Xét Nghiệm Máu Trong Quá Trình Mang Thai / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Các Xét Nghiệm Cần Thiết Trong Quá Trình Mang Thai

Trong quá trình mang thai, các xét nghiệm và siêu âm dị tật thai nhi vô cùng quan trọng với mỗi mẹ bầu. Bởi vậy việc thực hiện các xét nghiệm khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu theo dõi được tiến triển của thai nhi. Đồng thời cũng có những can thiệp kịp thời nếu có những biến chứng bất lợi xảy ra.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để có thể giúp bác sĩ nhanh chóng phát hiện được sự bất thường của bào thai, vào một trong những phương pháp phổ biến nhất:

Xét nghiệm này thường được làm khoảng giữa tuần thai 16 – 20. Vì nước ối có chứa các tế bào da của thai nhai cũng như các cơ quan trong tử cung của mẹ bầu. Bởi vậy giai đoạn này giúp chuẩn đoán chính xác giới tính thai nhi, tầm soát nguy cơ mắc Down hay các khuyết tật ống thần kinh.

Xét nghiệm này cũng thường được chỉ định đối với phụ nữ mang thai 35 tuổi vì khả năng sinh con có bất thường nhiễm sắc thể sẽ tăng lên theo độ tuổi của người mẹ. Phụ nữ sinh ra trong gia đình có người mắc các bệnh di truyền, đã từng sinh con dị tật bẩm sinh cũng khuyên nên chọc dò nước ối khi mang thai.

Trong thời gian này, xét nghiệm nước tiểu có thể thực hiện định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ điều trị. Qua xét nghiệm chúng ta có thể phát hiện sớm dấu hiệu tiểu đường thai kỳ. Từ đó có thể điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý cho mẹ bầu.

Ngoài ra, nếu chỉ số protein trong nước tiểu quá cao có thể chuẩn đoán mẹ bầu đang mắc viêm nhiễm cần được điều trị. Chỉ số albumin dư thừa lại là dấu hiệu của triệu chứng tiền sản giật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Có 5% thai phụ bị hội chứng tiền sản giật trong thai kỳ cho nên chị em không nên chủ quan.

Triple Test là bộ ba xét nghiệm máu được thực hiện khi thai 16-17 tuần nhằm chẩn đoán nguy cơ rối loạn di truyền nhiễm sắc thể. Thông thường nếu nghi ngờ trẻ bị hội chứng Down khi siêu âm độ mờ da gáy ở tuần 11-13, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu làm thêm xét nghiệm Triple Test để có kết quả chính xác. Xét nghiệm này sẽ tìm ra các nguy cơ rối loạn di truyền bẩm sinh ở thai nhi gồm xét nghiệm 3 chất AFP (một loại protein do thai nhi sản sinht), HCG (hormone do nhau thai sản xuất) và Estriol (hormone estrogen do nhau thai và thai nhi sản xuất).

Đây là phương pháp siêu âm dị tật thai nhi – 1 trong những xét nghiệm cần làm khi mang thai trước khi sinh sẽ mang lại hiệu quả rõ ràng nhất, trong việc phát hiện dị tật ở thai nhi từ tuần 22 -24. Khi tiến hành siêu âm 4D, sẽ cho thấy hình thái rõ ràng của thi nhi khi bị các vấn đề về dị dạng, sứt môi, nhịp tim…

Cả 2 xét nghiệm Double test và Triple test đều nhằm mục đích tìm ra các nguy cơ dị tật mang tính di truyền. Trong đó:

Xét nghiệm Double test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13).

Xét nghiệm Triple test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và dị tật ống thần kinh.

Lưu ý: Dù là gì, xét nghiệm Double test hay xét nghiệm Triple test thì đều không mang tính chất khẳng định mà chỉ tìm ra bất thường và chỉ rõ nguy cơ mắc dị tật là thấp hay cao. Cũng như, nguy cơ cao không khẳng định rằng thai nhi chắc chắn sẽ dị tật và ngược lại nguy cơ thấp không chắc chắn thai nhi bình thường.

Mẹ bầu thuộc nhóm nguy cơ cao đối với tiểu đường hoặc đang có những dấu hiệu như có đường trong nước tiểu, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm thử glucose trước tuần thứ 24. Nếu kết quả bình thường, bạn sẽ được tầm sóat thêm một lần nữa vào tuần thứ 24 đến 28. Khi đến kiểm tra, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói. Sau đấy, mẹ bầu cho uống một lượng dung dịch glucose. Mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu sau mỗi 1 giờ. Sau 3 lần lấy máu mà cho 2 lần kết quả dương tính thì bác sĩ có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ.

Biết rõ nhóm máu của mình sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn cần được truyền máu. Ví dụ khi bạn bị xuất huyết nặng trong quá trình mang thai hoặc sinh nở.

Xét nghiệm máu sẽ cho biết nhóm máu của bạn là Rh âm hay Rh dương. Phụ nữ có nhóm máu Rh dương có thể cần được chăm sóc đặc biệt để hạn chế nguy cơ mắc bệnh Rhesus.

Người mang nhóm máu Rhesus dương sẽ có kháng thể D trên bề mặt hồng cầu, còn người mang nhóm máu Rhesus âm không có kháng thể này.

Phụ nữ mang nhóm máu Rhesus âm có thể mang thai em bé mang nhóm máu Rhesus dương nếu cha của bé mang nhóm máu Rhesus dương.

Nếu một lượng nhỏ máu của thai nhi xâm nhập vào máu của người mẹ trong quá trình mang thai hay sinh nở, người mẹ có thể sản xuất kháng thể chống lại các tế bào Rhesus dương (hay còn gọi là kháng thể anti-D).

Điều này thường không ảnh hưởng đến quá trình mang thai hiện tại, nhưng nếu lần sau mẹ lại mang thai bé mang nhóm máu Rhesus dương, phản ứng miễn dịch sẽ mạnh hơn và cơ thể sẽ sản xuất nhiều kháng thể hơn.

Những kháng thể này có thể xâm nhập qua nhau thai và phá hủy các tế bào máu của thai nhi, gây ra bệnh Rhesus, hay còn gọi là chứng huyết tan ở trẻ sơ sinh. Điều này dẫn đến bệnh thiếu máu và vàng da ở trẻ.

Kháng thể anti-D dạng tiêm sẽ giúp phụ nữ mang nhóm máu Rhesus âm không tiếp tục sản sinh kháng thể chống lại thai nhi.

Phụ nữ mang thai có nhóm máu Rhesus âm và chưa phát triển kháng thể sẽ được tiêm kháng thể anti-D vào tuần thứ 28-34 của thai kỳ cũng như sau khi sinh em bé. Điều này an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Thiếu máu khiến bạn mệt mỏi và giảm khả năng chịu đựng với sự mất máu trong suốt quá trình sinh nở. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn bị thiếu máu, bác sĩ sẽ kê toa thuốc bổ sung sắt và acid folic cho bạn.

Mẹ bầu sẽ được yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra một vài chỉ số như hàm lượng protein hoặc albumin. Nếu những chất này xuất hiện, có thể bạn đang mắc phải một căn bệnh truyền nhiễm nào đó cần được điều trị. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu của tiền sản giật. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, tiền sản cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ bầu. Có khoảng 5% là phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này trong thai kỳ của mình.

Trong mỗi lần thăm khám, mẹ bầu sẽ được kiểm tra cân nặng để xác định liệu cân nặng của bạn có đang trong mức an toàn không. Nếu mẹ bầu có cân nặng vượt mức so với chiều cao thì sẽ gia tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về sức khỏe trong suốt thai kỳ. Hầu hết các phụ nữ sẽ tăng khoảng từ 10 đến 1,5kg khi mang thai. Chủ yếu là từ tuần thứ 20. Phần lớn số cân nặng này là do em bé đang lớn lên trong bụng mẹ. Ngoài ra, cơ thể của bạn cũng đang tích trữ chất béo để tại sữa sau khi sinh. Bạn cần có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện đều đặn.

Đây là thủ tục cần thiết không thể thiếu trong mỗi buổi khám thai. Cho dù huyết áp cao hoặc thấp hơn bình thường cũng đều nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu. Các xét nghiệm khi mang thai khá nhiều và phức tạp.

Như vậy, các xét nghiệm cần làm khi mang thai khá nhiều và phức tạp. Tuy nhiên việc thực hiện những xét nghiệm tahi này sẽ giúp cho mẹ bầu theo dõi được tiến triển của thai nhi. Đồng thời cũng giúp chị em có những can thiệp kịp thời nếu có những biến chứng bất thường xảy ra.

Quá Trình Mang Thai Trong 42 Tuần

Ngay khi nhận được tin “vui” sắp được trở thành mẹ – một chức vụ thiêng liêng của người phụ nữ. Để có được hình hài hoàn thiện, mẹ và bé cùng đồng hành trong suốt 3 giai đoạn của thai kì:

Quá trình mang thai giai đoạn đầu tiên: Tam cá nguyệt 1

Tuần 1 và 2:

Khi bạn nhận ra mình trễ kinh và biết mình mang thai. Tuần này thai nhi vẫn chưa được hình thành nhưng vẫn được tính là một phần của quá trình hình thành thai nhi.

Tuần 3: Trứng thụ tinh

Tinh trùng và trứng gặp nhau tại vòi dẫn trứng tạo thành một thực thể đơn bào gọi là hợp tử.

Hợp tử thường có 46 nhiễm sắc thể – 23 từ mẹ ruột và 23 từ cha đẻ. Những nhiễm sắc thể này giúp xác định các đặc điểm giới tính, thể chất của bé.

Ngay sau khi thụ tinh, hợp tử di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Nó sẽ bắt đầu phân chia để tạo thành một cụm các tế bào được gọi là phôi thai.

Tuần 4: Làm tổ

Các tế bào đang phân chia nhanh chóng gọi là phôi nang. Sẽ bắt đầu chui vào niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung). Quá trình này được gọi là làm tổ. Trong phôi nang, nhóm tế bào bên trong sẽ trở thành phôi. Lớp bên ngoài tạo một phần của nhau thai, cơ quan sẽ nuôi dưỡng em bé suốt thai kì.

Thời điểm này các biện pháp thử thai tại nhà sẽ cho ra kết quả dương tính.

Lúc này, bé có kích thước của một hạt mè, trông giống như một con nòng nọc nhỏ.

Tuần 5: Tăng nồng độ các hormone

Sau những tuần phát triển tế bào nhanh chóng, bé đã dần định hình rõ ràng hơn. Hệ thống tuần hoàn và tim của bé hình thành – chỗ phình ra là nơi tim bé đang phát triển.

Vào cuối tuần mang thai thứ 5, những mạch máu đầu tiên của bé hình thành. Dây rốn thay thế cho màng phôi. Dây rốn làm việc với “nhau” đưa dưỡng chất, ô-xi đến cho em bé, lấy chất thải đi.

Khi có thai 5 tuần, bé có chiều dài cỡ đầu viết, khoảng 1,5mm và phát triển nhanh từng ngày.

Tuần 6: Hệ thần kinh tăng trưởng

Thai nhi lúc này đã có kích thước cỡ hạt đậu, dài khoảng 0,6 cm.

Não và hệ thần kinh của bé đang phát triển rất nhanh. Tim của thai nhi bắt đầu đập và có thể nhận thấy khi siêu âm.

Chồi tế bào sẽ phát triển thành cánh tay và chân cũng xuất hiện ở tuần này.

Tuần 7: Phát triển phần đầu

Thai nhi tuàn 7 có kích thước bằng quả táo xanh, dài khoảng 1,27 cm.

Khuôn mặt bé đang hình thành. Cánh tay cũng sẽ bắt đầu xuất hiện rõ vào cuối tuần 7.

Tuần 8: Mũi hình thành

Vào 8 tuần tuổi, bé có chiều dài hơn 1,3cm – bằng chiều dài của một hạt đậu ngự.

Các ngón tay và ngón chân bé xíu của bé phát triển. Hai cánh tay và cẳng chân của bé phát triển dài hơn. Lúc này đã có thể nhìn thấy hai cổ tay, khuỷu tay và mắt cá chân của bé.

Mí mắt của bé hình thành, hai lỗ tai, môi trên và đỉnh của lỗ mũi định hình rõ hơn.

Tuần 9: Cơ bắp phát triển

Hệ thống tiêu hóa của bé tiếp tục phát triển, ruột phát triển dài hơn. Hậu môn của bé dần hình thành.

Thai nhi 9 tuần có kích thước cỡ một quả nho, nặng khoảng 28g và dài gần 2,54 cm.

Cơ bắp bắt đầu phát triển, bé có thể thực hiện một số cử động ở tuần này. Bạn có thể thấy khi siêu âm.

Tuần 10: Khuỷu tay có thể gấp

Tuần 10 của thai kỳ, bé có kích thước cỡ quả quất, nặng khoảng 7g, dài khoảng 2,54 cm.

Tất cả các cơ quan nội tạng của bé đã được hình thành, bắt đầu hoạt động cùng nhau.

Đầu của bé bắt đầu tròn hơn. Bây giờ bạn ấy đã có thể gấp khuỷu tay.

Tuần 11: Cơ quan sinh dục phát triển

Quá trình mang thai đến lúc này, mới chính thức được gọi là bào thai. Khuôn mặt của bé rất rộng, đôi mắt tách biệt, mí mắt hợp nhất và đôi tai hạ thấp. Chồi răng xuất hiện.

Các tế bào hồng cầu đang bắt đầu hình thành trong gan của bé. Cơ quan sinh dục ngoài của bé sẽ bắt đầu phát triển thành dương vật hoặc âm vật và môi âm hộ.

Tuần 12: Móng tay thành hình

Những móng tay xinh đang nhú lên. Khuôn mặt của bé giờ đã nhìn rõ hơn. Ruột nay cũng nằm trong ổ bụng. Não tiếp tục phát triển. Đến bây giờ, thai nhi có thể dài khoảng 6,1 cm , nặng khoảng 14 gram.

Những thay đổi cơ thể mẹ 3 tháng đầu tiên như thế nào?

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ

Nhiều triệu chứng thời kỳ đầu mang thai như mệt mỏi vào buổi sáng và đi tiểu nhiều. Ngoài ra còn kèm theo chóng mặt, ngực căng tức. Có thể buồn nôn trong những tuần đầu.

Mẹ có thể tăng cân khoảng 1 đến 2.5 kg, tuy nhiên điều này có thể khác nhau ở từng người.

Tâm lý của mẹ trong 3 tháng đầu tiên của quá trình mang thai

Mẹ sẽ thấy mệt khi bị hành bởi các triệu chứng ban đầu của thai kì.

Có thể do lần đầu bạn mang thai nên sẽ khá stress khi không biết nên làm gì.

Gặp gỡ và trò chuyện cùng những mẹ bầu khác để mẹ có thêm kiến thức, giảm căng thẳng trong lần đầu mang thai.

Tâm sự với gia đình, chồng để tránh tình trạng stress trong quá trình mang thai.

Lưu ý cho mẹ giai đoạn 3 tháng đầu tiên của quá trình mang thai

Đi khám thai đúng hạn

Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống thuốc

Hãy tập đi bộ, các hoạt động nhẹ dần dần

Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, vitamin, khoáng chất.

Nên tránh một số thực phẩm có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ nên chuẩn bị cho mình kiến thức mang thai trong giai đoạn đầu để bớt bỡ ngỡ.

Quá trình mang thai giai đoạn thứ 2: Tam cá nguyệt 2

Tuần 13: Nước tiểu của bé

Lúc này bé bắt đầu tạo ra nước tiểu và giải phóng nó vào túi ối, tạo ra nước ối. Em bé của mẹ nuốt nước ối và sau đó đi tiểu vào túi nước ối, tạo ra nước ối. Xương của bé đang bắt đầu cứng lại, đặc biệt là ở đầu và các xương dài. Da của bé vẫn mỏng và trong suốt, nhưng da sẽ bắt đầu dày lên sớm thôi.

Tuần thứ 14: Giới tính của bé dần rõ hơn

Cổ của em bé đã trở nên rõ ràng hơn và các chi dưới được phát triển tốt. Các tế bào hồng cầu đang hình thành trong lá lách của bé. Giới tính của em bé sẽ trở nên rõ ràng trong tuần này hoặc trong những tuần tới.

Đến bây giờ, em bé của mẹ có thể dài gần 8,7 cm và nặng khoảng 45 gram.

Tuần thứ 15: Da đầu hình thành

Tai nhi của mẹ đang phát triển nhanh chóng. Sự phát triển xương tiếp tục và sẽ hiển thị trên hình ảnh siêu âm trong một vài tuần tới. Tóc và da đầu của bé cũng đang hình thành.

Tuần thứ 16: Mắt của bé có thể chuyển động

Tuần này, đầu bạn nhỏ ngẩng lên. Mắt bạn ấy có thể chuyển động chậm chậm. Hai tai cũng đang di chuyển gần đến vị trí cuối cùng. Vận động của các chi dần nhuần nhuyễn hơn và có thể phát hiện trong lúc siêu âm. Tuy nhiên, những chuyển động vẫn rất nhẹ nên mẹ vẫn chưa nhận ra.

Tuần thứ 17: Móng chân đã xuất hiện

Những móng chân nho nhỏ đã xuất hiện. Bé yêu của mẹ càng ngày càng năng động trong bọc ối, lăn và lật. Trái tim của bé bơm khoảng hơn 47 lít máu mỗi ngày. Sự phát triển thai nhi tuần thứ 17 Thai nhi tuần thứ 17

Tuần thứ 18: Bé bắt đầu nghe được âm thanh của thế giới xung quanh

Tai của bé bắt đầu dựng đứng hai bên đầu, bé có thể nghe được âm thanh. Đôi mắt đang bắt đầu hướng về phía trước. Hệ thống tiêu hóa của bé đã bắt đầu hoạt động.

Tuần thứ 19: Bé mặc lớp khoác bảo vệ

Tuần thứ 19 của thai kì, sự tăng trưởng chững lại. Một lớp sáp như phô mai được gọi là chất gây bắt đầu bao phủ bé. Chất gây này giúp bảo vệ làn da nhạy cảm của bé trước sự ăn mòn, nứt nẻ và bì cứng do tiếp xúc với nước ối. Đối với các bé gái, tử cung và đường âm đạo đang được hình thành

Tuần thứ 20: Nửa chặng đường

Vậy là mẹ đã đi được nửa chặng đường của thai kì. Lúc này, mẹ đã có thể cảm nhận được những hoạt động của bé. Em bé của mẹ thường ngủ và thức. Bạn ấy có thể bị đánh thức bởi tiếng ồn hoặc chuyển động của mẹ.

Bé của mẹ có chiều dài khoảng 20cm, nặng khoảng 320g.

Tuần thứ 21: Bé của mẹ đã có thể mút ngón cái

Đến tuần này, bé được bao phủ hoàn toàn bởi một lớp lông mềm mại gọi là lông tơ. Lớp lông này có tác dụng giữ chất gây trên da. Phản xạ mút đang phát triển, nên giờ bé của mẹ bắt đầu mút ngón cái.

Tuần thứ 22: Bé của mẹ bắt đầu mọc tóc

Tuần thứ 22 của thai kì, chúng ta có thể nhìn thấy tóc và lông mày của bé. Mỡ nâu- cơ quan sản xuất nhiệt – Thai kỳ đang được hình thành. Đối với các bé trai, tinh hoàn đã bắt đầu đi xuống.

Ở thời điểm này, bé của mẹ dài khoảng 190 mm từ đầu đến mông, nặng tầm 460 gram.

Tuần thứ 23: Hình thành dấu tay và dấu chân

Tuần thứ 23 của thai kì, bé có thể vận động nhãn cầu nhanh hơn. Các gợn bắt đầu hình thành trong lòng bàn tay và bàn chân, chính là khởi đầu của dấu tay dấu chân sau này. Bé nhỏ có thể bắt đầu nấc, tạo ra những cử động giật.

Tuần thứ 24: Em bé da nhăn nheo

Tuần thứ 24 của thai kì, da em bé nhăn nheo, trong suốt và có màu hồng đỏ bởi máu tròn mao mạch có thể nhìn thấy được.

Tuần thứ 25: Bé phản ứng với giọng nói của mẹ

Tuần thứ 25 của thai kì, bé có thể phản ứng bằng những động tác lại những âm thanh quen thuộc như tiếng nói của mẹ. Bé dành hầu hết thời gian ngủ cử động mắt nhanh, tức là giấc ngủ khi mắt cử động thật nhanh ngay khi mí mắt đóng kín.

Tuần thứ 26: Phổi của bé phát triển

Tuần thứ 26 của thai kì, phổi của bé bắt đầu sản xuất chất hoạt động bề mặt, chất cho phép các túi khí trong phổi phồng lên, giữ cho chúng không bị xẹp xuống và dính lại với nhau khi chúng xì hơi. Lúc này chiều dài của bé khoảng 39cm, cân nặng khoảng 750 gram.

Tuần thứ 27: Kết thúc giai đoạn thứ 2 của thai kì

Tuần thai này đánh dấu đoạn cuối của quý thứ 2.

Tuần thai thứ 27, hệ thần kinh của bé tiếp tục trưởng thành. Bé vẫn đang tích mỡ, khiến da bé nhìn mượt mà hơn.

Những thay đổi cơ thể mẹ 3 tháng giữa như thế nào?

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ

Mang thai đến giai đoạn 3 tháng giữa, các triệu chứng ốm nghén sẽ bớt dần. Mẹ sẽ bắt đầu tăng cân nhanh hơn trong giai đoạn này.

Đến tuần 26 của thai kì, mẹ sẽ dần tập quen với những cơn co thắt. Da mẹ sẽ sạm đen và xuất hiện các vết rạn da. Hệ miễn dịch kém: dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Mẹ bắt đầu có những cảm nhận rõ rệt về sự phát triển bên trong của bé qua các biểu hiện thai máy, bụng lớn dần, ăn nhiều hơn, lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ.

Tâm lý của mẹ 3 tháng giữa của quá trình mang thai

Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa là khoảng thời gian dễ chịu nhất, thoải mái hơn. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi stress nếu mẹ quá lo lắng trong suốt thời kì mang thai.

Mẹ sẽ dễ quên hơn bởi chứng “giảm trí nhớ thai kì”.

Lưu ý cho mẹ giai đoạn thứ 2 của quá trình mang thai

Đi khám thai đúng hạn và tiêm vắc-xin(nếu có)

Hãy tập những bài vận động nhẹ để sau này có thể sinh dễ hơn

Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin, sắt, kẽm trong mỗi bữa ăn

Theo dõi các hoạt động của bé, nếu có dấu hiệu bất thường, liên hệ ngay với bác sĩ.

Quá trình mang thai giai đoạn thứ 3: Tam cá nguyệt 3

Đây là khoảng thời gian 3 tháng cuối của quá trình mang thai. Bé sẽ lớn nhanh hơn so với 2 giai đoạn trước. Mẹ nhớ bổ sung đầy đủ chất để có sức khỏe tốt cho mẹ lẫn bé. Tuần 28: Thị lực phát triển

Thị lực của bé đang phát triển, mí mắt sẽ mở một phần và lông mi được hình thành.

Hệ thần kinh trung ương có thể định hướng các nhịp thở nhịp nhàng, kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Ở tuần 28, bé nặng khoảng 1 kg và dài gần 38 cm

Tuần 29: Bé đá và duỗi người

Cơ bắp và phổi đang phát triển nhanh. Lúc này, bé của mẹ có thể đá, duỗi người và thực hiện các động tác nắm bắt.

Tuần 30: Bé mọc tóc

Đến tuần 30, mắt bé đã có thể mở to, tóc bắt đầu mọc trong tuần này. Hồng cầu đang được tạo ra trong tủy xương của bé

Tuần 31: Phát triển cân nặng, chiều cao nhanh chóng

Hầu hết bé đã hoàn tất quá trình chủ yếu. Bé bắt đầu tích tụ mỡ để bảo vệ, làm đầy những cánh tay và đôi chân nhỏ.

Bé nặng hơn 1,4kg và dài khoảng 40cm

Tuần 32: Bé bắt đầu tập thở

Móng chân của bé bắt đầu nhìn thấy được. Lớp lông tơ mềm mại sẽ rụng dần vào trong tuần này.

Trong tuần nay, cơ quan hô hấp làm việc nhiều hơn, bé sẽ tập thở dần.

Tuần thứ 33: Bé phản ứng với ánh sáng

Tuần này, đồng tử của bé có thể thay đổi để đáp ứng với kích thích từ ánh sáng. Xương của bạn nhỏ đang cứng lại. Tuy nhiên, hộp sọ vẫn mềm mại và linh hoạt.

Tuần thứ 34: Bé mọc móng tay

Tuần thứ 34 của thai kì, móng tay của bé dài đến đầu ngón. Hiện bé nặng khoảng 2,2 kg và dài khoảng 46 cm

Tuần thứ 35: Da của bé hồng hào và mềm mại

Tuần thứ 35, da của bé trở nên hồng hào, mềm mại. Các chi của bé nhìn mũm mĩm đáng yêu.

Tuần thứ 36: Bé chiếm hầu hết túi ối

Tuần thứ 36, tình trạng chật chội bên trong tử cung khiến bé khó vận động hơn. Nhưng mẹ vẫn có thể cảm nhận được khi bé duỗi người, cuộn tròn và ngọ nguậy.

Tuần 37: Bé có thể quay đầu xuống

Tuần thai thứ 37, bé sẽ di chuyển xuống vùng chậu của mẹ để chuẩn bị cho quá trình chào đời. Phổi và não sẽ phát triển hoàn thiện trong 2 tuần tới.

Tuần 38: Cơ thể và chức năng sẽ tiếp tục phát triển

Tăng cường, phát triển chức năng của hệ thần kinh. Cải thiện khả năng tiêu hóa, điều tiết nhịp tim.

Tuần 39: Thai kì đủ tháng

Giai đoạn này, bé đã phát triển thể chất hoàn toàn. Chất béo đang được thêm vào để giữ ấm cơ thể cho bé sau khi sinh. Tuần này, bé đã sẵn sàng và có thể chào đời bất cứ lúc nào.

Tuần 40: Ngày dự sinh đã đến

Bé đã lớn và muốn ra gặp mẹ. Trong tuần này, nếu qua ngày dự sinh hoặc chưa có dấu hiệu sinh, đừng quá lo lắng. Hãy đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Tuần 41, 42: Ra đời trễ

Đến tuần này, thai kì của mẹ được gọi là thai kì già tháng. Bác sĩ sẽ tư vấn mẹ để thực hiện giục sinh.

Những thay đổi cơ thể mẹ 3 tháng cuối như thế nào?

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ

Tăng cân rất nhanh

Tiểu thường xuyên. Đau nhức, khó ngủ, khó di chuyển.

Cơ thể nặng nề hơn.

Các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên, nhiều lần trong ngày.

Tâm lý của mẹ 3 tháng cuối trong quá trình man thai

Trong những tháng cuối thai kì, mẹ sẽ có cảm giác mong đợi bé ra đời. Một số mẹ lại cảm thấy lo lắng không biết khi nào bé sinh ra, lo sợ thai quá ngày,…

Mẹ nên tâm sự cùng gia đình, chồng để giải tỏa lo lắng và thoải mái hơn.

Lưu ý cho mẹ giai đoạn thứ 3 của quá trình mang thai

Nên đếm, chú ý đến cử động của bé mỗi ngày. Nếu bé chuyển động ít hơn, hãy gọi đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng thai kì.

Cần bổ sung nhiều chất xơ, tăng lượng can-xi và các vitamin cần thiết như sắt, đa sinh tố,…

Uống nước, các loại thức uống chứa ion, khoáng chất tránh tình trạng mất nước khi sinh.

Mẹ nên vận động nhẹ, luyện thở mỗi ngày để chuẩn bị cho ngày sinh.

Xem tiếp bài viết: Thai nhi theo tuần

Nguồn: Tổng Hợp

Về Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai

Xét nghiệm máu khi mang thai

Thông qua xét nghiệm máu khi mang thai, bác sĩ sẽ có những chỉ định tiếp theo. Nhằm củng cố chẩn đoán và đưa ra hướng xử lý phù hợp, có lợi cho mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm máu khi mang bầu gồm những gì?

Trước khi em bé chào đời, người mẹ luôn cần một quá trình theo dõi lâu dài. Để quá sinh này trải qua trôi chảy, cần một quá trình dài, trong đó đi khám bác sĩ phụ sản là điều hết sức cần thiết. Thông qua việc siêu âm, các chỉ số xét nghiệm máu khi mang thai, bác sĩ có thể theo dõi quá trình mang thai một cách khách quan. Từ đó, đánh giá được sự phát triển của thai nhi, đồng thời tầm soát được những nguy cơ mắc phải những bất thường trong giai đoạn mang thai.

Các xét nghiệm máu bác sĩ có thể chỉ định cho các mẹ bầu trong thai kỳ của mình như:

Xét nghiệm Beta HCG.

Công thức máu toàn phần.

Xét nghiệm nhóm máu.

Xét nghiệm yếu tố RF.

Các xét nghiệm tầm soát dị tật Double test, Triple test.

Các xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng trong thai kỳ như:

Rubella.

Viêm gan B, viêm gan C.

Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (STIs).

HIV.

Xét nghiệm máu khi có thai để làm gì?

Xét nghiệm máu phát hiện 1 số bệnh:

Phát hiện hội chứng Down: Vào tuần thai 11-13, ngoài việc siêu âm khoảng sáng sau gáy bà bầu sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện sớm hội chứng Down ở thai nhi.

Chẩn đoán viêm gan B: Xét nghiệm máu có thể dễ dàng phát hiện viêm gan B ở mẹ bầu giúp giảm thiểu nguy cơ mẹ truyền bệnh cho con.

Phát hiện bệnh giang mai: Xoắn khuẩn giang mai từ người mẹ có thể lây nhiễm sang thai nhi gây ra sinh non hoặc thai chết lưu hoặc trẻ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Tìm kháng thể HIV: Phụ nữ khi mang thai cần được xét nghiệm máu để phát hiện vi-rút HIV. Nếu nhiễm bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp bảo vệ hoặc can thiệp nhằm duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ.

Xét nghiệm máu khi mang bầu ở tuần thứ mấy?

Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy? là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm, thắc mắc, nhất là những mẹ bầu mang thai lần đầu.

Giải đáp cho câu hỏi này, các chuyên gia y tế cho biết, hiện nay, không có quy định bắt buộc nào về thời gian mẹ bầu phải xét nghiệm máu. Mỗi giai đoạn khác nhau của thai kỳ, thai phụ và em bé phải đứng trước những nguy cơ bệnh lý khác nhau nên cần thực hiện các xét nghiệm máu thường xuyên theo mốc thời gian. Đặc biệt, khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ là cực kỳ có ảnh hưởng. Để từ đó, bác sĩ có thể phát hiện sớm hơn các tình trạng bệnh lý như: thiếu máu, dị tật bào thai, nhiễm trùng thai kỳ…Như vậy, người mẹ và thai nhi có thể nhận được các hướng xử trí phù hợp nhất cho mình.

Thông thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cần xét nghiệm máu vào thời gian thích hợp.

Bên cạnh đó, khi thai được 28 tuần trở đi, một số bệnh viện cũng yêu cầu thai phụ muốn đăng ký sinh phải xét nghiệm máu. Việc này được tiến hành để đảm bảo cho ca sinh diễn ra an toàn và thuận lợi. Một số yếu tố cần xác định từ xét nghiệm máu như: nhóm máu, sự đông máu, bệnh về máu, mẹ có đang mắc bệnh truyền nhiễm nào không…Đây là quy định bắt buộc của một số bệnh viện vì vậy mẹ bầu chắc chắn sẽ phải thực hiện.

Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp xác định được nhóm máu của mẹ bầu để để phòng trường hợp cần phải truyền máu khẩn cấp thì sẽ có máu chuẩn bị sẵn hoặc tìm được người có nhóm máu phù hợp.

Bên cạnh đó xét nghiệm máu khi mang thai còn giúp kiểm tra đường huyết để đánh giá tiểu đường thai kỳ và mẹ bầu có bị thừa cân hay béo phì hay không. Với những mẹ có người thân bị tiểu đường, béo phì thì lại càng cần thiết phải xét nghiệm máu khi mang thai hơn.

Các chỉ số xét nghiệm máu khi có bầu

Các chỉ số xét nghiệm máu cho bà bầu cần thực hiện bao gồm:

Xét nghiệm này nhằm xác định nhóm máu của người mẹ là máu gì, để kịp thời truyền máu trong quá trình mang thai, đặc biệt là khi sinh nở vì rất dễ xảy ra hiện tượng thiếu máu, mất máu, băng huyết sau sinh…

Xét nghiệm nhằm kiểm tra người mẹ âm tính hay dương tính với yếu tố Rh-. Nếu người mẹ cho kết quả âm tính với Rh-, bố đứa bé dương tính với Rh- thì khả năng thai nhi sẽ dương tính với Rh-. Hậu quả là cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu sinh ra những kháng thể làm phá hủy tế bào hồng cầu ở bào thai gây ra những tổn thương rất nghiêm trọng.

Đây là loại xét nghiệm máu khi mang thai dùng để xét nghiệm hàm lượng sắt có trong cơ thể mẹ, để xem có thiếu máu hay không. Từ đó sẽ có chỉ định bổ sung thêm chất sắt. Xét nghiệm huyết đồ còn giúp phát hiện ra tình trạng hồng cầu bất thường gây ra những bệnh lý huyết học như bệnh tế bào hình liềm, Thalassemia… ở cả mẹ bầu và bào thai.

Xét nghiệm virus viêm gan B:

Nhằm xác định thai phụ có bị nhiễm phải virus viêm gan B hay không để giảm thiểu khả năng lây bệnh cho đứa trẻ trong bụng mẹ bằng cách tiêm phòng vắc – xin phòng viêm gan B ngay khi bé được sinh ra.

Xét nghiệm xoắn khuẩn giang mai:

Đây là loại xoắn khuẩn có thể nhiễm vào bào thai trong tháng thứ 5 của thai kỳ, hậu quả nghiêm trọng có thể làm dừng lại sự phát triển của bào thai, sinh non và chấm dứt thai kỳ. Ngoài ra, còn một số loại virus khác cũng cần được xét nghiệm để tránh khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đó là xét nghiệm virus Rubella, Cytomegalo…

Đây là một trong những xét nghiệm máu cần làm nhất đối với phụ nữ, ngay từ lúc trước khi quyết định mang bầu. Nếu mang thai nhiễm HIV thì nên gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn tìm hướng xử lý thích hợp.

Những lưu ý khi xét nghiệm máu khi mang bầu

Trước khi tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai: Các mẹ bầu cần lưu ý, tốt nhất là nên thực hiện lấy máu vào buổi sáng và mẹ bầu nên nhịn ăn sáng để cho ra kết quả chính xác. Mẹ có thể mang theo đồ ăn nhẹ để bổ sung sau khi lấy mẫu máu xong.

Quá trình lấy máu: Nhìn chung, quy trình lấy máu xét nghiệm khá nhanh, đơn giản và được đảm bảo theo quy định của ngành y tế. Mẹ sẽ có cảm giác hơi đau nhói hoặc thâm tím ở chỗ lấy máu một chút nhưng không có gì đáng lo ngại.

Xét nghiệm máu khi mang thai để biết trai hay gái

Bên cạnh việc phát hiện ra những bất thường về sức khỏe của thai nhi, xét nghiệm máu khi mang thai còn giúp xác định được giới tính thai nhi, chính xác đến 95%.

Các bác sĩ sẽ dựa vào xét nghiệm máu và nước tiểu của mẹ bầu. Sau đó phân tích ADN bào thai để nhận biết được giới tính của thai nhi. Kết quả xét nghiệm nếu thấy máu mẹ chứa nhiễm sắc thể Y thì đó là bé trai, còn nếu không tìm thấy nhiễm sắc thể Y thì mẹ mang thai bé gái.

Từ tuần thứ 7, bạn đã có thể xét nghiệm và xác minh được tới 95% giới tính của bé yêu trong bụng mẹ. Cho đến 20 tuần tuổi thì kết quả xét nghiệm đúng đến 99%.

Giá các xét nghiệm máu khi có thai

Xét nghiệm máu khi mang thai là chỉ định cần thiết để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế, mẹ bầu phải hết sức chú ý sức khỏe, thực hiện xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm Double Test: 500.000đ

Chi phí xét nghiệm Triple Test chỉ khoảng gần 500.000đ

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT: khoảng từ 6 triệu đồng trở lên

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh về vấn đề xét nghiệm máu khi mang thai. Hi vọng rằng, bài viết đã giúp chị em hiểu hơn về tầm quan trọng của việc xét nghiệm máu. Từ đó, đảm bảo tuân thủ những chỉ định xét nghiệm của bác sĩ.

Kết Quả Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai

Đây là chỉ số giúp bác sĩ phát hiện thận có dấu hiệu bất thường không. Nếu chỉ số URE vượt quá khoảng giới hạn 2,5- 7,5 mmol/l thì thận của mẹ đang có vấn đề. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp URE tăng do tắc nghẽn đường tiết niệu, suy tim sung huyết, cơ thể bị mất nước, xuất huyết tiêu hóa, sốt.

URIC trong giới hạn là 150 – 360 umol/l. Nếu chỉ số này bị vượt quá, nguy cơ mẹ bầu mắc gout là rất cao. Và nếu chỉ số quá thấp thì dẫn tới tổ thương tế bào gan, bệnh Wilson.

Đây là nhóm chỉ số có vai trò rất quan trọng mà mẹ bầu cần biết, nếu chỉ số nhóm mỡ máu vượt quá giới hạn, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp rất cao, nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nhóm mỡ máu có khoảng giới hạn là Cholesterol 3,4- 5,4 mmol/l, Tryglycerid 0,4- 2,3 mmol/l, HDL- Choles t0,9- 2,1 mmol/l, LDL- Choles 0,0- 2,9 mmol/l.

Đây là một chỉ số miễn dịch cho tế bào gan. Giới hạn bình thường của GGT là từ 0,0- 53,0 umol/l. Khi chỉ số này tăng lên, gan giảm sức đề kháng, giảm khả năng miễn dịch và khả năng đào thải kém đi.

Chỉ số GLU sẽ cho mẹ bầu biết lượng đường có trong máu có ở mức giới hạn trung bình không, có mắc bệnh tiểu đường không. GLU bình thường từ 4,1-6,1 mmol/l, nếu nhỏ hơn thì mẹ bầu bị mắc chứng tụt đường huyết, và nếu cao hơn thì mẹ bầu đang có nguy cơ tăng đường huyết dễ bị tiểu đường, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, cũng như thai nhi.

CRE (Creatinine) là chất thải của quá trình trao đổi chất ở cơ. Đối với mẹ bầu giới hạn CRE là 53- 100 umol/l. Nếu vượt quá chỉ số giới hạn này sẽ dẫn tới các trường hợp bệnh về thận, tiểu đường, tăng huyết áp, ngược lại nếu chỉ số này thấp hơn giới hạn tiền sản giật có thể là một nguy cơ,

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chú ý đến các Kết quả xét nghiệm máu khi mang thai như HIV, Anti-Hbs, HbsAg,… xác định những nguy cơ: viêm gan B, bệnh giang mai, Rubella,… kiểm tra được hàm lượng chất dinh dưỡng, xác định thai nhi mắc hội chứng Down không.

Lưu ý để kết quả xét nghiệm máu khi mang thai chính xác

– Thời điểm lấy máu xét nghiệm cho thai phụ tốt nhất là vào buổi sáng.

Xét nghiệm máu có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu cần xét nghiệm máu ngay ba tháng đầu thai kì phát hiện dấu hiệu bất thường cũng như xét nghiệm máu định kì trong mỗi lần đi khám thai, để có những thông tin chính xác về sức khỏe thai kỳ từ đó được chỉ định xử trí đúng cách.

Kết quả xét nghiệm máu khi mang thai cách đọc thế nào và những lưu ý gì, hi vọng rằng qua thông tin trên bạn đọc đã có những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.