Phương Pháp Mang Thai Hộ / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Em Bé Việt Nam Đầu Tiên Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ

Đúng 7h26 sau 10 phút tiến hành ca mổ, GS Nguyễn Viết Tiến bế bé gái nặng 3,6 kg trao cho bố mẹ cháu bé.

Em bé Việt Nam đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ Đúng 7h26 sau 10 phút tiến hành ca mổ, GS Nguyễn Viết Tiến bế bé gái nặng 3,6 kg trao cho bố mẹ cháu bé.

Sáng nay, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chúng tôi Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia là người trực tiếp tiến hành ca mổ sinh cho trường hợp mang thai hộ (MTH) đầu tiên tại Việt Nam.

Vợ chồng chị H. từ sáng sớm đã có mặt tại bệnh viện để chuẩn bị chào đón đứa con được sinh bằng phương pháp đặc biệt này.

Chị chia sẻ, những khiếm khuyết bẩm sinh về hệ sinh sản khiến chị không thể mang thai. Suốt 16 năm trời chạy chữa không thành công nên sau khi luật về MTH được thông qua, tháng 3/2015, anh chị đã làm thủ tục đăng ký.

Người mang thai hộ cho chị chính là người cô, năm nay đã 46 tuổi. Đây là người duy nhất có đủ điều kiện giúp chị thực hiện ý nguyện. Đón con gái từ tay thứ trưởng Tiến, vợ chồng chị H không kìm nén được cảm xúc. Chị nói trong nước mắt nghẹn ngào: “Tôi thực sự hạnh phúc. Cháu bé rất đẹp. Chúng tôi sẽ đặt tên con gái là Đinh Quỳnh Anh”.

Sau khi bé chào đời, người cô mang thai hộ sẽ giúp vợ chồng chị nuôi con bằng sữa mẹ trong 1 tháng. Sau đó em bé sẽ được nuôi bằng sữa công thức.

Giáo sư Tiến cho hay, mang thai hộ là hình thức nhờ lấy trứng của mẹ và tinh trùng của bố để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi vào tử cung cho người phụ nữ tự nguyện mang thai. Phôi được chuyển vào hoàn toàn không mang yếu tố di truyền của người được MTH. Chỉ khi người này ốm yếu thì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi chứ không ảnh hưởng gì đến di truyền của đứa trẻ.

Việc thực hiện kỹ thuật này hoàn toàn khác với tiến trình xin noãn, xin phôi, xin tinh trùng. Những cặp vợ chồng phải nhờ đến kỹ thuật MTH vì bản thân người phụ nữ không có tử cung (bệnh lý bẩm sinh) nhưng vẫn có buồng trứng hoặc có tử cung bất thường. Trường hợp như vậy kỹ thuật lấy noãn cũng khó khăn hơn nhiều. Thậm chí có trường hợp phải thực hiện kỹ thuật lấy qua đường thành bụng, nếu không có kinh nghiệm không thể lấy được.

Chia sẻ thêm về trường hợp đầu tiên tại Việt Nam, GS Tiến cho hay, người mẹ không có tử cung nên không bao giờ có thể mang thai song buồng trứng cũng như tinh trùng của chồng vẫn bình thường nên các bác sĩ đã thực hiện MTH.

Số hồ sơ đã được duyệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện tại là hơn 60 ca, cả nước (tại cả 3 trung tâm) là hơn 100 ca. Những nơi như Úc, mỗi năm chỉ thực hiện khoảng 20 ca, tức Việt Nam gấp tới 4 lần.

Bản thân ông đã thuyết phục rất nhiều các cặp vợ chồng chỉ khi các bác sĩ không thể tìm được cách, mới tiến hành MTH, không tùy ý thực hiện.

Trước đây, thụ tinh ống nghiệm đã cứu cánh, khi không thành công mới thực hiện biện pháp MTH. Về chi phí, thứ trưởng Tiến cho hay tương đương thụ tinh ống nghiệm, trung bình 60 triệu đồng mỗi ca.

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, các cặp vợ chồng có quyền nhờ người MTH khi có đủ các điều kiện: Có xác nhận của đơn vị y tế về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi làm thụ tinh ống nghiệm; vợ chồng không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. Người được nhờ MTH phải có các điều kiện: là người thân thích cùng hàng của bên vợ (hoặc bên chồng) nhờ MTH; từng sinh con và chỉ được MTH một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của đơn vị y tế về khả năng MTH; nếu người MTH đã có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

12 loại giấy tờ cần có để thực hiện kỹ thuật MTH:

1. Đơn đề nghị thực hiện kỹ thuật MTH theo mẫu.

2. Bản cam kết tự nguyện MTH vì mục đích nhân đạo theo mẫu.

3. Bản cam đoan của người đồng ý MTH là chưa MTH lần nào.

4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú xác nhận.

5. Bản xác nhận của cơ sở y tế được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi. Người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

6. Bản xác nhận của cơ sở y tế được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người MTH về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định.

8. Bản xác nhận của chồng người MTH (trường hợp người phụ nữ MTH có chồng) về việc đồng ý cho MTH.

9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sĩ sản khoa.

10. Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên.

11. Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý.

12. Bản thỏa thuận về MTH vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ MTH và bên MTH theo quy định theo mẫu, phải có công chứng.

Cháu Bé Đầu Tiên Ở Việt Nam Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ

Sáng 22/1, bé gái Đinh Quỳnh Anh chào đời khỏe mạnh nặng 3,6 kg tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội, là đứa trẻ đầu tiên được mang thai hộ ở Việt Nam.

Bé rất kháu khỉnh đáng yêu, cất tiếng khóc thật to chào đời. Thứ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến đã đích thân mổ đưa bé ra khỏi bụng sản phụ ở tuần thai thứ 38.

Bế đứa con sau hơn chục năm mong chờ, chị Nguyễn Thị Hà (Hà Nam) không giấu được sự hạnh phúc. Chị Hà nói: “Vợ chồng tôi đã chờ đợi giây phút này quá lâu rồi, giây phút con chào đời tôi như vỡ òa, chẳng biết nói thế nào để diễn tả cảm xúc của tôi bây giờ, thực sự hạnh phúc đến nghẹn ngào…”.

Bé Đinh Quỳnh Anh chào đời sáng 22/1 ngủ ngoan trong vòng tay mẹ. Ảnh: Lê Nga.

Vợ chồng chị Hà lấy nhau đã được 18 năm. Sau 3 năm không có con, anh chị đi khám hiếm muộn thì phát hiện vợ bị tử cung nhỏ bẩm sinh không thể có con. Vợ chồng cố gắng chạy chữa hơn chục năm nay mà vẫn không có kết quả.

Nhiều lần chị Hà đề nghị chồng kiếm con bên ngoài nhưng anh một mực không đồng ý. Vì thế ngay khi luật cho phép mang thai hộ, vợ chồng đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương nộp hồ sơ và được duyệt. Mang thai hộ cho vợ chồng chị Hà là người cô họ, 46 tuổi, bắt đầu thụ thai từ tháng 3/2015.

Chị Hà có bất thường về tử cung không thể tự mình mang thai, nhưng buồng trứng hay chức năng sinh lý khác đều bình thường. Bác sĩ đã tiến hành lấy noãn của chị và tinh trùng của chồng sau đó cấy phôi vào người mang thai hộ. Chi phí cho một ca mang thai hộ không khác gì so với kinh phí thụ tinh trong ống nghiệm.

Họp báo ngay sau giờ phút hạnh phúc đón đứa bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Thứ trưởng Tiến chia sẻ: “Chứng kiến em bé chào đời, chúng ta khẳng định được rằng Luật Hôn nhân và Gia đình đã được sửa đổi, trong đó điều khoản về mang thai hộ đã đi vào cuộc sống với kết quả rất tốt”.

Ông Tiến nói thêm, những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn vì lý do người vợ không mang thai được trong khi vợ có noãn, chồng có tinh trùng, thì có thể nhờ mang thai hộ và vẫn còn cơ hội làm cha làm mẹ. Nếu không có phương pháp mang thai hộ, nhiều cặp vợ chồng chỉ còn cách xin con nuôi.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Vũ Bá Quyết cho biết: “Để chúc mừng ca mang thai hộ đầu tiên thành công này, bệnh viện sẽ miễn toàn bộ viện phí cho gia đình. Bé được chăm sóc bình thường như những đứa trẻ khác”.

Sau hơn một năm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), hơn 60 hồ sơ mang thai hộ đã được duyệt tại Bệnh viện phụ sản Trung ương. Cả nước có khoảng 100 hồ sơ đủ điều kiện cho phép mang thai hộ. 3 tháng tới sẽ có gần 30 em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ.

Thứ trưởng Tiến cho rằng đây là quy định mang tính nhân đạo, nhằm tạo điều kiện cho các gia đình hiếm muộn có con. Các trường hợp mang thai hộ thực hiện phần lớn là phụ nữ không có tử cung, sảy thai thường xuyên không rõ nguyên nhân. Người mang thai hộ hay người nhờ mang thai hộ đều chỉ được phép thực hiện một lần.

Hiện cả nước có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ TP HCM.

Theo VnExpress

Phương Pháp Phòng Ngừa Cảm Cúm Khi Mang Thai

Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ rất mẫn cảm và dễ mắc các bệnh. Đặc biệt là cảm cúm. Đối với các bệnh như thế này, việc phòng ngừa bệnh hơn là chữa bệnh. Khi phụ nữ mang thai nói chung khi mắc sẽ cần tránh dùng các loại thuốc thuốc để không có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu để cảm cúm và ho, chắc chắn sẽ khiến dạ dày bị co thắt và gây nguy hiểm cho thai nhi.

1. Rửa tay đúng cách và thường xuyên

Virus, vi khuẩn là loại rất dễ bám trên tay, rất dễ xâm nhập vào cơ thể người mẹ thông qua những thói quen dùng tay lau mũi, che miệng, cầm nắm sờ những thứ xung quanh khi đi bên ngoài. Vì vậy, không chỉ đối với mẹ bầu mà rửa tay mà những thành viên trong gia đình cũng nên rửa tay trước khi ăn, uống, sau khi tiếp xúc  những  thứ đồ vật bên ngoài là điều cần thiết. Việc rửa tay sạch sẽ đúng cách và thường xuyên sẽ có thể phòng ngừa bệnh tật đến với cơ thể bạn đặc biệt là cảm cúm. Nên nhớ, không nên coi thường việc rửa tay, đặc biệt là đối với mẹ bầu đang mang thai.

2. Giữ khoảng cách với những người bị cúm

Trong trưởng hợp mẹ bầu phát hiện những thành viên trong gia đình gia đình trong nhà bị cúm, tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách với họ. Bởi những loại virus cúm có thể lây nhiễm qua những giọt bắn. Trong trường hợp nếu phát hiện người xung quanh bị cúm mẹ bầu có thể sử dụng khẩu trang y tế, găng tay y tế hoặc có thể đề nghị người cúm dùng khẩu trang y tế và dọn dẹp vệ sinh nơi tiếp xúc như lau dọn và khử khuẩn  nơi tiếp xúc…

3. Tiêm phòng miễn dịch với bệnh cúm

Cho đến nay chưa có thuốc phòng ngừa cho những cảm cúm thông thường.Tiêm chủng cúm là phương pháp tốt nhất ddeeer phòng ngừa cúm hiện nay. Đây là một lựa chọn có thể gọi là an toàn nếu mẹ bầu phải làm việc ở môi trường bên ngoài, trong môi trường có bầu không khí rất không an toàn hiện nay. Việc tiêm phòng ngừa bệnh cúm là an toàn cho bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, từ vài tuần đầu tiên đến ngày dự sinh. Đây là khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Mỹ-CDC, vaccine phòng ngừa cúm không gây nguy cơ cho mẹ lẫn bé..

Để được tiềm phòng cúm khi mang thai một cách an toàn mẹ bầu có thể đến gặp các chuyên gia, bác sĩ để được tiêm phòng miễn dịch. Nhưng trước đó, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ xem phương pháp này có thực sự cần thực hiện hay không.

4. Bổ xung nhiều trái cây các loại

Trái cây có thể giúp cơ thể chống lại các loại virus , các loại vi khuẩn tấn công cơ thể nhất là vào mùa mưa dễ gây cảm cúm đặc biệt đối với mẹ bầu đang mang thai.Ngoài ra, các vitamin có trong trái cây giữ cho khả năng miễn dịch của cơ thể luôn ở mức cao, do đó cơ thể không dễ bị cảm và sốt nhanh chóng. Không chỉ có cam,quýt và các loại trái cây có múi có tác dùng phòng ngừa cúm thì các loại trái cây khác cũng có tác dụng ngăn ngừa cảm cúm bao gồm táo, kiwi, đu đủ, chuối, nam việt quất …

Em Bé Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ Là Sự Kiện Y Tế Tiêu Biểu 2022

Bệnh viện công xóa bỏ tâm lý ‘bệnh nhân cần mình’

“Đổi mới ở bệnh viện công, trước tiên phải đổi mới từ ý thức. Bệnh nhân đến bệnh viện cần nhận được sự tôn trọng và đồng cảm”, đó là quan điểm của bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức.

‘Nhà đầu tư dự án chống ngập phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với an toàn công trình và an toàn giao thông thủy trong phạm vi công trình thuộc dự án’, UBND chúng tôi gửi yêu cầu đến Công ty TNHH Trung Nam BT1547.

Chiều 13.1, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cho biết, kết quả khảo sát ban đầu về tình trạng sạt lở, xâm thực nặng nề bờ biển Đà Nẵng do thấy có sự tác động của thời tiết cực đoan.

‘Ngay trong tháng 12.2020, phát hiện 100 kg ma túy tổng hợp trôi dạt trên biển. Số lượng này mà thất thoát vào đất liền thì phức tạp như thế nào’, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang bày tỏ lo lắng.

Hướng dẫn về việc giải quyết hồ sơ điều chỉnh, chỉnh lý giấy phép xây dựng cho người dân và tổ chức các phường thuộc diện sáp nhập và thành lập thành phố Thủ Đức thế nào?

Theo phương án dự kiến là bẫy và vây bắt đàn khỉ nếu không được thì dùng biện pháp bắn gây mê…

Công an tỉnh Bình Phước vừa đột kích, triệt phá nhóm đối tượng ‘cho vay nặng lãi’ và ‘đánh bạc’ gồm 5 phụ nữ cùng ngụ H.Hớn Quản.

Đi nhậu về, xảy ra mâu thuẫn với vợ, Tăng đã dùng súng tự chế bắn, găm 15 viên đạn hoa cải vào lưng, mặt vợ; tổn hại sức khỏe 50%.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã Hồ Văn Khoa, đối tượng đã nổ súng vào ô tô của “thánh chửi” Dương Minh Tuyền, để làm rõ hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, xăng dầu trên các tuyến đường biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn tiếp diễn phức tạp.

Bệnh nhân 1521 cùng hành trình di chuyển và nhập cảnh với 3 ca nhiễm Covid-19 mà Bộ Y tế đã công bố trước đó (bệnh nhân 1518, 1519, 1520) đều là các ca nhập cảnh và đã được cách ly ngay từ đầu.