Video Mang Thai Tuan 38 / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Mang Thai Tuần Thứ 38 Và Sự Phát Triển Của Thai 38 Tuần Tuổi

Vì bé đã phát triển cơ mút và nuốt nước ối nên chất thải đã tích tụ lại trong ruột của bé. Các tế bào thải ra từ ruột, tế bào da chết, và lông măng rụng đi là các chất thải tạo thành phân của bé (phân su), có màu xanh sẫm trong lần bé đi tiêu đầu tiên.

Nếu bé của bạn là trai thì tinh hoàn đã tụt xuống bìu, trừ khi bé có dấu hiệu gọi là chứng tinh hoàn ẩn. Nếu bé của bạn là gái thì môi âm hộ đã phát triển hoàn chỉnh.

Em bé đang tiếp tục phát triển, nhưng đại đa số cơ quan đã trưởng thành và đầy đủ chức năng. Ngoại lệ duy nhất là não và phổi. Hai cơ quan này sẽ hoạt động ngay lập tức khi bé ra bên ngoài của tử cung, nhưng cũng sẽ tiếp tục phát triển.

Dường như đã hoàn thành gần hết thai kỳ và các tính năng của em bé được hình thành rất rõ ràng. Từ bây giờ em bé của bạn chỉ đơn giản là tăng cân, yếu tố cần thiết để cung cấp năng lượng sau khi sinh và giúp kiểm soát nhiệt độ.

Hình ảnh 3D cận cảnh của bàn tay cho thấy những nếp gấp da. Cũng giống như dấu vân tay, những nếp gấp da sâu hơn nhìn thấy trên bàn tay và bàn chân. Phản xạ nắm bắt rất mạnh và em bé sẽ bắt đầu nắm bắt bất cứ thứ gì chạm vào lòng bàn tay.

Với mỗi ngày trôi qua thì chuyển da ngày càng trở nên gần hơn. Bạn có thể gặp các cơn co thắt Braxton-Hicks, giúp làm mềm cổ tử cung và chuẩn bị cho sinh đẻ. Nước ối bao quanh em bé của bạn đảm bảo bé sẽ hầu như không chú ý đến những cơn co thắt nhẹ.

Những gì chính xác gây nên sự bắt đầu của quá trình chuyển dạ vẫn còn là một bí ẩn. Tín hiệu từ cơ thể của riêng mẹ hoặc em bé không đóng một vai trò quyết định? Em bé bây giờ đang rất hào rất chờ thời khắc quan trọng sắp xảy ra.

Kích thước tử cung của mẹ có thể đã giảm nhẹ khi đầu em bé xuống sâu hơn trong khung xương chậu, cho phép cơ thể của mình để di chuyển xuống. Bé sẽ gây một số áp lực lên xương sườn của mẹ.

Ước tính kích thước của em bé bằng cách đo từ đỉnh của tử cung đến phía trước của xương chậu là một ý tưởng, nhưng điều này không chính xác vào thời điểm này. Lượng chất lỏng xung quanh em bé có thể đã thay đổi.

Bàn tay bé che miệng lại trong hình ảnh này. Em bé của bạn sẽ thực hành bú trong mọi cơ hội bộ phận của bàn tay như ngón tay cái hoặc ngón tay khác.

Sự thay đổi của bà mẹ

Vì thai nhi giờ đây đã tụt xuống khung xương chậu nên bàng quang của bạn bị chèn ép rất nhiều, đó là lý do khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Mang Thai : Chăm Sóc Thai Nhi 38 Tuần Tuổi

by Nguyễn Phương150 Views

Sự thay đổi trên cơ thể mẹ tuần thứ 38

Chân của bạn tiếp tục bị sưng, thậm chí một số bà bầu còn có thể bị sưng ở mặt, mắt va tay một cách đột ngột; nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng bạn cần đi khám ngay lập tức.

Các cơn co thắt tiếp tục diễn ra thường xuyên; máu và chất nhầy sẽ chảy ra ở âm đạo. Đây là các dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh.

Một số bà bầu có thể bị tiêu chảy vào các tuần cuối của thai kì. Điều này không phải là dấu hiệu sắp sinh, bạn cần kiểm tra lại chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt.

Một số vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra vào những tuần cuối cùng này như : mang thai tăng huyết áp (PIH), tiền sản giật hoặc nhiễm độc thai nghén, vỡ tử cung, thai chết lưu,…

Khi thấy những dấu hiệu sau, bạn cần đi khám ngay lập tức:

Căng tức ngực, kèm theo ngứa liên tục, đau ngực.

Tiểu ít hoặc không buồn tiểu.

Tăng cân quá nhanh kèm theo phù nề, đau đầu, rối loạn thị giác.

Chiều cao vùng bụng tăng nhanh.

Thai máy bất thường, cụ thể là số lần chuyển động của em bé giảm đi hoặc không có.

Xuất huyết âm đạo nhiều kèm theo đau bụng.

Vàng da, ngứa toàn thân.

Cả cơ thể sưng phù đột ngột hoặc kéo dài.

Dịch âm đạo có mùi lạ.

Đau đầu kéo dài và nặng.

Sự phát triển của thai nhi 38 tuần tuổi

Em bé của bạn lúc này dài khoảng 45 – 50cm, nặng từ 2,8 – 3,4kg. Các bé sẽ tiếp tục tăng cân.

Các bộ phận đã hoàn thiện gần như đầy đủ, ngoại trừ phổi và não. Chúng sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thời thơ ấu.

Não của bé – phụ trách các công việc phức tạp như điều tiết hô hấp, tiêu hóa và tuần hoàn, đang hoạt động tốt hơn mỗi ngày

Mặc dù màu mắt của thai nhi đã rõ ràng nhưng nó có thể thay đổi sau khi sinh, khi bé được vài tháng tuổi.

Tóc của thai nhi 38 tuần tuổi trung bình dài khoảng 1inch. Chúng cùng với các lông tơ trên cơ thể sẽ tiếp tục rụng.

Lớp vernix sẽ mỏng đi và dần biến mất. Một số trẻ sơ sinh vẫn còn lớp này sau khi sinh cho đến vài tuần.

Lời khuyên dành cho mẹ vào tuần 38

Hiện tượng chuyển dạ giả khá phổ biến, các bác sĩ thường khuyên bạn không nên đến bệnh viện nếu các co thắt không kéo dài quá 5 phút.

Các cơn co thắt sẽ kéo dài vài giờ, thậm chí cả ngày, bạn mới thực sự sinh. Chúng sẽ càng diễn ra mạnh mẽ và rõ rệt hơn.

Tùy vào từng trường hợp, nếu bạn bị vỡ nước ối hoặc chảy máu âm đạo thì bạn nên đến bệnh viện sớm.

Nếu xảy ra tình huống trên, hãy gọi điện thông báo trước, đặc biệt là sau giờ hành chính. Để bệnh viện có thể chuẩn bị tốt nhất cho bạn.

Hãy luôn chuẩn bị sẵn xe, vật dụng cần thiết và điện thoại cho người thân để hỗ trợ bạn khi đến bệnh viện.

Thai nhi 38 tuần tuổi đang rất thoải mái trong bụng mẹ, còn bạn thì có thể bị căng thẳng rất nhiều. Thật khó khăn vì bạn đang phải chịu khá nhiều áp lực nhưng hãy cố thư giãn. Em bé của bạn có thể ra đời đột ngột sớm hơn so với dự kiến, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho tình huống này và bình tĩnh xử lý khi nó xảy ra.