Phụ Nữ Mang Thai Những Tháng Đầu Nên Ăn Gì / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Phụ Nữ 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?

Những phụ nữ mang thai đến tháng thứ 3, được xem là một trong các cột mốc rất quan trọng trong thai kì, vì lúc này phôi thai bắt đầu được hình thành. Giai đoạn này mẹ không chỉ phải chú trọng đến sức khỏe, hoạt động của nhẹ nhàng, mà phải cẩn thận trong các bữa ăn, các dưỡng chất hấp thu vào cơ thể. Vậy phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

Đối với những chị em mới mang thai lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm hay sự nhạy cảm nhận thức sự hình thành của phôi thai trong bụng mình, thì càng phải cẩn trọng nhiều hơn nữa. Nhất là vấn đề ăn uống để biết phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì, và bạn cần phải kiêng cử một số món ăn nào. Không phải là vấn đề mà các bà bầu nào cũng am hiểu.

Và trong giai đoạn này, phụ nữ 3 tháng đầu mang thai cần xây dựng cho mình một thực đơn, mà trong đó có các thực phẩm chứa những thành phần dưỡng chất như sau:

Ngoài ra cần phải cung cấp đầy đủ các loại Protein: chất này lại dồi dào trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu và hạt. Mẹ cần hấp thu ít nhất 10 – 18g protein mỗi ngày, để đảm bảo quá trình phát triển đồng đều của mô thai, và mô tử cung của mẹ. Vitamin và chất béo, chất xơ!.

Một số khoáng chất quan trọng không thể thiếu:

Sắt: nếu thiếu chất này lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa nếu không đủ sắt thì mẹ sẽ nhanh mệt, dễ buồn, mất ngủ và chán ăn. Chất này có nhiều trong thịt, gan, cật, tim và một số loại hạt.

Axit folic: hay còn gọi là Folate hoặc Vitamin B9, đây là một chất quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến não bộ của thai nhi, mẹ cần ít nhất hấp thụ 400mg chất này mỗi ngày. Nó chứa nhiều trong các loại rau củ, hạt khô, và đặc biệt là quả cam.

Canxi: giúp cho khung xương của mẹ và bé chắc khỏe hơn, không bị đau nhức. Nó có nhiều trong sữa, trứng, hải sản, một số loại hạt dinh dưỡng.

Các thực phẩm có thể cung cấp rất nhiều chất, nhưng trong bữa ăn thì phải có các món chứa những nhóm chất này. Bà bầu cần ăn đầy đủ các chất để bản thân và thai nhi được khỏe mạnh.

Vì sao lại phụ nữ mang thai 3 tháng đầu lại nên sử dụng những loại hạt này? Bởi 4 lợi ích nổi bật như:

Là món ăn vặt, các mẹ có thể nhâm nhi nhưng vẫn cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

Có thể sử dụng làm một bữa ăn phụ để cung cấp năng lượng hoạt động cho các mẹ. Các loại hạt này cung cấp rất nhiều năng lượng: Mức năng lượng của 100g hạt: Macca là : 718Kcal, Óc Chó: 654 Kcal, Hạt Điều: 553 Kcal, Hạnh nhân : 595 Kcal…trong khi 100g thịt bò chỉ cung cấp 280Kcal, thịt Heo nạc là 145 Kcal.

Giàu giá trị dinh dưỡng , an toàn. Các loại hạt này có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên nên rất an toàn khi sử dụng, chúng cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết bao gồm: Protein, Chất béo, Chất xơ, Vitamin, và khoáng chất.

Sử dụng tiện lợi, có mang đi theo mình đến bất kì đâu.

Hiện nay, rất nhiều các bác sĩ khi cung cấp lời khuyên phụ nữ 3 tháng đầu mang thai là có thể dùng thêm những loại hạt này, bên cạnh các bữa ăn. Hoặc dùng làm bữa phụ trong ngày để cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho các bà mẹ.

Xem các loại hạt bổ sung năng lượng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu!

Hạt Điều Bình Phước chính gốc

Phụ Nữ Mang Thai Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì?

Trong tháng đầu tiên, sau khi trứng đã gặp được tinh trùng sẽ tạo thành phôi, sau đó nhân lên và phát triển thành hàng trăm loại tế bào để hình thành toàn bộ các cơ quan quan trọng như não, tim, hệ tuần hoàn, đường tiêu hoá, xương, các cơ và các phần cơ thể cũng hình thành.

Chỉ cần ăn nhầm phải thực phẩm không tốt, mẹ bầu mang thai tháng đầu dễ bị sảy thai. Ảnh internet

Khi mang thai tháng đầu, em bé mới chỉ là phôi và đang tìm chỗ vững chắc để “đậu” và phát triển. Lúc này, chỉ cần một chút tác động nhỏ như ăn nhầm phải thực phẩm không nên ăn bị độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể có thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết, sảy thai hoặc gây ra tình trạng quái thai, dị tật bẩm sinh.Vì vậy, trong tháng đầu tiên, người mẹ cần chú trọng vào thực đơn ăn uống của mình để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tránh làm hại đến thai nhi.

Phụ nữ mang thai tháng đầu không nên ăn gì?

Để tránh bị sảy thai, hay động thai thì khi mới có thai, mẹ bầu không nên ăn những thực phẩm sau:

Không nên ăn củ mọc mầm

Phụ nữ mang thai tháng đầu không nên ăn một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi và tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

Do đó, trong những tháng đầu tiên mang thai, bạn nên chọn những thực phẩm an toàn để sử dụng, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn. Không nên ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

Không nên ăn thực phẩm để lâu

Khi mang thai mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh. Ảnh internet

Khi mang thai, nhất là mang thai tháng đầu, các chị em không nên ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc, làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Hơn nữa, chủng khuẩn listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh nên phụ nữ mang thai cũng nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Tốt nhất là nên nấu lại, xử lý qua nhiệt trước khi ăn.

Không được ăn cá có chứa thủy ngân

Các loại cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân cao có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, khi muốn ăn loại cá nào cũng như dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Không nên uống sữa chưa tiệt trùng

Mang thai tháng đầu mẹ bầu không nên uống sữa chưa tiệt trùng. Ảnh internet

Khi mang thai, tốt nhất các chị em không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chứa vi khuẩn listeria. Vậy mang thai tháng đầu nên uống sữa gì? Tốt nhất là các chị em nên uống các loại sữa đã tiệt trùng và được chỉ định dành cho bà bầu.

Không nên uống rượu bia, cà phê

Theo một số nghiên cứu gần đây, phụ nữ mang thai uống 4 cốc cà phê mỗi ngày hoặc hơn thì nguy cơ mắc bệnh của con tăng 72%. Bởi chất caffein trong cà phê có thể làm thay đổi ADN trong các tế bào của thai nhi, trở nên nhạy cảm và dễ phát triển thành khối u.

Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Tiên?

Rất nhiều mẹ bầu mang thai nhưng không phát hiện cho đến khi thấy mình mất kinh thì mới bắt đầu thắc mắc phụ nữ mang thai nên ăn gì rồi cuống cuồng bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể. Lúc này, thai nhi đã được 2 – 3 tuần và tháng mang thai đầu tiên đã gần qua đi.

Tuy nhiên, trên thực tế, mẹ bầu lại không cần quá lo lắng về điều này. Các chuyện gia nghiên cứu về mẹ bầu và trẻ em thường khuyến cáo, hầu hết thai phụ không cần bổ sung thêm nhiều calo ở 4 tuần đầu mang thai và trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất nếu sức khỏe của người mẹ trước khi mang bầu hoàn toàn tốt. Xác định thai phụ cần thêm bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào chiều cao, độ tuổi, và cân nặng của mỗi người. Trong đó, lượng calo lí tưởng nên bổ sung là khoảng 300 calo cho khẩu phần bình thường là đủ.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì ở tháng thứ nhất?

Trong tháng đầu tiên, mẹ bầu thường gặp triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, ói mửa, đau đầu, đau ngực, buồn ngủ… Vì vậy cần cố gắng bổ sung những thực phẩm lành mạnh và cân bằng dưỡng chất để cả mẹ và thai kì đều khỏe.

2. Các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin B6

Vitamin B6 đặc biệt quan trọng trong tháng đầu mang thai bởi nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơ đậu phộng, chuối và các loại hạt để cắt cử cơn ốm nghén cũng như làm giảm những cảm giác mệt mỏi

3. Trái cây

Trái cây rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Bổ sung trái cây ngay từ tháng đầu thai kì sẽ giúp mẹ tránh một số căn bệnh và biến chứng thai kì.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Ngoài sữa, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phomat, váng sữa… cũng có các thành phần tương tự giúp bổ sung các chất cần thiết cho mẹ bầu.

5. Các loại thịt

Hầu hết các loại thịt đều an toàn với mẹ bầu. Trong thịt chứa nhiều protein và các loại vitamin quan trọng tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, khi ăn các loại thịt, một nguyên tắc mẹ bầu cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

7. Thực phẩm có chứa đường

Nhiều mẹ bầu khi biết mình có thai thường hạn chế tối đa thực phẩm có chứa đường do được truyền tai về các biến chứng tiểu đường thai kì và việc tăng cân không kiểm soát. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng, trong tháng đầu mang thai , mẹ bầu sẽ không dễ tăng cân. Ngược lại, cơ thể mẹ lại đang cần từ 200 – 300 calo/ ngày. Do đó, các loại thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ bầu. Mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố… để bổ sung thay vì chọn những loại có đường nhân tạo.

Nhìn chung, về vấn phụ nữ mang thai nên ăn gì, ở tháng đầu tiên, mẹ bầu cũng không cần quá băn khoăn khiến tình trạng ốm nghén, lo lắng, hồi hộp chuyển biến mạnh mẽ mà thay vào đó, nên tích cực bổ sung các dưỡng chất trên trong suốt thai kì với liều lượng thích hợp để mang lại sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Phụ Nữ Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì Tốt Nhất?

Trong tháng đầu tiên này, bà bầu cần phải duy trì đúng mức năng lượng bình thường, chia đều các khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều phần nhỏ ( 5-6) để tránh hiện tượng buồn nôn do ốm nghén.Thời kì này, các phụ nữ mang thai thường có chế độ ăn uống thay đổi thất thường, vì thế các ông chồng cũng rất cực khổ về vấn đề này. Giai đoạn này là vất vả nhất cho các chị em và kể cả các ông chồng.

Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm an toàn cho thai nhi cũng như cho sức khỏe mẹ. Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cho mẹ thì bé khi chào đời cũng đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn.Dù đây là giai đoạn các bà mẹ thường thay đổi về sinh lý, vì vậy mà các bà mẹ thường kém ăn, dù kém ăn nhưng lưu ý rằng các bà mẹ phải đảm bảo lượng chất, protein cho cơ thể để bé phát triển đều. Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên này cần ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Các bà mẹ, cần cung cấp đủ một số chất chính như:

– Chất đạm hay còn gọi là protein: chất đạm thường Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Phụ nữ mang thai tháng đầu cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

– Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và giúp xương, răng phát triển. Việc các phụ nữ mang thai cung cấp thiếu canxi thì sau khi sinh em bé, bé có khả năng bị suy dinh dưỡng và xương phát triển yếu.

– Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Các bà mẹ nên ăn các loại rau xanh có màu đậm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… thường có nhiều vitamin. Ngoài ra trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim cũng có rất nhiều acid folic…

– Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây… Nên việc thường xuyên ăn trái cây và rau xanh là việc hết sức cần thiết cho các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên.

Các phụ nữ mang thai cần lưu ý, không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể ăn, trong quá trình thời kì mang thai tháng đầu, khả năng sảy thai rất cao, nên các chị em phải chú trọng trong việc ăn uống và giữ gìn sức khỏe cho tốt.

✤ Tránh ăn quả đã lên mầm, các sản phẩm chưa triệt trùng.

✤ Tránh xa một số loại trái cây như đu đủ xanh, trái dứa, táo mèo, long nhãn, đào, gừng , ớt , rau sam, dừa…

✤ Tuyệt đối không nên uống rượu, nước uống có nồng độ cồn cao và đặc biệt các chất kích thích như thuốc lá, ma túy…

✤ Hạn chế dùng các đồ uống có ga, có chứa thành phần cafein, cocain, vì có khả năng gây sảy thai hoặc gây ra mệt mỏi cho các bà mẹ.

Medonthan tổng hợp