Phụ Nữ Mang Thai Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Phụ Nữ Mang Thai Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ?

Mang thai tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

Bắt đầu tuần thứ 26 của thai kì trở đi, bé yêu sẽ tăng 30g mỗi ngày trong bụng mẹ. Bởi vì vậy bé cần rất nhiều năng lượng , đó cũng là lý do vì sao mẹ cần phải cung cấp nhiều năng lượng kể cả những bé đang dư thừa cân nặng.

Vậy phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ? Mỗi chị em khi mang bầu sẽ có cân nặng không giống nhau, tuy nhiên bé có trọng lượng khoảng 3,2 kg là hoàn hảo nhất. Trong đó các chị em mang thai có thể có cân nặng như sau:

Dịch ối trọng lượng khoảng 900g.

Đối với nhau thai nặng khoảng 500g – 900g.

Tử cung của người mẹ tăng 900g.

Thể tích máu được gia tăng khoảng 1.400g.

Sự phì đại tuyến vú 500g.

Mỡ trong cơ thể 2.300g.

Mô và dịch trong cơ thể 1.800g.

Cân nặng hợp lý mà người mẹ nên tăng

Phụ nữ mang thai nên chú ý tăng cân nặng từ 11,3kg tới 16kg. Tuy nhiên nếu một số chị em thiếu cân nặng trước khi mang thai, vậy nên tăng 12,7 kg tới 18,3 kg. Nếu trong trường hợp các chị em có cân nặng dư thừa trước khi mang bầu chỉ nên tăng 7kg – 11,3kg. Người có thai đôi nên tăng 16kg – 20,5kg.

Khi mang thai chị em cần chú ý ăn uống, cung cấp chất dinh dưỡng với kế hoạch cụ thể để tăng cân hợp lý nhất như: 3 tháng đầu nên tăng 1kg, 3 tháng sau 5kg và 3 tháng cuối nên tăng khoảng 6kg. Tuy nhiên có một số chị em tăng ít cân trong 3 tháng đầu thai kì bởi nghén nhiều.

Trong khoảng 3 tháng giữa và cuối của thai kì, cân nặng trung bình cần tăng là 0,3kg tới 0,5kg/tuần. Trong khoảng tuần thứ 13 khi mang thai thì hàm lượng estrogen bắt đầu tăng, nó tác động làm kích thích sự thèm ăn của mẹ. Vì thế mà khiến nhiều mẹ có cảm giác thèm ăn các đồ ngọt, chua, hay còn cả vữa tường, đất,…

Khi có thai, chị em nên chú ý tới việc cung cấp thức ăn cùng chất dinh dưỡng hợp lý. Với một thai kì đủ, mẹ cần tiêu thụ đủ 80.000 kcal, bình quân mỗi ngày là 285kcal. Tránh việc ăn nhiều quá vặt.

Với nhu cầu dinh dưỡng của người Việt Nam đã được khuyến nghị dùng (năm 1997), phụ nữ có thai cần cung cấp hàng ngày 1.000mg canxi, 350kcal, 15g protein, 30mg Fe trong khẩu phần ăn của 6 tháng cuối, ngoài ra cũng cần chú ý cung cấp các vitamin.

Phụ nữ mang thai tăng ít hay nhiều cân hơn bình thường có nguy hiểm?

Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, phụ nữ mang thai tăng quá nhiều cân sẽ có nguy cơ đẻ mổ cao. Xu hướng thừa cân sau khi sinh cùng những lần mang thai tiếp theo tăng cao.

Điều này rất nguy hiểm với chị em thừa cân hoặc béo phì vì họ có nguy cơ mắc những bệnh như tiểu đường hoặc tim mạch. Em bé sinh ra bởi các bà mẹ tăng quá nhiều cân khi mang thai sẽ nặng hơn bình thường – đây là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng tới cả mẹ và con trong quá trình vượt cạn. Các bé có mẹ béo phì cũng có xu hướng thừa cân giống như mẹ.

Phụ nữ bị béo phì từ trước khi mang thai thường gặp phải một số vấn đề khi cho con bú như mất sữa, khó tìm được tư thế thích hợp khi cho con bú… Tình trạng này sẽ tồi tệ hơn nếu tăng quá nhiều cân khi mang bầu. Ngược lại, đối với người mang bầu quá gầy hoặc lên ít cân hơn sẽ có nguy cơ sinh non, bé khi sinh ra bị nhẹ cân, dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe sau này.

Giảm cân sau sinh cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần có chế độ giảm cân hợp lý. Số cân tăng khi mang thai sẽ nhanh chóng tụt xuống sau khi mẹ bầu sinh em bé. Thông thường chị em sẽ giảm một nửa số cân tăng trong 6 tuần sau sinh. Bé sinh ra trung bình sẽ nặng khoảng 3kg, cùng với lượng nước ối, nhau thai khoảng 3.7kg – 5.4kg, nghĩa là bạn sẽ giảm được khoảng 6kg – 8kg ngay sau khi sinh.

Cho con bú, kết hợp cùng các chế độ ăn uống, luyện tập sau sinh giúp bạn nhanh chóng lấy lại được vóc dáng của mình.

Như vậy khi mang thai chị em cần chú ý ăn uống hợp lý để lên cân nặng phù hợp cho cả mẹ và bé. Phụ nữ mang thai nên tăng từ 11kg – 16kg là hợp lý, giúp con sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.

Tăng cân ít khi mang thai có phải là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm?

Bí quyết ăn uống cho mẹ để tăng cân cho thai nhi

Tăng Bao Nhiêu Cân Khi Mang Thai Là Đủ?

Nhiều bà bầu bị tăng cân quá mức khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ khiến mẹ khó lấy lại vóc dáng sau sinh. Vậy tăng bao nhiêu cân khi mang thai là đủ?

Khi mang thai, bạn tăng cân là điều bình thường. Việc tăng cân ở phụ nữ mang thai cũng được coi là quan trọng, vì nó có thể hỗ trợ sự phát triển và sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ. Nhưng tất nhiên, mức tăng cân này không nên quá mức.

Tăng cân quá mức có thể dẫn đến một số nguy cơ khi mang thai như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và sinh non. Ngược lại, nếu bạn tăng cân ít hơn, trẻ dễ bị nhẹ cân, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì vậy, việc tăng cân khi mang thai cần được duy trì để giữ được mức lý tưởng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, mức tăng cân ở mỗi bà bầu có xu hướng khác nhau. Lý do là, tăng cân bình thường khi mang thai phụ thuộc vào Chỉ số khối cơ thể (BMI) /Chỉ số khối cơ thể (BMI), cũng như trọng lượng cơ thể trước khi mang thai.

Nếu bạn tự tính toán bằng công thức, thì bạn có thể nhận được số BMI này bằng cách chia cân nặng của bạn (tính bằng kilogam / kg) cho bình phương chiều cao của bạn (mét / m).

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, hiện nay cũng có nhiều máy tính Trực tuyếncó thể được sử dụng để tính chỉ số BMI. Hoặc, bạn cũng có thể xem chỉ số BMI dựa trên bảng sau:

Cách tính mức tăng cân lý tưởng cho bà bầu theo chỉ số BMI

Nếu chỉ số BMI dưới 18,5 ( Thiếu cân )

Khi trước khi mang thai mà chỉ số BMI dưới 18,5 thì mức tăng cân lý tưởng của bạn khi mang thai là 12-18 kg.

Nếu chỉ số BMI từ 18,5 – 24,9 ( Bình thường )

Đây là con số BMI lý tưởng. Vì vậy, nhìn chung khi mang thai, mức tăng cân tốt là 11-16 kg. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, phụ nữ mang thai nên tăng cân từ 0,5 đến 2,5 kg, sau đó là tăng cân 0,5 kg mỗi tuần.

Nếu BMI của bạn từ 25 đến 29,9 ( thừa cân )

Con số BMI này cho thấy Bunda thừa cân. Vì vậy, mức tăng cân khi mang thai được khuyến cáo là không quá cao, lý tưởng nhất là từ 7-11 kg.

Nếu BMI của bạn trên 30 (béo phì)

Con số này cho thấy béo phì hoặc rất thừa cân. Vì vậy, các bà mẹ chỉ nên duy trì mức tăng cân trong khoảng 5 – 9 kg.

Khuyến cáo cho phụ nữ mang thai đôi

“Mức tăng cân lý tưởng của bà bầu mang thai đôi là khác nhau, vì mỗi bé phải đạt một mức cân nặng nhất định. Vì vậy, các phép tính không giống nhau, “ông nói với TheAsianparent ID.

Đối với các bà mẹ mang song thai, sau đây là danh sách các khuyến nghị để tăng cân lý tưởng theo CDC:

BMI dưới 18,5 ( nhẹ cân ): Mức tăng cân được khuyến nghị là 17-25 kg.

Nếu BMI 25-29,9 ( thừa cân ): Mức tăng cân khuyến nghị là 14-23 kg.

BMI trên 30 ( béo phì ): Mức tăng cân được khuyến nghị là 11-19 kg.

Trong khi đó, với những mẹ đã có tiền sử bệnh tật, việc tăng cân lý tưởng khi mang thai thông thường cần phải được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.

“À, những thai phụ mắc các bệnh đi kèm như tăng cholesterol máu, đái tháo đường hay bệnh thai nghén thì có chế độ ăn khác. Thông thường, cũng cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng “, bác sĩ Dinda giải thích.

Kết quả của việc tăng cân sẽ thế nào?

Tăng cân khi mang thai là cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của thai nhi và mẹ. Báo cáo từ trangPhòng khám Mayo và Alodokter, kết quả tăng cân được chuyển thành:

Cân nặng: 3 – 3,6 kg

Nước ối: 1 kg

Nhau thai: 0,5 – 1 kg

Nở ngực: 1 kg

Tử cung: 1 kg

Tăng lượng máu: 1,5 – 2 kg

Tăng khối lượng chất lỏng: 1,5 – 2 kg

Dự trữ chất béo: 3 – 4 kg

Các bước để tăng cân khỏe mạnh khi mang thai

Bác sĩ Dinda lại giải thích thêm “Muốn tăng cân khi mang thai thì cần bổ sung thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng đa lượng và khoáng chất.

“Vì vậy, không có nghĩa là muốn tăng cân thì phải ăn đồ ngọt hay chỉ ăn chất bột đường. Nó vẫn phải có thành phần cân bằng,” bác sĩ cho biết.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa của bạn . Theo dõi sự tăng cân thường xuyên trong thai kỳ.

Ăn thức ăn bổ dưỡng và giữ chế độ ăn kiêng của bạn . Ăn một lượng nhỏ nhưng thường xuyên, khoảng 5-6 lần một ngày. Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn chính, hãy ăn một số món ăn nhẹ bổ dưỡng chẳng hạnSữa chua, quả hạch, trái cây.

Hạn chế ăn nhiều đường, muối và chất béo, đặc biệt là khi bạn thừa cân. Không tiêu thụ quá nhiều đồ uống ngọt, đồ chiên rán, thịt mỡ và thực phẩm chứa nhiều muối.

Biết bạn cần bao nhiêu calo. Nói chung, trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn thường không cần thêm calo. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 340 calo mỗi ngày khi bước vào tam cá nguyệt thứ hai. Và cần bổ sung 450 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba.

Hãy siêng năng thể dục thể thao. Không cần nặng nhọc, chỉ cần tập thể dục nhẹ nhàng như yoga cho bà bầu hoặc đi dạo quanh nhà 15 phút mỗi ngày.

Đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ sản khoa về vấn đề tăng bao nhiêu cân khi mang thai là đủ đối với bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống khi mang thai, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để sức khỏe được duy trì.

Khi Mang Thai, Bà Bầu Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ?

Mỗi người phụ nữ là một cá thể riêng biệt và duy nhất. Các yếu tố gen, giới tính, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống cũng như đặc điểm hệ tiêu hóa của mỗi người đều có tác động đến cân nặng của người đó trong suốt cuộc đời.

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là đủ? Thông thường, một người phụ nữ chỉ nên tăng 10-15 kg trong suốt 40 tuần của thai kỳ. Trong trường hợp mang đa thai hoặc có các biến chứng thai kỳ thì có thể sẽ tăng hơn. Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, nhiều bà bầu sẽ tăng cân nhẹ, nhưng cũng có người bị sụt cân. Biểu hiện ốm nghén cộng với việc thay đổi trong khẩu phần ăn có thể sẽ làm sụt một vài kg. Tuy nhiên, 2 tam cá nguyệt tiếp theo, hầu hết các bà bầu đều dần dần lấy lại cân nặng ban đầu và bắt đầu tăng cân.

Ăn cho hai người???

Quan niệm cho rằng bà bầu cần ăn cho hai người hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào cả. Trên thực tế, việc tăng gấp đôi khẩu phần ăn và lượng thực phẩm vào cơ thể không những không cần thiết mà còn gây những rắc rối cho cả mẹ và con. Thay vì chú trọng tăng lượng thức ăn, hãy quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng vào cơ thể

Hầu hết các bà bầu chỉ cần tăng khoảng 10% lượng calorie nạp vào cơ thể. Điều này có nghĩa là mẹ phải bổ sung 420 calorie/ngày (tương đương với 1 cốc sữa gầy) trong tam cá nguyệt đầu tiên ; 1050 calorie/ngày (tương đương với một chút các loại hạt khô và vài lát hoa quả) trong tam cá nguyệt thứ 2; 1255 calorie/ngày (tương đương với vài loại quả và 1 lát bánh mì) trong tam cá nguyệt thứ 3.

Tham khảo: Thực đơn cho bà bầu hàng ngày

Tại sao lại tăng cân?

Tăng cân trong thai kỳ có thể được đánh giá thông qua hai việc: bản thân người mẹ tăng bao nhiêu kg và con tăng bao nhiêu kg. Một bà bầu có thể coi là tăng cân bình thường nếu cơ thể tăng thêm khoảng 3kg trong thời gian mang bầu, tập trung vào phần bắp đùi, hông, mông và cánh tay, là hình thức dự trữ năng lượng cho việc cho con bú sau này.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Cơ thể người mẹ tăng cân trong khi mang thai do:

Tăng tuần hoàn máu

Tăng cường trữ nước và các chất lỏng nói chung

Tăng trọng lượng bầu ngực

Tăng kích thước tử cung

Xuất hiện túi nước ối và nhau thai

Em bé (nặng trung bình khoảng 3.5kg khi mới sinh)

Trong thời kỳ đầu mang thai, nguyên nhân dẫn đến tăng cân chủ yếu là do những thay đổi bên trong cơ thể người mẹ. Cơ thể phải tạo ra nhiều máu để nuôi dưỡng bào thai, cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng để bào thai có thể phát triển bình thường.

Hầu hết các bà đỡ hay bác sĩ thường theo dõi cân nặng của bà bầu rất cẩn thận vì việc cân nặng của mẹ tăng giảm hay thay đổi là bình thường nhưng nếu thay đổi quá đột ngột cũng có thể là nguyên nhân của một vài biến chứng thai nghén. Nhiều bà bầu tự kiểm soát cân nặng của mình bằng cách lập bảng theo dõi cân nặng của mình vào một thời điểm nhất định trong ngày. Tốt nhất là nên tăng cân một cách từ từ và ổn định.

Bạn nên đến bác sĩ kiểm tra nếu tăng quá 1.5kg/tuần trong tam cá nguyệt thứ 2, hoặc quá 900gr/tuần trong tam cá nguyệt thứ 3.

Mức tăng cân lý tưởng trong suốt thai kỳ sẽ là:

Tam cá nguyệt đầu tiên: 900gr – 1.8kg

Tam Cá nguyệt thứ hai: 500gr/ tuần, tương đương với 5-6kg trong 3 tháng

Tam cá nguyệt thứ ba: Khoảng 500gr/ tuần, tương đương với 3-5kg trong 3 tháng

Chỉ số BMI là gì?

Một số bác sĩ hay bà đỡ sẽ dùng chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) làm tiêu chí đánh giá mức tăng cân lí tưởng. BMI được đo bằng công thức Trong lượng cơ thể/bình phương chiều cao (tính bằng m). Chỉ số BMI khỏe mạnh là từ 18.5-26. Bà bầu có chỉ số BMI quá cao hoặc quá thấp cần phải được tư vấn về chế độ ăn hàng ngày để cải thiện tình hình.

Mất bao lâu để giảm cân?

Rất nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu mất 9 tháng để tăng cân thì cũng cần từng ấy thời gian để giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất nhiều bà mẹ giảm cân rất nhanh và lại trở về hình dáng thon gọn ban đầu chỉ trong vài tuần sau sinh trong khi có những người phải mất nhiều thời gian hơn.

Nguyên tắc giảm cân trước và sau sinh đều giống nhau, đó là ăn vào càng nhiều thì càng phải hoạt động nhiều để tiêu hao năng lượng. Cần phải chú ý đến khẩu phần ăn và tập thể dục hàng ngày để tiêu hao phần cân nặng dư thừa.

Có nên ăn kiêng?

Thời gian mang thai không phải là thời điểm lí tưởng để ăn kiêng. Việc hạn chế lượng calorie vào cơ thể mẹ sẽ dẫn đến thiếu/suy dinh dưỡng cho thai nhi, và tất nhiên, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Việc mẹ ăn kiêng trong thời gian mang thai cũng làm tăng nguy cơ tử vong hoặc nhẹ cân của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, việc giảm cân quá nhanh sau sinh cũng ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và mất nguồn năng lượng cần cho cơ thể.

Hậu quả của tăng cân quá ít trong thai kỳ

Sinh trẻ thiếu cân

Ảnh hưởng quá trình tiết sữa và không đủ sữa cho con bú

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường phụ thuộc vào tỉ lệ tương xứng giữa lượng mỡ và cơ trong cơ thể, cũng như lượng thức ăn hợp lý hàng ngày. Do đó, chỉ số BMI quá thấp hoặc quá nhẹ cân cũng gây sẩy thai.

Hậu quả của tăng cân quá nhiều khi mang thai

Khó sinh

Sinh con quá to

Trẻ nặng cân dễ có vấn đề tiểu đường

Trĩ, rạn bụng, các vấn đề với vùng xương chậu, són đái

Khó chịu và nóng hơn những bà bầu khác

Đau lưng, đau chân, phù chân và khó khăn trong đi lại

Tăng huyết áp và nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ

Chèn ép lên các bộ phận khác như tim, gan và thận

Nguy cơ kháng insulin và tiểu đường cấp độ 2

Khi mang thai, tốt nhất hãy quan tâm đến chất lượng của thức ăn, chứ không phải số lượng thức ăn. Mẹ chính là nguồn cung cấp toàn bộ dinh dưỡng cho con khi con còn trong bào thai, vì vậy hãy cung cấp cho con đủ dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình phát triển của con.

Hãy lắng nghe cơ thể mình và dừng lại khi cảm thấy đủ.

Hãy nghĩ rằng cơn đói đã được thỏa mãn và bạn không cần phải ăn thêm quá nhiều nữa. Tránh không bỏ bữa, đừng để cơ thể rơi vào trạng thái đói ngấu nghiến, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và mất năng lượng.

Bạn đã nghĩ ra tên cho bé nhà mình chưa? Cùng Huggies tham khảo cách đặt tên cho con nhé:

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái Đặt tên cho con gái Đặt tên con trai hay

Bà Bầu Tăng Cân Bao Nhiêu Là Đủ? Khó Tăng Cân Khi Mang Thai Nên Làm Gì?

Các chuyên gia luôn khuyên mẹ mang thai tăng từ 10-12 kg trong suốt hành trình 40 tuần thai. Tất nhiên, đó là con số chuẩn dành cho mẹ mang thai có sức khỏe tốt, cân nặng ổn định không quá gầy không quá béo. Riêng từng đối tượng mẹ bầu thấp bé nhẹ cân hay mẹ thừa cân béo phì sẽ có mức tăng cân chuẩn riêng.

1. Bà bầu tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ chuẩn hợp lý?

Như đã nói, mức tăng cân lý tưởng cho mẹ bầu có mức cân nặng trung bình là từ 10-12 kg trong 9 tháng 10 ngày mang thai. Từng tam cá nguyệt mức tăng cân có sự thay đổi. Trong tam cá nguyệt đầu, mẹ bầu không nhất thiết phải tăng cân.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, mẹ nên tăng từ 5,5-6,5 kg và tam cá nguyệt thứ ba, mẹ có thể cân đối để làm sao cả thai kỳ mẹ tăng cân từ 10-12 kg. Khi mẹ mang song thai, đa thai thì mức tăng cân sẽ có sự khác biệt với mẹ mang thai thông thường. Trường hợp này mẹ bầu nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

2. Tăng cân khi mang thai có ảnh hưởng gì tới mẹ bầu không?

Khi mang thai, sự lớn lên của bé từng ngày trong bụng mẹ khiến tử cung của mẹ tăng kích thước, hình dáng cơ thể mẹ cũng thay đổi chóng mặt gây ra những cơn đau nhức.

Áp lực lên vùng lưng khiến mẹ bầu có cảm giác đau lưng thường xuyên, cơ thể nặng nề, chậm chạp và vụng về hơn trước rất nhiều. Chưa hết, vùng bụng, ngực, mông, đùi bắt đầu xuất hiện những vết rạn xấu xí.

3. Bà bầu nên làm gì khi khó tăng cân?

Trường hợp mẹ bầu cảm thấy tăng cân trong thời gian mang thai là việc quá khó khăn thì có thể tham khảo các bí quyết dễ tăng cân bên dưới.

Uống sữa lắc, chế biến sữa lắc với trái cây để dùng mỗi ngày.

Ăn thực phẩm giàu chất béo tốt, đó có thể là bơ, các loại hạt.

Ăn trái cây khô để kích thích vị giác và cảm giác thèm ăn.

Chia nhỏ khẩu phần ăn mỗi ngày.

4. Biện pháp hạn chế tình trạng tăng cân mất kiểm soát ở bà bầu

Dù tăng cân khi mang thai là điều cần thiết nhưng tăng cân vùn vụt là điều không tốt cho sức khỏe mẹ và bé, dễ gây ra các bệnh nguy hiểm hay biến chứng khó lường. Chính điều này khiến nhiều mẹ mang thai ám ảnh việc tăng cân quá nhanh. Tuy nhiên, bỏ bữa không phải là việc mẹ mang thai nên làm bởi nó có thể gây ra những tác dụng ngược. Để kiểm soát cân nặng khi mang thai, mẹ có thể tham khảo các bí quyết sau:

Ăn bữa sáng đủ chất

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, uống sữa ít béo, dùng nhiều rau củ quả, thịt nạc. Tránh các món ăn chế biến sẵn, món nhiều đường và dầu mỡ.

Thủ sẵn thức ăn nhẹ có lợi để nhâm nhi khi đói, hạn chế ăn vặt các món không có lợi cho sức khỏe thai kỳ.

Uống nhiều nước lọc.

Tập thể dục đều đặn với cường độ hợp lý.

Thay thế các món nhiều chất béo có hại bằng các món tốt cho sức khỏe.