Xu Hướng 3/2023 # Tràng Hoa Quấn Cổ Ở Thai Nhi: Không Nhất Thiết Phải Sinh Mổ # Top 6 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tràng Hoa Quấn Cổ Ở Thai Nhi: Không Nhất Thiết Phải Sinh Mổ # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Tràng Hoa Quấn Cổ Ở Thai Nhi: Không Nhất Thiết Phải Sinh Mổ được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

GiadinhNet – Hình ảnh dây rốn nằm cạnh cổ thai nhi luôn là nỗi lo cho tất cả các thai phụ.

Thai phụ có thai nhi bị tràng hoa quấn cổ cần đặc biệt theo dõi tim thai, tình trạng dây rốn thông qua siêu âm thường xuyên.

Theo các chuyên gia sản khoa, với những thai phụ có thai nhi bị tràng hoa quấn cổ cần phải được theo dõi sát sao đề phòng nguy cơ cao cho con mình.

Khóc cười với tràng hoa quấn cổ

Không những người nhà không được mổ gà, vịt, lợn trong gia đình, mà đến lòng chín của các loại động vật này, con dâu cũng không được động vào… đấy là “chỉ thị hỏa tốc” của mẹ chồng chị Lê Hà (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khi biết tin con dâu trưởng mang bầu. Theo lý giải của bà, nếu làm trái ý, em bé sẽ bị “tràng hoa quấn cổ”(?!).

“Em đi khám thai, được dự sinh vào khoảng đầu tháng, sợ sinh đúng mồng 1. “Trai mồng một, gái ngày Rằm”, lại thêm tràng hoa quấn cổ, sợ rằng con vừa ương bướng, lại khó nuôi. Nghe “chỉ thị” của mẹ chồng, em thấy không “xuôi” lắm, nhưng cứ làm theo lời bà cho “chắc ăn” vậy!” – chị Lê Hà tâm sự. Là “tộc trưởng”, nên giỗ chạp trong họ, gia đình Lê Hà phải đảm nhận hết. Chị Hà vẫn phải thực thi tuyệt đối “chỉ thị”, mang hết gà, vịt sang nhờ người hàng xóm “mổ hộ”.

Cẩn trọng với nguy cơ từ tràng hoa quấn cổ

Theo lý giải của BS Nguyễn Bá Hòe – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc SKSS Hải Phòng: Tràng hoa quấn cổ là cách gọi văn hoa của hiện tượng dây rốn quấn cổ. Đây là kết quả của quá trình chuyển động trong tử cung của thai nhi một cách tự nhiên, tác động bên ngoài để nó “nhả ra” là điều không thể can thiệp.

Vốn dĩ dây rốn là sợi dây nối giữa đứa trẻ và bánh rau bà mẹ. Đây là đường cung cấp dưỡng khí, chất dinh dưỡng để nuôi sống bào thai. Thai nhi vận động thường xuyên trong không gian bé nhỏ là tử cung của mẹ.

Việc phát hiện tràng hoa quấn cổ chỉ có thể qua hình ảnh siêu âm. Có người, tình trạng này xuất hiện ở tháng thứ 5 – 6, nhưng thông thường xuất hiện nhiều và rõ ràng vào 3 tháng cuối thai kỳ. Việc thai máy cũng là dấu hiệu của tràng hoa quấn cổ. Những trường hợp bị dây rau cuốn chặt, khiến thai bị thiếu ôxy, khó thở, thai sẽ đạp và quậy nhiều hơn để “cảnh báo” cho thai phụ.

“Bình thường, một thai nhi đủ tháng có dây rốn dài khoảng 40 – 50cm. Những trường hợp dây rau dài hơn thì thường bị quấn cổ hoặc những trường hợp thai nhỏ, ối nhiều, thai chuyển động nhiều cũng có xác suất bị cuốn cổ nhiều hơn” – BS CKII Nguyễn Bá Tân – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh Nghệ An cho biết.

Cũng theo BS Tân, nguy cơ cho thai nhi bị tràng hoa quấn cổ khá cao. Có nhiều trường hợp nếu dây rốn ngắn, quấn sớm, mạch máu dẫn vào để nuôi trẻ bị nghẽn, khiến trẻ bị ngưng nguồn nuôi dưỡng, có thể khiến trẻ bị suy thai hoặc chết trước khi sinh.

“Nhưng nguy cơ thường gặp nhất là trong lúc chuyển dạ, khi đưa trẻ từ bụng mẹ ra ngoài, làm cho dây rốn căng, bó mạch, kẹt lại, không dẫn máu từ mẹ sang con nữa, trẻ sẽ chết trong lúc chuyển dạ. Một nguy cơ khác là trẻ có thể bị ảnh hưởng não, suy não, suy hô hấp trong quá trình chuyển dạ. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm xử trí và tay nghề của người trực tiếp đỡ đẻ” – BS Tân nói.

Thông thường, dây rốn quấn cổ thai khoảng 1-2 vòng. Đôi khi có 4 vòng. “Cuốn càng nhiều vòng thì càng nguy hiểm cho thai. Mức độ nguy hiểm cũng tùy thuộc vào độ dài – ngắn của dây rốn. Có những trường hợp thai tự nhả dây rốn do quá trình chuyển động trong tử cung. Thậm chí có trường hợp 22 tuần siêu âm thấy quấn 1-2 vòng, sau 4 tuần siêu âm lại thấy nhả ra. Đến 32 tuần lại tiếp tục điệp khúc tràng hoa quấn cổ. Điều đó cho thấy, tác động bên ngoài không thể can thiệp vào tình trạng này” – BS Tân nói.

Trước một số thông tin cho rằng việc lấy tay xoa bụng bầu có thể ảnh hưởng đến việc thai nhi dễ bị nhau thai quấn cổ, BS Tân và BS Hòe cho rằng: Không có cơ sở. Bản thân việc dùng tay xoa bụng bầu vô tội vạ là việc làm phản khoa học, nó sẽ khiến những cơn co tử cung nhiều hơn, đặc biệt ở hai tháng cuối có thể “đẩy nhanh” dọa sinh sớm.

Mặc dù là nỗi sợ hãi của tất cả thai phụ, nhưng khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ một vòng, thai phụ không nhất thiết phải yêu cầu mổ đẻ. Việc mổ đẻ phải tùy vào tiên lượng của từng trường hợp cụ thể. Điều quan trọng là thai phụ phải khám thai định kỳ trong những tháng đầu. Từ khi phát hiện thai nhi có tràng hoa quấn cổ, mẹ trẻ cần đi khám thường xuyên, thay vì mỗi tháng một lần, thì có thể 2-3 tuần đi khám, siêu âm, làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ, theo dõi nhịp tim thai và tình trạng dây rốn.

Mặc dù là nỗi sợ hãi của tất cả thai phụ, nhưng khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ một vòng, thai phụ không nhất thiết phải yêu cầu mổ đẻ. Việc mổ đẻ phải tùy vào tiên lượng của từng trường hợp cụ thể. Điều quan trọng là thai phụ phải khám thai định kỳ trong những tháng đầu. Từ khi phát hiện thai nhi có tràng hoa quấn cổ, mẹ trẻ cần đi khám thường xuyên, thay vì mỗi tháng một lần, thì có thể 2-3 tuần đi khám, siêu âm, làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ, theo dõi nhịp tim thai và tình trạng dây rốn.

BS CKII Nguyễn Bá Tân

Giám đốc Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh Nghệ An

Thu Nguyên

Các tin khác

Mẹ Nên Sinh Thường Hay Sinh Mổ Khi Thai Nhi Bị Tràng Hoa Quấn Cổ

Dây rốn là gì?

Dây rốn chính là bộ phận tối quan trọng có chức năng trong việc nối thai nhi với nhau thai của mẹ, làm nhiệm vụ truyền chất dinh dưỡng và máu đến nuôi thai nhi.

Dây rốn được nối bởi hai đầu, một đầu sẽ gắn với nhau thai (nhau thai được gắn vào thành tử cung của mẹ). Đầu còn lại sẽ được nối với bào thai bằng một lỗ nhỏ trên bụng, sau khi phát triển và hoàn thiện, lỗ nhỏ đó chính là rốn của bé.

Dây rốn chính là cầu nối giữa mẹ và thai nhi, sau khi em bé sinh ra đời, các bác sĩ sẽ tiến hành kẹp dây rốn cho bé và sau khoảng thời gian 2 tuần rốn bé sẽ khô và rụng.

Vì sao có tình trạng dây rốn quấn cổ

Mỗi thai nhi đều có một khác biệt riêng, không phải thai nhi nào cũng giống nhau, và dây rốn của mỗi bé cũng thế, chiều dài trung bình của dây rốn vào khoảng 55-56cm và thường dao động trong khoảng 40-60cm. Dây rốn thường đạt chiều dài tối đa vào khoảng tuần 28 của thai kỳ. Trong đó có khoảng 6% các bé có tình trạng dây rốn ngắn. Khi các bé có dây rốn ngắn các bé sẽ có thể bị căng dây rốn quá mức hoặc co thắt lại, làm giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và bé.

Ngược lại nếu trong trường hợp dây rốn quá dài, khi bé nhào lộn trong tử cung mẹ một cách tự do có thể gây ra hiện tượng dây rốn quấn cổ. Thông thường có khoảng 30% thai nhi bị tình trạng này. Và dây rốn cũng có thể quấn 1 vòng hoặc 2 vòng hoặc nhiều vòng trong thai kỳ. Và khi dây rốn quấn nhiều vòng, dây rốn sẽ có hiện tượng bị căng và có thể gây ra hiện tượng chèn ép dây rốn trong quá trình chuyển dạ.

Dây rốn quấn cổ có gây nguy hiểm hay không?

Theo thống kê, tỷ lệ dây rốn quấn cổ ở các tuần thai 37 sẽ khoảng 12%, và chưa thấy trường hợp dây rốn quấn cổ làm tăng tần suất tử vong ở thai nhi. Dây rốn quấn cổ thường không nguy hiểm như mẹ hay nghĩ, tuy nhiên khi thai nhi có hiện tượng dây rốn quấn cổ thì mẹ nên theo dõi thường xuyên cử động thai nhất là 3 tháng cuối thai kỳ.

Mẹ Nên Làm Gì Khi Thai Nhi Bị Tràng Hoa Quấn Cổ

Dây rốn quàng cổ nói một cách văn vẻ là tràng hoa quấn cổ. Tình trạng này xảy ra khi thai nhi cử động hoặc xoay chuyển nhiều trong tử cung vốn chật hẹp của người mẹ khiến dây rốn bị quấn vào cổ. Thường có thể một đến hai vòng quấn nhưng cũng không ít trường hợp có đến ba, bốn vòng quấn.

Khi dây rốn quấn càng nhiều vòng thì mức độ nguy hiểm cho thai nhi sẽ càng cao. Điều này cũng còn phụ thuộc vào một yếu tố khác nữa đó là độ dài – ngắn của dây rốn. Nếu dây rốn dài hơn thai nhi hoặc do thai nhi quá nhỏ, nước ối dư thì xác suất thai nhi bị dây rốn quấn cổ cao hơn.

Khi thấy thai máy bất thường là dấu hiệu của tràng hoa quấn cổ. Nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn chặt gây thiếu oxy, khó thở, thai sẽ đạp nhiều hơn bình thường. Vào 3 tháng cuối thai kỳ có thể phát hiện ra tình trạng dây rốn quàng cổ bằng việc siêu âm. Một số trường hợp khác phát hiện tràng hoa quấn cổ vào tháng thứ 5-6.

Nguy hiểm khi tràng hoa quấn cổ

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ sẽ cản trở việc vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng đi nuôi thai nhi. Đó là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, nặng hơn có thể tử vong ngay trong bụng mẹ.

Minh họa thai nhi khi trước và sau khi bị dây rốn quấn quanh cổ.

Nguy cơ thường gặp nhất của tràng hoa quấn cổ là trong lúc chuyển dạ. Khi thai nhi lọt lòng sẽ làm dây rốn căng, bó mạch, khiến máu không thể dẫn từ mẹ sang con được nữa và kết quả là trẻ sẽ chết trong lúc chuyển dạ.

Vẫn chưa hết, trẻ còn phải đối diện với một nguy cơ khác là suy não, tổn thương đến não hoặc bị suy hô hấp trong quá trình mẹ chuyển dạ. Đến lúc này, đứa trẻ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề lẫn kinh nghiệm xử trí của người trực tiếp đỡ đẻ cho bé.

Những tác động bên ngoài không có tác dụng tháo tràng hoa quấn cổ

Mẹ cần thường xuyên theo dõi thai máy.

Có không ít trường hợp thai nhi tự nhả ra vòng quấn. Thậm chí ở các tuần 18 – 25, dây rốn quấn cổ có thể hoàn toàn trở về bình thường mà không cần can thiệp gì từ bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu điều này không xảy ra mà kéo dài theo tuổi thai có thể khiến vòng quấn dày thêm một vài vòng. Khi thai nhi đã lớn, các cử động ngày càng phức tạp và nhiều lên sẽ không có một tác động nào từ bên ngoài có thể tháo gỡ được. Điều này rất nguy hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo tính mạng cho bé, mẹ cần thường xuyên theo dõi thai máy. Khi thấy bất cứ bất thường nào từ việc đột ngột hoạt động mạnh hơn bình thường đến ngưng hoặc đạp yếu thì mẹ phải ngay lập tức nhập viện để được can thiệp sớm.

Mẹ không nên làm theo những quan niệm phản khoa học về tràng hoa quấn cổ

Trong dân gian, mọi người rất kỵ việc giết mổ gà, vịt, lợn khi trong nhà khi gia đình có người thân mang bầu vì sợ gặp phải trường hợp tràng hoa quấn cổ.

Còn nếu như đứa trẻ trong bụng đã bị tràng hoa quấn cổ thì người mẹ phải chữa mẹo. Theo đó, mẹ phải bò xung quanh giường, theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ. Người ta tin rằng khi làm như vậy tự khắc dây rốn sẽ tuột ra. Số khác lại tìm cách xoa bụng thật nhiều để cố kích thích đứa trẻ bên trong bụng tự tháo khỏi tràng hoa.

Thực chất, những việc làm này đều không thể mang lại tác động tích cực giải gỡ tràng hoa cho bé. Thậm chí, việc xoa bụng tùy tiện còn kích thích tử cung co bóp nhiều hơn, tăng nguy cơ sinh non rất bất lợi cho thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Mẹ Có Phải Sinh Mổ Khi Thai 37 Tuần Bị Dây Rốn Quấn Cổ 1 Vòng?

Thai 37 tuần bị dây rốn quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm cho con? Mẹ có phải sinh mổ? Có thể áp dụng các mẹo dân gian để chữa trị tình trạng này của con?

Hiện tượng dây rốn quấn cổ 1 vòng là gì?

Dây rốn quấn cổ, hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ, là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi 1 vòng hay nhiều vòng. Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này:

Thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển trong không gian tử cung chật hẹp của mẹ

Cấu tạo tế bào gốc thành mạch rốn không đủ, cấu trúc dây rốn yếu

Quá nhiều nước ối

Dây rốn dài bất thường

Thai phụ lao động quá sức, vận động mạnh

Mẹ mang hai đôi hoặc đa thai

Phát hiện thai 37 tuần bị dây rốn quấn cổ 1 vòng như thế nào?

Siêu âm là cách duy nhất để bác sĩ có thể nhận định tình trạng này của con. Thai máy bất thường cũng có thể là dấu hiệu của tràng hoa quấn cổ. Khi dây rốn quấn quá chặt khiến bé thiếu oxy, gây khó thở thì con thường sẽ đạp và quậy nhiều hơn để “cảnh báo” cho thai phụ. Do đó, việc Theo dỏi cử động của con rất quan trọng.

Ngoài ra, siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu từ mẹ đến thai qua động mạch rốn, ngoài ra cũng có thể xem được số vòng dây rốn quấn cổ thai nhi.

Mẹ có thể đẻ thường được không? Hay nhất thiết phải sinh mổ?

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn thì tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định có nên sinh mổ hay không. Nhưng ở hầu hết các trường hợp thai 37 tuần dây rốn quấn cổ 1 vòng, cả mẹ và bé đều khoẻ mạnh thì bác sĩ sẽ vẫn chỉ định sinh thường . Và hầu hết bé sinh ra đều khoẻ mạnh.

Có nên áp dụng cách dân gian để chữa thai 37 tuần dây rốn quấn cổ 1 vòng?

Ông bà ta từ xưa đã truyền tay nhau khá mẹo để giúp thai phụ gỡ dây rốn quấn cổ cho thai nhi. Đó là “mẹ bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ, thai quấn bao nhiêu vòng thì bò bấy nhiêu lượt”.

Chỉ thực hiện khi bản thân thực sự muốn. Cố gắng giải thích cho người nhà hiểu đây không đúng khoa học nếu bị bắt ép

Không bò quá nhiều vòng vì sẽ gây chóng mặt ảnh hưởng đến thai nhi

Mới ăn xong không nên thực hiện mẹo này

Trong quá trình thực hiện và sau đó, luôn để ý đến phản ứng trong bụng của con

Để hạn chế hiện tượng này, trong thai kỳ, thai phụ nên chú ý hoạt động hàng ngày cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh lao động nặng, hoạt động quá sức hay tập thể thao cường độ cao.

Kiêng cữ đeo trang sức nhiều vòng

Không bước qua dây và vòng

Con sau này có thông minh hơn nhờ dây rốn quấn quanh cổ?

Ông bà ta cũng có tương truyền em bé nếu “được” dây rốn quấn cổ thì sẽ thông minh hơn. Hiện điều truyền miệng này không có căn cứ khoa học, và có thể nói là phản khoa học.

Khi dây rốn siết chặt nhiều vòng, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, máu nuôi thai nhi sẽ gặp khó khăn. Điều này ảnh hưởng đến sự an toàn của chính mẹ và bé, có thể gây biến chứng không cần thiết. Do đó, con tuyệt đối không thông minh hơn nhờ dây rốn quấn cổ hay quanh mình. Mẹ bầu nên lưu ý khái niệm này.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Tràng Hoa Quấn Cổ Ở Thai Nhi: Không Nhất Thiết Phải Sinh Mổ trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!