Phụ Nữ Mang Thai Phải Kiêng Những Gì / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Khi Mang Thai Phụ Nữ Phải Kiêng Kị Những Gì?

Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

Thuốc lá có thể gây dị dạng, sinh non.

Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.

Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.

Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

Kiêng ăn quá mặn

Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối.

Cũng như y học Trung Quốc chủ trương ăn uống thanh đạm, yêu cầu ăn nhạt là chính. Hàng ngày có thể uống sữa đậu nành nhạt hoặc sữa đậu nành ngọt. Nếu trong thời gian phù không kiêng ăn mặn thì sẽ làm tăng trữ lượng nước và muối, khiến phù càng thêm nặng, các triệu chứng váng đầu, nhức đầu, ngực khó chịu, buồn nôn, ăn uống không thấy ngon. Nếu nghiêm trọng hơn, sẽ xuất hiện phù kèm theo huyết áp cao, tiểu đục như lòng trắng trứng, dẫn tới nguy hiểm cho con, trên lâm sàng xuất hiện triệu chứng nguy kịch: nhiễm độc thai nghén.

Vì vậy, phụ nữ trong thời gian mang thai, dù ở giai đoạn ban đầu, thời kỳ thũng nước hay thời kỳ huyết áp cao, đều phải kiêng ăn mặn, việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể là hết sức quan trọng.

BS. CK2. Nguyễn Đức Lê

Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Những Gì Thì Tốt?

Giai đoạn mang thai vốn khá nhạy cảm với nhiều mẹ bầu, bạn lo lắng không biết khi mang thai kiêng những gì và như thế nào để an toàn và tốt nhất cho thai nhi.

Ngoài một chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, mẹ bầu còn phải cẩn trọng với môi trường xung quanh, những thói quen tưởng chừng bình thường nhưng có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Làm đẹp khi mang thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ không nên làm tóc vì những hóa chất có trong thuốc nhuộm, duỗi uốn đều có thể gây hại cho thai nhi, nhất là giai đoạn thai nhi mới hình thành.

Mẹ bầu cũng không nên sử dụng các dịch vụ tắm hơi, xông hơi vì trong giai đoạn mang thai, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Bên cạnh đó, việc làm móng trong quá trình mang thai cũng là điều không nên. Theo một nghiên cứu của trường đại học Y tế công cộng Mailman (Columbia), mẹ bầu tiếp xúc với hóa chất phthalates (có nhiều trong các loại sơn móng tay) thì trẻ sinh ra thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ khác.

Đến những nơi có thể gây nguy hiểm cho thai nhi

Nhiều mẹ bầu không để ý rằng môi trường xung quanh cũng có tác động ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Một số nơi mẹ bầu không nên đến như:

– Trường mầm non: Mẹ bầu có thể mắc các bệnh truyền nhiễm khi tiếp xúc trong môi trường nhiều trẻ nhỏ (vì vốn dĩ sức đề kháng của các bé rất yếu nên dễ mắc nhiều bệnh). Bên cạnh đó, trẻ nhỏ hiếu động có thể xô đẩy, va chạm vào bụng mẹ bầu gây ảnh hưởng đến thai nhi.

– Trại chăn nuôi: Đây là nơi chứa nhiều mầm bệnh vì ddoojngd vật là nguồn lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm. Thông qua vết da bị trầy xước, các vi khuẩn gây bênh có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

– Cơ sở sửa chữa: Các hóa chất được sử dụng ở những cơ sở này đều chứa nhiều yếu tố độc hại và là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Nếu hít nhiều các loại chất này, sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi đều có thể bị ảnh hưởng.

Quan hệ vợ chồng

Trong ba tháng đầu thai kỳ, nếu bạn gặp phải một số trường hợp nhất định như: bạn có tiền sử sinh non hoặc xảy thai, bạn có nguy cơ sảy thai cao, bạn có dấu hiệu bất thường về nhau thai hoặc nước ối… thì không nên quan hệ tình dục để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nếu không gặp phải bất cứ trường hợp nào như trên hoặc theo tư vấn của bác sĩ, bạn vẫn có thể quan hệ khi mang thai. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ.

Những hoạt động mạnh

– Trong thời gian mang thai, mẹ bầu không lên làm việc nặng hay leo cao để tránh những tình huống xấu có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

– Mẹ bầu không nên đứng quá lâu hay đứng lên ngồi xuống một cách đột ngột, điều này có thể làm mẹ bầu bị chóng mặt gây mệt mỏi.

– Mẹ bầu không nên bắt chéo chân khi đang ngồi, việc này sẽ làm hạn chế sự lưu thông máu, gây suy giãn tĩnh mạch.

Khi Mang Thai Các Thai Phụ Phải Kiêng Những Gì?

Danh sách câu trả lời (2)

Khi mang thai cac thai phụ nên kiêng những thứ sau:

Không ăn thức ăn nhiều mỡ

Nhiều nghiên cứu y họccho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng ditruyền gia tộc. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài,con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đãtừng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiềuthức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú,ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Không ăn thức ăn nhiều đường

Ở phụ nữ mang thai chứcnăng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đườngtrong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, khôngcó lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấpthụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đếngiảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

Không ăn nhiều chất chua

Phụ nữ mang thai thời kỳđầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuynhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức pháthiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua(axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bàothai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bìnhthường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dịdạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uốngnhiều đồ chua.

Không nên lạm dụng thuốc bổ

khi phụ nữ mang thai,lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việcnhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôntrong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết củaphụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề,tăng huyết áp.

Mặt khác, dịch vị dạ dàycủa phụ nữ mang thai tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn khôngthấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụnữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung vàcác thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âmhao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bịchết lưu.

Không ăn thực phẩm đã biến chất

Phụ nữ mang thai ăn cácloại thực phẩm bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấptính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 thángđầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giaiđoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phávỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bịchết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh như bị timtiên thiên.

Mặt khác, trong thời kỳthai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặcbiệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độccho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Không ăn chay dài ngày

Có một số phụ nữ trongthời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một sốngười vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnhhưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chúý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào nãocủa thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấpthụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay,bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyếtáp.

Không uống đồ uống có chứa chất kích thích

Các nghiên cứu y học chothấy, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thainhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai pháttriển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn,thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trítuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

Ngoài ra, các nhà y họckhuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống nhiều đồ uống lạnh, khôngnên ăn nhiều đồ ăn lạnh, đề phòng động thai và thai phụ dễ bị đau bụng đi ngoài.

Kiêng kị những thức kích thích

Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

Thuốc lá có thể gây dị dạng, sinh non.

Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.

Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.

Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

Kiêng ăn quá mặn

Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối.

Câu hỏi lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe

Đây Chính Là Những Gì Phụ Nữ Có Thai Phải Kiêng Qua Từng Giai Đoạn

Kiêng cữ khi mang thai là vấn đề mà chị em phụ nữ nào cũng phải nắm được, đặc biệt là những ai có thai lần đầu. Bào thai được hình thành và phát triển trong bụng người mẹ 9 tháng 10 ngày (có người có thể sinh sớm hoặc muộn hơn). Mọi sinh hoạt, tâm trạng, cảm xúc, chế độ ăn uống của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa con.

Việc một cơ thể có sự tồn tại của 2 người cần hết sức cẩn trọng. Tâm trạng của người mẹ vui thì đứa con sinh ra sẽ vui vẻ, hoạt bát; tâm trạng buồn rầu sẽ khiến đứa con sinh ra trở nên trầm tính, buồn rầu theo. Cũng như việc mẹ ăn uống như thế nào thì con được hấp thu các chất như thế.

Vì thế, có thai phải kiêng những gì hết sức quan trọng tới đứa con trong suốt quá trình mang thai của người mẹ. Vậy phụ nữ có thai thì nên kiêng cữ như thế nào qua từng giai đoạn của thai kỳ?

Trong suốt thai kỳ phụ nữ cần kiêng những gì?

Từ tháng đầu cho đến tháng cuối phụ nữ có thai phải kiêng làm việc nặng nhọc như khuân vác nặng, tránh làm việc căng thẳng, quá sức.

Mẹ bầu nên kiêng tập trung nơi đông người mà đang có dịch bệnh như cúm, sốt, bệnh lây nhiễm,…

Phụ nữ có thai phải kiêng những gì kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, các chất chứa cafein để tránh gây độc hại cho bé.

Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên kiêng đồ ăn mặn bởi nó chứa nhiều muối làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu.

Phụ nữ mang thai cũng phải kiêng ăn những đồ tái sống vì vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong cơ thể.

Giảm thiểu thời gian làm việc xuống cũng như nghỉ ngơi hợp lý, kiêng thức khuya dậy sớm vì có thể làm cơ thể suy nhược.

Bên cạnh những lưu ý chung mà phụ nữ có thai phải kiêng những gì ở trên thì trong từng giai đoạn cũng có những kiêng kỵ riêng mà mẹ bầu cần lưu ý!

Phụ nữ có thai phải kiêng những gì qua từng giai đoạn

3 tháng đầu thai kỳ nên kiêng những gì?

3 tháng đầu là quãng thời gian quan trọng nhất của thai kỳ để quyết định việc thai nhi có thể phát triển được nữa hay không nên đây là giai đoạn các thai phụ hết sức cẩn trọng. Từ chế độ ăn uống cho đến việc đi lại sinh hoạt nên kiêng như thế nào cũng cần được hiểu rõ:

Chế độ ăn uống: Phụ nữ có thai nên kiêng những thực phẩm gây co thắt tử cung vì dễ dẫn đến sẩy thai như dứa, cam thảo, đu đủ xanh; thực phẩm chứa thủy ngân cao như hải sản (cá kiếm, cá thu, cá kình,…); pho mát mềm và một số thực phẩm chế biến sẵn sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập gây bệnh,…

Kiêng quan hệ tình dục: Trong 3 tháng đầu tuyệt đối không được quan hệ tình dục bởi vì dễ gây sẩy thai, chảy máu âm đạo nhiều và có bất thường về nước ối, nhau thai,…

Làm đẹp khi có thai cũng cần phải lưu ý một số thứ như: không được nhuộm tóc, không sơn móng tay, không tẩy trắng răng vì hóa chất độc hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

3 tháng giữa thai kỳ phải kiêng những gì?

Phụ nữ 3 tháng giữa thai kỳ tức là khi em bé ở tháng thứ 4 đến tháng thứ 7, các mẹ sẽ cảm thấy đỡ vất vả hơn 3 tháng đầu với những cơn ốm nghén, mệt mỏi. Thay vào đó, là bạn có thể quan hệ tình dục một cách nhẹ nhàng với tư thế đơn giản.

Tuy nhiên, có thai ở 3 tháng giữa cũng phải kiêng một số thứ nhưng chủ yếu ở chế độ ăn uống. Có thai nên kiêng các thực phẩm gây táo bón, gan động vật vì nó chứa quá nhiều vitamin A sẽ gây ngộ độc gan và bị dị tật bẩm sinh cho thai nhi, các thực phẩm chứa Cacbonhydrate bởi loại thực phẩm này góp phần làm lượng insulin tăng đột ngột gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ nguy hiểm.

Phụ nữ có thai 3 tháng cuối phải kiêng cữ những gì?

Kiêng ngồi hàng giờ liền, lười vận động đi lại sẽ gây khó khăn cho việc sinh nở. Tuy nhiên, từ tuần 37 trở đi, bé có thể chào đời bất cứ lúc nào nên việc di chuyển nhiều lại trở thành điều kiêng cữ.

Không nên ăn đồ cay ngọt nhiều, tránh uống quá nhiều các loại thuốc bổ.

Nếu như 3 tháng giữa được thoải mái với chuyện “yêu” thì 3 tháng cuối này lại nên cẩn thận, thậm chí là phải kiêng khi ở tháng cuối cùng vì cơ thể người mẹ lúc này hay mệt mỏi, suy nhược, dễ mất sức, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thai nhi 3 tháng cuối có thể nghe được những âm thanh bên ngoài bụng mẹ nên việc kiêng tiếp xúc với môi trường ồn ào là rất cần thiết để bé có thể hoàn thiện thính giác.

Không nhẹ nhàng như 3 tháng giữa thai kỳ mà 3 tháng cuối khiến các mẹ lại trở nên lo lắng về tâm lý vì phải đối mặt với cuộc “vượt cạn” đáng sợ nhưng cũng đầy hạnh phúc. Vậy phụ nữ có thai phải kiêng những gì ở 3 tháng cuối?