Bà Bầu Ăn Nhãn Được Không? Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Nhãn?

Giá trị dinh dưỡng của nhãn

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g bao gồm những chất sau đây: 86,3g Nước (Water – Năng lượng: 48 Kcal ( 285kcal/100g nhãn khô) – 0,9g Protein: – Lipid: – Glucid (Carbohydrate): 10,9g (65.9g/100g nhãn khô) – 0,29 mg – Đồng (Copper): 150 μg – Vitamin C (Ascorbic acid): 58 mg – Vitamin B1 (Thiamine): 0.03mg -Celluloza (Fiber) : 1g – Calci (Calcium) 21 mg – Sắt (Iron): 0,40 mg – Magiê (Magnesium): 10 mg – Mangan (Manganese): 0,1mg- Phospho (Phosphorous): 12mg – Natri (Sodium): 26mg – Kẽm (Zinc): – Vitamin B2 (Riboflavin): 0,14mg- Vitamin PP (Niacin): 0,3 mg.

Nhãn hay long nhãn có tên khoa học là Dimocarpus longan. Chúng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như: năng lượng cao, kali, photpho, magie, sắt, protein, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…

Hiện nay, nhãn không chỉ là loại hoa quả bổ dưỡng mà trong y học cổ truyền còn áp dụng trong một số bài thuốc. Vậy cụ thể tác dụng của loại quả này như thế nào?

Lợi ích với sức khỏe khi ăn nhãn Tốt cho hệ thần kinh:

Nhãn là một trong những loại quả đặc biệt tốt cho hệ thần kinh, giúp các bộ phận tăng cường chức năng vốn có. Đặc biệt đối với những trường hợp mất ngủ thường xuyên thì ăn nhãn sẽ giúp ngủ ngon giấc, sâu giấc hơn. Đối với những người suy nhược thần kinh, mệt mỏi, đau nhức hay sức khỏe yếu có thể sử dụng long nhãn đun sôi để nguội lấy nước uống.

Tăng cường vitamin C:

Theo các chuyên gia nghiên cứu, nhãn rất giàu vitamin C có tác dụng tốt với cơ thể con người. Trong 100 g nhãn cung cấp 93% lượng vitamin C dồi dào. Bạn có biết, những người có chế độ ăn uống giàu vitamin C ít có khả năng bị cao huyết áp, bệnh tim và có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư.

Tốt cho mắt:

Riboflavin thuộc nhóm vitamin B, đây là các loại vitamin và dưỡng chất vô cùng quan trọng tốt cho mắt. Theo nghiên cứu, nam giới cần khoảng 1,3 mg riboflavin mỗi ngày, và nữ giới cần 1,1 mg mỗi ngày để có đôi mắt sáng khỏe mạnh. Theo một số nghiên cứu, nếu như bạn không cung cấp đầy đủ ribofalvin có thể làm đôi mắt của bạn trở nên mệt mỏi, tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. Và nếu như bạn dung nạp khoảng 100g nhãn tươi đã có thể cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100 g nhãn khô cung cấp 0,5 mg rất tốt cho hoạt động của đôi mắt.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi, hạn chế trầm cảm:

Bạn có biết ăn nhãn còn có tác dụng kích thích lá lách và hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả. Chúng có thể tác động làm tăng cường lưu thông máu, làm dịu hệ thần kinh, giảm thiểu các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó giảm thiểu tối đa tình trạng trầm cảm.

Tăng cường sức khỏe xương khớp:

Một số nghiên cứu cho thấy con người sau độ tuổi 40 dễ gặp phải quá trình lão hóa xương, đặc biệt với phụ nữ độ tuổi mãn kinh, có nồng độ thấp các khoáng chất như đồng, dễ bị loãng xương. Do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người trưởng thành nên tiêu thụ 900 mg đồng mỗi ngày để giúp hệ xương chắc khỏe. Và nếu như bạn ăn khoảng 100g nhãn khô chứa tới 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày rất tốt cho xương khớp.

Bổ sung sắt:

Ngoài các loại vitamin và khoáng chất cần thiết thì ăn nhãn có thể giúp tăng lượng chất sắt cho cơ giúp quá trình tạo máu có thể diễn ra hiệu quả. Trong khi đó, nếu bạn nạp khoảng 100 g nhãn khô chứa khoảng 5 mg, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày mà cơ thể cần.

Bà bầu ăn nhãn được không?

Như đã trình bày nêu trên, nhãn vốn rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bà bầu ăn nhãn được không? bà bầu ăn nhãn có tốt không? Hiện nay có 2 luồng ý kiến trái chiều về vấn đề nên hoặc không nên ăn nhãn khi mang thai.

Chị Nguyễn M.H chia sẻ trên diễn đàn sức khỏe rằng: tôi đang mang bầu 3 tháng, hiện tại đang là mùa nhãn và tôi cũng rất thích ăn loại quả này. Tuy nhiên, có một số người nói tôi đang mang thai không nên ăn nhãn sẽ không tốt cho sự phát triển của bé….thiết nghĩ nhãn vốn có vị ngọt, được trồng nhiều lại không chứa hóa chất nhưng sao lại không tốt…”

Đối với vấn đề này, theo kinh nghiệm từ người xưa truyền lại thì bà bầu không nên ăn nhãn, mặc dù đối với người bình thường nhãn rất tốt nhưng đối với phụ nữ mang thai có thể gây ra một số phản ứng không tốt.

Tại sao bà bầu không nên ăn nhãn?

Giải thích lý do bà bầu không nên ăn nhãn là bởi nhãn có tính nóng, khiến cho bà bầu có thể bị nóng trong, đặc biệt khi ăn nhiều nhãn có thể dẫn tới chảy máu âm đạo, đau bụng dưới, động thai, ảnh hưởng đến thai kỳ, đặc biệt trong những tháng đầu tiên mang thai. Do vậy, khuyến cáo mẹ bầu trong vòng 3 tháng đầu mang thai, thậm chí suốt thai kỳ không nên ăn nhãn. Đối với thai phụ mang thai 3 tháng cuối cũng không nên ăn nhãn để tránh nguy cơ sảy thai, sinh non.

Nhưng hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh tác hại của ăn nhãn với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn suốt thai kỳ các chuyên gia vẫn khuyến cáo bà bầu không nên ăn nhãn, nhất là những mẹ bầu dễ mẫn cảm hoặc từng có tiền sử lưu thai, sảy thai, sinh non. Đặc biệt, với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc cao huyết áp khi mang thai không nên ăn nhãn, vì có thể làm các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Lỡ ăn nhãn khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Tính tới thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được những ảnh hưởng của việc bà bầu ăn nhãn. Tuy nhiên các bác sĩ sản khoa và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo chị em trong thời gian mang thai không nên ăn nhãn hoặc ăn quá nhiều. Đặc biệt là những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, hoặc bị cao huyết áp thì tuyệt đối không nên ăn loại trái cây này vì nó sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Những loại trái cây bà bầu không nên ăn?

Ngoài hạn chế ăn nhãn thì những bà bầu nên kiêng một số thực phẩm sau đây:

Quả Đào: Quan niệm xa xưa cho rằng phụ nữ mang thai ăn đào sẽ dễ bị sảy thai, bé sinh ra có thể bị câm điếc bẩm sinh hoặc cơ thể nhiều lông. Tuy nhiên, điều này mới chỉ dừng lại ở quan niệm. Thực tế cho thấy rằng nếu ăn nhiều đào mẹ có thể bị chảy máu do nóng trong hoặc nhẹ có thể bị táo bón, đặc biệt trong 3 tháng đầu.

Mướp đắng: được xếp vào hàng các loại quả mẹ bầu không nên ăn khi mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi lẽ, có một số ý kiến cho rằng ăn mướp đắng có thể giảm đường huyết, phụ nữ mang thai có thể bị đau đầu, đau bụng dẫn tới kích thích tử cung gây động thai, sảy thai.

Dứa: phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu để tránh động thai, co bóp tử cung dẫn tới chảy máu âm đạo gây sảy thai hoặc dị ứng thai kỳ. Lý do là bởi trong dứa có chứa chất bromelain làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai.

Đu đủ xanh: theo nhiều nghiên cứu cho kết quả, trong đu đủ xanh có chứa chất papain đặc biệt trong mủ đu đủ, có thể kích thích tử cung co bóp gây sảy thai mà mẹ bầu 3 tháng đầu tuyệt đối không nên sử dụng.

Quả Vải: Cũng như nhãn, vải cũng là loại quả mẹ không nên ăn trong thời gian mang thai. Lý do bởi ăn vải có thể khiến mẹ bầu bị nóng trong gây nên xuất huyết, động thai, sảy thai. Ngoài ra, trong quả vải chín có chứa lượng đường rất cao có thể khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, béo phì.

Nho: tuy rằng đây là một quả chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, C và chất dinh dưỡng nhưng nho vẫn là 1 loại quả cấm kỵ trong thời gian mang thai. Lý do bởi hàm lượng resveratrol cao – một chất độc nguy hiểm với các mẹ bầu. Ăn nhiều nho cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy. Bên cạnh đó, nho là quả dễ bị dùng thuốc bảo quản, hóa chất không tốt cho phụ nữ mang thai.

Táo mèo: Nhiều mẹ bầu trong thời gian 3 tháng đầu mang thai có dấu hiệu ốm nghén và thèm vị chua chát nên chọn ăn táo mèo. Tuy nhiên, bạn có biết táo mèo có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

Bên cạnh những loại quả cần tránh ăn nêu trên khi mang thai thì mẹ bầu có thể chọn các loại quả khác như: cam, táo, chuối, kiwi,….tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh những lưu ý nêu trên thì phụ nữ mang thai cần chú ý đến những điều cơ bản sau đây khi ăn trái cây:

Không ăn trái cây thay cơm: mặc dù mỗi ngày bà bầu cần ăn hoa quả tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không thể thay thế bữa ăn chính với các món thịt, cá và các loại rau củ.

Không ăn quá nhiều trái cây: nhiều mẹ trong thời gian đầu mang thai ăn quá nhiều trái cây mà không biết rằng nếu ăn nhiều sẽ có thể gây phản tác dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn từ 500g – 700g trái cây, hoa quả tươi mỗi ngày là đủ.

Mẹ bầu chú ý với tất cả các loại hoa quả cần rửa sạch trước khi ăn bằng cách ngâm trong nước giấm, nước muối.

Lựa chọn địa chỉ mua hoa quả uy tín, tránh sử dụng trái cây đóng hộp vì chúng chứa 1 lượng lớn chất bảo quản gây độc hại cho thai nhi.

Mẹ bầu chú ý không nên ăn trái cây đông lạnh trong thời gian dài vì chúng đã biến đổi chất, thay vào đó, mẹ nên chọn trái cây tươi sử dụng.

Ngày sửa: 21-11-2024

Bà Bầu Có Ăn Được Nhãn Không? Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Nhãn

Bà bầu có ăn được nhãn không ? Thành phần dinh dưỡng của nhãn

Theo nghiên cứu, trong mỗi trái nhãn sẽ cung cấp cho bạn những thành phần dinh dưỡng sau: Protein, Calorie, Carbohydrate, Riboflavin , Chất xơ, Chất béo, Axit folic, Axit pantothenic, Niacin, Vitamin A, C, Canxi, Kẽm, Mangan.

Bà bầu có ăn được nhãn không ? Lợi ích khi bà bầu ăn nhãn

Dù chưa biết bà bầu có ăn được nhãn không nhưng nhiều bà mẹ trẻ vẫn cố gắng ăn nhãn trong giai đoạn mang thai bởi một số lợi ích sau:

Hỗ trợ tiêu hóa: Bà bầu có nên ăn nhãn không ? Ở giai đoạn mang thai mẹ bầu thường mắc phải các vấn đề tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, ợ hơi,… do sự thay đổi của hoocmon và tử cung mở rộng. Tuy nhiên, những vấn đề rắc rối đó có thể được cải thiện chỉ với những trái nhãn. Loại quả này chứa lượng lớn chất béo và protein thực vật giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, hạn chế các vấn đề trên.

Cả thiện khả năng miễn dịch: Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ bị suy giảm đáng kể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thông thường. Trong thành phần của trái nhãn chứa rất nhiều vitamin C và các thành phần chống oxy hóa, giúp cải thiện khả năng miễn dịch.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất: Bà bầu có ăn được nhãn không ? Như đã đề cập ở trên, trong thành phần của khổ qua cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng chứa kẽm, sắt, canxi, kali, đạm, magiê, …. Tất cả đều không thể thiếu đối với quá trình phát triển của thai nhi.

Tăng cường thể lực cho bà bầu : Bà bầu có nên ăn nhãn không ? Phụ nữ mang thai sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Nhãn có chứa nhiều loại đường tự nhiên có lợi như glucose và sucrose giúp mẹ bầu lấy lại thể lực. Ngoài ra, ăn nhãn thường xuyên sẽ làm cho các chị em ngủ ngon hơn đấy.

Lỡ ăn nhãn khi mang thai có ảnh hưởng gì không? Tại sao phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn ?

PGS. TS Trần Đình Toán khuyến cáo người hoả vượng, bị cao huyết áp hay tiểu đường và nhất là phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn nhãn.

Bà bầu có nên ăn nhãn không ? Mẹ bầu ăn nhãn dễ xảy ra tình trạng rêu lưỡng, miệng đắng, táo bón. Ăn nhãn chẳng khác nào làm trầm trọng thêm bệnh nóng trong, khiến mẹ bầu có nguy cơ đối mặt với nhiều căn bệnh. Tệ hơn, bà bầu ăn nhãn có nguy cơ gây sảy thai , hoặc sinh non, động thai … Bà bầu 8 tháng có nên ăn nhãn không ? Các mẹ bầu tới tháng thứ 7-8 thì cần tránh ăn nhãn.

Ngoài ra, bà bầu ở trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối nếu từng bị sảy thai, sinh non cũng cần hạn chế ăn nhãn.

Khi nào bà bầu có thể ăn nhãn ?

Bà bầu có ăn được nhãn không? Theo các chuyên gia, thời gian an toàn nhất để bà bầu ăn nhãn là sau khi đã sinh con. Phụ nữ sau khi sinh bị váng đầu, chóng mặt, hoa mắt chỉ cần ăn cháo nấu với nhãn, sen, hồng táo và gạo nếp sẽ có tác dụng hồi phục sức khoẻ. Những mẹ bầu bị trầm cảm sau sinh, ăn chè hoặc cháo long nhãn giúp giảm căng thẳng, ích khí bổ huyết.

Tại sao phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn?

Về vấn đề bà bầu có ăn được nhãn không ? Theo lương y Vũ Quốc Trung – quả nhãn trong đông y hay gọi là long nhãn, tươi, khô đều rất dễ ăn, quả nhãn tươi cùi trong long lanh óng ánh, nhiều nước, vị ngọt thơm, là thứ quả quý. Long nhãn khô dễ cất giữ, vận chuyển, ăn lúc nào cũng được, có thể ngâm rượu, nấu cao, làm canh đều phù hợp.

Trong long nhãn có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Trong sách từ điển cây thuốc Việt Nam, quả nhãn được giới thiệu là loại quả giàu dinh chất dinh dưỡng. Cùi nhãn tươi có: Nước77,15%, Tro 0,01%, Chất béo 0,13%, Protid 1,47%, hợp chất có Nitrogen tan trong nước 20,55%, Saccacrose 12,25%, Vitamin A, B. Cùi nhãn khô có nước 0,85%, Chất tan trong nước 79,77%, Chất không tan trong nước 19,39%, Tro 3,36%. Trong phần tan trong nước có Glucose 26,91%, Sacarose 0,22%, Acid tartric1,26%, Chất có Nitrogen 6,309%. Hạt nhãn chứa tinh bột, Saponin, Chất béo và Tanin. Lá chứa Quercetrin, Quercetin, Tanin…

Đông y cho rằng, long nhãn vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần.

Nhiều bài thuốc từ long nhãn được giới thiệu để sử dụng như những người tâm huyết không đủ, tim đập nhanh, hay hồi hộp, mất ngủ, hay quên có thể lấy 15g long nhãn, cho vào nước đun lên ăn trước khi đi ngủ. Nếu bị tỳ hư, đi tả, lấy 15g long nhãn, 3 miếng gừng tươi, đổ nước vào đun lên uống.

Thiếu máu, thần kinh suy nhược có thể lấy 6 quả nhãn, 10 hạt sen, 10 quả khiếm thực đổ nước vào đun nhừ rồi ăn.

Long nhãn có tác dụng phụ vị ngọt trợ hỏa (nóng), nếu như tỳ vị hỏa thịnh, ho ra máu, đầy bụng nôn tháo, đầy hơi khó chịu thì không nên ăn long nhãn.

Đông y thường sử dụng nhãn ở dạng long nhãn sấy khô, sau đó được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh… và rất nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, về việc bà bầu có ăn được nhãn không ? Quả nhãn là loại trái cây “chống chỉ định” với phụ nữ có thai vì phụ nữ có thai phần lớn có triệu chứng nóng trong, nếu ăn nhãn dễ khiến tình trạng động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, có nguy cơ dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, không nên ăn nhiều nhãn vì dễ sinh non.

Ngoài ra, loại quả này là nguyên nhân gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều. Lượng đường cao trong nhãn cũng không phù hợp với người đang bị béo phì, người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.

Hy vọng qua bài viết này các mẹ đã hiểu Bà bầu có ăn được nhãn không để từ đó có chế độ ăn ống khoa học để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi.

Từ khóa tìm kiếm:

Bà Bầu Ăn Nhãn Được Không? Lỡ Ăn Nhãn Khi Mang Thai Phải Làm Sao?

Nhãn là 1 loại hoa quả được nhiều người yêu thích bởi mùi vị ngon, giá thành lại rẻ. Tuy nhiên đối với các mẹ trong thời kỳ mang thai mà thích ăn nhãn thì cần phải cực kỳ lưu ý vì nó không hề tốt cho thai kỳ. Vì vậy có rất nhiều nỗi băn khoăn của mẹ đang mang bầu khi muốn ăn nhãn. Liệu bà bầu ăn nhãn được không? Và khi lỡ ăn nhãn thì có bị làm sao không? Hãy theo dõi bài viết của Sống Khỏe 24h để giải đáp thắc mắc này.

Thành phần dinh dưỡng có trong nhãn

Nhãn là loại quả không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Đặc biệt nhãn lồng Hưng Yên còn là loại đặc sản được nhiều người yêu thích. Đây là loại quả dễ ăn, nhiều nước, vị ngọt thơm và có nhiều thành phần dưỡng chất và mang lại nhiều công dụng.

Trong 100g nhãn có chứa rất nhiều các thành phần có lợi sức khỏe có thể kể đến đó là:

251 kJ (tương đương 60 kcal) năng lượng.

15,41g cacbohydrat.

1,1g chất xơ

0.1g chất béo.

1,31 chất đạm.

Nhiều vitamin: vitamin C với hàm lượng khá cao 84mg, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3.

Chất khoáng: canxi, Sắt, Magie, Mangan, Kali, Kẽm,…

Từ xưa theo Đông y nhãn có nhiều công dụng chữa bệnh. Long nhãn có vị ngọt, tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần. Ngoài ra 1 số lợi ích của nhãn được kể đến đó là:

Giúp làm lành vết thương, chống ung thư, tăng tuổi thọ.

ngăn chặn sự xuất hiện bệnh thiếu máu nhờ cải thiện lưu thông máu và làm tăng sự đồng hóa sắt trong cơ thể.

Giúp kiểm soát cân nặng do chứa 1 lượng carbohydrate phức tạp giúp làm giảm cảm giác thèm ăn.

Cung cấp lượng vitamin C khá cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cúm, cảm lạnh.

Có lợi cho bệnh tim mạch, giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm nguy cơ ngừng tim và đột quỵ.

Giúp cải thiện sức khỏe làn da nhờ thành phần chống lão hóa.

Bà bầu ăn nhãn được không?

Có thể thấy nhãn có rất nhiều công dụng và người bình thường ăn nhãn là rất tốt. Tuy nhiên bà bầu có nên ăn nhãn không?

Câu trả lời là nhãn vẫn có lợi đối với phụ nữ mang thai và việc ăn nhãn không gây nguy hiểm tuy nhiên đó là với 1 lượng vừa phải. Một số lợi ích mà nhãn với thai kỳ đó là: tăng cường thể lực cho bà bầu; giúp cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa như: buồn nôn, nôn, khó tiêu, tiêu chảy; bổ sung vitamin cho bà bầu và đây có thể là phương thuốc tẩy giun hiệu quả vì trong nhãn có chứa acid tartric.

Thế nhưng trên thực tế thì lợi ích của việc ăn nhãn cần được cân nhắc với những rủi ro mà nó có thể gây ra. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì bà bầu không nên ăn quá nhiều nhãn thậm chí là không nên ăn loại quả này. Bởi vì nhãn có tính nóng bà bầu ăn nhiều có thể làm tăng nhiệt gây cảm giác nóng bừng khó chịu.

Đặc biệt khi mang thai phụ nữ phần lớn có dấu hiệu nóng trong, ăn nhãn càng làm tăng khí nóng trong người gây ra tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng dưới, động thai,… Đối với bà bầu ăn nhãn trong 3 tháng đầu và tháng cuối thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Tuy vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về tác hại của việc ăn nhãn đối với thai kỳ thế nhưng theo kinh nghiệm dân gian và những thực tế vấn đề mà các bà bầu gặp phải thì các chuyên gia vẫn khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều nhãn trong thai kỳ.

Đặc biệt với những mẹ có cơ địa nhạy cảm, có triệu chứng dọa sảy thai hay có kèm theo bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp thì tuyệt đối không nên ăn nhãn. Vì nó sẽ khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và có thể đe dọa đến sức khỏe của thai nhi.

Thắc mắc bà bầu ăn nhãn được không ở Webtretho

Câu hỏi bà bầu có được ăn nhãn không được rất nhiều chị em quan tâm. Câu trả lời đã được chia sẻ trên Webtretho:

Lỡ ăn nhãn khi mang thai có sao không?

Chính những rủi ro có thể gặp phải khi ăn nhãn trong giai đoạn thai kỳ mà trước đó mẹ bầu không biết và lỡ ăn phải khiến mọi người lo lắng và tìm cách giải quyết. Nếu bạn ăn ít ở mức độ vừa phải và cơ địa của mẹ tốt thì nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến mẹ và bé.

Nhưng tốt nhất mẹ bầu vẫn nên theo dõi sức khỏe của mình, quan sát những biến đổi bất thường của cơ thể khi lỡ ăn nhiều nhãn. Các bất thường có thể gặp như đau bụng dưới, chảy máu âm đạo,…thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám bác sĩ.

Ngoài việc hạn chế ăn nhãn trực tiếp là nhãn nước thì nhãn cũng được chế biến trong 1 số thức uống hoặc món khác với thành phần có tên gọi long nhãn. Vì vậy bạn cũng phải lưu ý đến hàm lượng long nhãn có trong loại thức uống và món ăn đó.

Mẹ bầu có thể thay thế nhãn bằng nhiều loại hoa quả có tính ngọt và mát, nhiều nước khác có lợi cho cơ thể như: cam, kiwi, lựu, dứa, chuối, bơ, nho, đu đủ chín, xoài, táo, dâu tây,…

Dược sĩ Đỗ Ánh – Dược sĩ đại học Dược Hà Nội. Tôi luôn mong muốn chia sẻ thật nhiều thông tin hữu ích cho người bệnh, giúp họ giải quyết được vấn đề bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống bằng những kiến thức mình đã học được trong trường và những thông tin y tế được tham khảo bởi các tạp chí y khoa trên thế giới uy tín như: FDA, Dailymed, EMC, TGA,… nhằm đẩy lùi những tin giả mạo, thiếu căn cứ và phản khoa học. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với tôi qua SDT: 08 5354 9696.

Bà Bầu Không Nên Ăn Long Nhãn

Theo Đông y, long nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần.

Nhãn là quả tươi rất được ưa chuộng, tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều.

ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết, long nhãn tính ngọt thơm, ấm, nên đối với người đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong thì không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai dưới 3 tháng lại càng phải kiêng.

Do phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, lúc này ăn long nhãn chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mà bác sĩ Đông y chỉ định phụ nữ mang thai sắp sinh hoặc sau khi sinh uống thêm nước long nhãn, đây là người có thể chất yếu, uống chút long nhãn để lấy lại sức đề kháng, giúp đỡ chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi.

Lương y Phó Hữu Đức, chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, trong long nhãn có sacaroza, glucoza, protein, acid tatric, chất béo, sinh tố A, B. Các men amylaza, peroxitdaza… Long nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, người ở thể hỏa vượng, cao huyết áp, tiểu đường không nên dùng.

Bà Bầu Có Nên Ăn Nhãn Không?

Thứ Sáu, ngày 03/08/2024 15:47 PM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, dù nhãn là quả giàu dinh dưỡng tuy nhiên với bà bầu cũng không nên ăn nhiều nhãn đặc biệt là ba tháng đầu vì nhãn rất nóng có thể gây sảy thai.

Nhãn giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu không nên ăn nhiều.

Trên diễn đàn mẹ và bé, nhiều mẹ bầu lo sợ không dám ăn nhãn vì sợ ảnh hưởng đến con. Chị Khuất Thu Hà – Dương Nội, Hà Nội kể năm 2013, chị mang thai lần đầu và vào mùa nhãn nên chị ăn rất nhiều nhãn vì nghĩ nhãn ngọt, ngon.

Vì lúc mang thai chị Hà nghỉ ở nhà nên thơì gian rảnh rỗi càng ăn vặt nhiều. Trong đó món nhãn cả chị và ông xã đều thích nên mua nhiều hơn. Sau khi ăn cả túi nhãn to, chị Hà đã bị đau bụng và chảy máu âm đạo. Chồng chị vội đưa vào viện nhưng bác sĩ kết luận bị sảy thai và nghi do ăn nhãn.

Chị Hà lúc ấy mới tìm hiểu thì nhiều người nói mang thai không nên ăn nhiều nhãn nhưng chị chủ quan nghĩ hoa quả loại nào cũng tốt, nhãn vào mùa ăn cũng yên tâm hơn các hoa quả nhập khẩu khác.

Chị Nguyễn Thị Thảo – Kim Liên, Hà Nội kể, chị mang thai bé Sò vào mùa hè nên nhãn cũng là hoa quả phổ biến. Chị Thảo có tham gia buổi trò chuyện với bác sĩ về chăm sóc thai cũng như nên ăn gì, kiêng gì. Trong buổi nói chuyện, chị Thảo nghe bác sĩ tư vấn không nên ăn nhiều nhãn, ăn cà muối, quả đào lúc mang thai và cả thai kỳ chị đều hạn chế các loại quả đó dù rất thích ăn.

Theo lương y Vũ Quốc Trung – quả nhãn trong đông y hay gọi là long nhãn, tươi, khô đều rất dễ ăn, quả nhãn tươi cùi trong long lanh óng ánh, nhiều nước, vị ngọt thơm, là thứ quả quý. Long nhãn khô dễ cất giữ, vận chuyển, ăn lúc nào cũng được, có thể ngâm rượu, nấu cao, làm canh đều phù hợp.

Trong long nhãn có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Trong sách từ điển cây thuốc Việt Nam, quả nhãn được giới thiệu là loại quả giàu dinh chất dinh dưỡng. Cùi nhãn tươi có: Nước77,15%, Tro 0,01%, Chất béo 0,13%, Protid 1,47%, hợp chất có Nitrogen tan trong nước 20,55%, Saccacrose 12,25%, Vitamin A, B. Cùi nhãn khô có nước 0,85%, Chất tan trong nước 79,77%, Chất không tan trong nước 19,39%, Tro 3,36%. Trong phần tan trong nước có Glucose 26,91%, Sacarose 0,22%, Acid tartric1,26%, Chất có Nitrogen 6,309%. Hạt nhãn chứa tinh bột, Saponin, Chất béo và Tanin. Lá chứa Quercetrin, Quercetin, Tanin…

Đông y cho rằng, long nhãn vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần.

Nhiều bài thuốc từ long nhãn được giới thiệu để sử dụng như những người tâm huyết không đủ, tim đập nhanh, hay hồi hộp, mất ngủ, hay quên có thể lấy 15g long nhãn, cho vào nước đun lên ăn trước khi đi ngủ. Nếu bị tỳ hư, đi tả, lấy 15g long nhãn, 3 miếng gừng tươi, đổ nước vào đun lên uống.

Thiếu máu, thần kinh suy nhược có thể lấy 6 quả nhãn, 10 hạt sen, 10 quả khiếm thực đổ nước vào đun nhừ rồi ăn.

Long nhãn có tác dụng phụ vị ngọt trợ hỏa (nóng), nếu như tỳ vị hỏa thịnh, ho ra máu, đầy bụng nôn tháo, đầy hơi khó chịu thì không nên ăn long nhãn.

Đông y thường sử dụng nhãn ở dạng long nhãn sấy khô, sau đó được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh… và rất nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, quả nhãn lại “chống chỉ định” với phụ nữ có thai vì phụ nữ có thai phần lớn có triệu chứng nóng trong, nếu ăn nhãn dễ khiến tình trạng động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, có nguy cơ dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, không nên ăn nhiều nhãn vì dễ sinh non.

Ngoài ra, loại quả này là nguyên nhân gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều. Lượng đường cao trong nhãn cũng không phù hợp với người đang bị béo phì, người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.

Chuyện ấy mấy phút là lý tưởng? Đưa nàng “lên đỉnh” không hề khó như… Tin tài trợ | X-Marvel

Búi trĩ sưng to bằng hạt đậu dùng thứ này teo ngay. Không tái lại! Tin tài trợ | benhtri.vuikhoetainha