Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Mực / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Dsb.edu.vn

Tại Sao Bà Bầu Không Được Ăn Mực?

Điểm trung bình: 4.7/5 (155 lượt đánh giá)

Tại sao bà bầu không được ăn mực? đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bà bầu đang mang thai hiện nay thắc mắc. Khi mang thai cũng như trong giai đoạn cho con bú, các mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh những thực phẩm không tốt cho mẹ và thai nhi mặc dù đó là những thực phẩm mà thường ngày các mẹ bầu rất thích ăn. Và mực cũng vậy, đây là loại hải sản được rất nhiều bà bầu yêu thích nhưng lại có nhiều quan niệm cho rằng bà bầu không nên ăn mực.

Tại sao bà bầu không được ăn mực?

Trong thời kỳ mang thai, các chuyên gai khuyến cáo các mẹ bầu nên ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

Và hải sản cũng là một nguồn dinh dưỡng rất phong phú và tốt cho các mẹ bầu. Tuy vậy, các mẹ bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống sao cho chuẩn khoa học để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tốt hơn hết, các mẹ nên kiêng cử, hạn chế ăn hải sản vào 3 tháng đầu và trong tháng cuối thai kỳ vì đây là các mốc quan trọng, trong 3 tháng đầu thai nhi đang còn rất yếu nên rất dễ bị sảy thai hay bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài còn trong một tháng cuối thì các mẹ bầu rất dễ bị sinh non nếu như ăn phải các thực phẩm gây co bóp tử cung.

Bà bầu nên chú ý về chế độ dinh dưỡng hợp lý

Vậy, tại sao bà bầu không được ăn mực?

Thực ra, câu trả lời cho tại sao bà bầu không được ăn mực thì hiện nay vẫn không có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi trên.

Bởi thực tế, chưa có bất kì nghiên cứu nào khẳng định bà bầu ăn mực là có hại và bị cấm ăn mực khi mang thai. Hay có một số ý kiến cho rằng ăn mực sẽ có nguy cơ bị sảy thai thì điều này cũng hoàn toàn không có căn cứ.

Tại sao bà bầu không được ăn mực khô nướng?

Khác với mực tươi thì mực khô nướng các mẹ bầu lại không nên ăn. Bởi hầu hết các mực khô đều được phơi ngoài trời, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhiều loại mực khô còn có tẩm chất bảo quản rất hại cho sức khỏe của các mẹ bầu và thai nhi.

Tóm lại, tại sao bà bầu không được ăn mực? thì câu trả lời còn tùy vào loại mực đó là mực tươi hay mực khô hoặc phụ thuộc vào cơ địa của bà bầu có nhạy cảm với hải sản hay không. Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu cần được chăm sóc kĩ càng về chế độ ăn uống để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, con sinh ra có sức khỏe tốt. Hy vọng qua bài viết này, sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Các tin khác

Bà Bầu Ăn Mực Có Sao Không?

Bà bầu ăn mực có sao không? đây là câu hỏi quan tâm của không ít chị em, vì bà bầu lo ngại việc ăn mực có nguy cơ sảy thai cao. Nhưng cũng có nhiều người có ý kiến rằng ăn mực chứa nhiều vitamin, canxi, protein rất tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy thực sự thì bà bầu ăn mực có sao không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mực là thực phẩm vô cùng giàu protein, kẽm, đồng, các loại vitamin, canxi, omega-3, iốt.. Các chất dinh dưỡng có trong mực cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời còn nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể:

+ Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt: Mực có thể cung cấp cho cơ thể một lượng lớn đồng (mực chứa 90% đồng), một chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong sự hấp thụ, lưu trữ và trao đổi chất của sắt và sự hình thành hồng cầu. Thiếu máu có thể là biểu hiện của thiếu đồng.

https://micstudio.vn/p/san-xuat-phim-quang-cao/ + Giảm bệnh đau nửa đầu: Trong mực có chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin B2 – một loại vitamin có thể giúp làm giảm đi các cơn đau nửa đầu. Bổ sung nhiều vitamin B2 trong các loại thực phẩm khác cũng hỗ trợ việc ngăn ngừa chứng đau nữa đầu vô cùng hữu ích. + Củng cố xương và răng Cũng giống như cá và tôm, mực cũng chứa nhiều phốt pho. Phốt pho hỗ trợ can xi trong việc xây dựng xương và răng. Bà bầu ăn mực giúp xương trẻ phát triển chắc khỏe. + Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp: Magie có trong mực là một loại khoáng chất có tác dụng thư giãn thần kinh và cơ bắp. Trong vài năm gần đây các nhà khoa học nhận thấy những người đặc biệt là phụ nữ được cung cấp đủ B6 và magie giảm rõ rệt hội chứng cáu bẳn, khó ở và họ tiếp nhận cuộc sống lạc quan hơn hẳn so với những người bị thiếu hụt hai thành phần trên. + Giảm huyết áp: Ăn vài con mực và sau đó là 1 quả chuối hoặc bơ để cung cấp kali cho cơ thể – một khoáng chất được biết đến với tác dụng giảm huyết áp mạnh mẽ.

Có lẻ đây vẫn là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người, bởi nhiều người có ý kiến rằng việc ăn hải sản rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng hải sản chứa nhiều thủy ngân – một chất

có thể gây hại đến thai nhi. Vậy bà bầu có nên ăn hải sản không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, hải sản là nguồn dinh dưỡng vô cùng bổ dưỡng cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, trong đó có nhiều loại cá chứa thủy ngân mọi người cần nên tránh,còn những loại khác có thể dùng bình thường để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Ăn hải sản sẽ rất tốt cho phụ nữ có thai nếu các mẹ bầu tuân thủ những nguyên tắc sử dụng loại thực phẩm. Trong hải sản chứa nhiều dưỡng chất có lợi như canxi, protein, acid omega 3… Đây là những chất giúp giảm trầm cảm sau sinh, giảm nguy cơ trẻ bị sinh non và nhẹ cân. Không chỉ thế, mẹ bầu ăn nhiều hải sản khi mang thai còn có thể giúp con sinh ra được thông minh.

Một số loài cá như cá ngừ, cá chạch, cá tráp, cá vây chân, cá đuối, cá chào mào (phèn), cá bacbê, cá nhám mèo, cá hồi con, cá bơn cacđin, cá nhám gai… có lượng thủy ngân khá cao và được khuyến cáo là không nên ăn. Bới chúng có thể tác động tới hệ thần kinh non yếu của bào thai và gây ra những dị tật không mong muốn.

Hải sản là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu, tuy nhiên mẹ cần có chế độ ăn uống đúng khoa học để đảm bảo trẻ luôn được an toàn. Nên kiêng cử, hạn chế ăn hải sản vào 3 tháng đầu và 1 tháng cuối, vì 3 tháng đầu thai nhi rất dễ bị sảy còn tháng cuối thường khiến mẹ dễ bị sinh non.

Theo thông tin cho biết, chưa có nghiên cứu nào cho thấy bà mẹ bị cấm ăn mực khi mang thai hoặc ăn mực bị sảy thai cả, nhưng cũng không thể nói là bà mẹ ăn sẽ được an toàn cho trẻ. Để đảm bảo điều an toàn nhất, mẹ mang thai vẫn ăn bình thường, nhưng hạn chế trong 3 tháng đầu không nên ăn.

Bà bầu có thể được ăn mực bình thường, nhưng không nên ăn quá nhiều, mẹ nên ăn từ từ để xem cơ thể có phản ứng, dị ứng như thế nào hay không, nếu cơ thể mẹ nhạy cảm thì không nên ăn mực cũng như hải sản nữa. Thai nhi có phát triển và hoàn thiện hay không đều phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ.

Chủ đề : Người bệnh ung thư có thể vui sống hơn với thuốc Fuocidan : http://muathuoctot.com/doctors-best-fucoidan-thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-nhat-309.html

Bà Bầu Ăn Mực Được Không? Có Phải Không Nên Ăn Vì “Đen Như Mực”?

Bà bầu ăn mực được không? Nhiều bà bầu thắc mắc điều này vì mực có mặt trong nhiều món ăn ngon và được xếp vào loại hải sản. Trong khi đó, hải sản vốn là thực phẩm mà mẹ bầu cần chọn kỹ khi ăn.

Không đơn giản như các thực phẩm khác, hải sản là một “vùng xám” trong thai kỳ mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi dùng. Lý do là vì một số loại hải sản có thể có thủy ngân.

Bà bầu ăn mực được không?

Tuy thuộc nhóm hải sản nhưng mực an toàn cho phụ nữ mang thai nếu được nấu chín hoàn toàn. Chúng chứa nhiều chất bổ dưỡng và ít thủy ngân. Vì vậy, đừng vì suy nghĩ “đen như mực” mà lăn tăn với câu hỏi “bà bầu ăn mực được không?” rồi bỏ qua món ngon này trong suốt thai kỳ, bạn nhé!

Marry Baby chia sẻ với bạn các cách ăn mực và cách nào sẽ tốt nhất trong thai kỳ.

Ăn mực thế nào để tốt nhất cho thai kỳ?

Phụ nữ mang thai, thông thường, chỉ nên ăn hải sản có vỏ, cá, nhưng phải là loại chứa ít thủy ngân. Mặc dù không phải là một loài động vật có vỏ nhưng trước câu hỏi “bà bầu ăn mực được không?” thì bạn có thể tin rằng mực là hải sản an toàn cho thai kỳ. Lý do là vì mực không có hàm lượng thủy ngân cao.

Trên thực tế, chỉ số thủy ngân ở mực ở mức rất thấp. Cụ thể, 1 con mực ống chứa trung bình 0,024 PPM (một phần triệu) thủy ngân, con số này được coi là rất ít ỏi (nguồn: FDA). Do đó, bạn có thể ăn vài lần mực trong một tuần mà vẫn an toàn khi mang thai.

Không những thế, mực rất ít chất béo. Thực phẩm này là một nguồn protein dồi dào, giàu vitamin B12 và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác rất tốt cho mẹ bầu, cần thiết để hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.

Theo đó, một khẩu phần gần 100g mực cung cấp 15,25 g protein, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành các tế bào của thai nhi.

Khẩu phần này cũng chứa 0,86 mg sắt và 1,48 mg kẽm. Sắt giúp em bé hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và sản xuất enzyme, insulin.

Đồng thời, bạn cũng được dung nạp một lượng nhỏ vitamin B12, vitamin C, vitamin A và folate, một loại vitamin B giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Cách ăn mực đảm bảo an toàn

Để trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn mực được không?”, bạn cần đọc kỹ thêm thông tin sau đây. Mực chỉ an toàn cho phụ nữ mang thai khi nguyên liệu được đánh bắt trên vùng biển không bị ô nhiễm. Chúng còn tươi (hoặc còn tươi khi đông lạnh) và được nấu chín hoàn toàn. Nếu mực đáp ứng những yêu cầu này thì bạn có thể ăn ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, kể cả ba tháng đầu.

Song bạn tuyệt đối không được ăn mực sống do nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

Chọn mực sống: Mực còn sống bạn sẽ thấy những hoa văn trên mực thay đổi màu liên tục, do khi mực thở sẽ làm thay đổi màu hoa văn (những đốm tròn nhỏ trên sống lưng mực). Mực chết thì khó thấy hoa văn này. Phần màu nâu ở mực tươi ngon sẽ nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Phần màu trắng sẽ đục như sữa và sáng bóng. Khi chọn mực, bạn dùng tay ấn vào thân mực. Mực tươi sẽ có phần thịt săn chắc và độ đàn hồi cao, ấn vào thả tay ra là mực trở về ngay trạng thái ban đầu. Mực để lâu sẽ nhão, độ đàn hồi không cao. Bạn cũng có thể chọn mực dựa vào đôi mắt. Mắt mực tươi trong và sáng, thấy rõ con ngươi bên trong, mực chết sẽ đục và mờ. Bạn cũng có thể chọn mực dựa vào phần râu. Xúc tu mực dính chặt vào râu là mực tươi.

Nếu bạn bị dị ứng với mực, hãy tránh xa thực phẩm này trong khi mang thai.

Các món mực ngon cho bà bầu 1. Mực chiên giòn

Bà bầu có thể ăn mực chiên giòn, mực chiên bột một cách an toàn khi nó được chiên giòn. Lý do là vì mực như thế đã được làm chín. Mực chứa nhiều protein nạc tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với bột hoặc nước chấm, món này có thể thêm calo và chất béo.

Lưu ý: Để món mực chiên an toàn, bạn chỉ nên chiên ngập dầu trong thời gian vừa phải. Nếu thành phần nước chấm có trứng thì trứng phải được tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ.

Bạn có thể lót một lớp lá rồi đặt mực lên nướng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bạn không nên thường xuyên ăn mực theo cách chế biến này vì bà bầu cần hạn chế ăn thực phẩm nướng.

3. Mực hấp đặc biệt tốt cho mẹ bầu

Phương pháp hấp chín mực sẽ bảo toàn nguyên vẹn chất dinh dưỡng. Bạn có thể ăn mực hấp kèm với salad xanh.

C.L.T

Bà Bầu Ăn Mực Được Không ? Bà Bầu Ăn Mực Nướng, Mực Rim Có Tốt?

Mực là một trong nhiều loại hải sản được bà bầu ưa thích với nhiều sự chế biến lạ mắt, ngon miệng, nhưng nó có thật sự an toàn hay không, chị em khi mang thai ăn bao nhiều là đủ, chúng ta cùng tham khảo một số thông tin sau:

Phụ nữ mang thai ăn mực được không ?

Những tác dụng của mực đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai:

1. Bổ sung đồng

Bên cạnh việc cung cấp các vitamin, canxi, kali, …Giống như các nhóm thực phẩm khác, mực cung cấp lượng lớn đồng giúp cho việc tạo hồng cầu trong máu của bà bầu tốt hơn.

Hồng cầu giúp cho việc vận chuyển, đưa oxy đi khắp cơ thể, thông qua nhau thai để nuôi dưỡng thai nhi.

Chúng ta biết rằng, cơ thể nhận oxy và thải khí cacbonic, vai trò của hồng cầu trên chu trình đến mọi tế bào đó chính là nhận các khí cacbonic đem về trả phổi. Hồng cầu có vòng đời khoảng 4 tháng, tức khoảng 120 ngày để hoàn thành nhiệm vụ, sau đó hồng cầu sẽ bị tiêu hủy và những hồng cầu mới được tái tạo.

Khi cơ thể thiếu hồng cầu, bà bầu sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu oxy, thiếu các sắc tố màu đỏ khiến da xanh xao, nhợt nhạt, thai nhi sẽ chậm phát triển. Trong một lạng mực thì có tới 90% là đồng, điều này giúp bà bầu yên tâm trong việc bổ sung đồng thông qua thực phẩm này.

2. Bổ sung protein

Protein có trong nhiều thực phẩm, đối với mực, đây là nguồn khá dồi dào, giúp bà bầu thay đổi hình thức bên ngoài về màu da, ba vòng cơ thể.

Việc giãn nở các cơ ở thành bụng, các cơ ở bắp chân, mông khiến cho cơ thể bà bầu chưa kịp thích nghi nên dễ xảy ra tình trạng rạn da, ăn mực sẽ phần nào giúp bà bầu giải quyết vấn đề này.

3. Cung cấp vitamin B2

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự tuyệt vời của loại vitamin này với việc điều trị bệnh. Nhất là đối với bà bầu, khi việc sử dụng kháng sinh được coi là nghiêm cấm thì bổ sung vitamin B2 được coi là một lựa chọn thông minh trong việc phòng tránh các bệnh có thể xảy ra như sốt, nhiễm trùng, đi ngoài nhiều ngày…

4. Giúp lợi sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất cho trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Nhiều chuyên gia về nuôi con đã khuyến cáo phụ nữ nên nuôi con bằng sữa mẹ tối thiểu 6 tháng đầu đời để phòng tránh bệnh cho trẻ. Bên cạnh móng giò, đu đủ xanh, ngũ cốc, các sản phẩm kích sữa thì việc ăn mực là cách giúp bà bầu tăng tiết sữa hiệu quả.

5. Ổn định huyết áp

Chỉ bằng cách ăn mực thường xuyên, bà bầu sẽ giải quyết được vấn đề huyết áp lên, xuống thất thường hoặc bị tăng huyết áp. Sau khi ăn mực, bà bầu nên ăn thêm chuối để phát huy hiệu quả tối đa.

Bà bầu ăn mực có sao không ?

Đây là câu hỏi được nhiều bà bầu quan tâm, vì thông thường, mọi người sẽ nghĩ đến thủy ngân và các kim loại nặng có trong hải sản. Tuy nhiên, thủy ngân thường có nhiều trong một số loại cá như cá kiếm, cá ngừ, còn đối với mực chỉ chứa một lượng nhỏ thủy ngân và gần như không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nhưng nếu bà bầu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu hoặc bị dị ứng. Mực là một thực phẩm rất phổ biến và có nhiều cách chế biến ngon, nên bà bầu cần lưu ý lượng ăn vào để đảm bảo phát huy được những giá trị dinh dưỡng có trong mực.

Những món ngon từ mực

Mực có nhiều loại như mực ống, mực tươi, mực khô, với mỗi loại lại có cách chế biến khác nhau mang lại hương vị thơm ngon.

1. Mực khô xào củ quả

Mực tươi đem ngâm nước khoảng 30 phút sau đó thái sợi, cà rốt, su hào bào thành sợi. Phi thơm hành sau đó đổ mực vào xào chín, tiếp đến cho thêm hỗn hợp củ quả và xào cùng, khi chín thêm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay.

2. Mực tươi nướng:

Mực được đem làm sạch, dùng dao khứa nhiều vòng quanh thân mực, sau đó tẩm ướp các gia vị như xì dầu, tỏi, ớt, hành khô, hành tươi, đường, nước mắm trong khoảng 20 phút, sau đó dùng que xiên dọc thân mực và đặt vào lò nướng trong 15 phút. Khi mực chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, màu vàng đẹp mắt, có thể trình bày bằng cách dùng dao cắt từng khoanh mực và trang trí thêm rau sống, cà chua.

3. Mực nhồi thịt hấp:

Thịt băm, hành tươi, hành khô, mắm, hạt tiêu, hạt nêm đem trộn đều vào nhồi vào trong mực. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 15 phút, khi mực chín đem ra cắt thành từng khoanh và bày lên đĩa thưởng thức.

4. Mực chua ngọt:

Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho thêm đường, nước mắm, hạt nêm, ớt và một chút nước cốt chanh, tiếp đó cho mực được cắt vừa ăn vào đảo cùng, khi thấy mực đã keo lại, ngấm nước sốt là có thể dùng được.

Đây là món được chị em bầu bí ưa chuộng vì giúp giảm cảm giác nhạt miệng, tăng thêm hương vị khi ăn cùng cơm hoặc ăn vặt trong ngày.

Mực là loại dễ làm, dễ chế biến đối với tất cả mọi người, bà bầu cũng có thể sử dụng mực để làm nguyên liệu cho nhiều món ăn giúp bổ sung dinh dưỡng và gia tăng khẩu vị của mình.

“Mực Biển ” Bà Bầu Có Nên Ăn Không?

1. Bà bầu ăn mực biển có tốt không?

Cũng như nhiều loại hải sản khác như tôm, cua, sò, ốc, hến… mực rất giàu protein, canxi, omega-3, vitamin B và rất nhiều các khoáng tố quan trọng khác như kẽm, đồng và i-ốt. Do đó, có thể xem đây là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu.

Có thể nói đây là nguồn bổ sung không những chỉ giúp cho mẹ luôn khỏe mạnh mà nó còn có ý nghĩa rất quan trong đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Nhưng các bạn cũng biết bất kỳ loại thực phẩm nào nếu sử dụng quá nhiều đều dẫn tới những tác hại không tốt cho cơ thể.

2.Tác hại như thế nào nếu như bà bầu ăn mực biển?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì mực hay các loại hải sản chưa bao giờ cấm đối với mẹ bầu. Trái lại đây còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và bà mẹ mang thai. Tuy nhiên, vấn đề về vệ sinh thực phẩm hiện nay lại là điều mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

Các mẹ bầu có biết trong mực biển có chứa chất cadmium là chất vô cùng độc hại chỉ được sử dụng trong công nghệ mạ tráng pin, sản xuất hợp kim, màu nhuộm, chất dẻo và dùng để ổn định phốt phát trong phân lân. Mà theo các nghiên cứu của Hiệp hội người tiêu dùng bang Penang Malaysia (CAP), các mẫu mực được thu thập có hàm lượng cadmium dao động từ 0,33 – 4,33 ppm. Mức này vượt quá mức cadmium cho phép trong thực phẩm (cadmium trong thực phẩm không được vượt quá 1,00 ppm – tiêu chuẩn thực phẩm quốc gia Malaysia).

Do đó rất nhiều bà bầu đặt ra câu hỏi lớn về mực tươi lẫn mực khô trên thị trường. Chính vì vậy khi bà bầu muốn dùng, các mẹ nên chắc chắn về nguồn gốc thực phẩm và đặc biệt hạn chế trong 3 tháng đầu cũng như 3 tháng cuối thai kỳ nếu không muốn thai nhi chịu những tổn thương nghiêm trọng mang đến từ mực.

3. Bà bầu không nên ăn những loại hải sản sau.

Các mẹ ngoài kiêng mực ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế dùng những loại cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao như cá ngừ, các kiếm, cá mập… Một khi thủy ngân đã tích tụ trong cơ thể sẽ sinh ra chất Methylmercury. Đây là chất độc hại làm tổn thương thần kinh và thể chất, gây ra những di chứng nặng nề đối với thai nhi.