Phụ Nữ Mới Mang Thai Nên Kiêng Những Gì?

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương), 3 tháng đầu là giai đoạn quyết định cho thai nhi có phát triển tốt được về sau này hay không, do đó các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý.

Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì?

Bác sĩ Trần Vũ Quang chia sẻ: “3 tháng đầu là giai đoạn quyết định cho thai nhi có phát triển tốt về sau hay không. Vì thế, giai đoạn này mẹ nên cung cấp đầy đủ các nguồn dưỡng chất khác nhau: đạm, lipit, khoáng chất… và mẹ cần tránh thực phẩm cay nóng, đồ uống có chứa chất kích thích và những đồ gây dị ứng cao…”

– Đối với những mẹ chưa có kinh nghiệm mang thai lần đầu thì phải hết sức chú ý. Để tránh tình trạng dị tật, dọa sảy thì mẹ cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Một số thực phẩm dễ gây ra tình trạng kích ứng như ngải cứu mẹ không nên ăn trong giai đoạn mang thai.

– Thực phẩm chưa chín, chưa qua tiệt trùng mẹ cũng không nên sử dụng vì trong chúng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

– Không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm…), thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

– Không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

– Không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Khi mang thai cần kiêng những hoạt động nào?

Khi mới mang thai, mẹ bầu cần tránh làm việc nặng và các hoạt động mất nhiều sức lực vì trong những tháng đầu mang thai, tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định. Cụ thể, mẹ bầu nên kiêng những hoạt động sau đây:

– Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột.

– Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”.

– Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời, việc này cũng có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Các mẹ nên tham khảo các bài tập thể dục tốt cho bà bầu để tập luyện hàng ngày.

– Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

– Kiêng tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng,…

Có cần kiêng quan hệ khi mang thai không?

Hầu hết các mẹ bầu đều chia sẻ rằng họ “cấm vận” chồng tuyệt đối trong 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, bác sĩ Quang cho rằng: “Chỉ những người có tiền sử sảy thai, dọa đẻ non hoặc đang trong tình trạng dọa sảy, đau bụng thì cần kiêng tuyệt đối. Còn nếu hoàn toàn bình thường thì trong quan hệ vợ chồng cần cẩn thận, nhẹ nhàng, thì cũng không ảnh hưởng gì đến vấn đề của thai.”

Ba tháng đầu là khoảng thời gian thai nhi bắt đầu hình thành, vì thế việc quan hệ trong khoảng thời gian này bố mẹ cần lưu ý chỉ nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh thô bạo và không nên quan hệ quá lâu.

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì chỉ có một số trường hợp đặc biệt chị em nên kiêng quan hệ trong ba tháng đầu thai kì như: Có tiền sử sảy thai hoặc có nguy cơ sảy thai, âm đạo chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc nổi mẩn, đau bụng hoặc bị chuột rút, cổ tử cung không vững chắc, mang song thai hoặc đa thai, có nhau thai thấp (nhau tiền đạo).

Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt, ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Ăn Gì

Phụ nữ mang thai kiêng ăn gì là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều mẹ bầu bởi trong một thai kỳ an toàn, người mẹ rất cần chú ý đến các thực phẩm khi ăn uống để thai nhi được phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Phụ nữ mang thai kiêng ăn gì? – Những loại thực phẩm cần tránh ăn khi mang thai

Cam thảo, dứa, đu đủ xanh: vì dễ gây co thắt dạ con dễ gây tình trạng sảy thai.

Cá ngừ xanh, cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối là những thực phẩm cần tránh khi bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ mang thai kiêng ăn gì, bởi trong các thực phẩm này chứa rất nhiều thủy ngân ảnh hưởng phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Phô mai mềm chứa khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm tăng nguy cơ sảy thai.

Gan: chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp và chứa quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật cho thai nhi.

Sữa tươi chưa tiệt trùng có chứa rất nhiều mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đồ uống có cồn là thứ đặc biệt mẹ bầu cần phải tránh xa bởi không chỉ làm tổn hại gan của mẹ mà còn gây dị tật thai nhi ở cấp độ cao.

Trong tháng thứ 2 của thai kỳ, thắc mắc phụ nữ mang thai kiêng ăn gì còn có những thực phẩm như: xúc xích, thịt xông khói, trứng opla lòng đào, nem chua… những thực phẩm này chứa các vi khuẩn dễ gây ngộ độc thực phẩm cho mẹ.

Qua tháng thứ 3 của thai kỳ bạn vẫn cần phải làm dài thêm danh sách đáp án cho câu hỏi phụ nữ mang thai kiêng ăn gì bởi tháng thứ 3 này bé đã bắt đầu vào giai đoạn phát triển các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Mẹ bầu trong giai đoạn này cần tránh thêm các thực phẩm thức ăn nhanh và đồ ăn đóng hộp bởi có quá nhiều muối và các gia vị lạ không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Khi bạn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ mang thai kiêng ăn gì thì có lẽ sẽ lên được một danh sách dài rất nhiều loại thực phẩm cần tránh. Việc ăn uống sai cách trong thai kỳ không chỉ tổn hại tới người mẹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của em bé.

Phụ Nữ Mang Thai Cần Kiêng Ăn Gì?

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học trong thời gian mang thai sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Vì vậy trong thời gian mang bầu, các mẹ nên cân nhắc trong việc chọn lựa thực phẩm bổ sung vào cơ thể và tránh những đồ ăn sau:

Đồ ngọt

Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, không có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

Thực phẩm nhiều chất chua

Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua.

Thực phẩm để lâu

Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh.

Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lạm dụng thuốc bổ

Khi mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp.

Mặt khác, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

Sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích

Các nghiên cứu y học cho thấy, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thai nhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn, thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

Ngoài ra, các nhà y học khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống nhiều đồ uống lạnh, không nên ăn nhiều đồ ăn lạnh, đề phòng động thai và thai phụ dễ bị đau bụng đi ngoài.

Ăn chay dài ngày

Có một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một số người vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấp thụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp.

Theo Suckhoedoisong

Cùng Chuyên Mục Bình Luận Facebook

Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Ăn Gì?

Trong thời kỳ mang thai dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng quyết định sức khỏe của bà mẹ và thai nhi nên mọi người đều có ý thức ăn cho cả hai. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng tốt là phải cân đối về chất và hợp lý về lượng. Ngoài ra, cũng cần chú ý một số điều kiêng khem sau đây:

Không ăn thức ăn nhiều mỡ

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền gia tộc. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Không ăn thức ăn nhiều đường

Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, không có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

Không ăn nhiều chất chua

Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua.

Không nên lạm dụng thuốc bổ

khi phụ nữ mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp.

Mặt khác, dịch vị dạ dày của phụ nữ mang thai tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

Không ăn thực phẩm đã biến chất

Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh như bị tim tiên thiên.

Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Không ăn chay dài ngày

Có một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một số người vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấp thụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp.

Không uống đồ uống có chứa chất kích thích

Các nghiên cứu y học cho thấy, nếu phụ nữ mang thai uống r***, cồn trong r*** sẽ vào cơ thể thai nhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn, thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

Ngoài ra, các nhà y học khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống nhiều đồ uống lạnh, không nên ăn nhiều đồ ăn lạnh, đề phòng động thai và thai phụ dễ bị đau bụng đi ngoài.

Theo: Sức khoẻ và đời sống. Nguồn: Tạp chí làm đẹp.

ST: Thu Hiền.

Chi tiết và nhiều hướng dẫn bổ ích nữa các mẹ có thể đọc online tại cuốn sách MANG THAI:

Cuốn sách được viết bởi Giáo sư tiến sĩ B-Joachim Hackelöer, Trưởng khoa trung tâm phụ nữ, bà mẹ và trẻ em BV Asklepios Barmbek, thành phố Hamburg, CHLB Đức.

Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Ăn Gì

Trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn uống của mẹ có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sức khỏe và tính mạng của cả hai mẹ con. Bên cạnh những loại thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi thì nhiều mẹ bầu cũng lo lắng không biết khi mang thai nên kiêng ăn gì để chăm sóc và bảo vệ con phát triển khỏe mạnh.

Phomat mềm

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng phomat mềm vì chúng thực sự không an toàn cho thai nhi. Các loại phomat như: phomat camembe, phomat rôcơpho, phomat feta, phomat gorgonzola và các loại phomat có xuất xứ từ Mehico đều có chứa các loại vi khuẩn có thể gây sảy thai ở mẹ bầu.

Nếu muốn sử dụng phomat, mẹ bầu nên lựa chọn thật kĩ những loại phomat mềm được chế biến từ sữa đã tiệt trùng hoặc phomat cứng.

Cá có chứa thủy ngân

Cá vốn là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với những loại cá chứa nhiều thủy ngân thì lại không an toàn cho mẹ bầu.

Mẹ bầu nên kiêng ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như: cá kiếm, cá thu hoàng hậu, cá kình… Trong giai đoạn mang thai, nếu sử dụng nhiều loại cá chứa thủy ngân sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, có thể gây ra tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé sau này.

Mẹ nên lựa chọn các loại cá chứa ít thủy ngân như: cá hồi, cá pô-lắc, cá da trơn… để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của thai nhi.

Đồ uống chứa caffeine

Các loại đồ uống chứa caffeine như: café, trà đặc, soda, … đều là những thức uống mẹ bầu cần tránh xa trong thời kỳ mang thai. Nếu sử dụng những loại đồ uống này mẹ sẽ có nguy cơ bị tăng nhịp tim gây nên chứng mất ngủ, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ gây sảy thai hoặc sinh non ở mẹ bầu.

Đu đủ xanh

Theo nhiều nghiên cứu, trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzymes và mủ, chúng có thể gây nên chứng co thắt tử cung dẫn đến tình trạng sảy thai ở mẹ bầu.

Bên cạnh đó, chất papain có trong mủ của đu đủ xanh còn hoạt động giống như hormone prostaglandin và oxytocin gây co thắt tử cung, chúng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như phù và xuất huyết nhau thai dẫn đến tình trạng sinh non.

Nhãn

Nhãn vốn là một loại quả được nhiều người yêu thích nhưng lại không hề thích hợp cho mẹ bầu. Phụ nữ mang thai thường gặp triệu chứng nóng trong và có hiện tượng táo bón trong thai kì. Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn sẽ làm tăng nóng trong, gây động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới hoặc thậm chí dẫn tới sảy thai.

Bất kì người phụ nữ nào khi bắt đầu làm mẹ đều không tránh khỏi những bỡ ngỡ và bất an. Chính vì vậy nhiều mẹ bầu rất cẩn trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày như khi mang thai nên kiêng ăn gì hay nên ăn gì. Tất cả những sự lo lắng này của mẹ đều là vì sự khỏe mạnh và phát triển của đứa con thân yêu.