Phụ Nữ Mang Thai Uống Viên Sắt Thế Nào?

Tôi đang mang thai, bác sĩ kê đơn bổ sung viên sắt. Xin hỏi nên dùng viên sắt này thế nào cho đạt hiệu quả nhất? Xin cảm ơn.

Đoàn Thu Thủy (Hà Nội)

Có thể nói, thiếu sắt hiện nay là một vấn đề thường gặp, đặc biệt nguy cơ ở một số đối tượng trong đó có phụ nữ mang thai. Hậu quả của thiếu sắt là thiếu máu thiếu sắt, làm cho số lượng hồng cầu giảm, thường dẫn đến mệt mỏi, trí nhớ kém, chóng mặt, da nhợt nhạt hoặc khó thở… Ở phụ nữ mang thai thiếu sắt, làm gia tăng nguy cơ tử vong thai phụ và trẻ em sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao, yếu ớt, chậm phát triển. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai thường được bác sĩ kê đơn bổ sung uống viên sắt.

Khi được bác sĩ kê đơn dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau để dùng sắt sao cho có hiệu quả nhất:

Thời điểm và cách uống: Do sắt được hấp thu tốt hơn nếu uống lúc đói và các chất trong thức ăn (đặc biệt là những thức ăn chứa nhiều canxi) sẽ làm ảnh hưởng tới sự hấp thu sắt, nên thời điểm tốt nhất để uống viên sắt thường là trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ. Uống thuốc với ít nhất nửa cốc nước và không nhai viên thuốc khi uống (đối với các dạng viên). Không uống thuốc khi nằm. Khi uống thuốc phân sẽ có màu đen, nhưng không không nguy hiểm. Hiện tượng này sẽ hết khi ngừng thuốc.

Chú ý tương tác với các thuốc dùng cùng: Sự hấp thu sắt bị ức chế bởi các chất như magie trisilicate, các thuốc kháng acid, thuốc chứa canxi, caffein… Do vậy, tránh sự tương tác bất lợi này cần sử dụng các chế phẩm bổ sung sắt trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi sử dụng các loại thuốc này.

Hằng ngày nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt như: Hàu, thịt bò, cá và thịt gà… Ăn những thực phẩm này kèm với thực phẩm, hoa quả giàu vitamin C để giúp hấp thu sắt tốt hơn. Tránh uống trà, cà phê gần bữa ăn (nên uống cách bữa ăn ít nhất 1 giờ), vì những thức uống này có chứa caffein, tanin làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Phụ Nữ Mang Thai Nên Uống Sắt Vào Thời Điểm Nào Tốt Nhất?

Phụ nữ mang thai nên uống sắt đúng thời điểm để giúp cả mẹ và bé phát triển ổn định.

Việc bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai rất có lợi cho mẹ và bé nhưng điều này không có nghĩa là bạn càng uống nhiều sắt thì càng tốt. Vậy phụ nữ mang thai nên uống sắt vào thời điểm nào tốt nhất?

Khi mang thai mẹ bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Thiếu sắt đồng nghĩa với việc các mẹ bầu sẽ dễ mắc phải chứng thiếu máu và điều này có thể gây ra những hệ lụy không tốt đối với sự phát triển của thai nhi. Trước khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần trung bình là khoảng 15mg sắt/ngày. Còn đối với các mẹ bầu, lượng sắt cơ thể cần được bổ sung sẽ tăng gấp đôi là từ 30 – 60 mg/ngày.

Nên uống sắt vào lúc nào trong ngày?

Phụ nữ bình thường có thể uống viên sắt khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ sau bữa ăn sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Vì chất sắt sẽ được cơ thể hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống rỗng. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn không nên đợi đến khi bị đói thì mới uống sắt hoặc canxi, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Các mẹ bầu nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ, bởi vì uống như vậy có thể gây nóng trong người khiến mẹ bầu khó ngủ ngon giấc.

Cách bổ sung sắt cho mẹ bầu để đạt hiệu quả cao nhất

– Bổ sung thêm Vitamin C: Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ chất sắt có trong thực phẩm dễ dàng hơn. Do vậy, các mẹ nên uống nước cam (hoặc các loại sinh tố khác giầu Vitamin C) để cơ thể hấp thu sắt tối đa.

– Bổ sung thêm Protein: Protein có trong động vật sẽ giúp cơ thể chị em tăng khả năng hấp thu sắt. Do đó, khi mang bầu, các mẹ luôn được khuyên nên ăn đầy đủ thịt, cá trong các bữa cơm hàng ngày.

– Không sử dụng nước uống có ga: Trà, cafe, coca và các loại đồ uống có gas có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Vì vậy, chị em nên hạn chế hoặc kiêng những loại đồ uống này.

– Bổ sung sắt không thể tùy tiện, các mẹ bầu nên đi khám để hiểu rõ tình trạng cơ thể. Bác sĩ sẽ quyết định liều lượng và thời điểm bổ sung viên sắt phù hợp. Nhiều trường hợp, thai phụ được chỉ định uống viên sắt ngay từ thời kỳ đầu thai nghén. Khi bắt đầu mang thai, nhu cầu sắt trong cơ thể bạn sẽ tăng gấp đôi (khoảng 30mg/ngày).

– Với những thai phụ có lượng hồng cầu cao thì việc bổ sung sắt có thể được bác sĩ chỉ định vào giai đoạn giữa hoặc cuối thai kỳ.

– Việc bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai rất có lợi cho mẹ và bé nhưng điều này không có nghĩa là bạn càng uống nhiều sắt thì càng tốt. Phụ nữ mang thai nên uống sắt vào đúng thời điểm cần thiết.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để nắm rõ việc uống bổ sung sắt vào lúc nào trong ngày sẽ tốt nhất.

Phụ Nữ Mang Thai Nên Uống Canxi Khi Nào

Bổ sung axit folic, canxi và sắt đúng thời điểm mới phát huy được hết công dụng và có lợi cho mẹ bầu. Vậy phụ nữ mang thai nên uống canxi khi nào?

3 tháng đầu: Ưu tiên những thực phẩm giàu axit folic

Axit folic cần bổ sung trước khi mang thai khoảng từ 3-6 tháng và trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ, sẽ giúp ngăn ngừa được nguy cơ dị tật ống thần kinh như là tật nứt đột sống. Axit folic cũng là loại vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng của tế bào B và của cơ quan sinh sản.

Những loại thực phẩm giàu axit folic là rau xanh, gan, trái cây tươi hoặc ngũ cốc…

3 tháng giữa: Ưu tiên chất sắt

Giai đoạn thứ 2 của thai kỳ sẽ kéo dài đến giữa tháng thứ 7. Đối với hầu hết các chị em thì đây được coi là giai đoạn dễ chịu nhất nên các mẹ cũng dễ dàng ăn uống và tăng cân nhanh chóng hơn. Ở những tháng này các mẹ cũng dễ cảm nhận được chuyển động của thai nhi và có thể biết được giới tính của con.

Vào 3 tháng giữa các mẹ phải chăm uống sắt? Thai nhi sẽ phát triển nhanh cho nên mẹ cần gấp đôi lượng sắt so với lúc bình thường. Chị em hãy chú trọng đến những thực phẩm giàu sắt như là thịt đỏ, rau lá xanh… và vitamin C để dễ dàng hấp thụ được chất sắt.

3 tháng cuối: Ưu tiên bổ sung canxi

Về chế độ ăn uống trong thời gian này thì các mẹ vẫn cần nhiều calo – khoảng 2500calo. Các mẹ cũng cần phải uống đủ nước và tránh để cơ thể trở nên quá nóng sẽ ảnh hưởng đến bé. Thời điểm này, thai nhi sẽ phát triển rất mạnh về xương cho nên chị em phải bổ sung thêm lượng canxi.

Ngoài việc phụ nữ mang thai nên uống canxi khi nào thì loại sản phẩm bổ sung canxi nào tốt cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của các mẹ bầu.

Sở dĩ mẹ bầu nên dùng Canxi Ossocal bởi vì ngoài việc trong công thức của Ossocal chứa cả canxi hữu cơ lẫn vitamin D3 và PP thì đây cũng là sản phẩm “no sugar” nên thích hợp với người bệnh tiểu đường (tiểu đường tuyp 1, 2 và tiểu đường thai kỳ).

Đặc biệt, Ossocal có vị ngọt nhẹ và dễ chịu nên sẽ không gây ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể cũng như an toàn đối với người bị tiểu đường.

Nếu còn bất cứ vướn mắc nào về Canxi Ossocal hoặc cần tư vấn đặt hàng quý khách hàng vui lòng liên hệ qua: CÔNG TY TNHH STARPHAR

Hotline: 0986420077

Địa chỉ: 21/1E Nguyễn Ảnh Thủ, ấp Hưng Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Phụ Nữ Mang Thai Khi Nào Nên Uống Nước Dừa?

9 loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu

10 quy tắc an toàn khi mang thai mẹ bầu nhất định phải biết

8 loại thực phẩm giúp thai nhi thông minh

Phụ nữ mang thai khi nào nên uống nước dừa? Những ai không nên uống nước dừa? Nước dừa – đồ uống “vàng” cho bà bầu:

Vào mùa hè nóng bức, khi bạn muốn thỏa cơn khát thì không gì tốt bằng nước dừa. Nó hoàn toàn có thể thay thế cho các loại nước có đường và năng lượng cao như các loại đồ uống có ga hay nước hoa quả.

Nước dừa là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết axít dạ dày, viêm loét dạ dày. Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này.

Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Với tất cả những lợi ích tuyệt vời kể trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai.

Uống nước dừa có lợi ích gì cho bà bầu?

Làm da em bé trắng hồng (?): Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước dừa có tác dụng giúp da bé trắng hồng mịn màng ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được điều này. Hầu hết các nhà khoa học cho rằng, màu da được quy định bởi sắc tố melanin có trong da và melanin bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền. Mặc dù vậy, nước dừa vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với các mẹ trong thời gian mang thai.

Cung cấp nước cho cơ thể: Khi mang thai, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều cực kỳ quan trọng. Do phải đáp ứng nhu cầu tuần hoàn máu của mẹ, duy trì nước ối và tuần hoàn máu cho thai nhi, nhu cầu nước hằng ngày của mẹ bầu cũng tăng lên. Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Viện Y Học khuyên các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 3 lít nước mỗi ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu. Uống nước dừa là cách giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Ngoài ra, uống nước dừa khi mang thai cũng giúp mẹ bầu bổ sung thêm nước ối.

Bổ sung chất điện phân: Ngoài chất lỏng, nước dừa cung cấp chất điện phân cần thiết để giữ cho cơ thể đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động của các cơ.

Nước uống tự nhiên, không có hóa chất: Ngoài những chất điện giải, nước dừa cũng chứa vitamin nhóm A, nhóm B và nhiều loại vitamin khác. Đặc biệt, nước dừa hoàn toàn tự nhiên và mẹ bầu không phải quá lo lắng về những chất bảo quản có thể gây hại cho con.

Hàm lượng đường thấp: Nước mía dù tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lượng đường trong nước mía lại quá cao, không thích hợp dùng nhiều trong thai kỳ. Khác với nước mía, hàm lượng đường trong nước dừa thấp hơn nhiều. Mỗi ly nước dừa cung cấp trung bình khoảng 6g đường.

Ngăn ngừa bệnh khi mang thai: Những triệu chứng khi mang thai như táo bón, ợ hơi sẽ được ngăn ngừa khi mẹ bầu uống nước dừa. Đồng thời, nước dừa cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm khi mang thai.

Làm cách nào để uống nước dừa đúng cách

Hạn chế trong 3 tháng đầu: Tam cá nguyệt thứ nhất là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị ốm nghén. Uống nước dừa trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đặc biệt không nên uống nước dừa khi cảm thấy mệt mỏi.

Tránh tiểu đường thai kỳ do dùng nhiều nước dừa: Tuy không nhiều nhưng trong nước dừa vẫn có một hàm lượng đường nhất định. Để ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, mẹ chỉ nên uống một lượng nước dừa vừa phải.

Không uống nước dừa vào buổi tối: Nước dừa là “thuốc” lợi tiểu tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm đường tiết niệu. Cũng vì tính chất này nên mẹ bầu không nên uống nước dừa buổi tối, để tránh ảnh hưởng giấc ngủ.

Tham khảo bác sĩ trước khi uống nước dừa nếu bị huyết áp thấp: Những mẹ bầu có tiền sử suy nhược hoặc huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến trước khi uống nước dừa.

Các cách chế biến nước dừa:

Uống trực tiếp: Nếu không có thời gian chế biến, bạn có thể bổ dừa ra và lấy nước uống trực tiếp, không cần pha chế thêm đường nữa.

Thạch dừa: Thạch dừa không chứa đường là thạch hoàn toàn tự nhiên, do chính tay bạn làm sẽ đảm bảo vệ sinh và có thêm một món ăn tráng miệng ngon, bổ.

Thạch dừa rau câu: Được chế biến từ rau câu và nước dừa, những loại hoa quả hoàn toàn mát cho cơ thể của phụ nữ mang thai. Ngoài nước dừa, bà bầu cũng có thể hấp thụ dinh dưỡng thông qua những món ăn chế biến với nước dừa: thịt kho nước dừa, bò hầm nước dừa, gà om nước dừa…

Phụ Nữ Mang Thai Uống Bổ Sung Sắt Có Tác Dụng Phụ Gì Không?

Phụ nữ mang thai uống bổ sung Sắt có tác dụng phụ gì không? Hàm lượng sắt cao trong thuốc có thể ảnh hưởng đến đường ruột. Tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống viên sắt là táo bón. Đây cũng là một vấn đề phổ biến ở nhiều phụ nữ mang thai. Nếu bị táo bón, bạn nên thử uống nước ép mát. Bạn cũng có thể uống các loại thuốc trị táo bón theo đơn của bác sĩ. Nguyên…

Phụ nữ mang thai uống bổ sung Sắt có tác dụng phụ gì không? Hàm lượng sắt cao trong thuốc có thể ảnh hưởng đến đường ruột. Tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống viên sắt là táo bón. Đây cũng là một vấn đề phổ biến ở nhiều phụ nữ mang thai. Nếu bị táo bón, bạn nên thử uống nước ép mát. Bạn cũng có thể uống các loại thuốc trị táo bón theo đơn của bác sĩ.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thiếu máu

Những thực phẩm giúp phục hồi cơ thể nhanh

Phụ nữ mang thai bị chóng mặt phải làm sao?

Phụ nữ mang thai nên làm gì khi bị đi tiểu nhiều

Phụ nữ mang thai khi nào nên uống nước dừa?

Sắt rất quan trọng cho nhiều quá trình sinh lý của cơ thể, đặc biệt là trong quá trình vận chuyển ô-xy. Đó là chất cấu thành huyết sắc tố, chính huyết sắc tố này cấu tạo thành hồng cầu – hồng cầu được sản sinh trong tủy xương. Huyết sắc tố chiểm 70% lượng sắt trong cơ thể, 20% trong các tế bào cơ, đặc biệt trong myoglobine.

Trong máu, sắt được gắn kết với một protein vận chuyển: transferrine hoặc sidérophiline và sidéophiline sẽ phân phối sắt cho các tế bào. Sắt không được sử dụng sẽ được dự trữ dưới dạng liên kết với ferritine. Nơi dự trữ chính là gan và các đại thực bào. Sắt dự trữ có thể được sử dụng khi nhu cầu sắt của cơ thể lên cao như trẻ đang phát triển, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bổ sung sắt cho cơ thể

Nếu bạn đang bổ sung canxi hoặc một loại thuốc có chứa canxi, đừng uống hai thứ này khi ăn các loại thực phẩm giàu sắt hoặc uống cùng lúc với viên sắt. Canxi cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể, vì vậy bạn cũng không nên uống viên sắt cùng với sữa. Bạn có thể uống sữa giữa các bữa ăn. Các nguyên tắc này cũng áp dụng với trà và cà phê vì hai chất này chứa các polyphenol ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt từ viên sắt và thực vật.

Để tăng khả năng hấp thu sắt có nguồn gốc phi động vật, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C trong thời gian uống viên bổ sung sắt hoặc ăn các loại rau củ giàu sắt. Bạn có thể cung cấp vitamin C cho cơ thể bằng một ly nước ép cam hoặc cà chua, vài quả dâu, ớt chuông xắt lát hoặc nửa quả bưởi.

Ăn thịt và cá cũng giúp bạn cải thiện khả năng hấp thu sắt nguồn gốc thực vật, các nguồn cung cấp sắt có nguồn gốc động vật được cơ thể dễ dàng hấp thu hơn, ví dụ, thịt bò trong món thịt bò xào bông cải sẽ giúp bạn hấp thu được lượng sắt trong bông cải tốt hơn.

Bạn sẽ phải tốn một chút công sức để cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt nhưng yên tâm rằng mẹ thiên nhiên cũng đang giúp bạn một tay. Cụ thể là những người thiếu sắt sẽ hấp thu nhiều sắt từ thực phẩm hơn những người khác.

Phụ nữ mang thai uống bổ sung Sắt có tác dụng phụ gì không?

Bà bầu bị khó thở phải làm sao? Có nguy hiểm không?

Kinh nghiệm dự đoán giới tính thai nhi chính xác nhất

Các loại Vắc xin phụ nữ nên tiêm trước khi mang thai

Sự phát triển của thai nhi trong suốt 40 tuần thai

Bạn có thể giảm liều lượng để cơ thể làm quen rồi từ từ tăng dần hoặc thử chia nhỏ lượng sắt cần uống thành nhiều liều để giảm thiểu sự khó chịu. Nếu các phương pháp này đều không hiệu quả, bạn có thể phải tìm cách bổ sung một phần hoặc toàn bộ lượng sắt cần thiết qua thực phẩm. Một giải pháp khác là dùng các loại thuốc có hoạt tính chậm hơn. Nếu các tác dụng phụ tiếp tục làm phiền bạn, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn cũng đừng lo lắng khi thấy phân có màu sẫm hơn sau khi uống viên bổ sung sắt. Đây là một tác dụng phụ bình thường và vô hại. Tuy nhiên, nếu trong phân có máu, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ.

Những thực phẩm nào nhiều sắt?

Những thực phẩm nhiều sắt như dồi, gan, và thịt đỏ. Chúng ta phải biết rằng lượng sắt chúng ta ăn vào chỉ được hấp thụ một phần. Điều này phụ thuộc một phần vào khả năng hấp phụ sinh học của chúng. Người ta phân biệt:

Sắt “hem”, có trong huyết sắc tố và myoglobine của các sản phẩm từ thịt. Sắt “hem” có khả năng hấp thụ cao (từ 20 đến 30%).

Sắt không “hem” có trong ngũ cốc, rau khô, hoa quả, rau và các chế phẩm từ sữa. Sự hấp thụ loại sắt này rất thay đổi và phụ thuộc vào thành phần bữa ăn. Một vài yếu tố kích thích hoặc cản trở cơ chế hấp thụ sắt không “hem”. Tùy thuộc vào cơ chế hoạt động của những yếu tố này, việc hấp thu sắt từ bữa ăn có thể dao động từ 1 đến 20% với những cá nhân có lượng sắt có thể so sánh được. Thịt, cá, axít ascorbique (Vitamine C), kích thích việc hấp thụ sắt không “hem”. Ngược lại, Polyphenols trong đó có tanin, phytates và một số dạng proteins và nhiều loại thực phẩm có xơ cản trở việc hấp thu sắt không “hem”. Trong số các thực phẩm có chứa các chất gây ức chế mạnh việc hấp thụ sắt này có trà và cà phê.

Như vậy tùy vào thành phần của bữa ăn, người ta có thể coi hệ số hấp thụ sắt dao động từ 5% (đối với những bữa ăn đơn giản từ ngũ cốc hoặc rau củ, nghèo dinh dưỡng và vitamin C) đến 15 % (đối với những bữa ăn giàu dinh dưỡng và vitamin C)

Ciqual, Tec & Doc Lavoisier 2000