Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Uống Sữa Đậu Nành

Sữa đậu nành được rất nhiều gia đình Việt Nam yêu thích không đơn thuần chỉ là giải phát mà sữa đậu nành còn có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ mang bầu

Sữa đậu nành và các món ăn từ đậu nành đã khá quen thuộc với nhiều người. Giá trị dinh dưỡng đậu nành cũng không còn xa lạ. Nhưng đối với các bà bầu thì đậu nành có tốt, an toàn, có ảnh hưởng tới giới tính của bé không nếu họ mang bầu là con trai…? Đó là những thắc mắc mà rất nhiều bà bầu quan tâm.

Dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi mà còn ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sự phát triển sau này của bé. Chính vì vậy, dinh dưỡng thời kỳ mang bầu ngày càng được quan tâm nhiều hơn, thể hiện bởi sự cân nhắc, những thắc mắc băn khoăn mỗi khi chọn lựa thực phẩm của các chị em. Một trong những loại thực phẩm gây nhiều quan tâm tranh cãi từ lâu là việc sử dụng đậu nành và các sản phẩm dinh dưỡng từ đậu nành khi mang thai.

Đậu nành và các món ăn từ đậu nành được coi là “thực phẩm vàng” đối với sức khỏe của con người. Theo nhiều nghiên cứu, đậu nành luôn được coi là nguồn cung cấp protein quý giá. Protein từ đậu nành có thể cung cấp đầy đủ và cân đối các axit amin cầnvthiết tương tự như nguồn axit amin động vật: có trong sữa, thịt, trứng… Hơn thế, đậu nành còn là nguồn cung cấp các axit béo linoleic, linolenic, omega-3 là những axit béo không no thiết yếu giúp tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, điều chỉnh huyết áp, thúc đẩy sự phất triển của các tế bào khỏe mạnh, và cả các chất thiết yếu khác như sắt, kẽm, folat, vitamin A, PP, B, D rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, tránh hiện tượng nhẹ cân, sinh non, tránh còi xương ở bé, loãng xương ở mẹ.

Ngoài ra, các chất xơ hòa tan và không hòa tan có trong đậu nành còn giúp kiểm soát đường huyết thai kỳ, giảm hiện tượng táo bón mà nhiều bà bầu hay gặp. Và cũng theo những nghiên cứu mới được báo cáo tại Hội nghị Khoa học Kỷ nguyên của Hy Vọng vào tháng 8/2011 của Hiệp hội Ung thư vú thì đậu nành còn là một trong những loại thực phẩm được các nhà khoa học khuyến cáo các bà bầu sử dụng để giảm nguy cơ ung thư vú cho con…

Đậu nành tốt cho mẹ và bé như vậy nhưng chắc hẳn mẹ nào cũng sẽ băn khoăn liệu isoflavone có hoạt tính estrogen – một loại hormone giới tính nữ liệu có ảnh hưởng tới giới tính của em bé không? Câu trả lời cho các thắc mắc của các chị em là đậu nành hoàn toàn an toàn cho thời kỳ mang thai, không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi gì tới giới tính của bé. Chưa có nghiên cứu nào có được các bằng chứng cụ thể, thuyết phục rằng estrogen trong đậu nành có ảnh hưởng tới đến sinh sản của các bé trai, càng không thể làm teo tinh hoàn hay gây vô sinh như nhiều người nghĩ.

Theo nghiên cứu mới vào năm 2001 của tiến sĩ Daniel Doerge và các đồng nghiệp cho biết, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chất isoflavone có trong đậu nành được hấp thụ qua nhau thai người. Và năm 2002, nghiên cứu của tiến sĩ Thomas Badger được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho biết nghiên cứu trên những trẻ em sử dụng sữa công thức làm từ đậu nành (những đứa trẻ được coi là sử dụng nhiều sữa đậu nành nhất so với trẻ em khác tại Mỹ) cũng không thấy bất cứ dấu hiệu có hại nào tới sức khỏe của chúng.

Sữa đậu nành có rất nhiều công dụng, bạn có thể tự tay làm một ly sữa đậu nành thơm ngon bổ dưỡng với máy làm sữa đậu nành. Những thông tin ở trên đã giúp các bà bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như một nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên khi uống sữa đậu nành cần chú ý:

– Cần đảm bảo sữa đậu nành đã được đun sôi kỹ nhằm phá hủy chất soyin (trong hạt đậu nành) có thể gây cồn cào, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và đảm bảo ATVSTP.

– Không cho trứng gà vào sữa đậu nành để uống vì trypsine trong đậu nành sẽ kết hợp với albumin của trứng gà sinh những chất mà cơ thể khó hấp thụ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

– Trước và sau khi uống sữa đậu nành 1 giờ không nên ăn cam, quýt vì axit trong cam, quýt tác dụng với protein của đậu nành gây kết tủa ở ruột không tốt cho tiêu hóa, gây đầy bụng khó tiêu, hoặc tiêu chảy.

– Không được pha sữa đậu nành với đường đỏ bởi axit hữu cơ trong đường đỏ có thể kết hợp với protein trong sữa đậu sẽ sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người.

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Uống Sữa Đậu Nành?

Sữa đậu nành giàu dinh dưỡng, tốt cho bà bầu xong không nên uống quá nhiều, uống chung với cam, quýt (họ nhà cam), không dùng chung với trứng & cần chế biến chín, hợp vệ sinh.

Sữa đậu nành giàu dinh dưỡng, tốt cho bà bầu

Không ai phủ nhận giá trị dinh dưỡng cực kì dồi dào trong đậu nành, với thành phần bao gồm khoảng 40% protein với hầu hết các loại amino axit cần thiết, 12 – 20% chất béo, 8% nước và khoảng 5% chất vô cơ cùng các loại sinh tố khoáng chất phong phú. Đậu nành thậm chí nhiều dưỡng hơn cả thịt động vật bởi trung bình, trong 100gr đậu nành chứa tới: 165mg canxi, 12mg sắt, 34gr protein và tới hơn 400calo – trong khi 100gr thịt bò chỉ chứa khoảng: 10mg canxi, 2.7mg sắt, 21gr protein và 160calo. Ngoài ra, trong đậu nành cũng khá giàu vitamin A, vitamin D, riboflavin và vitamin B12 cũng 1 lượng chất xơ đáng kể.

Đậu nành thường được sử dụng phổ biến nhất khi chế biến thành sữa đậu nành thơm ngậy, dễ uống. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng tuy sữa đậu nành mang đến nhiều dưỡng chất tốt, bà bầu vẫn không nên sử dụng bởi isoflavone – một chất có hoạt tính estrogen chứa trong đậu nành có thể ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi. Vậy sự thực là thế nào, bà bầu có nên uống sữa đậu nành?

Có thai uống sữa đậu nành được không?

Để trả lời cho câu hỏi ” bà bầu có nên uống sữa đậu nành hay không?”, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về isoflavone – hợp chất chứa trong đậu nành có công thức hóa học tương tự kích thích tố nữ estrogen. Người ta cho rằng “nạp” quá nhiều hợp chất này có thể gây ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi trong bụng do sự dư thừa kích thích tố estrogen. Tuy nhiên, thực tế là đã có không ít nghiên cứu về isoflavone trong rất nhiều năm trở lại đây, và kết quả cho thấy loại estrogen thực vật này không hề ảnh hưởng tới vấn đề giới tính, khả năng sinh sản,… của con người; càng không tìm thấy dấu hiệu isoflavone được hấp thụ qua nhau thai. Ngay cả đối với những em bé sử dụng nhiều đậu nành cũng không tìm thấy bất ổn nào về sức khỏe, giới tính hay vấn đề sinh sản như nhiều người nghi ngờ.

Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể uống sữa đậu nành mà không phải lo lắng điều gì, nhất là những mẹ không uống được các loại sữa khác hoặc bất dung nạp latose thì hoàn toàn có thể thay thế bằng 1 ly sữa đậu nành mỗi ngày. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà bé cưng trong bụng cũng được hưởng rất nhiều lợi ích. Ngoài ra, đậu nành còn có thể ngăn ngừa đáng kể nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ.

Bà bầu uống sữa đậu nành thế nào mới tốt?

– Không uống quá nhiều: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên bổ sung quá 100mg isoflavone vào cơ thể mỗi ngày, và an toàn nhất là ở mức 30 – 50mg. Do đó, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên uống 1 cốc sữa đậu nành – tương đương 50mg isoflavone.

– Cẩn thận khi chế biến: Sữa đậu nành cần được nấu chín kĩ trước khi uống để tránh sinh ra một lượng chất độc hại cho cơ thể. Ngoài ra, đậu nành chưa chín kĩ cũng dễ gây ngộ độc, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,…

– Không nên uống sữa đậu nành cùng trái cây họ cam vì dễ bị đầy bụng, khó tiêu do axit trong các loại quả này kết hợp với protein trong đậu nành gây kết tủa ở ruột, dẫn đến tình trạng trên.

– Không sử dụng đậu nành cùng các loại trứng: Chất albumin trong trứng khi kết hợp với trypsine trong đậu nành sẽ tạo ra các hợp chất khó hấp thụ, làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn/uống đậu nành cùng thực phẩm giàu tinh bột để hỗ trợ sự hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

tu khoa

phụ nữ mang thai có nên uống sữa đậu nành

có thai uống sữa đậu nành được không

uống sữa đậu nành có mập không

đậu nành giúp giảm cân

Bài viết Phụ nữ mang thai có nên uống sữa đậu nành? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Không?

Câu trả lời của đa số chuyên gia là có. Theo một nghiên cứu vào năm 2001 của tiến sĩ Daniel Doerge và các cộng sự, không có bằng chứng cho thấy chất isoflavone (một hợp chất trong nhóm phytoestrogen) trong sữa đậu nành được hấp thụ qua nhau thai. Năm 2002, một nghiên cứu của tiến sĩ Thomas Badger đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết trẻ sơ sinh uống sữa công thức từ hạt đậu nành không có bất cứ biểu hiện bất thường nào về mặt sức khỏe.

Vào năm 2003, từ kết quả nghiên cứu của mình, các nhà khoa học người Anh khẳng định chất isoflavones không tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như sự phát triển giới tính của bé. Ngoài ra, chất isoflavones của sữa đậu nành còn có khả năng ngăn ngừa ung thư vú ở nữ giới. Do đó, nếu uống sữa đậu nành đúng cách, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm về sự phát triển bình thường, ổn định của thai nhi.

Công dụng của sữa đậu nành đối với mẹ bầu

Thành phần axit folic dồi dào trong sữa đậu nành hỗ trợ quá trình tăng trưởng tế bào thần kinh, giúp thai nhi phát triển tối đa.

Hàm lượng vitamin (A, B1, D, E, PP…) trong loại thức uống này có khả năng đáp ứng đầy đủ nhu cầu vitamin của cơ thể người mẹ trong thời kỳ mang thai.

Nguồn protein phong phú từ sữa đậu nành góp phần nâng cao hiệu suất làm việc của các cơ quan của cơ thể thai phụ, đồng thời đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Lượng carbohydrate từ sữa đậu nành sẽ kịp thời bổ sung nhu cầu cần thiết khi chị em rơi vào tráng thái suy nhược.

Thành phần canxi trong sữa đậu nành giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương ở bà bầu và hạn chế rủi ro sinh non hoặc nhẹ cân ở thai nhi.

Chất xơ từ sữa đậu nành có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu cũng như ngăn ngừa chứng táo bón ở phụ nữ mang thai.

Các axit béo không no như: omega-3, linoleic, linolenic… hỗ trợ quá trình hấp thu dưỡng chất, điều chỉnh huyết áp và phòng tránh xơ vữa động mạch.

Tác dụng phụ của sữa đậu nành nếu bị dùng sai cách

Tuy là loại thức uống thơm ngon, lành tính nhưng nếu bà bầu uống quá nhiều, sữa đậu nành có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của mẹ và bé. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy nếu người mẹ tiêu thụ một lượng lớn sữa đậu nành, thai nhi sẽ bị dị dạng hoặc có khối u.

Một số bà bầu có biểu hiện dị ứng như: viêm, nôn mửa, khó thở, phát ban, chóng mặt… khi uống quá nhiều sữa đậu nành. Thêm vào đó, thức uống này cũng có thể gây ra hiện tượng sốc phản vệ – một tai biến dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, chất isoflavone trong sữa đậu nành còn là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ở phụ nữ mang thai. Do đó, bà bầu nên dùng sữa đậu nành với liều lượng thích hợp (theo sự hướng dẫn của bác sĩ) nhằm hạn chế tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Hướng dẫn bà bầu uống sữa đậu nành đúng cách

Sữa đậu nành giàu chất dinh dưỡng. Để thức uống bổ dưỡng này phát huy công dụng tối đa, mẹ bầu cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình sử dụng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phụ nữ mang thai chỉ nên uống tối đa 500ml sữa đậu nành mỗi ngày. Thêm vào đó, chị em đừng uống một lượng sữa lớn trong cùng một thời điểm vì điều này dễ dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Tốt nhất, bạn nên chia 500ml sữa thành 2 lần uống, tức 250ml/lần.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể uống sữa đậu nành bất cứ lúc nào, chỉ trừ khi đang đói. Nếu bổ sung thức uống này khi đói, thành phần dinh dưỡng của sữa sẽ chuyển thành nhiệt cho cơ thể hấp thụ và mất hết công dụng. Ngoài ra, để tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng, mẹ bầu cần dùng sữa đậu nành kèm bánh ngọt, bánh mì hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột khác.

Một số lưu ý khi phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành

Nếu uống sữa đậu nành khi mang thai, chị em cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín.

Uống sữa đậu nành ngay sau khi mở hộp, tránh để lâu ngày.

Dùng sữa đậu nành 30 phút sau khi uống thuốc (nếu đang dùng thuốc).

Nếu tự làm sữa đậu nành tại nhà, bà bầu nên ngâm đậu trong nước ấm trước khi xay, nấu sôi thật kỹ, đồng thời dùng ấm, hạn chế uống lạnh.

Uống tối đa 500ml/ngày.

Không trữ sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt hoặc tủ lạnh quá lâu vì sữa sẽ bị hư hỏng, biến chất, thậm chí gây ra các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Không pha sữa đậu nành với đường nâu bởi một số axit hữu cơ trong đường có thể kết hợp với protein trong sữa khiến mẹ bầu chướng bụng, đầy hơi.

Tuyệt đối kiêng ăn cam, quýt, bưởi trước hoặc sau khi uống sữa đậu nành do axit trong các loại trái cây này có thể phản ứng với protein của đậu nành để tạo thành kết tủa ở ruột, dẫn đến hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy.

Nấu sôi sữa đậu nành trước khi thưởng thức nhằm đảm bảo vệ sinh, tránh đau bụng, buồn nôn.

Dùng sữa đậu nành kèm các thực phẩm giàu tinh bột để thúc đẩy quá trình chuyển hóa các dưỡng chất trong sữa diễn ra dễ dàng hơn.

Không ăn trứng khi uống sữa đậu nành do protein từ lòng trắng trứng có thể kết hợp với trypsin của sữa để tạo thành kết tủa, từ đó cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Không nên dùng sữa đậu nành khi đói vì lúc này, protein trong sữa sẽ bị phân hủy, không phát huy hết vai trò dinh dưỡng của chúng.

Có Nên Cho Phụ Nữ Mang Thai Uống Sữa Đậu Nành?

Có nên cho phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành?

Là một thức uống rất quen thuộc đối với chị em phụ nữ, sữa đậu nành không những có tác dụng làm đẹp da mà còn mang đến chị em phụ nữ những lợi ích tuyệt vời đến cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có nên uống sữa đậu nành hay không vẫn còn là một câu hỏi nan giải đang trong thời gian chờ đợi câu trả lời.

Đậu nành có tác dụng gì với phụ nữ mang thai:

Đậu nành là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai, trong đậu nành cung cấp lượng lớn protein cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Ngoài nguồn axit amin động vật chứa trong sữa, thịt, trứng, Mẹ có thể cung cấp axit amin cho thai nhi bằng việc uống đậu nành mỗi ngày.

Ngoài protein và axit amin, đậu nàng còn chứa một lượng lớn axit béo linoleic, linolenic, omega-3. Đây là những thành phần axit béo không no vô cùng cần thiết giúp giữ cân bằng huyết áp cho mẹ bầu, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng có lợi.

Các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, kẽm, folat, vitamin A, PP, B, D có thể phòng tránh tối đa nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu cũng như ở bé. Đồng thời giảm thiểu triệt để các nguy cơ khác như sinh non, sảy thai…

Chất xơ hoà tan và không hoà tan ở mẹ bầu còn có tác dụng giúp kiểm soát đường huyết thai kỳ, hạn chế tối đa nguy cơ táo bón, hạ đường huyết ở phụ nữ có thai.

Đậu nành có tát dụng triệt để trong việc giảm tối đa nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ.

Mẹ bầu nên uống bao nhiêu sữa đậu nành/ ngày là vừa đủ?

Sữa đậu nành là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, được chế biến từ đậu tương. Tuy nhiên, trong đậu tương có chất isoflavove, đây là một chất chống oxi hoá, các nhà nghiên cứu khoa học khuyến cáo mẹ không nên dung nạp quá 100 mg isoflavone/ngày.

Một ly đậu nành chứa khoảng 50mg isoflavone kết hợp với 6mg protein trong đậu tương, vì thế, mẹ chỉ cần cung cấp cho thai nhi gần 2 ly sữa đậu nành/ngày là vừa đủ.

Một vài lưu ý mẹ cần nắm rõ khi uống sữa đậu nành:

Không ăn các loại trái cây như cam, quýt, bưởi sau khi uống đậu nành, vì các hoạt chất axit chứa trong cam, quýt bưởi kết hợp với đậu nàng có thể gây ra nguy cơ kết tủa, ảnh hưởng đến đường ruột của mẹ.

Đun sôi kỹ sữa đậu nành, mẹ nên uống sữa ấm hoặc sữa đun sôi để nguồi để tránh trường hợp đau bụng vì không đảm bảo vệ sinh.

Không sử dụng trứng gà chung với sữa đậu nành, vì albumin của trứng gà kết hợp với trypsine có trong đậu nành sẽ tạo ra những chất khó hấp thu vào cơ thể, làm giá trị dinh dưỡng của sữa bị huyên giảm.

Phụ Nữ Mang Thai Có Được Uống Sữa Đậu Nành Không?

Bà bầu uống sữa đậu nành có tốt không?

Phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành đúng cách không những không ảnh hưởng xấu tới thai nhi mà nó còn đem lại nhiều những giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ và bé bởi:

Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành giúp cung cấp nhiều Protein cho cơ thể mẹ. Với thành phần Protein không có chứa cholesterol và các loại chất béo giống như trong các nguồn Protein từ động vật khác.

Hàm lượng Protein, vitamin A, D, Riboflavin và B12 có trong sữa đậu nành tương đương trong sữa bò. Khi đó, sữa đậu nành là một giải pháp tối ưu dành cho các mẹ dị ứng với lactose có trong sữa bò.

Sữa đậu nành bổ sung Canxi có tác dụng hạn chế tình trạng loãng xương, hạn chế tình trạng sinh non, bé nhẹ cân.

Bổ sụng chất xơ có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ mắc táo bón khi mang thai.

Bà bầu uống sữa đậu nành liệu có ảnh hưởng tới giới tính của con không?

Sữa đậu nành được chế biến từ đậu tương và được đánh giá là một loại thức uống có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt được yêu thích trong mùa hè. Tuy nhiên, đa số các phụ nữ mang thai có nghi ngờ việc ” mang thai uống sữa đậu nành có ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi không?”, nó có thực sự là một loại thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng không?”.

Tuy nhiên, đến năm 2002, một nghiên cứu trên những trẻ sơ sinh uống sữa đậu nành và được công bố khác được đăng tải trên tạp chí Dinh Dưỡng của Mỹ cho thấy rằng: Uống sữa đậu nành hoàn toàn không có biểu hiện nào có hại tới sức khoẻ của trẻ nhỏ.

Tới năm 2003, lại có một nghiên cứu từ các nhà khoa học người Anh những tác động của isoflavones, một trong nhóm chất Phytoestrogen được tìm thấy trong thành phần đậu nành là tác nhân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển giới tính của thai nhi. Tuy nhiên thì vẫn chưa có một bằng chứng nào làm cơ sở chứng minh tác hại của isoflavones tới sự phát triển và sức khoẻ của thai nhi. Ngược lại, isoflavones còn được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Vậy phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành thế nào đúng cách?

Phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành thế nào tốt, uống bao nhiêu mỗi ngày và nên uống vào thời điểm nào trong ngày?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai chỉ nên uống không quá 500 ml sữa đậu nành mỗi ngày, không nên uống một lượng lớn sữa một lúc mà nên chia nhỏ bữa ra. Tốt nhất, mỗi lần uống mẹ chỉ nên uống 250ml/lần (uống 2 lần/ngày). Mẹ uống sữa đậu nành quá nhiều có thể khiến mẹ bị đầy hơi, khó tiêu cùng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Để việc hấp thu chất dinh dưỡng từ sữa đậu nành được tối ưu nhất, mẹ nên kết hợp uống sữa đậu nành với việc ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mỳ, bánh ngọt…

Ngoài những thông tin chia sẻ trên, phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành cũng cần chú ý thêm tới một vài những thông tin sau:

Không nên uống sữa đậu nành quá nhiều: Phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều sữa đậu nành mỗi ngày và không nên uống một lượng nhiều/lần. Bà bầu chỉ nên uống không quá 500ml sữa/ngày và nên chia thành 2 lần uống.

Đun sôi kỹ trước khi uống: Đậu nành chưa chín kỹ sẽ sinh ra một số chất độc hại có thể khiến mẹ đau bụng, buồn nôn.

Không nên kết hợp uống sữa đậu nành và ăn trứng: Mẹ nên biết rằng thành phần Protein có trong lòng trắng trứng khi được kết hợp với trypsin có trong thành phần sữa đậu nành sẽ tạo thành chất kết tủa tác động tiêu cực tới khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Không nên uống sữa đậu nành cùng các loại đường nâu: Thành phần Protein có trong sữa đậu nành khi được kết hợp với axit hữu cơ trong đường nâu sẽ làm phá huỷ các chất dinh dưỡng đồng thời ảnh hưởng tới khả năng tiêu hoá của mẹ.

Để phát huy hết tác dụng của sữa đậu nành với phụ nữ mang thai, mẹ nên kết hợp uống sữa đậu nành kèm với việc ăn các loại thức ăn giàu tinh bột như bánh mỳ hay bánh ngọt…

Kết luận: Phụ nữ có thai uống sữa đậu nành không những không ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và bé, không ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi mà còn rất tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, khi uống sữa đậu nành, mẹ cần nắm được những thông tin cần lưu ý.