. Nghe vậy, vợ chồng chị đã rất lo lắng. Để theo dõi sát sao, chị đã nằm viện và tiến hành hội chẩn sản khoa để kịp thời phát hiện bất thường nếu có.

chúng tôi Nguyễn Danh Đức, chuyên Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Medlatec) cho biết, thời điểm này cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân vào viện khám do bị quai bị. Nhiều trường hợp phát hiện và điều trị muộn vì không nghĩ mình mắc bệnh quai bị mà nhầm lẫn cho rằng bị viêm tuyến nước bọt mọc “răng khôn”. Bệnh quai bị ít gây tử vong nhưng việc không được phát hiện và điều trị kịp thời, quai bị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nhất là có thể gây vô sinh

Đối với phụ nữ mang thai bệnh quai bị không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hướng lớn đến thai nhi Những thai phụ mắc quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể tăng nguy cơ gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng; 3 tháng cuối thai kỳ dễ sinh non hoặc thai chết lưu

Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai thường kém hơn so với người bình thường, nên khi mắc bệnh quai bị, các triệu chứng thường phát triển nhanh hơn người bình thường. Sau khi mắc virus thai phụ có triệu chứng ban đầu là sốt cao từ 39 – 40 độ nhức đầu cơ thể trở nên mệt mỏi đau cổ họng amidan bị sưng to. Đặc biệt, khó nhai nuốt thức ăn, một hoặc hai bên má (tuyến mang tai) sưng to rồi bắt đầu lan tỏa ra phía trước, sau và phía dưới.

Cách phòng tránh quai bị khi mang thai

chúng tôi Nguyễn Danh Đức cho biết, khi có những triệu chứng sốt kèm sưng viêm quai hàm, mẹ bầu cần đi khám ngay để xác định xem chính xác có bị quai bị hay không. Tuy chưa có loại thuốc nào chữa quai bị nhưng bác sĩ sẽ làm giảm thiểu những triệu chứng khó chịu như sốt ho và sưng hàm. Để an toàn cho cả mẹ và con, sau khi triệu chứng thuyên giảm, mẹ nên đi khám định kỳ vào các tuần thai 12, 22, 32… để tầm soát bệnh và các biến chứng có thể của bệnh để lại.

Trên thực tế, không ít chị em khi mang thai mắc quai bị đã vội vàng nghĩ đến chuyện phá bỏ thai vì lo ngại con sinh ra bị dị tật. Bị quai bị không có chỉ định phải đình chỉ thai nghén Dù vậy, những bà bầu mắc bệnh quai bị nhất là ở trong 3 tháng đầu thai kỳ nên thận trọng, theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Ngay cả sau khi đã điều trị khỏi bệnh quai bị, thai phụ cũng cần thường xuyên đi khám thai để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như xem bệnh có gây biến chứng gì cho thai nhi không. Thực hiện các biện pháp sàng lọc trước sinh để phát hiện những nguy cơ không tốt với thai nhi Nếu được theo dõi điều trị tốt bà bầu vẫn sinh con khỏe mạnh như bình thường, chị em không nên quá lo lắng.

Để tránh mắc phải bệnh quai bị trong quá trình mang thai các chuyên gia khuyến cáo chị em nên đi tiêm vaccine phòng bệnh trước khi có thai. Không nên để đến khi có thai mới tiêm phòng quai bị bởi loại vaccine phòng ngừa quai bị có chứa virus sống, chúng có khả năng xâm nhập gây hại cho thai nhi. Những vaccine sống nên được tiêm trước khi có thai ít nhất 1 tháng.

Ngoài ra, khi bị quai bị trong thai kỳ, thai phụ không nên tự ý dùng thuốc điều trị, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh Thai phụ cần đi khám và thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ, dùng thuốc theo đúng chỉ định. Hiện bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu vẫn là hạn chế vận động, an thần và chăm sóc sức khỏe trong thời gian toàn phát. Khi bị đau, thai phụ nên tăng thời gian nghỉ ngơi ăn uống đồ mềm và lỏng như súp sữa uống nhiều nước. Phải giữ gìn vệ sinh miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục gây viêm nhiễm, nên súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng.

Ngoài việc chủ động tiêm phòng vaccine, các thai phụ cũng cần tránh tiếp xúc với những người mắc hoặc đang nghi mắc quai bị, không chăm sóc người bị quai bị để tránh lây nhiễm. Tỷ lệ mắc quai bị ở thai phụ hiện nay chỉ còn 1/1000 trường hợp. Tuy nhiên phụ nữ mang thai vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo chị em nên đi tiêm vaccine phòng bệnh trước khi có thai ít nhất 1 tháng. Bởi loại vaccine phòng ngừa quai bị có chứa virus sống, chúng có khả năng xâm nhập gây hại cho thai nhi. Khi bị quai bị trong thai kỳ, thai phụ không nên tự ý dùng thuốc điều trị, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh Thai phụ cần đi khám và thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ, dùng thuốc theo đúng chỉ định. Hiện bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu vẫn là hạn chế vận động, an thần và chăm sóc sức khỏe trong thời gian toàn phát.

Khi phát hiện bị bệnh, thai phụ nên tăng thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đồ mềm và lỏng như súp, sữa, uống nhiều nước. Cần vệ sinh miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục gây viêm nhiễm, nên súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng.

Bệnh Quai Bị Ở Phụ Nữ Mang Thai

Quai bị là một bệnh nhiễm cấp tính do Paramyxovirus gây nên, làm viêm các tuyến nước bọt mang tai. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đối với phụ nữ mang thai bệnh quai bị không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có ảnh hướng lớn đến thai nhi.

Virut quai bị là virut có tính hòa tan tế bào, nó có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời làm cho tế bào trứng bị phá hủy, thậm chí có thể lây nhiễm sang thai nhi thông qua nhau thai.

Sau khi phụ nữ mang thai bị quai bị thường phát bệnh nhanh, triệu chứng giống như bị cảm cúm như: sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cổ họng, amidan sưng to nhưng đặc trưng là một hoặc hai bên amidan sưng to, lấy tai làm trung tâm lan tỏa ra phía trước, sau và phía dưới, ấn thấy đau, đồng thời đạt mức cao điểm từ 2 – 3 ngày, kéo dài khoảng 5 – 7 ngày.

Những phụ nữ bị quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng.

Bị quai bị trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Phòng tránh bệnh quai bị trong thai kỳ

Tốt nhất, trước khi lên kế hoạch mang bầu, bạn nên tiêm phòng quai bị. Bạn không nên đợi đến khi mang thai mới tiêm phòng quai bị. Bởi vì vacxin phòng quai bị có chứa virus sống, chúng có khả năng xâm nhập vào thai nhi. Tương tự, bạn cũng nên tránh mang thai ít nhất một tháng sau khi tiêm phòng chứng bệnh này.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những người mắc (hoặc đang nghi mắc) quai bị để tránh lây nhiễm.

Những điều nên làm khi bị quai bị trong thai kỳ

Khi có dấu hiệu ốm sốt kèm với triệu chứng sưng viêm quai hàm, bạn nên nhanh chóng đi khám. Thuốc tây chưa có loại thuốc nào chữa quai bị, bác sĩ sẽ giảm thiểu những triệu chứng khó chịu cho bạn như sốt, sưng quai hàm…

Bạn nên ăn đồ ăn mềm, lỏng như: soup, sữa bò, mì sợi, thực phẩm bột, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp bạn dễ chịu nếu mắc phải quai bị.

Ngoài ra, bạn cần giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục viêm nhiễm và nhớ súc miệng sau mỗi bữa ăn.

Một điều bạn cần hết sức lưu ý là khi mắc bệch quai bị trong thai kỳ, bạn không nên tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh, bạn cần đi khám và thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Nếu bạn bị quai bị trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn cần thông báo cho bác sỹ về tình trạng mang bầu của mình khi đi khám và điều trị bệnh quai bị. Sau khi bạn đã khỏi bệnh, bạn cần thường xuyên đi khám thai để xem bệnh có gây biến chứng gì cho thai nhi không và nhận được lời khuyện hợp lý của bác sĩ về tình trạng của bạn.

GIẢI PHÁP CHO BẠN BỊ BỆNH QUAI BỊ

Và CAO DÁN QUAI BỊ , KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC TÂY, KHÔNG TIÊM CHÍCH, KHÔNG PHẢI KIÊNG CỮ chính là vị cứu tinh mang lại ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI DÙNG BÀI THUỐC GIA TRUYỀN TRỊ BỆNH QUAI BỊ TỪ BÊN CHÚNG TÔI?

Bạn được tư vấn kỹ trước khi mua thuốc và sử dụng thuốc.

Bạn được giao thuốc tận nơi, bất cứ bạn ở nơi đâu, miễn bác sỹ đã xác định bạn bị quai bị.

Vấn đề bây giờ là BẠN CÓ MUỐN HẾT QUAI BỊ ? Quyết định là ở bạn. Hãy gọi cho chúng tôi ngay để sở hữa bài thuốc gia truyền.

CHÚC BẠN NHANH KHỎI BỆNH.

Phụ Nữ Mang Thai Bị Quai Bị Nguy Hiểm Đến Mức Nào?

Bệnh nhân N.T.O (29 tuổi, ở Tuyên Quang) nhập viện với lý do sưng đau góc hàm trái, đau họng, sau khi xuất hiện sưng đau góc hàm trái gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thăm khám.

Qua các cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm Amidal có mủ và bị quai bị. Vui mừng khi biết tin có thai chưa lâu, gia đình và bệnh nhân O lại vô cùng hoang mang khi bác sĩ chẩn đoán bị quai bị.

Phụ nữ mang thai bị quai bị ảnh hưởng tới thai nhi.

Bệnh nhân O chia sẻ: “Con trai lớn 4 tuổi của tôi vừa khỏi quai bị được một tuần thì tôi đột nhiêm thấy góc hàm trái sưng, đau, ăn uống khó nuốt, đau họng, gia đình vội đưa đến bệnh viện khám và được bác sĩ cho biết tôi bị quai bị. Tôi và gia đình hết sức lo lắng vì chị đang mai thai tuần thứ 9, bị quai bị ở gia đoạn này rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé”.

Chị O chia sẻ thêm, trước khi có ý định mang thai lần hai chị không tiêm phòng bất kỳ mũi tiêm nào và cũng không biết là có những mũi tiêm phòng bệnh Sởi – quai bị – rubella trước khi mang bầu. Nếu biết có chị cũng sẽ đi tiêm phòng đầy đủ.

Bác sĩ Lê Văn Hợi, Trưởng khoa Nội – Nhi – Đông y trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân cho biết: Sau khi điều trị 5 ngày sức khỏe của bệnh nhân ổn định và có thể ra viện, tuy nhiên sau khi ra viện bác sĩ cũng tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần theo dõi sát quá trình mang thai của bệnh nhân.

Bệnh nhân cần khám thai và làm các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh đúng tuần theo theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa Sản vì có thể, độ tố của virus quai bị sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Khám và sàng lọc trong thời kỳ mang thai rất quan trọng, sẽ phát hiện những bất thường của thai nhi ở gia đoạn sớm.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hợp lý và cách vệ sinh răng miệng đúng cách, hợp vệ sinh cho bệnh nhân sau khi ra viện.

Bác sĩ đặc biệt lưu ý tới chị em phụ nữ, nên tiêm phòng vắc xin đầy đủ bao gồm ba loại vắc xin cơ bản là: Vắc xin cúm, vắc xin thủy đậu, vắc xin sởi – quai bị – rubella và hoàn thành các mũi tiêm phòng trước khi mang bầu ba tháng. Tiêm phòng vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé khỏi các nguy cơ lây nhiễm các bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình mang thai.

Video: Ngực to gấp 6 lần bình thường, nữ bệnh nhân được phẫu thuật thu gọn vú

Dấu Hiệu Quai Bị Ở Phụ Nữ Mang Thai, Mẹ Bầu Bị Quai Bị Có Nguy Hiểm Không?

Dấu hiệu quai bị ở phụ nữ mang thai gồm các triệu chứng cơ bản của quai bị là mệt mỏi, đau nhức, sưng quai hàm và có thể sốt cao.

Những dấu hiệu quai bị ở phụ nữ mang thai mẹ bầu cần chú ý

Quai bị (Mumps) còn được dân gian gọi là bệnh má chàm bàm. Bệnh biểu hiện bằng việc sưng lên của một hoặc nhiều tuyến nước bọt, phổ biến nhất là tuyến mang tai.

Trong số các ca mắc bệnh thì có khoảng 25% trường hợp không bị sưng tuyến nước bọt rõ ràng và hơn 50% có hiện tượng tăng bạch cầu dịch não tủy. Ngoài ra, có một số trường hợp bị nhức đầu, buồn nôn, cứng cổ,… là dấu hiệu của viêm màng não.

1. Thời kỳ ủ bệnh

Từ 14-24 ngày, thời kỳ này không có triệu chứng lâm sàng.

2. Thời kỳ khởi bệnh

Đột ngột với các tiền triệu (có khi có hoặc không)

Suy nhược, kém ăn, khó chịu, đau đầu.

Sốt nhẹ, không kèm lạnh run.

Đau họng và đau góc hàm.

Đau 3 điểm Rillet- Barthez: mõm chũm-khớp thái dương hàm-góc dưới của xương hàm. Sau đó tuyến mang tai to dần và đau nhức, đau tăng khi thăm khám hoặc khi nhai.

Tuyến mang tai sưng to và đau nhức một bên, sau đó lan sang bên đối diện và tuyến nước bọt khác.

Các triệu chứng đi kèm: sốt 38-390C trong 3 ngày đầu của bệnh, có khi lên tới 40C, sốt cao gặp trong viêm màng não, đau đầu, chán ăn, đau bụng, khó nuốt, khó nói.

Bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên nếu mẹ thấy có các dấu hiệu nói trên thì nên đi khám để có hướng điều trị phù hợp bởi quai bị trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với thai nhi.

Dấu hiệu quai bị ở phụ nữ mang thai, mẹ bầu bị quai bị có nguy hiểm không?

ThS.BS Nguyễn Danh Đức, chuyên Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Medlatec) cho biết, bệnh quai bị ít gây tử vong nhưng việc không được phát hiện và điều trị kịp thời, quai bị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nhất là có thể gây vô sinh.

Khi mắc quai bị, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị sưng ở buồng trứng và có thể sưng ở ngực, khi nhiễm trùng có thể sốt và đau đầu. Một số trường hợp hiếm gặp, biến chứng quai bị có thể là nhiễm trùng não hoặc mất thính lực đáng kể.

Tăng nguy cơ gây sảy thai hoặc sinh con dị dạng;

3 tháng cuối thai kỳ dễ sinh non hoặc thai chết lưu.

Mẹ bầu cần làm gì khi phát hiện thấy có dấu hiệu bệnh?

Khi có dấu hiệu ốm sốt kèm với triệu chứng sưng viêm quai hàm, thai phụ nên nhanh chóng đi khám. Tuy chưa có loại thuốc nào chữa quai bị, nhưng bác sĩ sẽ giảm thiểu những triệu chứng khó chịu cho thai phụ như sốt, sưng quai hàm…

Mẹ bầu cần giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục viêm nhiễm và nhớ súc miệng sau mỗi bữa ăn.

Ăn thức ăn dạng lỏng như cháo, súp, canh, nước hầm, nước ép rau, củ,…

Thức ăn chế biến từ đậu: đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ, đậu ngự, đậu hà lan,…

Rau củ quả: rau cải, xà lách, bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, bắp cải, bí đỏ, cà rốt,…

Trái cây giàu vitamin C: đu đủ, chuối, ổi, kiwi, lí đen, dưa hấu, táo, xoài,…

Uống đủ 2.5 – 3 lít nước mỗi ngày.

Trong một số trường hợp, phụ nữ mang thai bị quai bị sẽ sử dụng đến thuốc để cải thiện tình trạng bệnh. Một số loại thuốc sẽ phù hợp, tuy nhiên cũng có một số loại sẽ có thành phần không phù hợp với cơ địa bà bầu lúc đó.

Do đó, trước khi sử dụng loại thuốc nào mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước.