Phương Pháp Mang Thai Đôi / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Phương Pháp Chẩn Đoán Mang Thai Ở Bò

Việc chẩn đoán bò mang thai có ý nghĩa rất quan trọng trong chăn nuôi. Bởi bò mang thai cần có chế độ chăm sóc tốt hơn bình thường, đi kèm với chế độ dinh dưỡng tốt để đảm bảo năng lượng cho cả bò mẹ và con. Hiện nay, có 1 số phương pháp chẩn đoán mang thai ở bò như sau:

Cách 1: Dựa vào ngày phối giống

  Khi bò được thụ tinh nhân tạo hoặc trực tiếp thì bà con dựa vào ngày đầu tiên thụ tinh đến 21 ngày sau. Nếu 21 ngày sau (chu kỳ tiếp theo) mà bò cái không cần lấy giống nữa thì tức là bò đã mang thai.

Cách 2: Dựa theo các dấu hiệu bên ngoài

Biểu hiện bên ngoài bò cái đã mang thai có rất nhiều biểu hiện. Cụ thể như sau:

   - Vùng bụng bên trái có dấu hiêu to dần lên.

   - Bầu bú có sự thay đổi như bầu vú căng, phát triển lớn khi bò có chửa, càng gần đẻ càng lớn. Bầu ví ôm gọn, sờ vào thì săn chắc, các núm vú se nhỏ gọn gàng và không có nếp nhăn. Khi nặn thử có tia sữa non bắn ra. Nếu bò vừa mới mang thai thì sữa non đục trắng, bắn ra thành tia. Khi chửa từ 3 tháng trở lên sữa có độ keo và không bắn thành tia nữa.

   - Khi bò cái đã mang thai thì âm hộ của chúng không còn rộng nữa mà héo lại không còn căn bóng và có nhiều nếp nhăn nhỏ lại, hơi thụt vào trong.

   - Từ đầu vú đên phần ngực có nổi lên hai đường gân rất rõ

   - Khi bò đã mang thai già tháng thì sờ vào phần bụng sẽ thấy có sự chuyển động.

   - Bò đến gần ngày đẻ thì cơ xương chân sụt xuống dần.

Cách 3: Khám thai thủ công

Cách này cần người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ thú ý thì mới có thể cảm nhận chính xác được. Khi khám thai thủ công cần đưa bò vào trong cũi hoặc giữa hai thanh tre gỗ ngáng 2 chân sâu để tránh bị bò húc, đá rất nguy hiểm.Khi khám đeo găng tay nylon đến nách, móc hết phân bò ở phần trực tràng. Sau đó đụng sờ vào phần tử cung để nhận biết. Biểu hiện phần tử cung khi có thai đó là:

   - Khi mang thai 1 tháng: sừng tử cung có thai to hơn một ít và có cảm giác sóng động như sờ vào quả trứng gà non. Lúc này biểu hiện chưa có gì rõ ràng.

   - Khi mang thai 2 tháng: sừng tử cung bên có chửa lớn gần gấp đôi bên không chửa, thành mỏng và sóng động, phần rãnh tử cung không rõ như trước nữa.

   - Khi mang thai 3 tháng: Rãnh tử cung không còn, sừng tử cung bên có thai lớn gấp ba bên không có thai. Lúc này, vị trí sừng tử cung đã rơi vào khoang bụng.

   - Thai 4 tháng: Toàn bộ sừng tử cung nằm trong khoang bụng. Khi đưa tay sâu khoang bụng thấy toàn bộ thai và tử cung to như quả bưởi.

   - Thai 5 tháng: Toàn bộ tử cung nằm trong khoang bụng,

   - Thai 6 tháng: Sờ thấy thai lớn. Nếu không có kinh nghiệm có khi sờ lại nhầm thành không có thai vì ruột già của bò cho thai đi.

   - Thai 7 tháng: Tử cung đã nhô lên cao, có thể cảm nhận được cử động của thai.

   - Thai 8 tháng: Cổ tử cung to, nhận thấy những cú đạp của thai.

Cách 4: Sử dụng que thử thai

Thời gian thử:

Chỉ thử ở 1 trong 2 giai đoạn sau phối ngày 19,20,21,22,23, 24 hoặc ngày 40,41,42,43 kể từ ngày phối tinh, không thử vào những ngày khác, vì vào ngày 19-24 hoặc 40-43 thì lượng progesteron mới đạt đỉnh cao như hình dưới và thử mới chính xác.

 

  Cách sử dụng:

   - Nhỏ 2-3 giọt nước tiểu vào lỗ tròn cho nước tiểu từ bên này sang bên kia.

   - Đọc kết quả trong vòng 1-5 phút , cho 2 vạch là bò đã có thai.

   - Thời gian thử thai tương đối chính xác sau khi phối giống vào ngày 19-24 hoặc ngày 40-43 trong thời gian này hàm lượng progesterone tăng cao nên thử thai là chính xác 95%

  Cách thực hiện:

   1. Gỡ các thiết bị kiểm tra từ túi bằng các xe dọc theo lát cắt.

   2. Sử dụng ống nhỏ nước tiểu, lấy các mẫu nước tiểu từ cốc mẫu và từ từ nhỏ 2 – 3 giọt.

   3. Đọc kết quả trong vòng 1 – 5 phút.

PHẢN ỨNG (CÓ THAI): Nếu có 2 vạch đỏ xuất hiện điều đó có nghĩa là bò mang thai.

PHẢN ỨNG (KHÔNG CÓ THAI): Nếu chỉ có 1 vạch xuất hiện, điều đó có nghĩa là bò không mang thai.

Phương Pháp Bỏ Thai Ngoài Ý Muốn

Mang thai ngoài ý muốn

Tình trạng mang thai ngoài ý muốn ngày càng phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em mang thai ngoài ý muốn như vỡ kế hoạch, thiếu kiến thức về quan hệ an toàn, tai nạn khi quan hệ hay cơ thể người mẹ không đủ sức khỏe để mang thai….

Việc mang thai ngoài ý muốn khiến chị em rất lo lắng, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và tâm lý.

” Hai anh chị đi xuất khẩu lao động bên Đài Loan 5 năm, về nước cái là sinh con ngay. Định đợi đứa đầu cứng cáp rồi 2 vợ chồng lại sang đó làm tiếp. Đến khi chị lo xong hết giấy tờ thủ tục đi đợt hai thì phát hiện mình đã có thai được 2 tháng. Vậy là chị đánh để một mình anh sang lại bên đó làm ăn, còn chị ở nhà chăm 2 đứa nhỏ. Có thai ngoài ý muốn vất vả lắm em ạ “. Chị Hương, 27 tuổi ở Hà Nội có tâm sự.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều những tâm sự mà chúng tôi nhận được xoay quanh việc có thai ngoài ý muốn. Nhưng chị Hương là một trong số ít những người quyết định giữ lại thai nhi. Số còn lại chọn cách bỏ thai ngoài ý muốn để không ảnh hưởng tới cuộc sống.

Bỏ thai ngoài ý muốn là gì?

Bỏ thai là hành động chấm dứt tình trạng thai nghén một cách có chủ đích. Việc bỏ thai thường diễn ra khi thai nhi dưới 4 tháng tuổi để đảm bảo cho thai phụ và tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em sau này.

Việc phá thai do người cung cấp dịch vụ được đào tạo, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo.

Các trường hợp bỏ thai ngoài ý muốn

Có rất nhiều lý do khiến chị em quyết định bỏ thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì chị em chỉ nên bỏ thai ngoài ý muốn khi thực sự không còn cách nào khác. Một số trường hợp bỏ thai khi mang thai ngoài ý muốn đó là:

Chưa muốn sinh con

Thai nhi bị dị tật

Có thai khi chưa kết hôn, chưa đủ điều kiện để sinh con

Bị hiếp dâm

Sức khỏe người mẹ không đảm bảo…

Các phương pháp bỏ thai ngoài ý muốn an toàn

Hiện nay có khá nhiều phương pháp bỏ thai, tuy nhiên khi mang thai ngoài ý muốn vì không muốn người khác biết nên rất nhiều chị em tự ý mua thuốc về phá thai hoặc thực hiện ở các phòng khám chui. Bỏ thai ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe nên chị em cần lựa chọn những phương pháp bỏ thai ngoài ý muốn an toàn.

Các phương pháp bỏ thai ngoài ý muốn chỉ được thực hiện khi đạt được các điều kiện sau:

Tuổi thai nhi đảm bảo yêu cầu: thai nhi không quá to, thai đã vào tử cung

Sức khỏe của người mẹ đảm bảo để thực hiện các phương pháp phá thai

Là phương pháp dùng phối hợp hai loại thuốc phá thai để chấm dứt thai nghén.

Cách phá thai này chỉ được thực hiện đối với thai 7 tuần tuổi trở xuống, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai.

Phương pháp này có hiệu quả tới 98%. Theo quy định của Bộ y tế, phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sỹ và chỉ được thực hiện ở tuyến tỉnh trở lên. Bạn không được tự ý mua thuốc và sử dụng tại nhà.

Là một thủ thuật sử dụng dụng cụ hút chân không để chấm dứt thai nghén. Được thực hiện đối với thai từ 6 tuần đến hết 12 tuần, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Thai trong buồng tử cung được hút ra ngoài qua ống hút vào một bơm hút.

Phương pháp này có hiệu quả chấm dứt thai nghén đến 98%. Hiện nay với những tiến bộ vượt bậc trong y học. Thủ thuật hút thai hầu như không gây đau đớn cho chị em.

Phá thai 3 tháng giữa bằng phương pháp nong và gắp (nạo thai)

Đây là phương pháp phá thai dùng cả thuốc và dụng cụ để chấm dứt thai nghén. Được thực hiện đối với thai từ 13 tuần đến 18 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Phương pháp này chỉ an toàn khi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ gặp tai biến trong quá trình phá thai cao hơn khi phá thai ba tháng đầu.

Chính vì vậy mà với thai nhi trong độ tuổi này, các bạn cần tìm hiểu và được tư vấn một cách rõ ràng về những tai biến có thể xảy ra để thai phụ cùng người nhà cân nhắc kỹ với quyết định của mình.

Cần làm gì để tránh mang thai ngoài ý muốn?

Mang thai ngoài ý muốn là việc mà không ai mong muốn cả, việc bỏ thai ngoài ý muốn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em. Bởi vậy ngay từ bây giờ chị em hãy trang bị cho bản thân những biện pháp phòng tránh thai an toàn và hiệu quả như:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ

Đặt vòng tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thắt vòi trứng

Sử dụng màng film tránh thai VCF

Việc loại bỏ thai nhi là điều bất đắc dĩ. Các chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng và chọn cơ sở ý tế uy tín để thực hiện, tránh những biến chứng đáng tiếc sau này. Nếu các bạn còn băn khoăn về việc bỏ thai ngoài ý muốn có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi theo số điện thoại 0365 116 117 để được hỗ trợ.

Ngừa Thai Bằng Phương Pháp Xuất Tinh Ngoài

Hơn 2 thập kỷ qua, phụ nữ đã sử dụng ngừa thai bằng giao hợp gián đoạn: 58% vào 2006-2008, 41% trong năm 1995 và 25% trong năm 1992.

Tỷ lệ thất bại trong năm đầu tiên nếu sử dụng đúng tuyệt đối: 4%

Tỷ lệ thất bại khi sử dụng trong năm đầu: 22%.

Mỗi đêm, có từ 700.000 đến 1 triệu người, không muốn có thai ngoài ý muốn, quan hệ tình dục không  sử dụng biện pháp ngừa thai nào. BCS, xuất tinh ngoài, kiêng quan hệ là những lựa chọn tương đối khôn ngoan hơn so việc quan hệ mà không dùng một biện pháp bảo vệ nào…

Rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh làm giảm bớt hoặc hạn chế số lượng tinh trùng được phóng vào âm đạo. Dịch tiết trước khi xuất tinh nói chung là không có vấn đề nếu như 2 lần giao hợp không gần nhau. Điều quan trọng là dương vật phải ở xa âm đạo khi rút ra.

Có tinh trùng trong dịch tiết trước khi xuất tinh? Có thể có.

Chính trong dịch tiết trước xuất tinh, chất chiết bôi trơn chỉ chứa dịch tiết của tuyến Littre hay tuyến Cowper, không chứa  tinh trùng.

Mặc dù 2 nghiên cứu khảo sát dịch tiết trước khi xuất tinh, kết luận không thấy có tinh trùng nào,tuy nhiên có 2 nghiên cứu khác tìm thấy tinh trùng, mặc dù lượng tinh trùng rất ít. Một trong số các nghiên cứu này, phát hiện 8 trong 23 mẫu có chứa những cụm nhỏ gồm vài trăm tinh trùng, nhưng về mặt lí thuyết vẫn có khả năng có thai.

Trong một nghiên cứu gần đây, có thiết kế chuyên biệt nhằm phát hiện tinh trùng trong dịch tiết trước khi xuất tinh, và khảo sát các tinh trùng này có khả năng thụ thai với trứng hay không, những nhà nghiên cứu đã xét nghiệm các mẫu trong vòng 2 giờ sau lấy mẫu. 37% mẫu dịch tiết trước khi xuất tinh có chứa tinh trùng di động, mặc dù số lượng các tinh trùng rất ít. Bởi vì số lượng tinh trùng trước khi xuất tinh rất thấp, nguy cơ mang thai là thấp, dù rằng nguy cơ mang thai không phải là 0. Mỗi người đàn ông tham gia nghiên cứu xác định không ra nước cũng như không rỉ tinh trùng vào trong dịch tiết trước khi xuất tinh.

Kinh nguyệt: không ảnh hưởng.

Tình dục/ tâm lí: không rào chắn, phương pháp sẵn sàng để dùng phương pháp khuyến khích tính tự chủ của người đàn ông.

Ung thư/ khối u: không.

Khác: hiệu quả đáng ngạc nhiên nếu sử dụng đúng cách.

Kinh nguyệt: không.

Tình dục/tâm lí

Không thể áp dụng cho cặp vợ chồng bị rối loạn chức năng tình dục như xuất tinh sớm.

Đòi hỏi sự hợp tác và kiểm soát cảu người đàn ông.

Có thể làm giảm thỏa mãn ở người nữ và cường độ cực khoái của đàn ông.

Khách hàng luôn “ theo dõi” và lo lắng việc bạn tình có thực hiện đúng suốt quan hệ tình dục.

Ung thư/ khối u: không.

Khác: tỷ lệ thất bại tương đối cao khi sử dụng trong thực tế và không đủ bảo vệ chống lại các BLTQĐTD.

Người đàn ông phải có khả năng tiên lượng được thời điểm xuất tinh để rút dương vật ra khỏi âm đạo hoàn toàn.

Xuất tinh sớm là vấn đề thường gặp, làm giảm hiệu quả của phương pháp.

Phù hợp với cặp vợ chồng có ít nguy cơ mắc các BLTQĐTD.

Cặp vợ chồng có thể nói chuyện trong lúc giao hợp.

Đàn ông cứng rắn, có thể bỏ qua bản năng mãnh liệt, ham muốn tiếp tục đưa sâu vào âm đạo.

Cặp vợ chồng không bị các lễ giáo và phong tục cấm đoán việc xuất tinh ngoài

Người vợ chấp nhận nguy cơ cao có thai ngoài ý muốn.

Trẻ vị thành niên: Sự tuân thủ có thể gặp trở ngại ( vì tất cả các cặp đều bằng tuổi), trẻ vị thành niên có thể kém kiểm soát về xuất tinh, khuyên dùng BCS sẽ giúp ngừa thai và ngừa các BLTQĐTD tốt hơn. Mặc dù giao hợp gián đoạn là phương pháp ngừa thai kém hiệu quả , trẻ vị thành niên vẫn rất cần ngừa thai và phòng ngừa các BLTQĐTD, thì giao hợp gián đoạn vẫn được xem là tốt hơn so với không dùng phương pháp ngừa thai nào cả.

có thể bắt đầu bất kỳ thời điểm nào, cung cấp sẵn thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Thực tập giao hợp gián đoạn dùng kèm một phương pháp ngừa thai hỗ trợ cho đến khi hai vợ chồng giao hợp gián đoạn rất thành thạo.

Lau sạch dịch tiết lúc xuất tinh trên dương vật trước khi đưa lại vào âm đạo.

Tư thế giao hợp phù hợp để đảm bảo người đàn ông dễ dàng rút dương vật khỏi âm đạo vào đúng thời điểm.

Sử dụng ngừa thai khẩn cấp ( dụng cụ tử cung được chọn) nếu xuất tinh ngoài thất bại.

Có khi bạn tình xuất tinh hoặc bắt đầu xuất tinh trước khi rút dương vật ra khỏi âm đạo?

Chị có muốn dùng phương pháp hiệu quả không?

Chị có dự định có thai không? Hoặc chị có dự định có thêm con nữa không?

Bạn tình bao giờ rút dương vật ra sớm, sau đó mang BCS, tiếp tục quan hệ, sau đó xuất tinh không? Một nghiên cứu ở các nam sinh cửa trường trung học , 43% nam sinh rút dương vật ra trong giai đoạn đầu quan hệ, sau đó mang BCS và xuất tinh trong âm đạo

Thất bại xuất tinh ngoài: Dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi xuất tinh ngaoài âm đạo không thành công. Chọn phương pháp khác hoặc ngừa thai khẩn cấp bằng dụng cự tử cung.

Leave a reply →

Phương Pháp Phá Thai Qua Từng Giai Đoạn

Nhu cầu phá thai của con người dù là ở thời đại nào thì cũng luôn đề cao. Chính vì vậy, các phương pháp phá thai luôn được phát minh và cải thiện nhằm hạn chế những rủi ro cũng như ít ảnh hưởng đến thai phụ nhất. Phương pháp phá thai qua các giai đoạn của con người được cải thiện ngày càng tốt và có nhiều ưu điểm lớn khiến thời gian và chi phí phá thai cũng từ đó mà được giảm thiểu lớn.

Phương pháp phá thai qua các giai đoạn Thời cổ đại

Theo các tài liệu ghi chép về vấn đề phá thai, thì người xưa áp dụng phá thai bằng thủy ngân để tạo áp lực để bào thai thoát ra khỏi cơ thể của người phụ nữ. Hoặc có thể dựa vào quả acai berry để chấm dứt thai kỳ vào bất cứ thời điểm nào. Có một số ghi chép có ghi dùng những giải pháp rất thô sơ như lấy đá chà xát lên tử cung của phụ nữ hay cưỡi ngựa hoặc nâng vật nặng. Những cách phá thai này là do quan sát những trường hợp vô tình bị sảy thai từ đó cố tình thực hiện để phá thai có chủ đích.

Điểm chung của các phương pháp phá thai thời xưa đều tác động chủ yếu từ bên ngoài và không xâm nhập vào bên trong. Một số khám phá cũng cho thấy người xưa đã phẫu thuật để lấy thai trong bụng mẹ nhưng hầu như không thành công và rất hiếm người lựa chọn.

Thời kỳ trung cổ có rất nhiều phương pháp vẫn được sử dụng từ thời cổ đại và cho phụ nữ sử dụng các loại đồ uống khác nhau, kem bôi và một số thao tác vật lý để giải quyết việc mang thai không mong muốn.

Ở thời trung cổ Theodorus Priscianus đã phát minh ra phương pháp nạo hút thai. Phương pháp này khá an toàn so với các cách chúng tôi nhiên, ông chỉ cho phép sử dụng nạo hút thai an toàn này trong những trường hợp tử cung có vấn đề hoặc thai gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Ngoài ra, trong thời gian này còn dùng phương pháp cành cây để loại bỏ các bào thai bụng mẹ bất kể một số biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng người mẹ. Còn về phương pháp phẫu thuật, thời kỳ trung cổ cũng đã có cách mổ lấy thai, nhưng sử dụng để cứu con chứ không phải mẹ. Một số sử sách trung cổ còn ghi lại sử dụng kim đan hoặc móc áo để chọc thủng túi ối xuyên qua thai nhi để kích thích đẻ non.

Ngày nay

Với sự phát triển tiên tiến của y tế và khoa học, việc nạo hút thai an toàn, các phương pháp phá thai không đau ngày nay đã trở nên vô cùng đơn giản khô hề gây ảnh hưởng qua nhiều đến sức khỏe thai phụ. Vài năm trước đây thì các biện pháp phá thai bằng hút chân không được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này lại ít được sử dụng hơn, bởi khi sử dụng hút chân không, các phần của phôi thai có thể không hút ra hết nên có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Thay vào đó, các phương pháp phá thai ngày nay đã được thực hiện đảm bảo an toàn hơn rất nhiều. Y học ngày càng phát triển các phương pháp phá thai cũng có nhiều ưu điểm vượt bậc. Trong thời gian phá thai, các phương pháp này không xảy ra biến chứng và ít ảnh hưởng đến thai phụ. Thời gian phục hồi nhanh, không gây đau đớn và chi phí phá thai không cao đảm bảo cho sức khở cũng như sinh sản về sau.

Khi nữ giới có nhu cầu tư vấn về vẫn đề về mang thai hay các vấn đề tư vấn phương pháp phá thai an toàn có thể gọi điện đến số điện thoại 038.5990.114 để được giúp đỡ.

Nguồn: http://phathai.org/phuong-phap-pha-thai/708-phuong-phap-pha-thai-qua-cac-giai-doan-cua-con-nguoi.html