Phụ Nữ Mang Thai Tháng Đầu Tiên / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Phụ Nữ Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì

Thực đơn cho các bà mẹ mang thai là rất quan trọng trong việc chăm sóc thai nhi, ăn gì, không nên ăn gì là điều các bà mẹ cần phải biết rõ nhất để tránh ảnh hưởng tới thai.

Vậy phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Dinh dưỡng trong lúc mang thai tháng đầu tiên là rất quan trọng đối với các chị em, vì đây là giai đoạn khó khăn nhất, trong tháng này bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ốm nghén. Nên việc ăn uống của các phụ nữ mang thai kì này là cực kì quan trọng.Trong tháng đầu tiên này, bà bầu cần phải duy trì đúng mức năng lượng bình thường, chia đều các khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều phần nhỏ ( 5-6) để tránh hiện tượng buồn nôn do ốm nghén.Thời kì này, các phụ nữ mang thai thường có chế độ ăn uống thay đổi thất thường, vì thế các ông chồng cũng rất cực khổ về vấn đề này. Giai đoạn này là vất vả nhất cho các chị em và kể cả các ông chồng.

Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm an toàn cho thai nhi cũng như cho sức khỏe mẹ. Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cho mẹ thì bé khi chào đời cũng đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn.Dù đây là giai đoạn các bà mẹ thường thay đổi về sinh lý, vì vậy mà các bà mẹ thường kém ăn, dù kém ăn nhưng lưu ý rằng các bà mẹ phải đảm bảo lượng chất, protein cho cơ thể để bé phát triển đều. Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên này cần ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Các bà mẹ, cần cung cấp đủ một số chất chính như:

Chất đạm hay còn gọi là protein: chất đạm thường Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Phụ nữ mang thai tháng đầu cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

Chất sắt: thường có nhiều trong thịt, gan, tim, rau xanh và các loại hạt… nhằm giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa bà mẹ bị thiếu máu. Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và giúp xương, răng phát triển. Việc các phụ nữ mang thai cung cấp thiếu canxi thì sau khi sinh em bé, bé có khả năng bị suy dinh dưỡng và xương phát triển yếu.

Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Các bà mẹ nên ăn các loại rau xanh có màu đậm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… thường có nhiều vitamin. Ngoài ra trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim cũng có rất nhiều acid folic…

Vitamin D: Thường có chủ yếu trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời vào ban mai. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Các bà mẹ mang thai tháng đầu nên thường xuyên tắm nắng vào mỗi buổi sáng khoảng 15p.

Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây… Nên việc thường xuyên ăn trái cây và rau xanh là việc hết sức cần thiết cho các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên.

Các phụ nữ mang thai cần lưu ý, không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể ăn, trong quá trình thời kì mang thai tháng đầu, khả năng sảy thai rất cao, nên các chị em phải chú trọng trong việc ăn uống và giữ gìn sức khỏe cho tốt.

Dưới đây, là những điều mà phụ nữ mang thai cần nên tránh:

✤ Tránh ăn các loại cá có chứa thủy ngân, vì thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hướng tới sự phát triển của não. Một số loại các có chứa thủy ngân như cá mập, cá thu, cá kiếm, cá ngừ… ✤ Tránh ăn quả đã lên mầm, các sản phẩm chưa triệt trùng. ✤ Tránh xa một số loại trái cây như đu đủ xanh, trái dứa, táo mèo, long nhãn, đào, gừng , ớt , rau sam, dừa… ✤ Tuyệt đối không nên uống rượu, nước uống có nồng độ cồn cao và đặc biệt các chất kích thích như thuốc lá, ma túy… ✤ Hạn chế dùng các đồ uống có ga, có chứa thành phần cafein, cocain, vì có khả năng gây sảy thai hoặc gây ra mệt mỏi cho các bà mẹ.

Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì? Đó là vấn đề hết sức quan trọng mà các bà mẹ đang mang bầu cần nên quan tâm và chú ý để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé được an toàn. Hi vọng với bài viết góp phần thêm thông tin cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe bà bầu.Chúc các bà mẹ sớm được mẹ tròn con vuông.

Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Tiên?

Rất nhiều mẹ bầu mang thai nhưng không phát hiện cho đến khi thấy mình mất kinh thì mới bắt đầu thắc mắc phụ nữ mang thai nên ăn gì rồi cuống cuồng bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể. Lúc này, thai nhi đã được 2 – 3 tuần và tháng mang thai đầu tiên đã gần qua đi.

Tuy nhiên, trên thực tế, mẹ bầu lại không cần quá lo lắng về điều này. Các chuyện gia nghiên cứu về mẹ bầu và trẻ em thường khuyến cáo, hầu hết thai phụ không cần bổ sung thêm nhiều calo ở 4 tuần đầu mang thai và trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất nếu sức khỏe của người mẹ trước khi mang bầu hoàn toàn tốt. Xác định thai phụ cần thêm bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào chiều cao, độ tuổi, và cân nặng của mỗi người. Trong đó, lượng calo lí tưởng nên bổ sung là khoảng 300 calo cho khẩu phần bình thường là đủ.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì ở tháng thứ nhất?

Trong tháng đầu tiên, mẹ bầu thường gặp triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, ói mửa, đau đầu, đau ngực, buồn ngủ… Vì vậy cần cố gắng bổ sung những thực phẩm lành mạnh và cân bằng dưỡng chất để cả mẹ và thai kì đều khỏe.

2. Các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin B6

Vitamin B6 đặc biệt quan trọng trong tháng đầu mang thai bởi nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơ đậu phộng, chuối và các loại hạt để cắt cử cơn ốm nghén cũng như làm giảm những cảm giác mệt mỏi

3. Trái cây

Trái cây rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Bổ sung trái cây ngay từ tháng đầu thai kì sẽ giúp mẹ tránh một số căn bệnh và biến chứng thai kì.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Ngoài sữa, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phomat, váng sữa… cũng có các thành phần tương tự giúp bổ sung các chất cần thiết cho mẹ bầu.

5. Các loại thịt

Hầu hết các loại thịt đều an toàn với mẹ bầu. Trong thịt chứa nhiều protein và các loại vitamin quan trọng tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, khi ăn các loại thịt, một nguyên tắc mẹ bầu cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

7. Thực phẩm có chứa đường

Nhiều mẹ bầu khi biết mình có thai thường hạn chế tối đa thực phẩm có chứa đường do được truyền tai về các biến chứng tiểu đường thai kì và việc tăng cân không kiểm soát. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng, trong tháng đầu mang thai , mẹ bầu sẽ không dễ tăng cân. Ngược lại, cơ thể mẹ lại đang cần từ 200 – 300 calo/ ngày. Do đó, các loại thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ bầu. Mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố… để bổ sung thay vì chọn những loại có đường nhân tạo.

Nhìn chung, về vấn phụ nữ mang thai nên ăn gì, ở tháng đầu tiên, mẹ bầu cũng không cần quá băn khoăn khiến tình trạng ốm nghén, lo lắng, hồi hộp chuyển biến mạnh mẽ mà thay vào đó, nên tích cực bổ sung các dưỡng chất trên trong suốt thai kì với liều lượng thích hợp để mang lại sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Mang Thai Tháng Đầu Tiên

Nếu bạn vẫn chưa thử thai thì hãy làm ngay bây giờ. Bạn có thể mua các que thử ở siêu thị hoặc nhà thuốc với giá khiêm tốn mà vẫn có thể có kết quả chính xác như những sản phẩm mà các bác sĩ sử dụng. Một số cặp vợ chồng ghi lại hình ảnh thời điểm họ làm xét nghiệm. Hình ảnh này sẽ trở thành một kỷ niệm dễ thương, đặc biệt là khi họ đang mong muốn một kết quả dương tính và họ được như ý.

Khi tháng đầu tiên, Ở giai đoạn thai được 4 tuần, người ta đã có thể chính thức đo được kích thước của thai nhi. Đo chiều dài từ đỉnh đầu đến chân thoạt nghe thì có vẻ hợp lý, tuy nhiên, nó thực sự là rất thiếu chính xác. Cho dù mới ở giai đoạn thai nhi 4 tuần tuổi, em bé trong cơ thể bạn vẫn còn cuộn tròn, và bộ phận mà sau này sẽ phát triển thành đôi chân cũng đang gập lại. Quy định chuẩn khi đo kích thước của thai nhi trên màn hình siêu âm là đo từ đỉnh đầu đến mông của bé. Kích thước trung bình của thai nhi tuần 4 là khoảng 5-6 mm. Lúc này, đầu của bé vẫn còn rất lớn so với cơ thể, nhưng đã có thể nhìn thấy những nếp gấp nhỏ trên phần khuôn mặt và hàm. Phía bên hông cơ thể xuất hiện những chồi nhỏ, đó chính là tay và chân sau này. Hai bên đầu thì đang hình thành những hốc nhỏ, sau này sẽ trở thành các ống tai của bé. Mắt và mũi cũng bắt đầu hình thành. Và mặc dù tất cả quá trình này đang diễn ra nhưng mọi người bên ngoài vẫn chưa thể biết được là bạn đang mang thai, chỉ một mình bạn biết điều đó.

Những thay đổi về thể trạng khi mang thai tháng đầu tiên

Bạn có thể cảm thấy các triệu chứng tương tự như tuần trước, chỉ là ở mức độ nặng hơn khi mang thai tuần 4. Bạn có thể bị nôn nhiều hơn, nhạy cảm hơn với mùi, mệt mỏi hơn và nói chung là cảm thấy mất năng lượng. Hãy kiên nhẫn và đừng cố chống lại quy luật tự nhiên.

Ngực và núm vú của bạn có thể mỗi lúc càng trở nên nhạy cảm hơn khi mang thai 4 tuần. Có thể nhìn thấy xuất hiện màu xanh trên ngực, là do các tĩnh mạch bên trong đang căng lên, và ngực có thể tăng kích thước với tốc độ khá nhanh trong giai đoạn này. Đầu ngực có thể chuyển màu sậm hơn, và lúc này bạn nên bắt đầu chọn một chiếc áo ngực tạo sự thoải mái tối đa cho mình.

Bạn có thể nhận thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn trong quá trình mang tháng đầu. Nếu nó quá nhiều, có mùi hôi, và làm bạn ngứa ngáy thì nên đi bác sĩ để kiểm tra. Nhiễm nấm là một tình trạng phổ biến trong thai kỳ khi lượng hormone đang tăng lên nhanh chóng, và có những thay đổi từ hệ khuẩn cũng như độ Ph trong môi trường âm đạo.

Bạn có thể cảm thấy như cần phải nuốt nước bọt nhiều hơn khi thai nhi 4 tuần tuổi. Một số phụ nữ có thai thấy cơ thể sản xuất nước bọt nhiều hơn bình thường, do vậy họ phải liên tục nuốt. Điều này là hoàn toàn bình thường và nó sẽ ổn vào những tuần sau đó.

Một số thì than phiền đau đầu từ khoảng tuần thứ 4 của thai kỳ. Nếu bạn bị như vậy, cố gắng đừng uống thuốc, hãy giải quyết bằng cách khác, như nằm xuống nghỉ ngơi, ăn món gì đó tốt cho sức khỏe, tăng cường lượng nước cho cơ thể, hoặc đi tắm nước ấm. Massage da đầu vào lúc này có thể sẽ rất hiệu quả.

Nếu bạn đã từng có con rồi thì ở giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy như quần áo của mình bỗng chật chội hơn ở vùng thắt lưng và vòng ngực. Đây không phải là do kích cỡ của thai nhi tăng, vì lúc này thai nhi vẫn còn đang ẩn thấp dưới vùng chậu của bạn, mà chỉ là do sự to lên chung của cơ thể bạn.

Những thay đổi về cảm xúc khi mang thai 4 tuần

Với nhiều phụ nữ thì khi thai nhi 4 tuần có thể là một thời gian thú vị nhất về cảm xúc. Thực tế đã rõ là họ đang có thai, họ cũng đã nhận ra là cần phải bỏ một số thú vui thường ngày của mình. Hút thuốc lá, uống rượu hoặc sử dụng ma túy là những thói quen mang lại nguy cơ, đặc biệt là trong khi mang thai. Bây giờ là thời gian để dừng lại, khi thai nhi đang ở giai đoạn phát triển quan trọng.

Bạn vẫn có thể cảm thấy một chút lo âu mỗi khi vào phòng tắm. Dù đã trễ kinh vài tuần và đã xác nhận có thai, bạn có thể vẫn lo lắng về khả năng sẩy thai. Đây là một mối lo khá phổ biến, đặc biệt là trong 12 tuần đầu (hoặc giai đoạn 1) của thai kỳ.

Bạn có thể đang rất muốn hét to lên khoe với mọi người, nhưng cũng lưỡng lự vì e ngại trường hợp không may bị sẩy thai. Hãy trao đổi với ông xã của bạn về việc khi nào sẽ là thời điểm thích hợp cho cả hai để khoe với mọi người về tin vui này.

Những thay đổi ở thai nhi 4 tuần tuổi

Tuần này em bé của bạn trông giống như một con nòng nọc nhỏ. Vẫn đầu to, thân mình bé xíu cùng những chồi nhỏ sẽ phát triển thành hai chân sau này. Dù vậy, không có gì phải lo lắng, hình dạng này sẽ không kéo dài lâu bởi vì nhiều sự thay đổi lớn sẽ diễn ra trong mỗi ngày của tuần thứ 4 này, thậm chí ngay cả khi bạn đang ngủ.

Có thể nhìn thấy nhịp tim của thai nhi tuần 4 qua siêu âm âm đạo và nếu đếm, nó sẽ vào khoảng 80 nhịp/ phút (80 BPM).

Các cơ quan nội tạng quan trọng đang được hình thành trong hình hài thai nhi 4 tuần tuổi bé xíu đó. Mặc dù rất nhỏ, nó vẫn có đủ không gian cho gan, thận và thậm chí là phổi. Cho dù bạn đang cảm thấy mệt mỏi, vẫn có rất nhiều năng lượng của bạn đang liên tục được chuyển vào để nuôi lớn em bé.

Thai 4 tuần thì hàm, cằm, và thậm chí má của bé bắt đầu hình thành. Tất nhiên là cũng bé xíu, nhưng chúng sẽ lớn lên nhanh chóng kể từ tuần này.

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Khi gặp bác sĩ, mẹ nên đề cập về lịch khám thai định kỳ. Tuỳ theo thể trạng của từng thai phụ mà bác sĩ sẽ đưa ra lịch khám phù hợp.

Mẹ nên xét nghiệm gì trong tuần này?

Trong thời gian này, mẹ có thể kiểm tra xem liệu có một thiên thần nhỏ trong bụng hay không. Thời điểm tốt nhất là 7 ngày sau khi mẹ bị chậm đến kỳ kinh mẹ hãy dùng que thử thai tại nhà. Trước khi dùng, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn vì cách sử dụng của mỗi thương hiệu có thể sẽ khác nhau. Mẹ nên thử vào buổi sáng để có kết quả chính xác, khi đó nước tiểu ở trạng thái đậm đặc nhất.

Nếu như que thử cho kết quả âm tính nhưng mẹ vẫn chưa có kinh, mẹ nên chờ thêm một vài ngày hoặc một tuần và áp dụng phương pháp khác để kiểm tra lại. Vì chưa có gì là chắc chắn nên các mẹ không nên kết luận vội rằng mình không có thai khi kết quả là âm tính.

Một vài điều mẹ cần biết để đảm bảo an toàn trong tuần này

Khi đang trong thai kỳ, mẹ không được đi hiến máu. Khi mang thai, hệ tuần hoàn của mẹ phải làm việc nhiều hơn để tăng cường máu trong cơ thể để nuôi thai nhi. Việc hiến máu sẽ khiến cho mẹ bị thiếu máu vì lượng chất sắt trong cơ thể bị giảm đột ngột. Chính vì thế, các tổ chức hiến máu sẽ không cho phụ nữ đang trong thai kỳ hiến máu. Đối với các mẹ mới sinh, việc hiến máu cũng không tốt cho sức khoẻ vì lượng máu mất đi khi sinh em bé cũng đã khá nhiều.

Thông thường, các mẹ đã sinh con có thể hiến hồng cầu. Tuy nhiên, có một số thai phụ sẽ có vấn đề khi hiến tặng tiểu cầu. Máu của các mẹ có kháng thể trong thai kỳ có thể gây ra biến chứng cho những người nhận máu. Trước khi thực hiện việc hiến tiểu cầu, các tổ chức có thể thực hiện xét nghiệm kháng thể trong máu để xác định liệu mẹ có thể hiến được hay không.

Lời khuyên cho tuần này

Hãy dự trữ nhiều đồ ăn vặt trong túi của bạn. Bánh snack, bánh quy ngọt, và nước có thể sẽ rất cần thiết để đối phó với cơn buồn nôn.

Đừng quên dự trữ bao ni-lon hay hộp đựng đề phòng trường hợp bạn bị nôn. Không nên cảm thấy xấu hổ nếu bạn bị trước mặt người khác. Nhiều người cũng đã từng trải qua giai đoạn này và nó sẽ không nên kéo dài quá lâu.

Trong tuần này, bạn cần tránh bất kỳ các độc tố, hóa chất, thuốc, tia X-quang, rượu hay nói chung là bất kỳ thói quen nào có tiềm ẩn nguy cơ cho thai nhi. Tuần thứ 4 là thời điểm quan trọng đối với sự thay đổi và phát triển của thai nhi.

Không nên lo lắng nếu bạn bị giảm cân trong tuần này. Tình trạng khó chịu và nôn mửa có thể dẫn đến giảm cân và bạn sẽ có nhiều thời gian để lấy lại trọng lượng, và còn phát triển to hơn nữa trong những tuần sau của thai kỳ.

Hãy xem tiếp những gì diễn ra trong thai nhi tuần 5 hay Sự phát triển thai nhi theo tuần

Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Nên Sử Dụng Sữa Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu Tiên?

Những thay đổi cơ thể và nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ sẽ thấy cơ thể mình có những thay đổi như da vùng ngực sẫm màu, xuất hiện những vệt da sậm màu phía bụng dưới, thân nhiệt tăng, tóc dày hoặc mỏng hơn, trí nhớ suy giảm, chảy máu nướu răng, ngón chân sưng phù, đau lưng, đau hông, đi tiểu thường xuyên và đặc biệt là ốm nghén.

Vitamin C: Đây là chất chống oxy hoá, giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả mẹ và bé một cách hiệu quả. Vì vậy, mẹ nhớ bổ sung khoảng 65mg vitamin C mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm như: quả họ cam quýt, bưởi, dưa hấu, bắp cải, súp lơ xanh nấu chín, cà chua.

Kẽm: Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 11mg Kẽm mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi và tránh các hiện tượng có thể xảy ra trong thai kỳ như rụng tóc, gãy móng tay, tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, sốt, phát ban… Các thực phẩm có thể giúp mẹ bổ sung kẽm là: Hàu, sò, thịt gà, thịt bò, thịt heo nạc, lòng đỏ trứng gà, củ cải, các loại đậu, đỗ, rau muống…

Chất xơ: Giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón, ổn định đường huyết và trọng lượng, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Dù nhiều công dụng như thế nhưng mẹ nên bổ sung chất xơ hợp lý, tối đa là 30-35g/ ngày. Mẹ có thể bổ sung chất xơ từ các nhóm thực phẩm như: gạo, mè, khoai mì, khoai lang, các loại đậu, bồ ngót, rau dền, rau lang, cần ta, rau má, vú sữa, thanh long, sầu riêng, cam, dừa, mít dại, nhãn, nho khô…

Acid Folic: Mẹ bầu cần bổ sung 400 – 600 mcg mỗi ngày để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi. Những thực phẩm giàu Acid Folic mà mẹ có thể thêm vào thực đơn hằng ngày là lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô, cam, măng tây, rau bina, bông cải xanh…Thậm chí, kể cả khi không đói, mẹ bầu cũng nên ăn gì đó sau mỗi 4 tiếng. Để dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn, mẹ có thể chia 3 bữa ăn chính thành 5-6 bữa nhỏ.

Vì sao mẹ nên uống sữa cho bà bầu 3 tháng đầu?

Sữa bầu với đầy đủ các dưỡng chất có thể giúp mẹ bầu chuẩn bị nền tảng sức khỏe tốt để trải qua thai kỳ thoải mái cũng như có thể “vượt cạn” thành công. Cũng phải nói thêm rằng mặc dù những dưỡng chất chất này cũng có trong các thực phẩm tự nhiên hằng ngày nhưng chúng rất dễ bị thất thoát trong quá trình nấu nướng hay bị ảnh hưởng bởi các hóa chất bảo quản. Thêm vào đó, ở tam cá nguyệt đầu, mẹ bầu rất dễ bị ốm nghén dẫn đến khó ăn uống nên việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ ăn uống lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, sữa bầu là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.

Bên cạnh đó, uống sữa bầu còn giúp bé yêu thông minh hơn. Trong nghiên cứu tại các trường đại học Bristol và Surrey được công bố năm 2013, nếu mẹ uống sữa bầu thường xuyên, thai nhi sẽ có IQ tăng cao hơn nhờ được bổ sung vitamin D ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ lẫn i-ốt tác động đến sự hình thành các tế bào thần kinh đấy.

Chia phần sữa phải uống trong ngày làm 3, 4 phần và uống thành nhiều lần trong ngày.

Chọn sữa bầu có hương vị yêu thích như vani, socola cũng sẽ giúp mẹ dễ uống hơn.

Để bớt ngán, mẹ có thể uống sữa kèm với nho, bánh quy, trái cây khô. thì bạn có thể chia thành 3, 4 bữa và uống nhiều lần trong ngày.

Trường hợp bất khả kháng cuối cùng, mẹ có thể thử dùng ống hút để tránh nghe mùi sữa. Cắm ống hút vào, hút một hơi và uống thêm một ngụm nước cũng là cách để mẹ xử lý nhanh gọn phần sữa của mình.