Xu Hướng 2/2024 # Trang Trại Rắn Mối Thành Tâm # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trang Trại Rắn Mối Thành Tâm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rắn mối hay còn gọi là thằn lằn hiện nay được xem là nguồn thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng .Phổ biến được dùng trong món ăn là baò chế dược liệu sản phẩm hỗ trợ.Trang trại chúng tôi chuyên nghiên cứu và cung cấp tất cả nguồn từ con giống,thương phẩm cho tới hàng đông lạnh,sấy khô ,làm theo đơn đặt hàng của quý khách hàng. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ : TRANG TRẠI CÔN TRÙNG THÀNH TÂM CÁNH ĐỒNG XÓM 3 THÔN VĂN GIÁP XÃ VĂN BÌNH HUYỆN THƯỜNG TÍN-HÀ NỘI HOLINE:

0967.062.069

  - 

0964.789.262

Do khí hậu miền bắc khắc nghiệt và khác xa so với khí hậu miền nam cho nên cách làm chuồng và kỹ thuật nuôi răn môi cũng khác chúng tôi nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm thành công tại miền bắc tôi xin chia sẻ cùng với bà con về kỹ thuật làm chuồng nuôi và kỹ thuật nuôi ngay sau đây lam sao để â áp về mùa đông và mát mẻ về mùa hè.

I .Kỹ thuật xây dựng chuồng nuôi: Cách 1:

Chúng ta làm chuồng trên nền đất, xung quanh chuồng chúng ta có thể xây tường xi măng cao khoảng 60 đến 80cm so với mặt đất và  ốp gạch men 20 đến 30cm vào miệng chuồng để rắn mối không bò ra ngoài .Nền đất nghiêng  5do về phía sân chơi rắn mối.Mục đích để chuồng luôn khô ráo thoáng mát và không bị ngâp nước.Đây là  phương pháp nuôi rắn mối mới và hiệu quả.

Cách 2:

Bà con có thể dùng loại tôn kẽm trơn vây xung quanh chuồng dung cọc tre,gỗ cột chặt để rắn mối không bò ra ngoài là được cao khoảng 60 đến 80cm so với mặt đất. Nền đất nghiêng  5do về phía sân chơi rắn mối.Mục đích để chuồng luôn khô ráo thoáng mát và không bị ngâp nước. Trong chuồng chúng ta chia làm 2 phần Phần thứ nhất: chúng ta lợp tôm che mưa, che nắng cho rắn mối. Vào mùa lạnh Che chắn xung quanh 3 hướng của chuồng cho gió lạnh và mưa không thể tràn vào và cho vào trong chuồng một lớp rơm khôhoặc 1 lớp lá chuối làm chổ trú ẩn cho rắn mối tránh cái lạnh vào mùa mưa. Trong chuồng thắp thêm một cái bóng đèn sợi đốt vào ban đêm. Vào mùa nóng hoặc mát nhẹ: chúng ta lợp tôm che mưa, che nắng cho rắn mối, không cần che chắn 3 hướng của chuồng nuôi và cho vào trong chuồng một ít  lá chuối,gạch lỗ làm chổ trú ẩn cho rắn mối. Phần thứ 2: Bà con phải trồng nhiều các loại cỏ hoặc các loại hoa màu nhất là vào mùa lạnh để tạo môi trường hoang giã cho răn môi và thắp một bóng đèn nhỏ vào buổi tối để các con sâu bọ bay tới tạo thức ăn tự nhiên cho rắn mối.

II.Chọn giống rắn mối:

Rắn mối giống  nên chọn con to khỏe không bệnh tật, có kích thước từ ngón tay cái trở lên. Cách phân biệt rắn mối đực và rắn mối cái có thể nhìn bằng mắt thường;   Rắn mối đực: Đầu to, chân khẻo, không có những đốm trắng chạy dọc theo hai bên hông Rắm mối cái: Đầu nhỏ, di chuyện chậm chạp và có nhiều đốm trắng chạy dọc theo hai bên hông.

Cho rắn mối ăn:

thức ăn rắn mối là các loại côn trùng: dế, sâu, cào cào.. ta cũng có thể cho rắn mối ăn các loại tôm, tép, thịt gà băm nhỏ…. Cho rắn mối uống nước và thay thức ăn hàng ngày.

Rắn mối sinh sản:

Ngoài miền bắc thì Rắn mối 3 tháng sinh sản một lần, mỗi lần sinh được từ 6 đến 10 con. Do đó để rắn mối sinh sản được nhiều bà con nên chia tỉ lệ đực cái là 1: 1 để tăng khả năng thụ thai của rắn cái Khi rắn mối cái mang bầu bà con nên tách rắn cái sang một chuồng chuyên nuôi rắn mối mang bầu nuôi riêng và chú ý theo dõi, khi rắn mối cái sinh sản ra rắn mối con bà con cho rắn cái sang chuồng ở chung với rắn đực để tiếp tụ thủ thai, đồng thời cho rắn mối con sang chuồng khác nuôi riêng.

III.Nuôi rắn môi sinh sản:

Chuồng Nuôi rắn môi sinh sản: Đây là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo một môi trường hài hòa và thân thiện để rắn mối phát triển tốt nhất. + Chồng nuôi 1000 con rắn mối bố mẹ, có diện tích tối thiểu là 20 met vuông và tối đa là 60 mét vuông ( rộng quá thì khó quản lý). + Chuồng nuôi rắn mối nên làm bằng nền đất 100%, trong chuồng nhiều cỏ và chuồng nuôi phải có ông thoát nước , tránh để nước đọng lại trong chuồng. + Thành chuồng nuôi rắn mối có thể làm bằng tôn kẻm cao 60 cm – 80 cm, hoặc là xây bằng gạch ( nếu xây thì phải ốp lát bằng gạch mên trong hoặc bằng tôn để tránh rắn mối bò ra ngoài). + Chuồng nuôi, 1/3 chuồng lợp mái tôn để rắn mối trú mưa và buổi tối vào trong đó để ngủ. Thức ăn: Rắn mối là loài bò sát ăn tạp, thức ăn chủ yếu là cơm, cá tạp, phổi heo, dế sâu và các loài côn trùng + Rắn mối cho ăn vào buổi sáng, buôi trưa và chiều rắn mối sẽ phơi nắng để tiêu hóa thức ăn. Chăm sóc: Vệ sinh chuồng rắn mối bằng cách, khoảng 2 đến 3 ngày thay lá chuối hoặc rơm rạ làm chổ trú ẩn cho rắn mối một lần. Để tạo môi trường sạch cho rắn môi sinh sản và phát triển tốt. Sinh sản: Rắn mối sinh sản rất nhiều, mỗi lần sinh sản khoảng từ 6 đến 10 con. Sau 3 tháng là sinh sản một lần. Khi rắn mối sinh sản thì các bạn chú ý, chúng ta nên cho thêm lá chuối và rơm rạ khô vào làm chổ trú ẩn để rắn mối sinh sản được thuận lợi.

IV.Phòng và trị bệnh cho Rắn mối Rắn mối thường mắc phải một số bệnh sau:

Rắn mối có triệu chứng  bị  bệnh liệt một chân rồi sau đó hai chân và sau đó là bốn chân khoảng 3 đến 4 ngày rắn sẽ chết, khi lật bụng lên thì thấy có nhiều đốt đỏ trông giống như bị xuất huyết ở da. Rắn mối có triệu chứng bụng  no hơi sau 2 đến 3 ngày sẽ chết khi chúng ta bắt rắn lên nước ở hậu môn của rắn chảy ra, miệng rắn có chất nhờn ở miệng rắn. Rắn mối có triệu chứng lưng bị tróc vảy thân rắn bị mềm sau 2 đến 3 ngày rắn củng bị chết.

Cách điều  trị bệnh cho rắn mối

Đối với việc rắn mối bị liệt chân rồi chết, thấy xuất hiện nốt xuất huyết ở da bụng. Rắn liệt chân chắc chắn nó bị bệnh rồi. Nếu bại hoặc liệt chân mà vẫn ăn thì đó là bệnh do thiếu khoáng vi lượng, nếu giảm ăn dần kèm xuất huyết da bụng thì đó là bệnh do nhiễm khuẩn (vi khuẩn hoặc vi rút). Bạn cũng lưu ý vết xuất huyết có thể do rắn chết qua đêm nó bị ứ máu ở vùng thấp của cơ thể, tức rắn chết ở tư thế nằm sấp thì xuất huyết (tím) da bụng là đúng rồi. Trong lúc chưa biết là bệnh gì bạn cần cho cả đàn rắn mối ăn/uống 3 – 5 ngày một trong các loại kháng sinh sau: Pharamox, Ampi-col (1g/4,5 – 9kgP/ngày), Enroflox 5% (1g/5 – 10kgP/ngày) hoặc tiêm bắp kháng sinh Enroseptyl-L.A (1ml/4,5kgP/lần), 2 ngày tiêm 1 mũi. Anh dùng Phar-nalgin C (2ml/10kgP) và dung dịch sinh lý pha loãng để dễ chia liều tiêm.   Đối với việc  bụng rắn  mối căng hơi rồi chết có thể do nhiễm khuẩn đường ruột. Bởi vậy anh cũng dùng kháng sinh ăn/uống hoặc tiêm như trên. Ngoài ra, những con đầy hơi đầu tiên anh cho uống Pharmalox để giảm hơi, sau đó cho ăn/uống liên tục trên 5 ngày men tiêu hoá (Pharbiozym hoặc Pharselenzym, 2g/10kgP/ngày). Đối với việc lưng rắn mối bị tróc vảy thân rắn bị mềm sau 2 đến 3 ngày rắn củng bị chết thì bạn dùng kháng sinh Tetracylin (điều trị bệnh lao của nhân y) bôi lên vùng da viêm rất có hiệu quả.

V.Phòng bệnh cho rắn mối

Nên cho rắn mối ăn uống sạch sẽ

Không nên để thức ăn cho rắn mối dư quá lâu gây  ôi thiu sẽ gây ra mầm bệnh về đường tiêu hóa cho rắn mối

Kết hợp vệ sinh tiêu độc chuồng trại. Cần cho rắn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Rắn mối rất thích phơi nắng đấy.

Ngọc kiên vừa chia sẻ với bà con về Kỹ thuật nuôi rắn mối bán hoang dã chúc bà con thành công.

Mọi chi tiết xin liên hệ để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trang trại côn trùng Thành Tâm Địa chỉ : Xóm 3, Văn Giáp, Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội Liên hệ SĐT: 0967.062.069   -   0964.789.262 Email: [email protected]

Do khí hậu miền bắc khắc nghiệt và khác xa so với khí hậu miền nam cho nên cách làm chuồng và kỹ thuật nuôicũng khác chúng tôi nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm thành công tại miền bắc tôi xin chia sẻ cùng với bà con về kỹ thuật làm chuồng nuôi và kỹ thuật nuôi ngay sau đây lam sao để â áp về mùa đông và mát mẻ về mùa hè.Chúng ta làm chuồng trên nền đất, xung quanh chuồng chúng ta có thể xây tường xi măng cao khoảng 60 đến 80cm so với mặt đất và ốp gạch men 20 đến 30cm vào miệng chuồng để rắn mối không bò ra ngoài .Nền đất nghiêng 5do về phía sân chơi rắn mối.Mục đích để chuồng luôn khô ráo thoáng mát và không bị ngâp nước.Đây là phương pháp nuôi rắn mối mới và hiệu quả.Bà con có thể dùng loại tôn kẽm trơn vây xung quanh chuồng dung cọc tre,gỗ cột chặt để rắn mối không bò ra ngoài là được cao khoảng 60 đến 80cm so với mặt đất. Nền đất nghiêng 5do về phía sân chơi rắn mối.Mục đích để chuồng luôn khô ráo thoáng mát và không bị ngâp nước.Trong chuồng chúng ta chia làm 2 phầnPhần thứ nhất: chúng ta lợp tôm che mưa, che nắng cho rắn mối.Vào mùa lạnh Che chắn xung quanh 3 hướng của chuồng cho gió lạnh và mưa không thể tràn vào và cho vào trong chuồng một lớp rơm khôhoặc 1 lớp lá chuối làm chổ trú ẩn cho rắn mối tránh cái lạnh vào mùa mưa. Trong chuồng thắp thêm một cái bóng đèn sợi đốt vào ban đêm.Vào mùa nóng hoặc mát nhẹ: chúng ta lợp tôm che mưa, che nắng cho rắn mối, không cần che chắn 3 hướng của chuồng nuôi và cho vào trong chuồng một ít lá chuối,gạch lỗ làm chổ trú ẩn cho rắn mối.Phần thứ 2: Bà con phải trồng nhiều các loại cỏ hoặc các loại hoa màu nhất là vào mùa lạnh để tạo môi trường hoang giã cho răn môi và thắp một bóng đèn nhỏ vào buổi tối để các con sâu bọ bay tới tạo thức ăn tự nhiên cho rắn mối.Rắn mối giống nên chọn con to khỏe không bệnh tật, có kích thước từ ngón tay cái trở lên. Cách phân biệt rắn mối đực và rắn mối cái có thể nhìn bằng mắt thường;Rắn mối đực: Đầu to, chân khẻo, không có những đốm trắng chạy dọc theo hai bên hôngRắm mối cái: Đầu nhỏ, di chuyện chậm chạp và có nhiều đốm trắng chạy dọc theo hai bên hông.thức ăn rắn mối là các loại côn trùng: dế, sâu, cào cào.. ta cũng có thể cho rắn mối ăn các loại tôm, tép, thịt gà băm nhỏ….Cho rắn mối uống nước và thay thức ăn hàng ngày.Ngoài miền bắc thì Rắn mối 3 tháng sinh sản một lần, mỗi lần sinh được từ 6 đến 10 con. Do đó để rắn mối sinh sản được nhiều bà con nên chia tỉ lệ đực cái là 1: 1 để tăng khả năng thụ thai của rắn cáiKhi rắn mối cái mang bầu bà con nên tách rắn cái sang một chuồng chuyên nuôi rắn mối mang bầu nuôi riêng và chú ý theo dõi, khi rắn mối cái sinh sản ra rắn mối con bà con cho rắn cái sang chuồng ở chung với rắn đực để tiếp tụ thủ thai, đồng thời cho rắn mối con sang chuồng khác nuôi riêng.Chuồng Nuôi rắn môi sinh sản: Đây là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo một môi trường hài hòa và thân thiện để rắn mối phát triển tốt nhất.+ Chồng nuôi 1000 con rắn mối bố mẹ, có diện tích tối thiểu là 20 met vuông và tối đa là 60 mét vuông ( rộng quá thì khó quản lý).+ Chuồng nuôi rắn mối nên làm bằng nền đất 100%, trong chuồng nhiều cỏ và chuồng nuôi phải có ông thoát nước , tránh để nước đọng lại trong chuồng.+ Thành chuồng nuôi rắn mối có thể làm bằng tôn kẻm cao 60 cm – 80 cm, hoặc là xây bằng gạch ( nếu xây thì phải ốp lát bằng gạch mên trong hoặc bằng tôn để tránh rắn mối bò ra ngoài).+ Chuồng nuôi, 1/3 chuồng lợp mái tôn để rắn mối trú mưa và buổi tối vào trong đó để ngủ.Thức ăn: Rắn mối là loài bò sát ăn tạp, thức ăn chủ yếu là cơm, cá tạp, phổi heo, dế sâu và các loài côn trùng+ Rắn mối cho ăn vào buổi sáng, buôi trưa và chiều rắn mối sẽ phơi nắng để tiêu hóa thức ăn.Chăm sóc: Vệ sinh chuồng rắn mối bằng cách, khoảng 2 đến 3 ngày thay lá chuối hoặc rơm rạ làm chổ trú ẩn cho rắn mối một lần. Để tạo môi trường sạch cho rắn môi sinh sản và phát triển tốt.Sinh sản: Rắn mối sinh sản rất nhiều, mỗi lần sinh sản khoảng từ 6 đến 10 con. Sau 3 tháng là sinh sản một lần.Khi rắn mối sinh sản thì các bạn chú ý, chúng ta nên cho thêm lá chuối và rơm rạ khô vào làm chổ trú ẩn để rắn mối sinh sản được thuận lợi.Rắn mối có triệu chứng bị bệnh liệt một chân rồi sau đó hai chân và sau đó là bốn chân khoảng 3 đến 4 ngày rắn sẽ chết, khi lật bụng lên thì thấy có nhiều đốt đỏ trông giống như bị xuất huyết ở da.Rắn mối có triệu chứng bụng no hơi sau 2 đến 3 ngày sẽ chết khi chúng ta bắt rắn lên nước ở hậu môn của rắn chảy ra, miệng rắn có chất nhờn ở miệng rắn.Rắn mối có triệu chứng lưng bị tróc vảy thân rắn bị mềm sau 2 đến 3 ngày rắn củng bị chết.Đối với việc rắn mối bị liệt chân rồi chết, thấy xuất hiện nốt xuất huyết ở da bụng. Rắn liệt chân chắc chắn nó bị bệnh rồi. Nếu bại hoặc liệt chân mà vẫn ăn thì đó là bệnh do thiếu khoáng vi lượng, nếu giảm ăn dần kèm xuất huyết da bụng thì đó là bệnh do nhiễm khuẩn (vi khuẩn hoặc vi rút).Bạn cũng lưu ý vết xuất huyết có thể do rắn chết qua đêm nó bị ứ máu ở vùng thấp của cơ thể, tức rắn chết ở tư thế nằm sấp thì xuất huyết (tím) da bụng là đúng rồi. Trong lúc chưa biết là bệnh gì bạn cần cho cả đàn rắn mối ăn/uống 3 – 5 ngày một trong các loại kháng sinh sau: Pharamox, Ampi-col (1g/4,5 – 9kgP/ngày), Enroflox 5% (1g/5 – 10kgP/ngày) hoặc tiêm bắp kháng sinh Enroseptyl-L.A (1ml/4,5kgP/lần), 2 ngày tiêm 1 mũi. Anh dùng Phar-nalgin C (2ml/10kgP) và dung dịch sinh lý pha loãng để dễ chia liều tiêm.Đối với việc bụng rắn mối căng hơi rồi chết có thể do nhiễm khuẩn đường ruột. Bởi vậy anh cũng dùng kháng sinh ăn/uống hoặc tiêm như trên. Ngoài ra, những con đầy hơi đầu tiên anh cho uống Pharmalox để giảm hơi, sau đó cho ăn/uống liên tục trên 5 ngày men tiêu hoá (Pharbiozym hoặc Pharselenzym, 2g/10kgP/ngày).Đối với việc lưng rắn mối bị tróc vảy thân rắn bị mềm sau 2 đến 3 ngày rắn củng bị chết thì bạn dùng kháng sinh Tetracylin (điều trị bệnh lao của nhân y) bôi lên vùng da viêm rất có hiệu quả.Địa chỉ : Xóm 3, Văn Giáp, Văn Bình, Thường Tín, Hà NộiLiên hệ SĐT: 0967.062.069 – 0964.789.262Email: [email protected]

Kỹ Thuật Nuôi Rắn Mối Mau Lớn. Các Loại Thức Ăn Cho Rắn Mối

Rắn mối là loài bò sát sống trong tự nhiên và chỉ được thuần hóa nuôi dưỡng trong điều kiện nuôi nhốt chưa lâu nên chúng chưa thích nghi cao. Tuy vậy từ quá trình nuôi thử nghiệm loài bò sát này, người chăn nuôi đã rút ra được những điều kiện cần thiết để chúng có thể sống, phát triển và sinh sản trong môi trường nhân tạo. Ưu điểm của việc nuôi loài bò sát này là chỉ với chi phí đầu tư ban đầu thấp, nhưng nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thì chỉ sau vài tháng đã có thể thu lợi lớn. Nhằm mục đích giúp bà con tiếp cận với loài vật nuôi mới này, chúng tôi giới thiệu đến bà con đôi nét về kỹ thuật nuôi và các loại thức ăn sử dụng trong quá trình nuôi chúng.

Có thể tận dụng các xô, chậu, thau… để nuôi rắn mối nhưng tốt nhất nên làm chuồng để nuôi được số lượng lớn.

Nếu làm chuồng thì nên xây dựng theo hình chữ nhật. Với diện tích chuồng khoảng 20 m 2 có thể nuôi được 1.000 con rắn mối.

Thành chuồng nuôi rắn mối cần trơn, nhẵn để rắn mối không bò ra được bên ngoài. Hiện nay thành chuồng nuôi rắn mối thường được làm như sau:

Cách 1: Trên nền chuồng xây thành chuồng bằng gạch và xi măng. Ốp gạch men bóng từ nền lên thành chuồng khoảng 40 – 60cm để rắn mối không bò ra được bên ngoài.

Cách 2: Làm thành chuồng nuôi bằng tôn phẳng, dùng các tấm tôn phẳng nối lại với nhau, tạo thành diện tích bên trong để nuôi rắn mối.

Cách 3: Dùng loại bạt trơn vây xung quanh nền chuồng để rắn mối không bò ra ngoài là được

– Nền chuồng: tốt nhất nên là nền đất. Nền chuồng nuôi phải có ống thoát nước, tránh để nước đọng lại trong chuồng.

– Bố trí bên trong chuồng: Bên trong chuồng nên chia ra 2 phần

Phần thứ nhất: lợp tôn hoặc làm mái che để che mưa, che nắng cho rắn mối. Cho vào chuồng một số viên gạch ống hoặc rơm khô, lá chuối khô, tôn, gạch ngói làm nơi trú ẩn cho chúng (dùng gạch ống xếp thành 2 tầng là tốt nhất). Các vật dụng này cần bố trí cách thành chuồng khoảng 40cm để rắn mối không bám bò ra ngoài được. Đặt vào chuồng một số máng ăn, máng uống cho rắn mối.

Phần thứ 2: không làm mái che để chuồng có ánh nắng. Phần này nên trồng cỏ để tạo môi trường tự nhiên cho rắn mối ( vào ban đêm thắp một bóng đèn nhỏ để các con sâu bọ bay tới tạo thức ăn tự nhiên cho rắn mối)

Con giống: có thể bắt ngoài thiên nhiên nhưng kích cỡ không đồng đều, nên mua ở trại để có kích cỡ đều và khoẻ mạnh.

Chọn giống: nên chọn những con khoẻ mạnh không dị tật, dị hình không cụt đuôi, bốn chân không khuyết tật và đều cỡ. Nếu giống bắt ngoài thiên nhiên về nên chọn những con khoẻ và di chuyển nhanh và không dị tật. Nên bắt giống vào mùa mưa vì thời gian này rất nhiều.

Chăm sóc rắn mối

Rắn mối từ lúc được sinh ra đến 5 tháng là trưởng thành. Khoảng 6 -7 tháng là rắn mối có khả năng sinh sản. Thời gian mang thai của rắn mối từ 70-80 ngày, sau đó sinh ra một bọc rắn mối con và tự rắn mối con cắn bọc chui ra, mỗi lần sinh sản từ 7-15 con, mỗi năm sinh sản 2 – 3 lần.

Để rắn mối sinh sản được nhiều con chúng ta nên chia tỉ lệ đực cái là 1 – 1 hoặc 1 – 2, để tăng khả năng thụ thai của rắn cái.

Khi rắn mối cái mang thai thì nên tách rắn cái sang một chuồng dùng riêng để nuôi rắn mối mang thai và chú ý theo dõi, khi rắn mối cái sinh sản ra rắn mối con thì bắt rắn cái sang chuồng ở chung với rắn đực để tiếp tục phối giống, đồng thời cho rắn mối con sang chuồng khác nuôi riêng.

Cần vệ sinh chuồng rắn mối thường xuyên để tạo môi trường sạch cho rắn môi sinh sản và phát triển tốt. Tốt nhất là 2 – 3 ngày dọn chuồng một lần.

Ngoài ra phải định kỳ khử trùng chuồng trại nuôi rắn môi bằng các loại thuốc sát trùng.

Rắn mối là loài bò sát ăn tạp, các nhóm thức ăn chính của rắn mối bao gồm:

Các loại côn trùng bao gồm các ụ mối, dế, châu chấu, trứng kiến, ấu trùng ong, đuông dừa, gián, giun đất…

Các loại thức ăn có mùi tanh bao gồm tôm tép, thịt, trứng gà, ruốc, mỡ heo, thịt gà

Các loại thức ăn có vị ngọt như xoài, dưa hấu, các loại chuối xiêm, chuối sứ …

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của rắn mối mà nguồn thức ăn dành cho chúng cũng sẽ cần phải khác nhau.Và tùy từng giai đoạn cần phối hợp nhiều loại thức ăn với nhiều kích cỡ khác nhau cho phù hợp.

Cho rắn mối ăn 3 lần trong một ngày, thay thức ăn hàng ngày và tránh cho chúng ăn thức ăn ôi, thiu, mốc… Cũng cần cho rắn mối uống nước, thay nước sạch thường xuyê tránh để phân rơi vào máng uống.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Rắn Mối Hiệu Quả

Trong các ngành nghề chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao thì nghề nuôi rắn mối cũng là nghề được nhiều bà con áp dụng vào chăn nuôi. Vì vốn đầu tư bỏ ra ít, việc nuôi cũng đơn giản, rắn mối lại đang được nhiều người thu mua. Vậy mình xin đưa ra hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả để giúp mọi người nuôi rắn mối dễ dàng hơn.

Giới thiệu

Rắn mối là loài bò sát nhỏ ở Việt Nam, chúng có nhiều công dụng trị các bệnh như đau nhức người, đau lưng, hen xuyễn, vô sinh… Chúng còn là thức ăn, đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao cho con người, người Nam Bộ rất thích ăn loại rắn mối này, rắn mối được chế biến thành thức ăn như rắn mối chiên giòn, rắn mối xào sả ớt… Vì nhu cầu của con người ngày một tăng cao nên việc nuôi rắn mối cũng dần được mở rộng và phát triển ở các vùng địa phương. Tuy nhiên kỹ thuật nuôi rắn mối vẫn còn nhiều hạn chế, mặc dù loài vật này cũng khá dễ nuôi.

Phân loại

Ở miền Nam người ta gọi rắn mối là rắn mối nhưng miền Bắc thì họ gọi là ‘ thằn lằn bóng’, chúng là loại bò sát họ Scincidae, giống như thằn lằn, có cổ ngắn, kích thước thân khoảng 35 cm, chi nhỏ, chúng sống được ở mọi nơi trừ vùng lạnh giá. Ở Việt Nam có 3 loại thằn lằn là thằn lằn bóng hoa Mabuya multifasciata, thằn lằn bóng đuôi Mabuya longiccaudata, thằn lằn bóng Sapa – Mabuya chapaense. Tuy nhiên theo một số tài liệu thì ta tạm phân loại chúng thành 2 loại là lưng sọc và lưng trơn.

Con giống

Bạn có thể mua rắn mối giống tại những trại thuần dưỡng rắn mối, hoặc bắt rắn mối ở ngoài tự nhiên, những khu vực có rắn mối. Bạn nên bắt rắn mối ngoài tự nhiên, như vậy thì rắn mối sẽ dễ dàng quen với môi trường sống nhà bạn hơn. Khi chọn giống thì bạn nên chọn những con không bị bệnh, khuyết tật gì, chúng to, khỏe mạnh.

Để phân biệt rắn mối đực và cái thì bạn dựa vào đặc điểm nhận dạng sau: Những con rắn mối đực thì thường có thân mình thuôn, đầu và chi to, đuôi dài. Rắn mối cái thì bụng bo, đầu và chi nhỏ, thân và đuôi ngắn, chúng có đốm trắng chạy bên hông dọc theo lưng, chúng đi lại không nhanh nhẹn như con đực.

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi rắn mối nên là nền đất, có ống thoát nước để nước không thể đọng lại trong chuồng, khiến chuồng bị ẩm ướt. Bạn phải làm mái che chuồng che khkoangr 1/3 hoặc 1 nửa chuồng như vậy thì rắn mối sẽ có nơi trú khi mưa đến và là chỗ ngủ khi đêm xuống. Bạn có thể treo đèn sưởi ở bên trong để sưởi ấm cho chúng, đồng thời dẫn dụ côn trùng bay vào theo ánh sáng và làm thức ăn cho rắn mối, đoạn ngoài mái che có thể thành chỗ nắm nắng tuyệt vời cho rắn mối. Ngoài ra bạn có thể đặt các mảnh ngói vỡ, gạch ống vào bên trong chuồng để tạo thành các khe chú ẩn cho rắn mối, bạn có thể cho thêm rơm và lá chuối khô vào trong chuồng nuôi rắn mối.

Thức ăn của rắn mối

Rắn mối là loài động vật ăn thịt vì vậy mà chúng thích ăn những loài côn trùng như sâu bọ, gián, dế, cào cào, mối… chúng còn ăn được tép, chuột nhắt, rết, ốc, thằn lằn nhỏ, tuy nhiên món ăn khoái khẩu nhất đối với chúng vẫn là mối, vì vậy mà người ta mới gọi chúng cái tên rắn mối. Theo tài liệu trong sách thì rắn mối ăn được cả vụn cá, cơm, ếch, nhái con, thịt heo băm, thức ăn công nghiệp. Có những người còn cho rắn mối ăn thức ăn hỗn hợp có 60% là rau và 40% là thịt.

Rắn mối ăn 3 bữa mỗi ngày, bạn sẽ mất khoảng 0,5kg thức ăn cho 1000 con rắn mối. Do khi ăn rắn mối thường xuyên tranh giành nhau thức ăn, vì vậy bạn nên cung cấp lượng thức ăn đầy đủ kẻo rắn mối bị đói, máng nước và máng thức ăn cho rắn mối nên để 2 nới riệng biệt, bạn nhớ thường xuyên vệ sinh chuồng trại cho rắn mối, vệ sinh máng ăn và máng nước sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho rắn mối.

Rắn mối sẽ đến mùa sinh sản sau khi chúng trưởng thành khoảng 6 đến 7 tháng tuổi, chúng thường sinh sản khi được 8 tháng tuổi. Rắn mối có thể sinh được 3 lứa mỗi năm, chúng thường sinh vào mùa mưa khi đó lượng thức ăn cũn dồi dào. Thời gian rắn mối mang thai khoảng 2,5 tháng, chúng sẽ sinh ra một cái bọc trứng, rắn mối con sẽ tự cắn vỏ bọc chui ra ngoài. Khi bạn phát hiện rắn mối mang thai thì nên mang chúng ra một chuồng khác để thuận tiện chăm sóc, chuồng sinh sản của rắn mối cũng giống như chuồng nuôi bình thường thôi nhưng kích thước sẽ nhỏ hơn và bạn phải trải nhiều lá chuối khô cho rắn mối nằm, khu vực chuồng cần phải yên tĩnh.

Khi rắn mối mẹ đẻ trứng xong thì bạn sẽ thả rắn mối mẹ vào trong chuồng trước đó. Bạn sẽ nuôi rắn mối con với thức ăn tương tự khi nuôi rắn mối trưởng thành, khi nào chúng đã lớn, cứng cáp thì bạn sẽ thả chúng vào chuồng nuôi rắn mối chung. Quá trình chăm sóc rắn mối con cũng đơn giản thôi, bạn chỉ việc cung cấp đẩy đủ lượng thức ăn cho chúng mỗi ngày để chúng nhanh chóng sinh trưởng phát triển, chú ý giữ nhiệt độ trong chuồng thích hợp cho rắn mối con, kẻo chúng bị rét, giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ kiểu rắn mối con sinh bệnh.

Bạn phải thường xuyên quan sát xem tình hình rắn mối có phát triển tốt không, nếu bạn thấy có con nào có biểu hiện bệnh tật thì nên nhanh chóng đem rắn bệnh đi cách li, cho uống thuốc điệu trị một thời gian, khỏi bệnh rồi mới thả lại vào đàn.

Tìm Hiểu Kỹ Thuật Nuôi Rắn Mối Hiệu Quả Nhất

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả nhất 1. Tìm hiểu về loài rắn mối

Rắn mối là một loài bò sát được phân bố nhiều ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Campuchia…Rắn mối có hình dáng giống thằn lằn nhưng có kích thước to hơn rất nhiều.

Đặc điểm của rắn mối là đầu hình tam giác, có 4 chân, mỗi chân có 5 ngón. Trên thân mình có vảy, phía trên thì màu nâu và phía dưới có màu trắng ngả vàng. Hai bên hông thường có 2 sọc đỏ chạy dọc xuống tới 2 chân sau.

Rắn mối có 2 loại là rắn lưng trơn và rắn lưng sọc:

+ Rắn mối lưng sọc: Loại rắn này có 7 sọc đen chạy dọc trên lưng. Hai bên hông chúng cũng có hai sọc đỏ hồng nhưng ngắn và chấm trắng thì kéo dài tới tận đuôi.

+ Rắn mối lưng trơn: Trên lưng của loài rắn mối này không có gì và chỉ có vải phía trên màu nâu và phía dưới là màu trắng ngả vàng. Hai bên hông có sọc đỏ hồng chạy tới 2 chân sau.

2. Các kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Người nuôi nên chọn những con rắn mối giống không dị tật, dị hình, không cụt đuôi, bốn chân không khuyết tật và đều cỡ. Chọn những con khỏe mạnh, di chuyển nhanh và không dị tật.

Cách phân biệt rắn mối đực và rắn mối cái như sau:

Rắn mối đực: Có đầu to, chân khỏe và không có những đốm trắng chạy dọc theo hai bên hông.

Rắn mối cái: Đầu nhỏ, di chuyển chậm chạp và có nhiều đốm trắng chạy dọc theo hai bên hông.

Chu kỳ sinh sản của loài rắn mối là 2 tháng 1 lần và mỗi lần chúng sẽ sinh từ 8 đến 12 con. Do đó, muốn thu được nhiều con con thì bạn nên chia tỷ lệ đực cái là 1:1 để tăng khả năng thụ thai.

Môi trường nuôi rắn mối không cần quá cầu kỳ, bạn có thể tận dụng xô, chậu, thau… Tuy nhiên, để hiệu quả tốt nhất thì bạn nên xây chuồng nuôi, đảm bảo cho rắn mối sinh sản. Diện tích chuồng nuôi đối với rắn mối sinh sản khoảng 20m2/1000 con và 5m2/1000 con với rắn mối con.

Chuồng nuôi rắn mối cần được lát một nửa diện tích bằng xi măng, cao khoảng 0.8 -1m, bao xung quanh bằng gạch trơn để tránh rắn mối trèo ra ngoài. Dưới chuồng bạn nên thiết kế những mô cao để mùa mưa có thể thoát nước tốt. Bên cạnh đó, bạn cần tạo mô gò, hang giả bằng thân gỗ, gạch, đá hay rơm rạ để giả làm môi trường tự nhiên cho rắn mối sinh trưởng và trú ẩn.

Mái chuồng lợp kín đảm bảo che chắn cho vật nuôi, tuy nhiên phía bên trên bạn nên chuẩn bị 1 tấm tôn sáng để có nắng cho chúng tắm. Ngoài ra, có một kỹ thuật nuôi rắn mối mà bạn cần lưu ý đó là hãy lót thêm rơm rạ để giữ ấm cho rắn mối và thường xuyên thay mới, vệ sinh tránh làm vật nuôi mắc bệnh. Đồng thời bố trí máng ăn, máng uống riêng biệt, đảm bảo vệ sinh.

Thức ăn phổ biến của rắn mối là cơm trộn các tạp, tôm tép tươi. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm những món ăn khác cho chúng như sâu bọ, mối, cào cào, giun, dế, châu chấu, cào cào, ếch nhái… Hay cá băm nhỏ và trái cây có vị ngọt như chuối, dưa hấu… Những loại thức ăn ngoài tự nhiên sẽ cung cấp cho rắn 1 lượng chất cần thiết. Những chất này giúp mối phát triển tốt và đảm bảo sự hình thành của những chú rắn mối con.

Mỗi ngày, bạn cho chúng cho ăn 3 lần và phải dọn dẹp, thay mới thức ăn, tránh để thức ăn thừa, thức ăn ôi thiu trong chuồng để tránh rắn mối ăn phải sẽ mắc bệnh. Bạn nên cho rắn mối ăn vào sáng sớm, trưa và chiều là thích hợp nhất. Sau khi ăn xong chúng thường phơi nắng đề có thể tiêu hóa thức ăn vừa đưa vào cơ thể mình.

Thời điểm sinh sản của rắn mối sinh sản là mùa mưa. Chúng mang thai khoảng 2,5 tháng và sinh được 1 cái bọ có rắn mối con. Sau đó, rắn mối con tự cắn bọ để chui ra. Thời gian để rắn mối con trưởng thành là từ 5 tháng và đến tầm 6, 7 tháng thì bắt đầu sinh sản.

So với nuôi rắn mối thương phẩm, cách chăm sóc rắn mối sinh sản cũng tương tự, nhưng người nuôi cần chú ý thêm một số điểm sau đây:

Tách rắn mối mang thai vào chuồng sinh sản, để đảm bảo an toàn cho rắn mối con và tránh trường hợp rắn đực ăn thịt. Bên cạnh đó, bạn cũng tránh gây tiếng động khiến rắn mối hoảng sợ.

Lót nhiều rơm rạ, lá chuối khô và thay thường xuyên để giữ ấm cho rắn mối con. Đồng thời tạo thêm hang, nơi trú ẩn để trong quá trình mang thai chúng có thể nghỉ ngơi và trú ẩn trong đó.

Bổ sung các loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho rắn mang thai và đảm bảo thức ăn được nghiền nhỏ vừa miếng đối với rắn con, tránh làm mối con bị hóc.

Giữ vệ sinh và thay mới rơm lót chuồng thường xuyên, dọn dẹp thức ăn nước uống thừa tránh bị ôi thiu gây bệnh. Nước uống để hợp lý và kiên cố, tránh làm ướt rắn mối con.

Khi rắn mối mắc bệnh, bạn cần tiến hành sát khuẩn chuồng trại, giữ vệ sinh và cách ly rắn bệnh với đàn. Bên cạnh đó tăng cường dinh dưỡng cho rắn mối và điều trị bằng những loại thuốc đặc trị có bán trên thị trường theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Tổng hợp

7 Bí Quyết Mặc Đồ Biến Bạn Thành Bà Bầu Thời Trang

Đối với phái đẹp, thiên chức làm mẹ luôn là điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó cũng là lý do tại sao nhiều phụ nữ bỏ qua hầu hết các yếu tố khác để tập trung chăm chút cho sinh linh đang lớn lên từng ngày, thậm chí là thời trang. Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng, chỉ cần chút tinh tế nho nhỏ trong cách chọn đồ, bạn sẽ vẫn là 1 bà bầu thời trang, lại vừa có thể thoát khỏi bóng dáng “thùng phi di động” ngay tức thì. Đó chính là những quy tắc thời trang ngay sau đây.

Nỗ lực chọn những bộ cánh đơn sắc rõ ràng sẽ khiến bạn gọn gàng hơn hẳn thay vì 1 tá họa tiết pha màu rắc rối. Trong đó, trang phục màu tối sẽ tạo cảm giác vóc dáng bạn được “mảnh mai” hiệu quả. Thay vì màu đen nhàm chán, bạn có thể tha hồ chọn lựa những gam màu thời thượng không kém như xanh cobalt, đỏ burgundy hay xanh ngọc bảo thay thế. Lúc đó, hãy để sự nhấn nhá tập trung vào những điểm nhỏ nhắn như túi xách, khăn quàng cổ hay thậm chí là đôi giày.

Mặc áo cổ khoét sâu

Lợi thế của các bà bầu luôn là khuôn ngực đầy đặn cực kì gợi cảm. Đó cũng là lý do bạn nên khéo léo khai thác điểm thu hút này bằng những chiếc áo váy cổ chữ V hay cổ trễ cuốn hút. Không những vậy, trong khi khuôn mặt “phì” lên từng…ngày do tăng cân, chiếc cổ khoét sâu điệu đà này cũng sẽ giúp bạn “kéo dài” khuôn mặt thanh thoát hơn hẳn so với áo cổ tròn cao hay cổ tàu đóng kín.

Không chỉ là chiếc váy thướt tha giúp “kéo dài” đôi chân hiệu quả, maxi còn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bà bầu thời kì mang nặng đẻ đau. Tuy nhiên, váy maxi thời kì này nên được tối giản ở họa tiết nhí, kẻ sọc dọc hay những gam màu trầm để kéo lại sự nhỏ nhắn cần thiết. Thêm vào đó, phần cổ cũng được khuyến khích đơn giản hơn với dáng 2 dây hay cổ khoét sâu ít bèo nhúm. Bù lại, bạn có thể nhấn nhá phần chân ngực bằng 1 dải lụa mảnh nhẹ nhàng để tránh nhàm chán.

Nhiều bà bầu vẫn qua niệm không trang điểm trong thời kì mang thai. Tuy nhiên, đây lại là 1 ý kiến hoàn toàn sai lầm. Tất nhiên, bạn không cần phải trang điểm cầu kì hay tốn hàng giờ trước gương cho lớp make-up quá đậm đà. Thay vào đó, 1 chút son hồng tự nhiên và mascara cho mắt thêm to tròn đã đủ khiến bạn tươi tắn và đáng yêu hơn rất nhiều.

Điềm Báo Tâm Linh Về Hiện Tượng Nằm Mơ Thấy Rắn Cắn Biết Tốt Hay Xấu

Nằm mơ bị rắn cắn có lẽ nhiều người nghĩ đây là điềm báo không lành nhưng thực chất nằm mơ thấy bị rắn cắn không hề đáng sợ mà nó mang nhiều ý nghĩa về may mắn. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điềm báo của việc nằm mơ thấy rắn cắn

Hiện tượng nằm mơ thấy rắn cắn hầu hết ai cũng có thể đã từng mơ và trong mơ luôn khiến chúng ta hoảng sợ. Chính điều hoảng sợ khiến cho nhiều người muốn tìm hiểu điềm báo gắn với việc bị rắn cắn này, thật ngạc nhiên khi ý nghĩa giấc mơ thấy rắn thì hầu hết là tốt đẹp. Đây là bài viết cách giải mã giấc mơ của bạn về việc bị rắn cắn.

Điềm báo nằm mơ thấy rắn cắn

Nằm mơ thấy mình bị rắn cắn, điều đầu tiên là xin chúc mừng bạn vì đây là điềm báo rằng những ngày sắp tới bạn sẽ gặp vận may. Vận may này có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn, có thể là bước ngoặt cuộc đời lớn cho bạn, giúp bạn đi lên có đời sống hạnh phúc an vui.

Mơ thấy bị rắn cắn trong nước, đây là điềm báo bạn nên đề phòng bị nhiễm những căn bệnh nguy hiểm tử nước. Đây là chỉ là điều báo nhắc nhở bạn cẩn thận hơn trong nguồn nước chứ không hề có ý nghĩa mang đến sự đen đủi cho bạn.

Giấc mơ của người độc thân thấy mình bị rắn độc cắn, trong mơ có kèm theo chi tiết là những con vật mình giết đều sống lại. Giấc mơ này khá phổ biết mà hầu hết ai cũng gặp phải. Nếu bạn quá lo lắng thì không nên bởi đây là dấu hiệu bạn sắp tìm được nửa kia phù hợp với mình.

Giấc mơ thấy chồng bị rắn cắn lại mang ý nghĩa đem nhiều may mắn đến cho người phụ nữ ở mọi phương diện nhất là sự nghiệp và tình cảm.

Điềm báo nằm mơ thấy rắn cắn tay

Phụ nữ nằm mơ thấy giấc mơ này thì thật đáng chúc mừng vì đây là điềm báo sẽ sớm sinh được quý tử trong năm nay hoặc năm tới. Chiêm bao này là tin vui lớn. Chúc mừng bạn!

Phụ nữ đang mang thai mơ bị rắn cắn thì đây là điềm báo là bạn sẽ hạ sinh được môt bé trai. Và đứa bé này sẽ trắng trẻo khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh.

Điềm báo tốt cho bạn mang ý nghĩa rằng bạn luôn vượt lên trên mọi đối thủ trong công việc hay mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Đây là điềm báo không được tốt cho lắm về mối quan hệ tình cảm trong gia đình của bạn và nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến con cái. Nhưng cách hóa giải chỉ đơn giản là bạn kiếm chế lại cảm xúc của bản thân, nhường nhịn giữ hòa khí cho gia đình, rồi mọi chuyện sẽ qua nhanh thôi.

Điềm báo nhắc nhở bạn chú ý đến sức khỏe của bạn và gia đình nhiều hơn. Tập trung bồi bổ dinh dưỡng cho cả nhà, hạn chế ăn tiệm, vừa là để tiết kiệm mà đảm bảo sức khỏe.

Nằm mơ thấy rắn cắn tay mình ở ngón

Đây là một lời dự báo cần sự cẩn trọng cho công việc làm ăn kinh doanh, đầu tư buôn bán. Cần xem xét kỹ càng cho những bước đầu tư phát triển cho dự án của mình. Không được vội vàng trong quyết định của mình.

Điềm báo khuyên bạn xem lại tất cả các mối quan hệ bởi có thể bạn sẽ bị chơi xấu, bị lừa gạt hoặc có thể bị lợi dụng. Phải thật cẩn trọng đối với những mối quan hệ xã hội.

Chiêm bao thấy điều này, bạn nên khuyên nhủ người thân của mình đề phòng các mối quan hệ xung quanh bởi họ có nhiều khả năng bị chơi xỏ và chịu các hậu quả nặng nề. Đặc biệt, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những hậu quả đó và phải đứng ra làm người giải quyết câu chuyện.

Đây giấc mơ cảnh báo cho bạn rằng sắp tới chuyện mà bạn không mong muốn sẽ xảy ra mà bạn không thể nào tránh khỏi. Cách tốt nhất là nên đối diện và bình tĩnh vượt qua.

Trên đây chúng tôi đã giải mã tâm linh cho các bạn hiện tượng nằm mờ thấy rắn cắn. Đây là điềm báo may mắn, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và may mắn!

Cập nhật thông tin chi tiết về Trang Trại Rắn Mối Thành Tâm trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!