Bệnh Viêm Họng Khi Mang Thai

Bệnh viêm họng ở bà bầu lại thường xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, việc sử dụng thuốc khi chăm sóc bà bầu bị viêm họng cần hết sức thận trọng để tránh tác dụng phụ của thuốc. Bệnh viêm họng khi mang thai

Theo điều tra, số bà bầu xuất hiện viêm họng chiếm tới trên 70%. Thay đổi nội tiết là một trong những yếu tố thuận lợi gây viêm họng. Bệnh viêm họng ở bà bầu lại thường xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, việc sử dụng thuốc khi chăm sóc bà bầu bị viêm họng cần cẩn thận để tránh tác dụng phụ của thuốc đối với thai nhi.

Bà bầu tuyệt đối không được tự điều trị viêm họng. Việc điều trị phải được sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng cũng như sản khoa và người thân phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị trong việc chăm sóc bà bầu bị viêm họng.

Viêm họng do vi khuẩn gây ra

Phải điều trị bằng kháng sinh nếu viêm họng do vi khuẩn. Các thuốc nhóm beta-lactam sẽ an toàn cho bà bầu kể cả trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, kháng sinh này cũng không được sử dụng trong trường hợp bà bầu dị ứng với các thành phần của thuốc cũng giống như các thuốc khác hoặc những phụ nữ nhiễm độc thai nghén phải xác định liều an toàn. Một nhóm thuốc khác cũng có thể sử dụng cho việc chăm sóc bà bầu bị viêm họng trong trường hợp dị ứng nhóm beta-lactam là macrolid.

Thuốc hạ sốt giảm đau thông dụng an toàn cho bà bầu là nhóm anilin như paracetamol. Với liều điều trị thông thường, hầu như không có tác dụng phụ, không gây tổn thương đường tiêu hóa, không gây mất thăng bằng, không gây rối loạn đông máu.

Những lưu ý khi điều trị

Thuốc ngậm tại chỗ: các loại thuốc dạng ngậm đang có bán trên thị trường hiện nay có thể chia thành 3 nhóm: Nhóm có chứa kháng sinh, nhóm không chứa kháng sinh và nhóm có chứa thêm chất giảm đau. Rất nhiều bà bầu bị viêm họng sử dụng thuốc ngậm tại chỗ vì cho rằng thuốc chỉ tác dụng lên vùng họng để giảm viêm mà không có tác dụng phụ gì, cần lưu ý bất cứ loại thuốc nào cũng không có lợi cho bà bầu bị viêm họng bởi dù là thuốc dùng tại chỗ, song một tỷ lệ nhỏ thuốc vẫn được hấp thụ vào máu và thai nhi qua nhau thai và sữa mẹ. Vì thế, khi chăm sóc bà bầu bị viêm họng, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu, chỉ nên súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc điều trị bằng thuốc chấm họng không ảnh hưởng tới thai nhi.

Những bà bầu bị viêm họng mạn làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của thai phụ như triệu chứng khô họng, ngứa họng, ho húng hắng, họng tăng tiết dịch nhày, hơi thở hôi… Trong trường hợp này có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y như chế phẩm viên ngậm từ xạ can, cao cồn xạ can, cát cánh, trần bì, la hán, kha tư… cũng có tác dụng tốt trong điều trị và chăm sóc bà bầu bị viên họng, giảm đau, chống viêm tấy, làm mềm và ẩm niêm mạc họng, giảm kích thích xuất tiết, giảm phản xạ ho…

Ngoài ra, cần chú ý chăm sóc sức khỏe bà bầu như tránh đi trời mưa, tránh tiếp xúc với người đang bị bệnh, ăn những thức ăn có lợi giữ vệ sinh nơi ở luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Mang Thai Tháng Thứ 6 Viêm Họng. Điều Trị Viêm Họng Khi Mang Thai. Viêm Amidan Và Cách Điều Trị Khi Mang Thai

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ bị căng thẳng gia tăng và có thể bị ốm nhanh hơn, vì tất cả các nguồn lực đều dành cho dinh dưỡng và bảo tồn thai nhi.

Vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quý giá nhất được sử dụng cho sự phát triển chính xác của em bé. Do đó, khả năng miễn dịch bị suy yếu, các quá trình viêm nhiễm, rối loạn tiêu hóa và rối loạn nội tiết tố thường trầm trọng hơn. Bất kể mùa nào người phụ nữ cũng có thể bị “cảm” – một bệnh truyền nhiễm của đường hô hấp trên, khi mang thai cổ họng bị đau, nhột nhột, giọng nói đi xuống.

Liên hệ với

Tính năng điều trị nhiễm trùng đường hô hấp ở phụ nữ mang thai

Các triệu chứng chính của bệnh cảm cúm khi mang thai ở quý 1, 2 và 3: đau họng, đau niêm mạc, sốt, sốt, suy nhược và buồn ngủ.

Trong trường hợp bà bầu bị viêm họng, bạn cần lựa chọn những phác đồ điều trị nhẹ nhàng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt cẩn thận khi bị đau họng dữ dội khi mang thai, nên sử dụng kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) dựa trên Ibuprofen và Paracetamol, thường được dùng để điều trị cảm lạnh và viêm mũi trong bệnh hô hấp cấp tính (ARI).

Đặc điểm điều trị viêm họng ở phụ nữ có thai và viêm đường hô hấp: càng ít thuốc kháng khuẩn, hạ sốt càng tốt, tuân thủ chế độ nghỉ ngơi trên giường trong môi trường thoải mái, yên tĩnh để nghỉ ngơi, không tiếp xúc với những căng thẳng không cần thiết.

Khi mang thai, cổ họng bị đau do sự xâm nhập của các tác nhân lây nhiễm khác nhau:

Các bệnh nhiễm trùng tương tự, khi bà bầu bị viêm họng, hãy biết cách điều trị tại các bác sĩ tai mũi họng. Với mong muốn nhanh chóng phục hồi và cải thiện tình trạng sức khỏe trong thai kỳ, bạn không cần phải uống thuốc kháng sinh ngay lập tức, vì vi rút không nhạy cảm với các loại thuốc đó. Thông thường, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính xảy ra do sự nhân lên của các vi khuẩn vi rút và sự khởi đầu của nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xảy ra nếu không được điều trị đầy đủ hoặc nếu hệ thống miễn dịch không thể đối phó với mầm bệnh.

Các bệnh nhiễm vi-rút như vậy được chẩn đoán khi cổ họng bị đau nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai: nhiễm cúm, parainfluenza, rhinovirus, adenovirus. Bệnh do virus xuất hiện rất nhanh, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 – 4 ngày. Trong giai đoạn này, vi rút nhân lên trong cơ thể đến mức biểu hiện sức đề kháng tích cực của hệ thống miễn dịch.

niêm mạc (mí mắt, xoang mũi) đỏ và sưng lên;

bắt đầu chảy nước mũi () với chất dịch trong suốt;

lợi nhuận lachrymation;

nhiệt độ tăng mạnh;

đau và gãy ở khớp và cơ;

có một sự cố chung.

Nếu quá nhiều và mang thai không cho phép sử dụng một số loại thuốc thì hãy sử dụng các sản phẩm tự nhiên tăng cường, kích thích miễn dịch và các sản phẩm bôi ngoài da để cơ thể tự chống chọi với nhiễm trùng.

Thông thường, trong một vài ngày, khi bắt đầu bị đau họng khi mang thai và được điều trị kịp thời, tình trạng nhiễm vi-rút sẽ thuyên giảm. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể chuyển thành một dạng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn, tiến triển với các triệu chứng sau:

Vi khuẩn gây bệnh khi cổ họng bị đau ở phụ nữ mang thai và cần điều trị: não mô cầu, phế cầu, mycoplasmas, liên cầu và những loại khác. Tùy thuộc vào khu vực của khu vực vi khuẩn, các bệnh sau đây xuất hiện:

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa nhiễm trùng do vi khuẩn và nhiễm virus là thời gian ủ bệnh lâu hơn và ẩn, kéo dài từ một đến hai tuần. Nhiều vi sinh vật vi khuẩn có thể tồn tại trong đường hô hấp trong nhiều năm mà không biểu hiện ra ngoài theo bất kỳ cách nào. Nhưng đến một thời điểm nhất định, chúng trở nên hoạt động: sau khi bị nhiễm virus, bị hạ thân nhiệt nghiêm trọng hoặc sau khi căng thẳng.

Khi bắt đầu bị sốt, nhiệt độ tăng cao và cổ họng của bà bầu rất đau thì câu hỏi làm thế nào để điều trị khiến mẹ lo lắng. Điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, khi đau họng trong thời kỳ đầu của thai kỳ, trong quý 2 và quý 3, bao gồm việc chỉ định các loại thuốc kháng khuẩn phổ rộng. Các nhóm thuốc được phép dùng cho phụ nữ bị đau họng khi mang thai ở quý 1, 2 và 3:

Viêm thanh quản do nấm và viêm họng trong trường hợp đau họng xảy ra khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất hoặc muộn hơn rất hiếm khi được chẩn đoán. Nguyên nhân của bệnh: điều trị kháng sinh dài ngày hoặc không toàn thân, suy giảm miễn dịch mãn tính, bệnh nghề nghiệp.

Càng sớm càng tốt, cần tạo mọi điều kiện để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đường hô hấp cấp, nên gọi cấp cứu tại địa chỉ của bạn. Nếu phụ nữ mang thai bị đau họng – bác sĩ nên làm gì trong trường hợp này, nhưng nhiều người thích điều trị tại nhà hơn vì sợ bị nhiễm trùng nặng hơn và bị ốm khi vận chuyển hoặc đến bệnh viện.

Nếu bạn bị đau họng khi mang thai mà không thể đi khám, hãy áp dụng những lời khuyên hữu ích sau đây: uống vitamin, thuốc bổ, uống nhiều nước ấm, ăn mặc sao cho thoải mái. Khi họng bị đau và đau khi nuốt, nên dùng các chế phẩm phối hợp với thuốc sát trùng hoặc thuốc chống viêm tại chỗ.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi phải làm gì nếu cổ họng của bạn bị đau nghiêm trọng trong khi mang thai, bạn có thể tư vấn các loại thuốc kích thích miễn dịch giúp ngăn chặn nhiễm vi-rút:

Bạn có thể sử dụng độc lập các phức hợp vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai:

Làm thế nào để điều trị viêm họng?

Đôi khi không thể hỏi ý kiến u200bu200bbác sĩ, nhưng cổ họng rất đau và bạn phải lựa chọn làm gì. Sau đó nghiên cứu kỹ hướng dẫn, sử dụng các nguồn thông tin mở để kiểm tra các loại thuốc đã sử dụng.

Các loại thuốc phổ biến nhất khi đau họng và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để điều trị:

Có những loại thuốc xịt khá hiệu quả giúp chữa trị tình trạng này khi cổ họng bị đau:

Một phương pháp điều trị phổ biến khác đối với chứng đau họng khi mang thai ở quý 1, 2 và 3 là sử dụng các loại nước súc miệng:

Điều này cần được thực hiện cẩn thận, đảm bảo tuân thủ liều lượng và chế độ nhiệt độ. Tất cả các thành phần phải hòa tan trong nước mà không có cặn (bạn có thể lọc qua lưới lọc bằng gạc).

Ngửa đầu ra sau và tại thời điểm rửa sạch, phát âm âm “y”, khi đó dung dịch sẽ thẩm thấu càng xa càng tốt. Tiếp tục quy trình trong ít nhất 30 giây và sau đó không ăn hoặc uống trong 20 phút. Lặp lại quy trình đều đặn cho đến khi mũi họng hết đau, cứ 3-4 giờ một lần.

Quan trọng! Mỗi lần cần chuẩn bị một sản phẩm mới, và sau đó rửa kỹ kính bằng chất tẩy rửa, tốt hơn là làm điều này với khăn ăn dùng một lần.

Với muối biển, bạn có thể pha chế thuốc nhỏ mũi tương tự như dược phẩm Aqualor, Aqua Maris, Marimer, Otrivin More. Chúng khử trùng, giúp làm sạch màng nhầy, đẩy nhanh quá trình tái tạo biểu mô ở tất cả các giai đoạn của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Được phép sử dụng ngay cả trong giai đoạn đầu, nếu bị đau họng khi mang thai ở quý 1 và quý 2, khi có sự lựa chọn hạn chế về thuốc.

Súc miệng bằng baking soda và muối khi cổ họng bị đau: 1 muỗng canh. nước sôi ấm 1 muỗng cà phê. soda và 1 muỗng cà phê. muối, trộn đều, ngày dùng 5 – 6 lần. Nếu bạn thêm 2 giọt iốt vào dung dịch này, kết quả sẽ đáng chú ý hơn, tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng bạn không có chống chỉ định và tuyến giáp đang ở trong tình trạng tốt.

Hơn nữa, khi bạn lo lắng khi bị đau họng khi mang thai, súc miệng bằng nước sắc thảo dược có tác dụng gì, điều trị bằng phương pháp dân gian như thế nào là tốt nhất? Sử dụng nguồn nguyên liệu làm sẵn từ nhà thuốc, luôn có chất lượng cao, tươi ngon, được thu hái trong khung giờ quy định.

Tập hợp các loại thực vật trong thời kỳ mang thai cẩn thận, sử dụng tài liệu tham khảo, không có nhiều kinh nghiệm, tốt hơn là không nên bổ sung nhiều thành phần một lúc, 2-3 cây là đủ. Để súc họng khi bị đau, hãy dùng nước sắc cô đặc có thể pha loãng uống thay nước và trà:

marshmallow – giúp giảm ho, khử trùng và làm mềm màng nhầy;

calendula (cúc vạn thọ y học) – có đặc tính khử trùng, chống viêm, làm dịu;

hoa cúc – có hoạt tính chống dị ứng, chống viêm rõ rệt;

– tăng tiết dịch phế quản và thúc đẩy quá trình thải đờm khi cảm lạnh đau họng khi mang thai;

hoa linden – có tác dụng hạ sốt và diaphoretic, kích hoạt quá trình miễn dịch khi đầu và cổ họng bị đau.

Nếu cổ họng bị đau nhiều khi mang thai, có thể dùng các loại thuốc chiết xuất từ u200bu200brượu để súc miệng, nhưng tốt hơn hết bạn nên nhớ rằng phải làm thật cẩn thận. Chúng được pha loãng với nồng độ chấp nhận được để uống hoặc dung dịch sát trùng được chuẩn bị với tỷ lệ 0,5 muỗng canh. l. quỹ cho một ly nước.

Rượu với khuynh diệp, cúc dại, eleutherococcus, nhân sâm và các loại tương tự có tác dụng kích thích miễn dịch, bổ huyết, có tác dụng chống viêm.

Nhiều nguồn khuyến cáo xông hơi khi mang thai khi bị đau họng và khó thở bằng mũi, nhưng kỹ thuật này còn rất nhiều tranh cãi. Nếu bạn đã thực hiện một quy trình tương tự và đã chọn được phác đồ và thành phần chất làm đầy tối ưu cho mình, thì bạn có thể sử dụng nó trong điều trị phức tạp các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Hít phải là một thủ tục vật lý trị liệu phổ biến, trong đó không khí được hít vào với các giọt nước và thành phần thuốc được phun ra. Khi các cơ quan hô hấp bị đau, họ sử dụng ống hít (máy phun sương) hoặc đồ gia dụng đã mua. Sau đó, có tác dụng giãn phế quản và chống phù nề:

Nhưng tác dụng của việc hít phải rất ngắn hạn, sau đó có thể xảy ra tình trạng nghẹt mũi rõ rệt hơn, khó thở, khô mũi họng. Thực tế là nhiệt tạo ra thúc đẩy giãn mạch, nới lỏng màng nhầy và tăng phù nề, điều này làm phức tạp thêm tình hình khi các cơ quan hô hấp bị tổn thương.

Ngoài ra, các mô niêm mạc lỏng lẻo có thể khiến vi khuẩn gây bệnh lây lan thêm và sự xâm nhập của chúng vào phế quản và phổi. Hơn nữa, phytoncide và tinh dầu có trong hỗn hợp thuốc, trong quá trình đun nóng sẽ mất đi các đặc tính có lợi và hầu như không giúp ích gì nếu cổ họng bị đau khi mang thai.

Quan trọng! Nếu các quá trình sinh mủ được phát hiện (viêm amiđan cấp tính) với sự xuất hiện của mảng bám trên các mô niêm mạc, hít hơi trong thai kỳ nói chung là chống chỉ định.

Vào một buổi sớm

Tuy nhiên, giai đoạn này cần được chú ý đặc biệt vì sinh mạng còn rất mong manh, bất kỳ bệnh tật hay căng thẳng nào cũng có thể làm gián đoạn quá trình mang thai.

Nếu phụ nữ bị cảm và đau họng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cần giảm thiểu căng thẳng về thể chất và tinh thần, tuân thủ chế độ tại nhà và tất cả các đơn thuốc của bác sĩ chăm sóc. Do đó, nếu cổ họng của bạn bị đau khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến u200bu200bbác sĩ, người sẽ kê đơn điều trị và lựa chọn chế độ thuốc riêng.

Các loại thuốc thiết yếu được sử dụng tại chỗ khi cổ họng bị đau khi mang thai, vì nhiều loại kháng sinh và NSAID bị chống chỉ định trong tam cá nguyệt thứ nhất. Do đó, bạn có thể sử dụng:

Trong tam cá nguyệt thứ 2

Trong thời kỳ mang thai, tất cả các chất dinh dưỡng và vitamin được chia thành hai cơ thể, do đó, cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể phản ứng ổn định với các yếu tố căng thẳng khác nhau. Việc ức chế miễn dịch một phần là cần thiết để giảm nguy cơ đào thải thai nhi và nhau thai.

Nếu bị đau họng khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ 2, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc điều trị chung và kiểm tra kỹ hướng dẫn và liều lượng thuốc. Trong giai đoạn này, các cơ quan bên trong và bên ngoài của thai nhi đã hình thành đầy đủ. Các phản ứng dị ứng và tác dụng phụ có thể xảy ra ngay cả từ những loại thuốc không gây lo ngại trước khi mang thai.

Cách điều trị bà bầu bị viêm họng khi mang thai 3 tháng giữa được bác sĩ chuyên khoa kê đơn thuốc kháng sinh cho trường hợp nhiễm trùng có mủ. Các loại thuốc cần được loại trừ nếu bị đau họng khi mang thai ở quý thứ 2:

Khi bị đau họng khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ 2, các loại thuốc kháng khuẩn và hạ sốt nên được loại trừ nếu có thể – trong giai đoạn này, thai nhi phát triển mạnh. Dùng thuốc bôi ngoài da, tưới rửa khoang miệng, súc miệng bằng dung dịch thuốc và trà thảo mộc, uống vitamin tổng hợp và các chất bồi bổ.

Vào cuối thai kỳ

Giai đoạn thú vị nhất vào cuối thai kỳ – em bé đang tích cực vận động, mẹ chuẩn bị cho việc sinh nở và cho con bú. Nhưng ngay cả ở giai đoạn này, những sai lệch đau đớn phát sinh: nhiễm độc trở lại, chân bị đau và sưng, có thể có rối loạn đường tiêu hóa, viêm cổ tử cung, các chứng viêm khác nhau, nhiễm trùng hô hấp cấp tính được chẩn đoán.

Khi phát hiện nhiễm vi-rút, thuốc viên kích thích miễn dịch và viên ngậm để tái hấp thu, thuốc mỡ và thuốc xịt để sử dụng tại chỗ được kê đơn.

Ngoài ra, nếu cổ họng của bạn bị đau khi mang thai ở quý thứ 3, bạn có thể tư vấn cách điều trị tại nhà cho phụ nữ: chế độ điều trị đúng, phòng thoáng khí, đi bộ trong không khí trong lành, chế phẩm vitamin và nước sắc thảo dược, súc họng.

Thuốc kháng khuẩn và hạ sốt trong thời kỳ mang thai chỉ được dùng như một biện pháp cuối cùng và tốt nhất là dưới sự giám sát y tế.

Điều gì không nên điều trị và điều gì nên tránh?

Bạn nên tránh những gì nếu bạn bị đau họng khi mang thai? Đây là các thủ thuật làm ấm: tắm, xông hơi, tắm nước nóng, chườm, được chống chỉ định trong gần như toàn bộ thời gian mang thai. Không nên tự dùng thuốc khi bị viêm đường hô hấp cấp và không sử dụng các phương pháp chữa bệnh không rõ ràng, lợi ích không rõ ràng. Việc vi phạm chỉ định của bác sĩ và phác đồ điều trị được chỉ định là điều không mong muốn.

Nhưng nhiều bệnh nhân cho rằng những biện pháp đó giúp họ và tư vấn cho những người khác về cách điều trị nếu cổ họng của họ bị đau, ngay cả khi mang thai và trong đợt cấp của các bệnh mãn tính. Từ quan điểm thông thường, một phương thuốc không thể có nhiều tác dụng như vậy và thực tế không có chống chỉ định. Phân tích hóa học cho thấy rằng nồng độ của hoạt chất trong các chế phẩm như vậy rất ít nên xác suất gặp ít nhất một phân tử trong lọ là cực kỳ thấp.

Biện pháp phòng ngừa

Một người phụ nữ hiện đại khi mang thai có thể tiếp tục lối sống năng động, làm việc, đi dạo và du lịch. Tốt hơn hết bạn nên thay đổi dần thói quen để cơ thể thích nghi với điều kiện mới. Các phòng tập thể hình cho phụ nữ mang thai, nơi có các chương trình đào tạo phù hợp, rất phù hợp – điều này có tác dụng tăng cường sức mạnh nói chung và giảm căng thẳng khi cơ lưng bị đau do tăng tải.

Bổ sung vitamin quanh năm, vì rõ ràng là không có đủ chúng trong thành phần của hoa quả và rau xanh trong nhà kính, và cây trồng trong đất được xử lý bằng hóa chất để tăng trưởng nhanh và chống lại sâu bệnh. Ăn nhiều bữa nhỏ nhưng thường xuyên đủ chất, ăn nhiều hơn:

Đảm bảo bổ sung các sản phẩm sữa lên men vào chế độ ăn để dạ dày của bạn không bị đau. Sẽ tốt hơn nếu bạn nấu chúng ở nhà bằng cách sử dụng nền tảng bột chua, khi đó bạn sẽ có được những sản phẩm tươi, chất lượng cao với lượng vi khuẩn probiotic tối ưu. Thực tế là phần lớn các tế bào miễn dịch nằm ở ruột già, vì vậy việc duy trì hệ vi sinh và ngăn ngừa táo bón là rất quan trọng, đặc biệt là phụ nữ mang thai không nên rặn.

Video hữu ích

Làm thế nào bạn có thể chữa khỏi cảm lạnh và đau họng khi mang thai, hãy tìm hiểu qua video sau:

Phần kết luận

Do đó, chúng ta có thể rút ra một số kết luận chính ngoài việc điều trị nếu bị đau họng khi mang thai ở quý 1, 2 và 3:

Tuân thủ chế độ chính xác và ăn thức ăn “lành mạnh”.

Sử dụng thuốc sát trùng và chống viêm tại chỗ.

Chỉ dùng thuốc kháng khuẩn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Loại trừ các biện pháp điều trị triệu chứng chống chỉ định cho phụ nữ có thai (NSAID).

Bà bầu là đối tượng dễ mắc bệnh hơn ai hết. Rốt cuộc, khả năng miễn dịch của cô ấy bị giảm xuống, và bất kỳ bệnh hô hấp nào cũng có thể làm phức tạp thêm việc mang thai của một đứa trẻ. Một người mẹ tương lai không thể bị đối xử theo cách mà tất cả những người khỏe mạnh được đối xử, vì trước hết, cần tính đến ảnh hưởng của thuốc đối với sức khỏe của thai nhi. Bao gồm cả trong điều trị cổ họng.

Quy tắc điều trị cổ họng khi mang thai

Viêm amidan thường do liên cầu hoặc tụ cầu gây ra. Ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe của thai nhi là vô cùng tiêu cực, do đó, cần phải có biện pháp bảo vệ và điều trị kịp thời các triệu chứng đầu tiên của bệnh chỉ bằng cách sử dụng các biện pháp an toàn.

Bạn nên thường xuyên súc họng bằng dung dịch soda hoặc muối khi bị đau họng đầu tiên (1 muỗng canh trên 500 g nước ấm). Phương pháp điều trị này tạo ra một môi trường kiềm trong miệng và do đó ngăn chặn các sinh vật gây bệnh sinh sôi. Nên luân phiên súc miệng bằng muối và soda với súc bằng nước sắc thảo dược. Lá bạch đàn và lá dâu có tác dụng chống viêm. Những loại nước súc miệng này cũng làm giảm đau họng. Sẽ rất tốt nếu trong ngày đầu tiên bị bệnh, bạn súc miệng mỗi giờ, vào ngày thứ hai – mỗi 2 giờ.

Đối với điều trị phức tạp của một phụ nữ mang thai, và phù hợp. Chúng có thể được thực hiện với các biện pháp dân gian tương tự: hoa cúc, bạch đàn.

Ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ, bạn cần phải rửa sạch toàn bộ cơ thể khỏi vi rút hoặc nhiễm trùng bằng cách uống nhiều nước. Trà với các loại thảo mộc và mật ong, đồ uống trái cây, nước cam quýt, nước sắc hoa cúc là những lựa chọn hoàn hảo cho mục đích này. Và một liều lượng gấp đôi vitamin C mỗi ngày sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi, vì nó là chất bảo vệ cơ thể của phụ nữ mang thai. Trong thời gian điều trị bệnh, cần tránh căng thẳng về thể chất và tinh thần để cơ thể “tung” toàn bộ sức lực chống chọi với bệnh tật.

Thuốc và nước súc miệng để điều trị cổ họng ở phụ nữ có thai

Khi mang thai, người phụ nữ có thể điều trị cổ họng bằng thuốc viên và các loại dược phẩm khác. Đây là những loại thuốc được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Trong số đó có Lizobakt, Ingalipt, Faringosept, Givalex, Kameton. Nhưng bạn không cần phải tự mình chỉ định chúng. Bác sĩ của bạn nên làm điều đó!

Lựa chọn tốt nhất để điều trị cổ họng là Faringosept lâu đời và nổi tiếng. Nó an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Thuốc có ở dạng viên ngậm, có tác dụng tại chỗ và không hấp thu trong dạ dày.

Nhiều bà mẹ tương lai cố gắng không uống bất kỳ viên thuốc nào trong thai kỳ. Vâng, đây là quyền và sự lựa chọn của họ. Sau đó, rửa sạch sẽ làm. Ngoài dung dịch muối soda ở trên, có thể thực hiện các cách súc miệng khác.

Ví dụ, muối biển. Bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp dân gian. Vì vậy, súc miệng bằng tỏi sẽ chữa lành cổ họng của bạn một cách hoàn hảo. Lấy 3 cây đinh hương, xay nhỏ và hãm với một cốc nước sôi. Để nó ủ và để ráo. Súc miệng bốn lần một ngày.

Bạn cũng có thể chuẩn bị một dung dịch với hydrogen peroxide. Để làm điều này, thêm 1 muỗng cà phê peroxide vào 1 ly nước ấm.

Trong thời kỳ mang thai, tuyệt đối an toàn khi điều trị họng bằng dung dịch Furacilin. Nó có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi rút. Hành động này tương tự như kháng sinh. Lấy 5 viên Furacilin, giã nát rồi đổ 1 lít nước đun sôi.

Bị viêm họng hạt kiêng ăn gì

Phụ nữ mang thai nên biết rằng các thủ thuật nhiệt được chống chỉ định cho cô ấy – trát mù tạt, ngâm chân nước nóng. Không di chuyển bàn chân của bạn, vì dòng chảy của một lượng lớn máu đến bàn chân có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho nhau thai. Điều này dẫn đến việc thai nhi bị thiếu oxy.

Vì vậy, việc điều trị họng cho bà bầu nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Trọng tâm chính của việc điều trị là rửa sạch. Đừng quên rằng việc tự mua thuốc ở vị trí của bạn có đầy biến chứng!

Đặc biệt cho Elena TOLOCHIK

Viêm họng hạt… Nếu cổ họng đau trong một tuần, bạn cần cho trẻ nghỉ ngơi hoàn toàn và ít nói hơn. Viêm họng có thể do virus và vi khuẩn gây ra, cũng như dị ứng, nấm và chấn thương. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, uống nhiều nước và súc miệng thường xuyên sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục của bạn.

Viêm amidan mãn tính… Các bác sĩ cho biết, viêm amidan mãn tính có thể gây nhiễm độc muộn hoặc thậm chí là sinh non. Đó là lý do tại sao cần điều trị viêm amidan mãn tính trước khi mang thai để bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi những rắc rối.

Viêm amidan cấp tính (viêm amidan) – một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng lồng ngực và khoang nội sọ. Các triệu chứng của bệnh viêm họng: đau họng, amidan sưng đỏ, đau đầu, sốt và mất sức. Nếu cổ họng của bạn bị đau trong gần một tuần khi mang thai, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

Rửa sạch… Súc miệng bằng nước ấm có pha thêm muối biển. Nếu cổ họng của bạn bắt đầu đau, nên điều trị ngay lập tức. Vào ngày đầu tiên, bạn cần súc họng mỗi giờ, những ngày tiếp theo, cứ hai đến ba giờ thực hiện lại một lần. Để súc miệng, hãy hòa tan muối biển (một muỗng canh dẹt) trong một cốc nước ấm.

Trộn bạch đàn khô, bạch dương và cỏ xô thơm theo tỷ lệ 2: 1: 3. Đổ một thìa hỗn hợp với nước sôi và đậy nắp lại. Nước dùng nên được ngâm trong ít nhất 15-20 phút. Lọc thành phẩm và súc miệng ba đến bốn lần một ngày. Lấy một lượng bằng nhau của khuynh diệp, St. John’s wort, calendula và hoa cúc. Đổ một thìa hỗn hợp thuốc với một cốc nước sôi và để trong một đến hai giờ. Sử dụng dịch truyền đã hoàn thành để rửa sạch.

Hít vào… Để loại bỏ cảm giác đau đớn, bạn có thể hít vào với nước sắc của hoa cúc và bạch đàn. Và hít sữa nóng hoặc khoai tây sẽ không chỉ giảm đau họng khi mang thai mà còn giúp chữa khàn giọng.

Bôi trơn và tưới… Bạn có thể tưới amiđan bằng chlorhexidine hoặc miramistin. Sẽ rất hữu ích khi bôi trơn amidan bằng dung dịch Lugol. Nó an toàn cho em bé và hiệu quả cho mẹ.

Uống nhiều nước… Đối với chứng đau họng, bà bầu có thể uống nước hoa hồng dại hoặc hoa cúc, nước uống quả nam việt quất, trà với mật ong. Nước trái cây mới vắt sẽ rất hữu ích. Đối với chứng đau thắt ngực, hãy chuẩn bị nước dùng cây xô thơm trong sữa: đổ một thìa cây xô thơm với một ly sữa và đun sôi hỗn hợp, sau đó đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Lọc lấy phần nước đã hoàn thành và đun sôi lại và uống qua đêm.

Nhiều loại thuốc thông thường được chống chỉ định cho phụ nữ ngay từ những ngày đầu của thai kỳ, vì chúng có thể gây hại cho em bé.

Thậm chí cần phải lựa chọn cẩn thận những gì để điều trị cổ họng khi mang thai trong tam cá nguyệt thứ nhất. Điều quan trọng là nhận thấy các triệu chứng kịp thời và ngay lập tức tham khảo ý kiến u200bu200bbác sĩ để ngăn ngừa biến chứng.

Cam kết điều trị là một chẩn đoán chính xác. Rốt cuộc, đau họng có thể do nhiều lý do khác nhau. Dựa trên chúng, liệu pháp thích hợp nhất sẽ được xác định, điều này sẽ không gây hại cho quá trình mang thai.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, việc dùng thuốc là điều ít được mong muốn nhất. Bạn cần cố gắng chống chọi với bệnh bằng các phương pháp dân gian an toàn. Liên cầu và tụ cầu thường gây viêm họng.

Trong những trường hợp như vậy, cần tạo môi trường kiềm trong miệng và thanh quản, vì vi khuẩn không sinh sôi trong đó. Đối với điều này, rửa bằng dung dịch soda và muối là phù hợp.

Điều trị không nên chỉ tập trung vào cổ họng. Nó là cần thiết để hỗ trợ hệ thống miễn dịch và loại bỏ nhiễm trùng hoặc vi rút khỏi cơ thể. Đối với điều này, bạn cần phải uống nhiều nước.

Các loại trà thảo mộc với mật ong và chanh là tốt nhất. Đồ uống nóng có thể làm tổn thương niêm mạc họng hơn nữa, vì vậy nên pha trà ấm.

Mọi việc điều trị cần dưới sự giám sát của bác sĩ để tránh các biến chứng khi mang thai.

Điều trị cổ họng trong thời kỳ đầu mang thai

Có rất nhiều bài thuốc khi mang thai không thể áp dụng cách chữa viêm họng hạt. Nhưng điều này không có nghĩa là bệnh nên được bỏ qua.

Ngược lại, càng bắt đầu trị liệu sớm thì càng dễ phục hồi với sự trợ giúp của các phương tiện sẵn có và tránh được những hậu quả khó chịu cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Súc miệng là cách chữa đau họng đơn giản nhưng hiệu quả nhất. Một số công thức nấu ăn an toàn ngay cả trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Mục đích của việc súc miệng là để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, và phương pháp này cũng giúp loại bỏ chứng đau họng khi mang thai.

đầu phải được ném về phía sau càng xa càng tốt, và lưỡi phải được đẩy về phía trước để chất lỏng vào sâu nhất có thể vào thanh quản;

dung dịch phải ở nhiệt độ phòng, vì cả chất lỏng nóng và lạnh sẽ tác động lên thành thanh quản như một chất kích thích, làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân;

trong khi súc cần phát ra âm “Y”, vì lưỡi ép xuống và không cản trở sự tưới tiêu của amidan;

mỗi lần súc miệng phải kéo dài ít nhất 30 giây để chất lỏng đi vào thanh quản và tráng thật sạch;

thủ tục phải được thực hiện sau mỗi 40-50 phút.

Có một số loại thuốc được chấp nhận trong thai kỳ:

Furacilin có tác dụng kháng khuẩn. Nó tạo ra một rào cản đối với sự nhân lên của vi khuẩn và vi rút trên thành của thanh quản. Do đó, nó hoạt động giống như thuốc kháng sinh. Dung dịch rửa được chuẩn bị với tỷ lệ 5 viên trên 1 lít nước. Súc miệng với thuốc này không quá 4 lần một ngày.

Chlorophyllipt là một loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật. Hành động của nó là nhằm chống lại tụ cầu. Vì vậy, nó được khuyến khích sử dụng để điều trị viêm amidan, viêm họng hạt. Một giải pháp của thuốc này được pha loãng trong nước theo tỷ lệ 1:10 và áp dụng 3-4 lần một ngày. Tốt hơn là chọn dung dịch dầu hơn là dung dịch cồn.

Miramistin có đặc tính khử trùng, kháng virus và chống viêm. Nó có thể được sử dụng gọn gàng hoặc pha loãng với nước. Để tìm được nồng độ phù hợp, bạn cần hỏi ý kiến u200bu200bbác sĩ.

Súc miệng với baking soda và muối – một công cụ như vậy có tác dụng khử trùng, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và kích ứng trên màng nhầy, làm giảm bọng mắt. Để chuẩn bị dung dịch, pha loãng 1 muỗng cà phê trong 250 ml nước. soda và 1 muỗng cà phê. muối biển. Với một phương thuốc như vậy, không giống như thuốc, bạn có thể súc họng mà không bị hạn chế về tần suất, vì không có tác dụng phụ từ nó. Muối biển phù hợp nhất với công thức này, nhưng có thể được thay thế cho muối iốt thông thường.

Nước dùng cây xô thơm được cho phép để súc miệng, nhưng bạn cần cẩn thận không nuốt nó trong quá trình làm thủ thuật. Không được uống nước sắc của cây xô thơm trong thời kỳ mang thai, vì nó gây ra các cơn co thắt tử cung, và cũng làm tăng mức độ hormone estradiol.

Nước luộc hoa cúc có tác dụng gây tê, chống viêm, khử trùng. Tuy nhiên, như trong trường hợp của cây xô thơm, không nên cho nước dùng vào bên trong, vì nó có thể làm rối loạn lượng nội tiết tố.

Chỉ có một danh sách ngắn về những gì phụ nữ mang thai có thể làm từ cổ họng, đặc biệt là trong ba tháng đầu.

Bạn có thể bôi trơn amidan bằng dung dịch Lugol. Nó bao gồm iốt, glycerin và kali iodua. Tất cả những chất này đều an toàn trong thai kỳ.

Các biện pháp dân gian là một phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, khi việc lựa chọn thuốc bị hạn chế.

Lá lô hội giúp chống lại nhiễm trùng. Nó cần được cắt thành 2 phần và ngậm trong miệng khoảng 1-2 phút. Loại cây này có vị đắng khó chịu, nhưng điều này được bù đắp bởi các đặc tính có lợi của nó – nó khử trùng và làm mềm.

Khi mang thai, vị giác bị trầm trọng hơn, vì vậy một số phụ nữ không thể chịu đựng được phương pháp trị liệu này. Bạn không nên ép mình, tốt hơn hết bạn nên chọn một công thức khác.

Khối lượng kết quả nên được tiêu thụ 4-5 lần một ngày, 1 muỗng cà phê. Nó có vị ngọt nên có thể thay thế món chè tráng miệng khi mang thai.

Các loại trà tự nhiên từ hoa hồng hông, quả mâm xôi, quả lý chua, cây kim ngân hoa là những phương thuốc bổ sung vitamin tổng hợp hiệu quả giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, nhờ đó nó bắt đầu chống lại nhiễm trùng hoặc vi rút tốt hơn.

Hít vào

Hít phải là một liệu pháp khác trong thai kỳ với ít hoặc không dùng thuốc.

Có hai kiểu hít vào:

Hít bằng hơi nước – có thể được thực hiện trên vật chứa có chất lỏng nóng hoặc qua ống hít đặc biệt. Các chất từ u200bu200bhơi nước đi vào thanh quản và đường hô hấp, làm giảm tình trạng của bà bầu. Nguy hiểm là nguy cơ bị bỏng, vì vậy bạn cần kiểm soát nhiệt độ của chất lỏng hoặc sử dụng ống hít thủy tinh có hơi lạnh.

Hít vào bằng máy phun sương – sử dụng một thiết bị đặc biệt, thuốc được chuyển thành dạng hơi phân tán mịn, bao bọc màng nhầy của thanh quản và đường hô hấp. Phương pháp này hoạt động hiệu quả hơn mà không có nguy cơ bị bỏng.

Như một giải pháp để hít vào khi mang thai, bạn có thể sử dụng:

dung dịch soda;

nước dùng hành tây;

nước còn lại sau khi nấu khoai tây còn nguyên vỏ;

truyền thảo dược;

nước nóng với việc bổ sung dầu dưỡng “Zvezdochka”.

Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các phương pháp điều trị phổ biến đều phù hợp với chứng đau họng trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Trong giai đoạn này, bạn không được nâng chân lên, tắm nước nóng, chườm và đắp mù tạt.

Điều này là do khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, sự phân bố máu trong cơ thể của thai phụ thay đổi, do đó máu sẽ rời khỏi nhau thai.

Điều này dẫn đến thực tế là trong quá trình nhiệt, trẻ sẽ bị thiếu oxy.

Hầu hết các phức hợp vitamin cho phụ nữ mang thai đều đã chứa nó, vì vậy nếu bạn bổ sung vitamin này, bạn có thể gây ra chứng tăng sinh tố.

Trong thời kỳ mang thai, bạn không nên tự ý dùng thuốc, ngay cả khi bạn nghĩ rằng chúng không gây hại.

Chỉ có thể uống bất kỳ loại thuốc nào sau khi hỏi ý kiến u200bu200bbác sĩ.

Những bệnh này rất nguy hiểm trong thai kỳ với nguy cơ biến chứng. Liên cầu, thường là tác nhân gây ra bệnh, có thể gây ra các vấn đề về tim, khớp, thận và đường tiêu hóa.

Nguy hiểm nhất nếu bị ốm trong ba tháng đầu của thai kỳ, vì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sự hình thành hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

Để ngăn chặn điều này, bạn cần bắt đầu điều trị ngay khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Ngoài ra, tình trạng say có thể xuất hiện, trong đó các chất độc hại xâm nhập vào máu của trẻ, gây cản trở sự phát triển bình thường của trẻ.

Thuốc giảm đau có chứa aspirin gây bong nhau thai, có thể gây chảy máu khi chuyển dạ. Do đó, khi mang thai, bạn cần quên chúng đi.

Có hai lĩnh vực phòng ngừa được phép trong thời kỳ mang thai. Đầu tiên là nhằm vào tình trạng chung của cơ thể và bao gồm việc tăng cường khả năng miễn dịch, tránh hạ thân nhiệt, cũng như những nơi đông người.

Hướng thứ hai tiếp xúc trực tiếp với cổ họng và bao gồm làm cứng nó thông qua rửa sạch. Bạn cần bắt đầu với nước ấm, hạ nhiệt độ từ từ để nguội. Phương pháp này không có chống chỉ định, phụ nữ có thai có thể thực hiện được.

Điều Trị Viêm Họng Khi Mang Thai?

Bạn tham khảo thông tin sau:

Viêm họng ở phụ nữ có thai là loại bệnh lý tương đối phổ biến, chiếm tới khoảng 70% số phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu.

Các nhà khoa học giải thích rằng đây là giai đoạn thay đổi nội tiết làm sức đề kháng của niêm mạc họng kém, chính vì thế phụ nữ mang thai rất hay nhiễm các loại vi khuẩn, virut. Trong giai đoạn này, thai nhi đang ở quá trình hình thành các bộ phận của cơ thể, vì vậy việc sử dụng thuốc phải an toàn và hợp lý, tránh những nguy cơ gây biến dị cho thai.

Viêm họng có hai loại là viêm họng cấp và viêm họng mạn tính.

Viêm họng cấp biểu hiện bằng sốt, đau họng, ho, có thể kèm theo ngạt tắc mũi.

Nếu viêm họng do vi khuẩn, phải điều trị bằng kháng sinh. Nhóm thuốc an toàn nhất cho phụ nữ có thai là beta lactam. Việc điều trị phải tuyệt đối tuân thủ theo bác sĩ. Đối với các trường hợp viêm họng do virut thì không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần điều trị triệu chứng: sốt, ho, đau họng…

Thuốc ho chỉ sử dụng khi triệu chứng ho làm ảnh hưởng tới thai như sảy thai…

Rất nhiều phụ nữ có thai sử dụng thuốc ngậm tại chỗ cho rằng thuốc chỉ tác dụng lên vùng họng để giảm viêm mà không có tác dụng phụ gì. Nhưng thực ra bất cứ loại thuốc nào cũng không có lợi cho phụ nữ có thai và cho con bú, bởi dù là thuốc dùng tại chỗ song một tỷ lệ nhỏ thuốc vẫn được hấp thụ vào máu và thai nhi qua nhau thai và sữa mẹ.

Thuốc ngậm tại chỗ: Các loại thuốc sát khuẩn họng dạng ngậm đang có bán trên thị trường hiện nay có thể chia thành 3 nhóm: Nhóm có chứa kháng sinh, nhóm không chứa kháng sinh và nhóm có chứa thêm chất giảm đau. Nhóm có chứa kháng sinh bao gồm: mybacin, lysopain; nhóm không chứa kháng sinh gồm có: strepsin; mekothrocin; nhóm có chứa kháng sinh cũng thường có chứa thêm chất giảm đau (benzoncain, papain).

Kháng sinh có mặt trong thành phần của thuốc sát khuẩn họng dạng ngậm thường là bacitracin. Sobitol (có tác dụng kháng khuẩn) cũng là một chất thường có trong thành phần của thuốc. Ngoài ra, trong thuốc còn có chất lysozym có tác dụng chống viêm, giảm phù nề. Một số loại có thêm tinh dầu bạc hà cho thơm.

Tuy nhiên khi viêm họng, phụ nữ có thai và đang cho con bú, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu, chỉ nên súc họng bằng nước muối pha loãng hoặc điều trị bằng thuốc chấm họng không ảnh hưởng tới thai nhi.

Viêm họng mạn biểu hiện bằng triệu chứng khô họng, ngứa họng, ho húng hắng, họng tăng tiết dịch nhày, hơi thở hôi…

Trong trường hợp đang có thai có thể sử dụng một số bài thuốc đông y như chế phẩm viên ngậm từ xạ can, cao cồn xạ can, cát cánh, trần bì, la hán, kha tử… cũng có tác dụng tốt trong điều trị viêm họng, giảm đau, chống viêm tấy, làm mềm và ẩm niêm mạc họng, kích thích xuất tiết, giảm phản xạ ho…

Amoxicillin thường được dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiết niệu, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn nha khoa… Nghiên cứu thực nghiệm trên quá trình sinh sản của chuột đã chứng minh khi dùng chế phẩm theo đường uống và tiêm đều không gây dị dạng. Tuy nhiên, nên cần tránh sử dụng thuốc ở người mang thai nhất là trong 3 tháng đầu, trừ trường hợp cần thiết do thầy thuốc chỉ định.

Amoxicillin là thuốc dùng theo kê đơn của bác sĩ, bạn không được tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định. Theo chúng tôi, bạn nên đi khám để có sự tư vấn điều trị phù hợp nhất!

Viêm Họng Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm?

Phụ nữ có thai nhất là trong 3 tháng đầu rất hay bị viêm họng, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng giảm, mặt khác niêm mạc họng của phụ nữ có thai rất dễ bị viêm với bản thân vi khuẩn hoặc virut sẵn có tại chỗ hoặc rất dễ bị lây từ người khác. Đặc biệt thời tiết nắng nóng khắc nghiệt làm gia tăng và nặng bệnh hơn. Căn nguyên gây viêm họng ở phụ nữ mang thai có đặc điểm gì?

Cũng giống với nguyên nhân gây viêm họng nói chung: viêm họng do virut (chiếm 60-80% các nguyên nhân gây bệnh); viêm họng do vi khuẩn: thường gặp là phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu, liên cầu…; viêm họng do nấm vì có tới 70% các trường hợp nấm tồn tại thường xuyên trong niêm mạc mũi họng do bụi hít phải từ môi trường bên ngoài; do viêm dị ứng. Ngoài ra, viêm họng do trào ngược dịch dạ dày thực quản lên vùng mũi họng, rất hay gặp ở do lúc này áp lực ổ bụng thay đổi làm cho hiện tượng trào ngược ngày một nặng, đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho 70% số phụ nữ có thai bị viêm họng.

Một số yếu tố thuận lợi dễ làm cho phụ nữ có thai dễ bị viêm họng hơn nếu họ làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố vật lý hoá học độc hại, bụi bẩn (xưởng dệt may…).

Trường hợp phụ nữ có thai bị viêm mũi họng, đặc biệt lưu ý với một số loại virut có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi như virut cúm, Rubella – virut… những virut này có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, điếc câm bẩm sinh. Trẻ sinh ra dễ bị . Tuy nhiên, tỷ lệ viêm họng thực sự do các virut này là rất hiếm chỉ có 0,0001% số bà mẹ mang thai.

Phụ nữ có thai thường mắc viêm mũi họng cấp thông thường

Biểu hiện bệnh rất rầm rộ. Người bệnh có cảm giác ớn lạnh, gai rét kèm theo đau mỏi người (virut). Hội chứng nhiễm khuẩn: sốt, môi khô, lưỡi bẩn (vi khuẩn). Kèm theo là cảm giác khô họng, rát họng, đau họng, nuốt đau nhói lên tai. Ho khan trong giai đoạn đầu sau đó ho có đờm. Có thể kèm theo khàn tiếng (nếu quá trình viêm lan xuống họng thanh quản).

Khám họng niêm mạc họng đỏ, tăng xuất tiết. Nếu do vi khuẩn trên niêm mạc họng và amidan sẽ có giả mạc màu trắng hoặc vàng xám bao phủ.

Xét nghiệm dịch tiết tại họng: quệt dịch họng soi tươi, nuôi cấy vi khuẩn, tìm nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm họng ở phụ nữ mang thai cần chú ý

Điều trị tốt nhất là lấy dịch họng đem nuôi cấy xác định loại vi khuẩn gây bệnh và làm kháng sinh đồ. Nếu viêm họng do vi khuẩn phải điều trị bằng kháng sinh. Nhóm thuốc an toàn nhất cho phụ nữ có thai là b lactam. Việc điều trị này phải tuyệt đối tuân thủ theo bác sĩ. Đối với các trường hợp viêm họng do virut thì không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần điều trị triệu chứng: sốt, ho, đau họng…

Với phụ nữ có thai, bên cạnh việc điều trị kháng sinh thường kết hợp với sát khuẩn vùng họng bằng nước muối sinh lý ngậm, súc họng với dung dịch kiềm loãng. Khí dung mũi họng theo chỉ định bằng tinh dầu bạc hà, thuốc kháng sinh, chống viêm dạng hoà tan. Đắp khăn nóng vào hai bên cổ. Điều trị bằng những vị thuốc nam như cây xạ can (rẻ quạt). Xạ can được dùng theo cách ngậm lá tươi hoặc ngậm viên nén làm từ củ xạ can.

ThS. Phạm Bích Đào – Sức Khỏe & Đời Sống

Viêm Họng Khi Mang Thai Phải Làm Sao?

Ho khan hoặc ho có đờm.

Sổ mũi.

Mẹ bầu cảm thấy đau đầu và có thể kèm theo sốt.

Ăn không ngon miệng do họng viêm đau, khó nuốt, nuốt vướng.

Cổ họng khô, ngứa rát. Sưng hạch bạch huyết.

Vì sao mẹ bầu bị viêm họng khi mang thai

Do sức đề kháng của mẹ bầu lúc này bị suy giảm

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như: Hút thuốc lá, uống bia, rượu.

Lạm dụng một số loại đồ ăn dễ gây kích ứng vùng niêm mạc họng: Thức ăn cay nóng, đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm ngọt nhiều đường,..

Vấn đề chắm sóc sức khỏe răng miệng còn kém.

Uống quá nhiều nước đá và ăn nhiều thực phẩm lạnh.

Thời tiết thay đổi thất thường.

Mẹ bầu để cơ thể bị nhiễm lạnh.

Mẹ bầu bị viêm họng có ảnh hưởng gì không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì mẹ bầu bị viêm họng thường không quá nguy hiểm và sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ bầu được chăm sóc và điều trị ngay khi bắt đầu bị viêm họng.

Tuy nhiên nếu mẹ bầu chủ quan không áp dụng bất cứ một phương pháp điều trị tự nhiên nào, cũng không đi khám bác sĩ thì bệnh càng ủ lâu sẽ càng gây ra sự mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên dẫn đến cơ thể bị suy nhược gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Vì vậy khi bị viêm họng trong thai kì mẹ bầu cần đi khám sớm để có phương pháp điều trị phù hợp giúp bệnh nhanh khỏi.

Mẹo giúp giảm viêm đau họng trong thai kì Những điều nên làm

Mẹ bầu nên uống nhiều nước ấm mỗi ngày.

Xông hơi vùng mũi họng với nước nóng và một chút tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp.

Uống một số loại thảo dược điều trị viêm họng như: Các loại trà xanh trà chanh, trà đào, trà thảo dược, siro chanh mật ong,…

Xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất để mẹ khỏe và em bé phát triển tốt.

Súc miệng thường xuyên với nước muối ấm.

Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và đánh răng sau mỗi bữa ăn.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn dưới vòi nước sạch.

Cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi đầy đủ. Không nên làm việc quá sức.

Luyện tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe hiện tại của mẹ bầu.

Uống nhiều nước ấm mỗi ngày giúp mẹ bầu giảm viêm họng

Những điều không nên làm

Sử dụng thức ăn đã để lâu, hạn chế đồ ăn lên men.

Hạn chế nói quá nhiều, không nói to hay la hét

Ăn uống thực phẩm đông lạnh hay uống nước đá lạnh khi đang bị viêm họng.

Dùng chung vật dụng cá nhân với người khác đặc biệt là những người đang có bệnh lý về hô hấp hoặc bệnh lý dễ lây truyền.

Tắm sau 9h tối và tắm nước lạnh là điều hết sức nguy hiểm.

Tránh môi trường chứa nhiều bụi bẩn hoặc nhiều khói thuốc lá.

Không uống rượu, bia hay đồ uống có cồn.

Một số phương pháp dân gian trị viêm họng cho mẹ bầu Sử dụng chanh đào mật ong

Chanh đào mật ong có khả năng kháng khuẩn cao sẽ giúp làm dịu vùng niêm mạc họng nhanh chóng khiến mẹ bầu dễ chịu hơn.

Chuẩn bị

0,5kg chanh đào

),5 lít mật ong nguyên chất

300gram đường phèn.

! lọ thủy tinh có nắp

Thực hiện:

Chanh đào tươi đem rửa sạch rồi thái lát.

Xếp đan xem mỗi một lớp chanh đào là một lớp đường phèn cho đến khi đầy lọ.

Đổ mật ong ngập toàn bộ phần chanh trong lọ.

Đậy nắp và có thể sử dụng sau 2 tuần.

Mỗi lần mẹ bầu có thể ngậm trực tiếp 1 – 2 thìa cafe siro chanh đào mật trong trong miệng rồi nuốt từ từ hoặc pha siro vào 1 ly nước nóng, uống khi hỗn hợp còn nóng ấm. Mỗi ngày lặp lại từ 2-3 lần sau khoảng 5 ngày mẹ bầu sẽ cảm thấy triệu chứng viêm họng giảm đáng kể.

Chanh đào mật ong – Giảm viêm họng hiệu quả cho mẹ bầu

Giấm táo có công dụng sát khuẩn rất hiệu quả. mẹ bầu hãy pha khoảng 2 thìa cafe giấm táo vào 1 ly nước ấm rồi dùng hỗn hợp này súc miệng 3-4 lần mỗi ngày giúp đẩy lùi nhanh triệu chứng bệnh viêm họng.

Dùng lá tía tô

Mẹ bầu bị viêm họng có thể dùng lá tía tô tươi đem rửa sạch rồi ép lấy nước cốt uống 4-5 lần mỗi ngày để giảm viêm họng. Hoặc có thể ăn cháo với nhiều lá tía tô giúp làm sạch và diệt khuẩn vùng niêm mạc họng.

Bột nghệ trị viêm họng

Nghệ là loại củ rất lành tính và có khả năng diệt khuẩn cao. mẹ bầu khi bị viêm họng có thể sử dụng 1/2 thìa cafe bột nghệ hòa cùng 1 ly nước nóng, thêm vài hạt muối sạch và uống liên tục trong vòng 3-5 ngày để đẩy lùi nhanh những dấu hiệu viêm họng.

Uống trà nóng

Lá trà có chứa chất chống oxy hóa cao và khả năng kháng khuẩn hiệu quả giúp tăng cường miễn dịch. Uống trà gừng kèm mật ong giúp làm dịu nhanh vùng họng đang bị tổn thương do viêm, rút ngắn thời gian điều trị giúp nhanh lành ổ viêm tại niêm mạc họng.

Cho 1-2 lát gừng tươi vào khoảng 200ml nước rồi đun sôi sau đó dùng nước này pha trà, thêm vào ly trà một chút mật ong, khuấy đều và uống đều mỗi ngày, sau vài ngày triệu chứng sẽ dần thuyên giảm.

Dùng tỏi tươi trị viêm họng

Tỏi tươi chứa hoạt chất alicin được xem như một loại kháng sinh tự nhiên có khả năng diệt khuẩn, làm sạch vùng miệng họng nhanh chóng. Mỗi ngày mẹ bầu có thể ngậm 2 lát tỏi tươi trong miệng khoảng 15 phút cho đến khi cảm thấy nóng ấm vùng cổ họng thì nhai rồi nuốt từ từ. Kết hợp với việc ăn tỏi sống mẹ bầu có thể ăn thêm những món ăn chứa nhiều tỏi giúp giảm nhanh triệu chứng viêm họng.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp mẹ bầu có thể kiến thức để bổ sung vào cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho bản thân khi mang thai đặc biệt là đẩy lùi triệu chứng viêm họng nhanh chóng giúp mẹ giảm mệt mỏi, em bé phát triển khỏe mạnh.