Vì Sao Lại Bị Thai Ngoài Tử Cung?

Hết sức chia sẻ với bạn nỗi đau khi không giữ được bé. Thai ngoài tử cung xuất hiện với tỉ lệ từ 1 – 2% trong tổng số những trường hợp mang thai. Vì một lý do nào đó, chẳng hạn như vòi trứng bị hẹp hay tắc hoặc do trứng di chuyển chậm hơn bình thường, trứng đã thụ tinh sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó, khi đó có tình trạng thai nằm ngoài tử cung.

Một số trường hợp viêm nhiễm sinh dục sẽ làm tắc, hẹp vòi trứng và dễ gây ra thai ngoài tử cung. Viêm nhiễm sinh dục thường dễ xuất hiện và phát triển âm thầm sau nạo phá thai và gây ra biến chứng này. Vòi trứng cũng có thể bị tắc hay hẹp do bẩm sinh hoặc do một can thiệp trước đó trên vòi trứng. Những lần mổ ở vùng bụng cũng có thể gây viêm dính (bên trong hay bên ngoài vòi trứng) và làm thay đổi hướng đi của vòi trứng (vòi trứng bị kéo dài, bị gập góc, v.v.).

Thai ngoài tử cung thường bị nhầm lẫn với rối loạn kinh nguyệt, rong kinh. Nguyên tắc điều trị là phải làm sao lấy đi khối thai hoặc làm cho khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến đi. Khi khối thai đã vỡ thì thường phải cắt bỏ vòi trứng. Nếu bệnh nhân chỉ còn lại một bên vòi trứng thì vẫn còn khả năng có thai. Tuy nhiên, nếu lần sau vẫn bị thai ngoài tử cung thì có nhiều khả năng sẽ mất cả vòi trứng còn lại.

Thời gian để có thai lại tùy thuộc vào tình trạng lần thai ngoài tử cung trước, tình trạng mất máu gây ảnh hưởng sức khỏe và phương pháp điều trị đã được sử dụng. Nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát có thể trên 10%, tuy nhiên, còn tùy thuộc vào nguyên nhân, nếu do bị viêm nhiễm gây tắc hẹp vòi trứng thì khả năng này khá cao. Khả năng bị vô sinh hoặc khó có thai xảy ra nếu cả hai vòi trứng đã từng bị thai ngoài tử cung bám hoặc đã bị cắt bỏ.

Việc em cần làm hiện nay là giữ gìn sức khỏe, tinh thần cũng như tuân thủ nghiêm ngặt theo mọi hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có những cách tốt nhất cho em để có thể có thai an toàn vào lần kế tiếp.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Vì Sao Lại Mang Thai Ngoài Tử Cung?

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh vì một lý do nào đó mà không thể di chuyển vào tử cung để làm tổ hoặc di chuyển quá chậm khiến thai lớn lên ngoài tử cung và nằm ở vị trí ngoài tử cung (ống dẫn trứng, eo tử cung, ổ bụng,…).

Thông thường, trứng sau khi thụ tinh ở một phần ba ngoài của vòi trứng thì di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ ở đó. Quá trình thai phát triển, buồng tử cung cũng phát triển để đủ chứa thai, bánh nhau và nước ối ở trong đó (ở thời kỳ thai đủ tháng, các sợi cơ tử cung đã phát triển, tăng chiều dài tới 40 lần so với khi không có thai). Trường hợp ngược lại thai không vào tử cung mà nằm ở vị trí nào đó ngoài tử cung được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung những chủ yếu là viêm nhiễm âm đạo, buồng trứng và các khối u buồng trứng gây ra.

Khi âm đạo và buồng tử cung bị viêm nhiễm (có thể do bệnh lây truyền qua đường tình dục, do thực hiện các thủ thuật như nạo hút thai không đúng quy cách, bơm hơi, bơm kháng sinh vào buồng tử cung…), vòi trứng cũng bị viêm làm tổn thương lớp niêm mạc và làm hẹp lòng vòi trứng lại và trứng sẽ khó khăn khi di chuyển về buồng tử cung, hoặc do rối loạn nhu động của vòi trứng nên trứng không những không di chuyển về buồng tử cung mà lại rơi vào bề mặt buồng trứng hoặc rơi vào ổ bụng và làm tổ ở đó.

Các khối u buồng trứng cũng có thể gây nên TNTC do khối u làm vòi trứng căng ra, hẹp lại và hạn chế nhu động nên trứng cũng khó di chuyển về buồng tử cung được.

Ngoài ra, việc nạo hút thai cũng làm cho nguy cơ của mang thai ngoài tử cung tăng lên rất nhiều.

Bị Mang Thai Ngoài Tử Cung Phải Làm Sao? 2

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là những trường hợp mà thai nhi không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác ở bên ngoài tử cung, trường hợp thường gặp nhất là thai ở vòi trứng. Khi khối thai vỡ ra sẽ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến sức khoẻ và tính mạng của người mang thai ngoài tử cung. Đặc biệt những người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại lần thứ 2.

Số người mang thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ là 4,5 – 10,5 phần ngàn số người có thai, có nghĩa là cứ trong 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người bị thai ngoài tử cung.

2. Bị thai ngoài tử cung phải làm sao?

Thai ngoài tử cung sẽ khó có thể phát triển thành bào thai bình thường, đủ ngày và đủ tháng vì thai ngoài tử cung không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để phát triển như bào thai bình thường. Thai ngoài tử cung có thể vỡ ra bất cứ lúc nào, khi vỡ máu sẽ ồ ạt chảy vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu, dẫn đến tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc là nếu có thể điều trị kịp thời thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và sức khỏe sinh sản về sau.

Vì vậy, khi bị thai ngoài tử cung, người bệnh không còn cách nào khác là ngay lập tức thăm khám lại một lần nữa và chuẩn bị thực hiện bỏ khối thai, hoặc là làm cho khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến đi. Hiện nay có một số kĩ thuật được áp dụng trong bỏ thai ngoài tử cung mà bạn có thể được áp dụng như:

– Điều trị ngoại khoa (hay còn gọi là phẫu thuật): Nhằm lấy đi khối thai, có thể gồm mổ bụng hở hoặc mổ qua nội soi.

– Điều trị nội khoa (dùng thuốc): Tiêm thuốc vào cơ thể hoặc vào khối thai, mục đích làm chết đi các tế bào của khối thai và để khối thai tự tiêu.

Khi khối thai đã bị vỡ thì người bệnh thường phải cắt bỏ hẳn vòi trứng. Tuy nhiên bệnh nhân chỉ còn một bên vòi trứng thì vẫn còn khả năng có thai. Nhưng nếu lần sau vẫn bị thai ngoài tử cung, thì nhiều khả năng sẽ mất cả bên vòi trứng còn lại. Do đó, khi khối thai chưa bị vỡ, người ta thường đặt ra vấn đề phải bảo tồn vòi trứng, đặc biệt là với những người chưa sinh đủ con.

Khi thai nhi càng phát triển, trọng lượng và thể tích của túi thai lớn lên, những vị trí bên ngoài tử cung không còn là nơi thích hợp cho sự phát triển của thai nhi và buộc nó phải bị vỡ ra.Trên thực tế, thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào. Bác sĩ không thể nào đưa ra khoảng thời gian chính xác thai ngoài tử cung vỡ hoặc là tự dự đoán về khả năng vỡ của thai, mà chỉ có thể dự đoán khoảng thời gian thai vỡ căn cứ trên kết quả siêu âm. Vì vậy, khi mang thai ngoài tử cung người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa và cần được thực hiện loại bỏ khối thai càng sớm càng tốt.

Vì Sao Bạn Không Được Đợi Thai Ngoài Tử Cung Bị Vỡ Rồi Mới Điều Trị?

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ là lo lắng chung của những người nghi ngờ gặp vấn đề này. Thai có thể vỡ từ khoảng 6 tuần. Khi đó, người phụ nữ có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ?

Thông thường, một quả trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng và được cấy vào tử cung. Tuy nhiên, nếu ống bị hẹp hoặc bị chặn, trứng được thụ tinh có thể không bao giờ đến được tử cung.

Đôi khi trứng được thụ tinh sau đó cấy vào các mô bên ngoài tử cung, dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung thường phát triển ở một trong các ống dẫn trứng, nhưng cũng có thể phát triển ở các vị trí khác.

Cấu trúc chứa thai nhi thường bị vỡ sau khoảng 6 đến 16 tuần, rất lâu trước khi thai nhi có thể tự sống. Khi thai ngoài tử cung bị vỡ, người phụ nữ có thể mất máu nghiêm trọng, thậm chí bị đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, nếu thai ngoài tử cung được điều trị trước khi vỡ, người phụ nữ hiếm khi tử vong.

Cứ 100 trường hợp mang thai thì sẽ có 2 trường hợp thai ngoài tử cung.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung

Nếu bạn có những yếu tố sau, bạn cần đề phòng thai ngoài tử cung khi có ý định mang thai:

Rối loạn ống dẫn trứng

Bệnh viêm vùng chậu

Lần mang thai trước bạn bị mang thai ngoài tử cung

Trước đây bạn từng thực hiện thủ tục phẫu thuật ví dụ như phá thai hoặc thắt ống dẫn trứng

Bạn đang dùng vòng tránh thai

Hút thuốc

Triệu chứng thai ngoài tử cung

Các triệu chứng thai ngoài tử cung có thể không xuất hiện cho đến khi thai bị vỡ. Hầu hết phụ nữ bị chảy máu âm đạo, xuất hiện đốm máu, chuột rút, đau bụng dưới.

Bạn có thể không thấy chu kì kinh nguyệt xuất hiện. Một số phụ nữ không hề biết mình đang mang thai.

Khi cấu trúc chứa thai bị vỡ, người phụ nữ thường cảm thấy đau dữ dội, liên tục ở vùng bụng dưới. Nếu mất máu nhiều, người đó có thể ngất, đổ mồ hôi, choáng váng.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung

Các bác sĩ nghi ngờ có thai ngoài tử cung ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và bị đau bụng dưới hoặc chảy máu âm đạo, ngất xỉu. Khi đó, bác sĩ tiến hành thử thai.

Nếu kết quả thử thai dương tính, siêu âm được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị cầm tay được đưa vào âm đạo. Nếu siêu âm phát hiện thai nhi ở một vị trí khác với vị trí thông thường của nó trong tử cung, chẩn đoán được xác nhận.

Các bác sĩ cũng làm các xét nghiệm máu để đo một loại hoóc-môn do nhau thai sản xuất sớm trong thai kỳ được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (hCG).

Xét nghiệm này có thể giúp các bác sĩ xác định xem thai nhi có quá nhỏ tuổi nên chưa phát hiện thai ở cả trong và ngoài tử cung hay không.

Nếu cần thiết để xác nhận chẩn đoán, các bác sĩ có thể sử dụng ống quan sát được gọi là nội soi, đưa vào qua một vết mổ nhỏ ngay dưới rốn. Biện pháp này cho phép họ xem trực tiếp thai ngoài tử cung.

Điều trị thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung cần được phá bỏ sớm để cứu tính mạng người phụ nữ. Thai nhi và nhau thai sẽ được phẫu thuật cắt bỏ bằng phương pháp nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ sẽ loại bỏ thai nhi, nhau thai và một phần ống dẫn trứng đã bị hư hại. Do đó người phụ nữ có nhiều khả năng tiếp tục mang thai.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, có thể phải cắt bỏ tử cung nếu bị tổn thương. Đối với thai ngoài tử cung còn nhỏ và chưa bị vỡ, người phụ nữ có thể dùng thuốc methotrexate tiêm vào cơ thể. Thuốc làm cho thai ngoài tử cung co lại và biến mất.

Bạn đã có đáp án cho câu hỏi thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ. Nhiều người phụ nữ vẫn nuôi hi vọng có thể giữ được thai ngoài tử cung. Tuy nhiên điều đó là không thể. Bạn không nên đợi đến khi thai vỡ mới điều trị. Hãy đến bác sĩ để kiểm tra ngay nếu nghi ngờ mình mang thai ngoài tử cung.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Mang Thai Ngoài Tử Cung Phải Làm Sao?

Một trong những biến chứng thai kỳ nguy hiểm nhất chính là mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây vỡ vòi trứng, tràn máu ổ bụng và nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong. Vậy mang thai ngoài tử cung phải làm sao? Cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung như thế nào? Mời chị em cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung (hay còn gọi là mang thai ngoài dạ con) là tình trạng thai nhi phát triển ở vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng chứ không phải bên trong tử cung.

Mang thai ngoài tử cung do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Mang thai ngoài tử cung có thể do chị em bị di tật cơ quan sinh sản bẩm sinh hoặc có tiền sử tiểu phẫu các bệnh phụ khoa và đặc biệt là nạo phá thai không an toàn… Trong đó, nạo phá thai quá nhiều được coi là nguyên nhân hàng đầu gây mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra, mang thai ngoài tử cung còn do một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa: viêm vòi trứng, u phần phụ, lạc nội mạc cổ tử cung… không được điều trị triệt để gây tắc dính vòi trứng khiến trứng đã thụ tinh không thể di chuyển được đến buồng tử cung để làm tổ và phát triển. Một số chị em phụ nữ có thói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung. Chất Nicotin trong thuốc lá gây phá hủy thành ống dẫn trứng và giảm cử động của vòi trứng khiến các hợp tử di chuyển khó khăn hơn về tử cung.

Ngoài việc đi siêu âm để phát hiện mang thai ngoài tử cung, chị em phụ nữ có thể dựa vào những dấu hiệu sau để phát hiện mang thai ngoài tử cung sớm:

Chậm kinh, ốm nghén: Không ngoại lệ, chị em mang thai ngoài tử cung cũng có những biểu hiện thường gặp như chị em phụ nữ mang thai bình thường.

Đau bụng dưới: Mang thai ngoài tử cung thường gặp phải những biểu hiện đau âm ỉ hoặc đau nhói vùng bụng dưới. Cơn đau lan sang cả vùng xương chậu và lưng.

Chảy máu âm đạo: Khi thai phát triển lớn làm cho vòi trứng bị rạn nứt dẫn đến hiện tượng máu bị rỉ ra ít ở vùng âm đạo. Máu chảy ít và kéo dài, có màu sẫm và nhỏ giọt khiến chị em thường lầm tưởng về hiện tượng rong kinh. Khi lượng máu bên trong chảy nhiều dẫn tới bệnh nhân có cảm giác đau đầu, da mặt xanh tái lại, huyết áp thấp từ đó khiến cho chị em có biểu hiện chóng mặt và sốc.

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung phải làm sao?

Khi gặp phải những biểu hiện của mang thai ngoài tử cung chị em cần đến ngay trung tâm y tế tin cậy nhất để được bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt. Bởi mang thai ngoài tử cung nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

Tùy theo kích cỡ cũng như vị trí thai nhi cũng như hiện trạng của thai phụ mà bác sĩ có những phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể, dựa vào mức độ thai ngoài tử cung đã vỡ hoặc chưa vỡ mà bác sĩ có những phương pháp điều trị như sau:

Thai ngoài tử cung chưa vỡ, máu chảy ít

Trường hợp này bác sĩ thường sử dụng 2 phương pháp đó là bác sĩ có thể chỉ định phương pháp tiêm thuốc đặc hiệu vào bào thai để kích thích thai tự tiêu hoặc dùng phương pháp phẫu thuât. Nhưng để đảm bảo hiệu quả cao bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi nhiều hơn dùng thuốc. Bởi tình trạng sót thai và thai có thể tiếp tục phát triển sau khi dùng thuốc là khá cao, có trường hợp sử dụng thuốc khi đi siêu âm lại vẫn thấy có tim thai. Còn phương pháp phẫu thuật nội soi vừa đảm bảo được điều trị hiệu quả vừa bảo toàn được tai vòi.

Thai ngoài tử cung đã vỡ, thai phụ xuất huyết ồ ạt

Ở trường hợp nghiêm trọng này bác sĩ sẽ bắt buộc chỉ định thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi. Tùy vào tình trạng của chị em và mức độ tổn thương cũng như mong muốn của chị em bác sĩ sẽ tiến hành bảo tồn hoặc cắt bỏ hoàn toàn tai vòi.

Mang thai ngoài tử cung là biến chứng thai kỳ không mong đợi ở tất cả chị em nhưng cũng cần phải chấp nhận. Nếu không may có chị em phụ nữ nào gặp phải tình trạng này thì chị em có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời. Đã có trường hợp mang thai ngoài tử cung phát triển bình thường nhưng tỷ lệ sinh nở an toàn được là rất thấp. Vì vậy, mang thai ngoài tử cung nên được xử lý càng sớm càng tốt. Xử lý sớm vừa giảm được nguy cơ tử vong vừa hạn chế được nguy cơ vô sinh hiếm muộn do vòi trứng bị vỡ.

Cách phòng ngừa mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung có thể phòng ngừa được bằng một số lưu ý cơ bản dưới đây:

Khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện và điều trị các bệnh phụ khoa như: viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… để có thể kịp thời điều trị kịp thời. Bỏi những viêm nhiễm này không được điều trị sớm dễ khiến cho vi khuẩn xâm nhập gây tắc, dính vòi trứng dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín và đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt và sau sinh.

Không nên nạo phá thai quá nhiều lần. Để phòng tránh việc này chị em nên sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn tránh việc có thai ngoài ý muốn.

Tránh quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ với nhiều người…

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Phụ sản Hào Nam đã chia sẻ đến chị em những thông tin cơ bản về mang thai ngoài tử cung và phương pháp điều trị. Phòng khám Phụ sản Hào Nam với 25 năm kinh nghiệm và đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa cùng với trang thiết bị y tế hiện đại nổi trội là áp dụng công nghệ siêu âm thai 4D bằng máy Voluson của Mỹ luôn là địa chỉ siêu âm tin cậy cho chị em. Mọi thắc mắc cần giải đáp chị em hãy liên hệ đến số điện thoại 0966.82.6666 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám trong thời gian làm việc (Thứ 2 đến thứ 7 từ 14h – 20h, Chủ nhật từ 9h – 12h).

Cám ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam.com